Current Affairs in Gujarati 26th October 2026 : Current GK

1. બ્રાઝિલની રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણીના બીજા તબક્કામાં કોણ વિજેતા બન્યા?
A) જૈર બોલ્સોનારો
B) લુઈઝ ઇનાસિયો લુલા દા સિલ્વા
C) મિશેલ ટેમર
D) ફર્નાન્ડો હદ્દાદ
Answer: B) લુઈઝ ઇનાસિયો લુલા દા સિલ્વા
स्पष्टीकरण:
બ્રાઝિલની રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણીના બીજા તબક્કામાં લુઈઝ ઇનાસિયો લુલા દા સિલ્વા વિજેતા બન્યા હોવાના અહેવાલ આપવામાં આવ્યા હતા.
2. સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મહાસચિવ પદ માટે સંયુક્ત આરબ અમીરાતે કોને નામાંકિત કર્યા?
A) અમીના મોહમ્મદ
B) રેબેકા ગ્રીનસ્પેન
C) લાના નુસૈબેહ
D) હેલન ક્લાર્ક
Answer: C) લાના નુસૈબેહ
स्पष्टीकरण:
સંયુક્ત આરબ અમીરાતે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મહાસચિવ પદ માટે લાના નુસૈબેહને નામાંકિત કર્યા.
3. 12મા બ્રિક્સ સંસદીય મંચનું આયોજન કયા શહેરમાં કરવામાં આવ્યું?
A) મુંબઈ
B) નવી દિલ્હી
C) બેઇજિંગ
D) રિયો ડી જાનેરો
Answer: B) નવી દિલ્હી
स्पष्टीकरण:
12મો બ્રિક્સ સંસદીય મંચ ભારતની રાજધાની નવી દિલ્હીમાં યોજાયો હતો.
4. 12મા બ્રિક્સ સંસદીય મંચની મુખ્ય થીમ કઈ હતી?
A) વૈશ્વિક વેપાર અને રોકાણ
B) આબોહવા પરિવર્તન અને ઊર્જા સુરક્ષા
C) લોકો-કેન્દ્રિત વિકાસ માટે સંસદોને મજબૂત બનાવવી
D) ડિજિટલ અર્થતંત્રનો વિસ્તાર
Answer: C) લોકો-કેન્દ્રિત વિકાસ માટે સંસદોને મજબૂત બનાવવી
स्पष्टीकरण:
આ મંચની મુખ્ય થીમ લોકોની જરૂરિયાતોને કેન્દ્રમાં રાખીને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની અને સંસદોની ભૂમિકાને વધુ અસરકારક બનાવવાની હતી.
5. 12મા બ્રિક્સ સંસદીય મંચની અધ્યક્ષતા કોણે કરી?
A) ઓમ બિરલા
B) નરેન્દ્ર મોદી
C) એસ. જયશંકર
D) જગદીપ ધનખડ
Answer: A) ઓમ બિરલા
स्पष्टीकरण:
લોકસભાના અધ્યક્ષ ઓમ બિરલાએ 12મા બ્રિક્સ સંસદીય મંચની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
6. ભારતીય અંતરિક્ષ સંશોધન સંસ્થા (ISRO)નું વર્ષ 2029 સુધીમાં કેટલા કાર્યરત પ્રક્ષેપણ પેડ તૈયાર કરવાનું લક્ષ્ય છે?
A) બે
B) ત્રણ
C) ચાર
D) છ
Answer: C) ચાર
स्पष्टीकरण:
ભારતની અંતરિક્ષ પ્રક્ષેપણ ક્ષમતામાં વધારો કરવા માટે વર્ષ 2029 સુધીમાં ચાર કાર્યરત પ્રક્ષેપણ પેડ ઉપલબ્ધ કરાવવાનું લક્ષ્ય દર્શાવવામાં આવ્યું હતું.
7. સ્મોલ સેટેલાઇટ લોન્ચ વ્હીકલ (SSLV)નું પ્રક્ષેપણ સંકુલ કયા રાજ્યમાં સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યું છે?
