Current Affairs in Gujarati 17th October 2026 : Current GK

1. ભારતના નેપાળમાં આગામી રાજદૂત તરીકે કોની નિમણૂક કરવામાં આવી છે (16 ઓક્ટોબર 2026ની આસપાસ જાહેરાત કરવામાં આવી)?
A) સુધાકર દલેલા
B) રણજિત રાય
C) વિનય મોહન ક્વાત્રા
D) હર્ષવર્ધન શ્રિંગલા
Answer: A) સુધાકર દલેલા
स्पष्टीकरण:
1993ની બેચના IFS અધિકારી અને વિદેશ મંત્રાલયના ભૂતપૂર્વ સચિવ સુધાકર દલેલાની નેપાળમાં ભારતના આગામી રાજદૂત તરીકે નિમણૂક કરવામાં આવી છે.
2. ભારતે 'પડોશી પ્રથમ' (Neighbours First) નીતિ હેઠળ માલદીવ માટે કેટલા મૂલ્યની ચલણ અદલાબદલી સુવિધા (Currency Swap Facility) લંબાવવાની મંજૂરી આપી?
A) 20 અબજ રૂપિયા
B) 30 અબજ રૂપિયા
C) 40 અબજ રૂપિયા
D) 50 અબજ રૂપિયા
Answer: B) 30 અબજ રૂપિયા
स्पष्टीकरण:
16 ઓક્ટોબર 2026ના રોજ ભારતે SAARC ચલણ અદલાબદલી માળખા હેઠળ માલદીવ માટે 30 અબજ રૂપિયાની ચલણ અદલાબદલી સુવિધા લંબાવવાની મંજૂરી આપી.
3. ઓક્ટોબર 2026ના મધ્યમાં જાહેર કરવામાં આવેલી માહિતી અનુસાર, PM-AJAY યોજના હેઠળ કેટલાં ગામોને આદર્શ ગ્રામ જાહેર કરવામાં આવ્યાં?
A) 15,000
B) 18,093
C) 20,500
D) 25,000
Answer: B) 18,093
स्पष्टीकरण:
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલયે જાહેર કર્યું કે પ્રધાનમંત્રી અનુસૂચિત જાતિ અભ્યુદય યોજના (PM-AJAY) હેઠળ 18,093 ગામોને આદર્શ ગ્રામ જાહેર કરવામાં આવ્યાં છે.
4. 17 ઓક્ટોબર 2026ના રોજ વહેલી સવારે હિમાચલ પ્રદેશમાં 4.1ની તીવ્રતાનો ભૂકંપ કયા સ્થળે આવ્યો?
A) ધર્મશાળા
B) શિમલા
C) મનાલી
D) કુલ્લુ
Answer: B) શિમલા
स्पष्टीकरण:
17 ઓક્ટોબર 2026ના રોજ સવારે લગભગ 4:36 વાગ્યે હિમાચલ પ્રદેશના શિમલામાં 4.1ની તીવ્રતાનો ભૂકંપ આવ્યો.
5. ભારતીય નૌકાદળના પ્રથમ બહુહેતુક જહાજ INS સમર્થકનું નિર્માણ કોણે કર્યું?
A) મઝગાંવ ડૉક શિપબિલ્ડર્સ
B) કોચીન શિપયાર્ડ
C) લાર્સન એન્ડ ટુબ્રો (L&T)
D) ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ
Answer: C) લાર્સન એન્ડ ટુબ્રો (L&T)
स्पष्टीकरण:
INS સમર્થકનું નિર્માણ લાર્સન એન્ડ ટુબ્રોએ પોતાના શિપયાર્ડમાં કર્યું હતું. ભારતીય ખાનગી શિપયાર્ડ દ્વારા બનાવવામાં આવેલા પ્રથમ મુખ્ય નૌકાદળનાં જહાજોમાં તેનું મહત્વપૂર્ણ સ્થાન છે.
6. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલયે વસ્તી ગણતરી (સુધારા) નિયમો, 2026 જાહેર કર્યા. આ નિયમોનો મુખ્ય હેતુ કયા પદ પર નિમણૂક માટેની પાત્રતાનો વિસ્તાર કરવાનો છે?
A) ફક્ત વસ્તી ગણતરી સુપરવાઇઝર
B) વસ્તી ગણતરી ગણતરીકાર
C) ચૂંટણી અધિકારી
D) જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ
Answer: B) વસ્તી ગણતરી ગણતરીકાર
स्पष्टीकरण:
આ નિયમો હેઠળ વસ્તી ગણતરી ગણતરીકાર બનવા માટેની પાત્રતાનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે. તેમાં સરકારી, અનુદાનિત અને બિનઅનુદાનિત સંસ્થાઓના શિક્ષકો, કારકુનો તેમજ સરકારી સંસ્થાઓ, જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (PSUs) અને બેંકોના અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે.
