Current Affairs 11th November 2025 : Daily GK Update in Marathi
1. भारतात ११ नोव्हेंबर कोणाच्या जयंतीनिमित्त राष्ट्रीय शिक्षण दिन म्हणून साजरा केला जातो?
a) जवाहरलाल नेहरू
b) मौलाना अबुल कलाम आझाद
c) डॉ. सर्वपल्ली राधाकृष्णन
d) इंदिरा गांधी
Answer: b) मौलाना अबुल कलाम आझाद
स्पष्टीकरण: राष्ट्रीय शिक्षण दिन हा भारताच्या पहिल्या शिक्षणमंत्र्यांपैकी एक (१९४७–१९५८) मौलाना अबुल कलाम आझाद यांच्या जयंतीनिमित्त साजरा केला जातो, ज्यांनी आयआयटी आणि यूजीसी सारख्या संस्थांची पायाभरणी केली.
2. जागतिक स्तरावर ११ नोव्हेंबर हा लष्करी दिग्गजांचा सन्मान करण्यासाठी कोणता दिवस साजरा केला जातो?
a) रिमेंब्रन्स डे
b) आर्मिस्टिस डे / व्हेटरन्स डे
c) मेमोरियल डे
d) विक्टरी डे
Answer: b) आर्मिस्टिस डे / व्हेटरन्स डे
स्पष्टीकरण: हा प्रथम महायुद्ध १९१८ मध्ये संपल्याच्या स्मरणार्थ साजरा केला जातो. अमेरिकेत याला व्हेटरन्स डे आणि राष्ट्रकुल देशांत रिमेंब्रन्स डे म्हणतात.
3. २०२५ च्या बिहार विधानसभा निवडणुकीचा दुसरा आणि शेवटचा टप्पा कोणत्या तारखेला आहे?
a) १० नोव्हेंबर
b) ११ नोव्हेंबर
c) १३ नोव्हेंबर
d) १४ नोव्हेंबर
Answer: b) ११ नोव्हेंबर
स्पष्टीकरण: सुमारे २० जिल्ह्यांतील १२२ जागांवर ११ नोव्हेंबरला मतदान होईल, निकाल १४ नोव्हेंबरला.
4. भारत आणि श्रीलंका यांच्यातील ११ व्या मित्र शक्ती संयुक्त लष्करी सरावाची सुरुवात कर्नाटकातील बेळगावी येथे झाली. त्याचे नाव काय?
a) हँड-इन-हँड
b) मित्र शक्ती
c) युद्ध अभ्यास
d) गरुड शक्ती
Answer: b) मित्र शक्ती
स्पष्टीकरण: मित्र शक्ती २०२५ हा सराव परस्परसंनाद आणि संयुक्त कारवायांवर केंद्रित आहे.
5. १० नोव्हेंबर २०२५ रोजी दिल्लीतील कोणत्या ऐतिहासिक स्थळाजवळ स्फोटात किमान ९ जण ठार झाले?
a) इंडिया गेट
b) कुतुब मिनार
c) लाल किल्ला
d) जामा मशीद
Answer: c) लाल किल्ला
स्पष्टीकरण: कारमध्ये झालेल्या उच्च तीव्रतेच्या स्फोटानंतर देशव्यापी अलर्ट जारी, बहु-एजन्सी तपास सुरू.
6. १० नोव्हेंबर २०२५ रोजी हरियाणातील कोणत्या शहरात एका डॉक्टरच्या घरी RDX सह स्फोटके जप्त झाली?
a) गुरुग्राम
b) फरिदाबाद
c) पानीपत
d) हिसार
Answer: b) फरिदाबाद
स्पष्टीकरण: आंतरराज्य दहशतवादी मॉड्यूलशी संबंधित प्रकरण, बिहार निवडणुकीपूर्वी सुरक्षा चिंता वाढली.
7. नोव्हेंबर २०२५ मध्ये १८ व्या अर्बन मोबिलिटी इंडिया (UMI) परिषदेचा समारोप कोणत्या शहरात झाला?
a) नवी दिल्ली
b) मुंबई
c) गुरुग्राम
d) बेंगलुरु
Answer: c) गुरुग्राम
स्पष्टीकरण: ७–९ नोव्हेंबर दरम्यान केंद्रीय मंत्री मनोहर लाल खट्टर यांनी उद्घाटन केले.