A) કેરળ
B) તમિલનાડુ
C) આંધ્ર પ્રદેશ
D) કર્ણાટક
Answer: B) તમિલનાડુ
स्पष्टीकरण:
SSLV પ્રક્ષેપણ સંકુલ તમિલનાડુના કુલસેકરપટ્ટિનમમાં સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. તે નાના ઉપગ્રહોના પ્રક્ષેપણ માટે ભારતની ક્ષમતામાં વધારો કરશે.
8. ફ્રેન્ચ ઓપન બેડમિન્ટન ટુર્નામેન્ટમાં મહિલા સિંગલ્સનું ટાઇટલ કોણે જીત્યું?
A) અકાને યામાગુચી
B) ચેન યુફેઈ
C) આન સેઉંગ
D) કેરોલિના મારિન
Answer: C) આન સેઉંગ
स्पष्टीकरण:
દક્ષિણ કોરિયાની બેડમિન્ટન ખેલાડી આન સેઉંગે ફ્રેન્ચ ઓપનમાં મહિલા સિંગલ્સનું ટાઇટલ જીત્યું હોવાના અહેવાલ આપવામાં આવ્યા હતા.
9. ફ્રેન્ચ ઓપન બેડમિન્ટન ટુર્નામેન્ટમાં ઉપવિજેતા કઈ ભારતીય ખેલાડી બની?
A) સાઇના નેહવાલ
B) પી. વી. સિંધુ
C) લક્ષ્ય સેન
D) સાત્વિકસાઈરાજ રંકીરેડ્ડી
Answer: B) પી. વી. સિંધુ
स्पष्टीकरण:
ભારતીય બેડમિન્ટન ખેલાડી પી. વી. સિંધુ ફ્રેન્ચ ઓપનમાં ઉપવિજેતા બની હોવાના અહેવાલ આપવામાં આવ્યા હતા.
10. મહર્ષિ વાલ્મીકિ જયંતી નિમિત્તે શુભેચ્છાઓ કોણે પાઠવી?
A) રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
B) વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી
C) કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અમિત શાહ
D) લોકસભાના અધ્યક્ષ ઓમ બિરલા
Answer: A) રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
स्पष्टीकरण:
રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુએ મહર્ષિ વાલ્મીકિ જયંતી નિમિત્તે દેશવાસીઓને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
11. વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ વસ્ત્ર ઉત્પાદન સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કયા શહેરમાં કર્યું?
A) જયપુર
B) લખનૌ
C) વારાણસી
D) અમદાવાદ
Answer: C) વારાણસી
स्पष्टीकरण:
વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસી શહેરમાં વસ્ત્ર ઉત્પાદન સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
12. ઓક્ટોબર 2026માં ‘મન કી બાત’ કાર્યક્રમનો કયો એપિસોડ પ્રસારિત થયો?
A) 125મો
B) 130મો
C) 135મો
D) 139મો
Answer: D) 139મો
स्पष्टीकरण:
આપવામાં આવેલી કરંટ અફેર્સની માહિતી અનુસાર, ઓક્ટોબર 2026માં વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીના ‘મન કી બાત’ કાર્યક્રમનો 139મો એપિસોડ પ્રસારિત થયો હતો.
13. ભારતીય રિઝર્વ બેંકનું ડેટા સેન્ટર અને સાયબર સુરક્ષા તાલીમ સંસ્થા કયા રાજ્યમાં સ્થાપિત કરવામાં આવી?
A) ઓડિશા
B) ગુજરાત
C) મહારાષ્ટ્ર
D) તેલંગાણા
Answer: A) ઓડિશા
स्पष्टीकरण:
ભારતીય રિઝર્વ બેંકનું ડેટા સેન્ટર અને સાયબર સુરક્ષા તાલીમ સંસ્થા ઓડિશામાં સ્થાપિત કરવામાં આવી હોવાના અહેવાલ આપવામાં આવ્યા હતા.
14. ભારતીય રિઝર્વ બેંકના ડેટા સેન્ટર અને સાયબર સુરક્ષા તાલીમ સંસ્થા માટે કેટલો ખર્ચ દર્શાવવામાં આવ્યો?