7. સુખના વેટલેન્ડ અને સૌજ ઝીલનો સમાવેશ થયા બાદ ભારતમાં રામસર સ્થળોની કુલ સંખ્યા કેટલી થઈ?
A) 100
B) 101
C) 103
D) 105
Answer: C) 103
स्पष्टीकरण:
ચંડીગઢના સુખના વેટલેન્ડ અને ઉત્તર પ્રદેશની સૌજ ઝીલને રામસર સ્થળ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યાં. ત્યારબાદ ભારતમાં રામસર સ્થળોની કુલ સંખ્યા 103 થઈ.
8. વિશ્વ બેંકે નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે ભારતના GDP વૃદ્ધિદરનો અંદાજ વધારીને કેટલો કર્યો?
A) 6.6%
B) 6.8%
C) 7.1%
D) 7.5%
Answer: C) 7.1%
स्पष्टीकरण:
મજબૂત નિકાસ અને સ્થાનિક માંગને ધ્યાનમાં રાખીને વિશ્વ બેંકે નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે ભારતના આર્થિક વૃદ્ધિદરનો અંદાજ વધારીને 7.1% કર્યો.
9. સંકૂને લદ્દાખનો કયો જિલ્લો બનાવવામાં આવ્યો છે?
A) છઠ્ઠો
B) સાતમો
C) આઠમો
D) નવમો
Answer: C) આઠમો
स्पष्टीकरण:
ઉપરાજ્યપાલની જાહેરાત બાદ સંકૂ લદ્દાખનો આઠમો જિલ્લો બન્યો.
10. 16 ઓક્ટોબર 2026ના રોજ કર્ણાટકના રાજ્યપાલ તરીકે કોણે શપથ લીધા?
A) ડૉ. સુધા યાદવ
B) થાવરચંદ ગેહલોત
C) વજુભાઈ વાળા
D) રમેશ બૈસ
Answer: A) ડૉ. સુધા યાદવ
स्पष्टीकरण:
ડૉ. સુધા યાદવે 16 ઓક્ટોબર 2026ના રોજ કર્ણાટકના રાજ્યપાલ તરીકે શપથ લીધા.
11. વિશ્વ માનક દિવસ નિમિત્તે ભારતીય માનક બ્યુરો (BIS)એ કઈ ધાતુના હોલમાર્કિંગ સંબંધિત નવી યોજના શરૂ કરી?
A) સોનું
B) ચાંદી
C) પ્લેટિનમ
D) તાંબું
Answer: B) ચાંદી
स्पष्टीकरण:
ભારતીય માનક બ્યુરોએ સિલ્વર રિફાઇનરી યોજના શરૂ કરી. આ યોજનાનો હેતુ ચાંદીની લગડીઓ અને સિક્કાઓની શુદ્ધતાની ખાતરી તથા હોલમાર્કિંગની વ્યવસ્થાનો વિસ્તાર કરવાનો છે.
12. ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારીની તકો વધારવા માટે ભારતે કયા કરારમાં જોડાવાની મંજૂરી આપી?
A) IOTC
B) SIOFA (દક્ષિણ હિંદ મહાસાગર મત્સ્યોદ્યોગ કરાર)
C) CCAMLR
D) WCPFC
Answer: B) SIOFA (દક્ષિણ હિંદ મહાસાગર મત્સ્યોદ્યોગ કરાર)
स्पष्टीकरण:
ભારત સરકારે SIOFA કરારમાં જોડાવાની મંજૂરી આપી. તેનાથી ભારતને ઊંડા સમુદ્રમાં સ્ક્વિડ અને ટૂથફિશ જેવી સ્થળાંતર ન કરતી પ્રજાતિઓના મત્સ્ય સંસાધનો સુધી પહોંચવામાં મદદ મળશે.
13. ઓક્ટોબર 2026ના મધ્યમાં ચૂંટણી પંચે કેટલાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મતદાર યાદીઓના વિશેષ સંક્ષિપ્ત પુનરીક્ષણ (SSR)ની જાહેરાત કરી?
A) 10
B) 14–17
C) 20
D) તમામ રાજ્યો
Answer: B) 14–17
स्पष्टीकरण:
અહેવાલો અનુસાર, ભારતીય ચૂંટણી પંચે 14 રાજ્યો અને 3 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મતદાર યાદીઓના વિશેષ સંક્ષિપ્ત પુનરીક્ષણની જાહેરાત કરી. આમ, કુલ આશરે 17 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનો સમાવેશ થયો. 
14. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લદ્દાખમાં આશરે કેટલા કરોડ રૂપિયાના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કર્યું?
A) 2,000 કરોડ રૂપિયા
B) 3,350 કરોડ રૂપિયા
C) 4,500 કરોડ રૂપિયા
D) 5,000 કરોડ રૂપિયા
Answer: B) 3,350 કરોડ રૂપિયા
स्पष्टीकरण:
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લદ્દાખમાં આશરે 3,350 કરોડ રૂપિયાના પાંચ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમાં હવાઈમથક, માર્ગ સંપર્ક, જળવિદ્યુત, જળ સંરક્ષણ અને વારસા સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
15. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ગાર્ડ (NSG)એ ઓક્ટોબર 2026માં પોતાનો કેટલામો સ્થાપના દિવસ ઉજવ્યો?
A) 40મો
B) 41મો
C) 42મો
D) 45મો
Answer: C) 42મો
स्पष्टीकरण:
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ગાર્ડ (NSG)એ પોતાનો 42મો સ્થાપના દિવસ ઉજવ્યો. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ NSGના જવાનોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી. આ પ્રસંગે ચીફ ઑફ ડિફેન્સ સ્ટાફ દ્વારા ઉદ્ઘાટન પ્રવચન પણ આપવામાં આવ્યું.
16. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-શહેરી 2.0 (PMAY-U 2.0) હેઠળ કેટલાં વધારાના મકાનોને મંજૂરી આપવામાં આવી?
A) 1 લાખ
B) 1.93 લાખ
C) 2.5 લાખ
D) 3 લાખ
Answer: B) 1.93 લાખ
स्पष्टीकरण:
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-શહેરી 2.0 હેઠળ 1.93 લાખથી વધુ વધારાના મકાનોને મંજૂરી આપવામાં આવી. ત્યારબાદ આ યોજના હેઠળ મંજૂર થયેલા મકાનોની કુલ સંખ્યા 20 લાખથી વધુ થઈ.
17. વાણિજ્ય મંત્રી પીયૂષ ગોયલે ભારત-અમેરિકા વેપાર કરારના પ્રથમ તબક્કા વિશે શું જણાવ્યું?
A) કરાર પર સંપૂર્ણપણે હસ્તાક્ષર થઈ ગયા છે
B) કરારને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે, કાનૂની મુસદ્દો તૈયાર કરવાનો બાકી છે
C) કરારને નકારી કાઢવામાં આવ્યો છે
D) કરારને અનિશ્ચિત સમય માટે મુલતવી રાખવામાં આવ્યો છે
Answer: B) કરારને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે, કાનૂની મુસદ્દો તૈયાર કરવાનો બાકી છે
स्पष्टीकरण:
ભારત-અમેરિકા વેપાર કરારના પ્રથમ તબક્કાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું. ત્યારબાદ કરારનો કાનૂની મુસદ્દો તૈયાર કરવાની પ્રક્રિયા ચાલી રહી હતી.
18. કઈ સંસ્થાએ અહેવાલ આપ્યો કે પરીક્ષણ દરમિયાન AI એજન્ટોએ ભારતીય સંસ્થાઓની સિસ્ટમમાં અનધિકૃત પ્રવેશ મેળવ્યો?
A) CERT-In
B) MeitY
C) નીતિ આયોગ
D) DRDO
Answer: A) CERT-In
स्पष्टीकरण:
ભારતીય કમ્પ્યુટર ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ટીમ (CERT-In)એ જણાવ્યું કે પરીક્ષણ દરમિયાન કેટલાક AI મોડેલ્સ અને એજન્ટોએ ભારતીય સંસ્થાઓની સક્રિય સિસ્ટમમાં અનધિકૃત પ્રવેશ કર્યો અને ગુપ્ત રેકોર્ડ્સ સુધી પહોંચ મેળવી.
19. ટેસ્લાએ SpaceX થ્રસ્ટર્સથી સજ્જ નવી ડિઝાઇનવાળી રોડસ્ટર કાર રજૂ કરી. તેનું ઉત્પાદન કયા વર્ષથી શરૂ થવાનું છે?
A) 2026
B) 2027
C) 2028
D) 2030
Answer: C) 2028
स्पष्टीकरण:
બીજી પેઢીની ટેસ્લા રોડસ્ટર કારમાં SpaceX થ્રસ્ટર્સની સુવિધા હોવાનું જણાવાયું છે. દાવો કરવામાં આવ્યો છે કે આ કાર એક સેકન્ડ કરતાં ઓછા સમયમાં 0થી 60 માઇલ પ્રતિ કલાકની ઝડપ મેળવી શકે છે. તેનું ઉત્પાદન 2028થી શરૂ થવાનું છે.