A) ₹99 કરોડ
B) ₹125 કરોડ
C) ₹169 કરોડ
D) ₹250 કરોડ
Answer: C) ₹169 કરોડ
स्पष्टीकरण:
સંબંધિત અહેવાલ અનુસાર, આ પ્રોજેક્ટ માટે ₹169 કરોડનો ખર્ચ દર્શાવવામાં આવ્યો હતો.
15. સંરક્ષણ સચિવ રાજેશ કુમાર સિંહને કેટલા સમય માટે કાર્યકાળમાં વધારો આપવામાં આવ્યો?
A) એક વર્ષ
B) છ મહિના
C) બે વર્ષ
D) ત્રણ મહિના
Answer: A) એક વર્ષ
स्पष्टीकरण:
સંરક્ષણ સચિવ રાજેશ કુમાર સિંહના કાર્યકાળમાં એક વર્ષનો વધારો કરવામાં આવ્યો હોવાના અહેવાલ આપવામાં આવ્યા હતા.
16. ઓક્ટોબર 2026માં ભારતનો HSBC ફ્લેશ કમ્પોઝિટ PMI કેટલો નોંધાયો?
A) 52.4
B) 54.1
C) 55.2
D) 56.7
Answer: D) 56.7
स्पष्टीकरण:
આપવામાં આવેલી માહિતી અનુસાર, ઓક્ટોબર 2026માં ભારતનો HSBC ફ્લેશ કમ્પોઝિટ પરચેઝિંગ મેનેજર્સ ઇન્ડેક્સ (PMI) 56.7 નોંધાયો હતો. આ સૂચકાંક ઉત્પાદન અને સેવા ક્ષેત્રોની આર્થિક પ્રવૃત્તિનું મૂલ્યાંકન કરવામાં મદદ કરે છે.
17. કોટક મહિન્દ્રા બેંકના સંકલિત ચોખ્ખા નફામાં કેટલો વધારો થયો અને તે કેટલો નોંધાયો?
A) 18% વધારો; ₹4,500 કરોડ
B) 26% વધારો; ₹5,645 કરોડ
C) 20% વધારો; ₹6,000 કરોડ
D) 15% વધારો; ₹3,800 કરોડ
Answer: B) 26% વધારો; ₹5,645 કરોડ
स्पष्टीकरण:
આપેલા અહેવાલ અનુસાર, કોટક મહિન્દ્રા બેંકના સંકલિત ચોખ્ખા નફામાં 26%નો વધારો થયો અને તે ₹5,645 કરોડ નોંધાયો હતો.
18. ઓક્ટોબર 2026માં બ્રેન્ટ ક્રૂડ ઓઇલની કિંમત કયા સ્તરથી ઉપર જવાની જાણ કરવામાં આવી?
A) પ્રતિ બેરલ 70 ડોલર
B) પ્રતિ બેરલ 85 ડોલર
C) પ્રતિ બેરલ 110 ડોલર
D) પ્રતિ બેરલ 130 ડોલર
Answer: C) પ્રતિ બેરલ 110 ડોલર
स्पष्टीकरण:
આપવામાં આવેલી કરંટ અફેર્સની માહિતી અનુસાર, બ્રેન્ટ ક્રૂડ ઓઇલની કિંમત પ્રતિ બેરલ 110 ડોલરથી ઉપર જવાની જાણ કરવામાં આવી હતી.
19. ‘નાગાસ્ત્ર-2’ કયા પ્રકારનું સંરક્ષણ ઉપકરણ છે?
A) ટેન્ક વિરોધી મિસાઇલ
B) સ્વદેશી લોઇટરિંગ મ્યુનિશન
C) સબમરીન વિરોધી પ્રણાલી
D) રડાર પ્રણાલી
Answer: B) સ્વદેશી લોઇટરિંગ મ્યુનિશન
स्पष्टीकरण:
નાગાસ્ત્ર-2 ભારતમાં વિકસાવવામાં આવેલું લોઇટરિંગ મ્યુનિશન છે. તે લક્ષ્યની આસપાસ થોડો સમય ઉડી શકે છે અને લક્ષ્ય નક્કી થયા પછી તેના પર હુમલો કરવા માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે.
20. એશિયન ટેબલ ટેનિસ ચેમ્પિયનશિપમાં મિક્સ્ડ ડબલ્સનું કાંસ્ય ચંદ્રક કઈ ભારતીય જોડીએ જીત્યું?
A) મનિકા બત્રા અને શરથ કમલ
B) હરમીત દેસાઈ અને યશસ્વિની ઘોરપડે
C) સત્યાન જ્ઞાનશેખરન અને અર્ચના કામથ
D) માનવ ઠક્કર અને દિયા ચિતળે
Answer: B) હરમીત દેસાઈ અને યશસ્વિની ઘોરપડે
स्पष्टीकरण:
આપવામાં આવેલી માહિતી અનુસાર, હરમીત દેસાઈ અને યશસ્વિની ઘોરપડેએ એશિયન ટેબલ ટેનિસ ચેમ્પિયનશિપની મિક્સ્ડ ડબલ્સ સ્પર્ધામાં કાંસ્ય ચંદ્રક જીત્યું હતું.
21. તમિલનાડુ સરકારે વરસાદી પાણીના સંગ્રહ માટે કયું અભિયાન શરૂ કર્યું?
A) જલ શક્તિ અભિયાન
B) અમૃત સરોવર
C) થુલી અભિયાન
D) જલ જીવન મિશન
Answer: C) થુલી અભિયાન
स्पष्टीकरण:
તમિલનાડુ સરકારે વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને જળ સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ‘થુલી’ અભિયાન શરૂ કર્યું હોવાના અહેવાલ આપવામાં આવ્યા હતા.
22. ‘રક્ષા એક્સ્પો 2026’નું આયોજન કયા શહેરમાં કરવાની યોજના છે?
A) હૈદરાબાદ
B) નવી દિલ્હી
C) પુણે
D) લખનૌ
Answer: A) હૈદરાબાદ
स्पष्टीकरण:
આપવામાં આવેલી માહિતી અનુસાર, તેલંગાણાના હૈદરાબાદમાં 7થી 9 ડિસેમ્બર 2026 દરમિયાન ‘રક્ષા એક્સ્પો 2026’ યોજવાની યોજના છે.
23. બાંકા ટાપુ, જે બાંકા સ્લો લોરિસના ફરીથી જોવા મળવા સાથે સંબંધિત છે, તે કયા દેશમાં આવેલો છે?
A) મલેશિયા
B) થાઇલેન્ડ
C) ફિલિપાઇન્સ
D) ઇન્ડોનેશિયા
Answer: D) ઇન્ડોનેશિયા
स्पष्टीकरण:
બાંકા ટાપુ ઇન્ડોનેશિયામાં આવેલો છે. બાંકા સ્લો લોરિસ નામના પ્રાણીના ફરીથી જોવા મળવાના અહેવાલને કારણે આ ટાપુ ચર્ચામાં આવ્યો હતો.
24. એશિયન પેરા ગેમ્સમાં ભારતે કુલ કેટલા ચંદ્રકો જીત્યા?
A) 100
B) 108
C) 114
D) 120
Answer: C) 114
स्पष्टीकरण:
આપવામાં આવેલી માહિતી અનુસાર, ભારતે આઇચી-નાગોયા એશિયન પેરા ગેમ્સમાં કુલ 114 ચંદ્રકો જીત્યા હતા. તેમાં 30 સુવર્ણ, 35 રજત અને 49 કાંસ્ય ચંદ્રકોનો સમાવેશ થાય છે.
25. પુરુષોની SL3 પેરા-બેડમિન્ટન સ્પર્ધામાં સુવર્ણ ચંદ્રક કોણે જીત્યો?
A) પ્રમોદ ભગત
B) નિતેશ કુમાર
C) સુકાંત કદમ
D) કૃષ્ણા નાગર
Answer: B) નિતેશ કુમાર
स्पष्टीकरण:
આપવામાં આવેલી કરંટ અફેર્સની માહિતી અનુસાર, નિતેશ કુમારે પુરુષોની SL3 પેરા-બેડમિન્ટન સ્પર્ધામાં સુવર્ણ ચંદ્રક જીત્યો હતો.