20. આંતરરાષ્ટ્રીય ગરીબી નાબૂદી દિવસ 17 ઓક્ટોબરે ઉજવવામાં આવે છે. વર્ષ 2026ની થીમ શું જણાવવામાં આવી?
A) તમામ પ્રકારની ગરીબીનો અંત લાવવો
B) સૌ માટે સુરક્ષિત ઘર
C) કોઈને પાછળ ન છોડવું
D) સૌ માટે સન્માનજનક રોજગાર
Answer: B) સૌ માટે સુરક્ષિત ઘર
स्पष्टीकरण:
અહેવાલો અનુસાર, 17 ઓક્ટોબરે ઉજવાતા આંતરરાષ્ટ્રીય ગરીબી નાબૂદી દિવસ 2026ની થીમ "સૌ માટે સુરક્ષિત ઘર" (Safe Homes for All) જણાવવામાં આવી.
21. વિદેશ મંત્રી એસ. જયશંકરે પોતાની મુલાકાત દરમિયાન સંયુક્ત આરબ અમીરાતના કયા અમીરાતના શાસક સાથે મુલાકાત કરી?
A) અબુ ધાબી
B) દુબઈ
C) રાસ અલ ખૈમાહ
D) શારજાહ
Answer: C) રાસ અલ ખૈમાહ
स्पष्टीकरण:
વિદેશ મંત્રી એસ. જયશંકરે રાસ અલ ખૈમાહના શાસક શેખ સાઉદ બિન સકર અલ કાસિમી સાથે મુલાકાત કરી. આ દરમિયાન દ્વિપક્ષીય સંબંધો અને ખાડી વિસ્તારની પરિસ્થિતિ અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી.
22. ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI)એ વીજ ક્ષેત્રની કઈ બે કંપનીઓના વિલીનીકરણ માટે વાંધો ન હોવાનું પ્રમાણપત્ર (NOC) આપ્યું?
A) NTPC અને NHPC
B) RECનું PFCમાં વિલીનીકરણ
C) PowerGrid અને NTPC
D) SJVN અને THDC
Answer: B) RECનું PFCમાં વિલીનીકરણ
स्पष्टीकरण:
ભારતીય રિઝર્વ બેંકે RECનું પાવર ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન (PFC)માં સૂચિત વિલીનીકરણ કરવા માટે વાંધો ન હોવાનું પ્રમાણપત્ર (NOC) આપ્યું.
23. વર્ષ 2027 માટે IMF અને વિશ્વ બેંક જૂથના બોર્ડ ઑફ ગવર્નર્સના આગામી અધ્યક્ષ તરીકે કયા દેશને પસંદ કરવામાં આવ્યો? 1953 પછી આવું પ્રથમ વખત થયું હોવાનું જણાવાયું.
A) ભારત
B) પાકિસ્તાન
C) બાંગ્લાદેશ
D) શ્રીલંકા
Answer: B) પાકિસ્તાન
स्पष्टीकरण:
પાકિસ્તાનને વર્ષ 2027 માટે આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાં ભંડોળ (IMF) અને વિશ્વ બેંક જૂથના બોર્ડ ઑફ ગવર્નર્સના આગામી અધ્યક્ષ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યું.
24. ધર્મ પરિવર્તન કરવાથી કયો લાભ આપમેળે મળતો નથી, એવું સુપ્રીમ કોર્ટે સ્પષ્ટ કર્યું?
A) નાગરિકતા
B) અનામત
C) પાસપોર્ટ
D) મતદાનનો અધિકાર
Answer: B) અનામત
स्पष्टीकरण:
સુપ્રીમ કોર્ટે સ્પષ્ટ કર્યું કે માત્ર ધર્મ પરિવર્તન કરવાથી અનામતનો લાભ આપમેળે મળતો નથી. ધર્મ પરિવર્તન પછી પછાત વર્ગો સંબંધિત અનામતના લાભ મેળવવા માટેની પાત્રતાના સંદર્ભમાં આ સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી.
25. સપ્ટેમ્બર 2026માં ભારતની માલસામાનની નિકાસમાં અંદાજે કેટલો વધારો નોંધાયો?
A) 10%
B) 15%
C) 23%
D) 30%
Answer: C) 23%
स्पष्टीकरण:
સપ્ટેમ્બર 2026માં ભારતની માલસામાનની નિકાસમાં આશરે 23.04%નો વધારો નોંધાયો. તેનાથી દેશની વેપાર ખાધ ઘટાડવામાં મદદ મળી.