8. जानेवारी ते सप्टेंबर २०२५ पर्यंत देशांतर्गत पेन्शन निधीने रेकॉर्ड ₹४१,२४२ कोटी शेअर बाजारात गुंतवले, हे कोणत्या बाजारातील विश्वास दर्शवते?
a) बॉन्ड मार्केट
b) स्टॉक मार्केट
c) गोल्ड मार्केट
d) क्रिप्टो मार्केट
Answer: b) स्टॉक मार्केट
स्पष्टीकरण: भारतीय इक्विटी बाजारातील दीर्घकालीन आशावादाचे संकेत.
9. ११ नोव्हेंबर २०२५ रोजी पूर्वेकडील सकाळच्या आकाशात पुन्हा दिसणारा कोणता अंतरतारकीय धूमकेतू आहे?
a) 2I/बोरिसोव
b) 3I/एटलस
c) C/2024 S1
d) हेल-बॉप
Answer: b) 3I/एटलस
स्पष्टीकरण: तिसरा ज्ञात अंतरतारकीय वस्तू, फक्त दुर्बिणीने दिसेल.
10. २०२५ चा बुकर पुरस्कार कोणत्या लेखकाला *Flesh* या कादंबरीसाठी मिळाला?
a) सामंथा हार्वे
b) डेव्हिड झलाय
c) पर्सिवल एव्हरेट
d) रेचल कुशनर
Answer: b) डेव्हिड झलाय
स्पष्टीकरण: नोव्हेंबर २०२५ मध्ये जाहीर.
11. भारताने थायलंडहून १९७ नागरिकांना परत आणले जे म्यानमारमधील कोणत्या घोटाळ्याच्या केंद्रातून पळून गेले होते?
a) कंबोडिया
b) म्यानमार
c) लाओस
d) व्हिएतनाम
Answer: b) म्यानमार
स्पष्टीकरण: सायबर फसवणूक रॅकेटविरुद्ध चालू कारवाईचा भाग.
12. ११ नोव्हेंबर २०२५ रोजी अमेरिकेतील कोणता संघीय सुट्टीचा दिवस आहे ज्यामुळे बँका, टपाल कार्यालये आणि शाळा बंद राहतात?
a) कोलंबस डे
b) व्हेटरन्स डे
c) थँक्सगिव्हिंग
d) लेबर डे
Answer: b) व्हेटरन्स डे
स्पष्टीकरण: सर्व अमेरिकन लष्करी दिग्गजांचा सन्मान.
13. न्यूयॉर्क सिटी व्हेटरन्स डे परेड २०२५ कोणत्या गोष्टीची २५० वी वर्धापनदिन साजरी करत आहे?
a) अमेरिकन स्वातंत्र्य
b) अमेरिकन सशस्त्र दल
c) दुसरे महायुद्ध संपले
d) गृहयुद्ध
Answer: b) अमेरिकन सशस्त्र दल
स्पष्टीकरण: २०,००० पेक्षा जास्त सहभागी अपेक्षित.
14. कोणते देश ११ नोव्हेंबरला पोस्ताच्या फुलांचा आणि दोन मिनिटांच्या मौनाचा उपयोग करून रिमेंब्रन्स डे साजरा करतात?
a) अमेरिका
b) ब्रिटन, कॅनडा, ऑस्ट्रेलिया
c) फ्रान्स
d) जर्मनी
Answer: b) ब्रिटन, कॅनडा, ऑस्ट्रेलिया
स्पष्टीकरण: प्रथम महायुद्ध संपल्याच्या स्मरणार्थ.
15. भारतीय ग्रँडमास्टर कार्तिक वेंकटरमन गोव्यामधील कोणत्या २०२५ बुद्धिबळ स्पर्धेत पुढे गेले?
a) बुद्धिबळ ऑलिंपियाड
b) फिडे वर्ल्ड कप
c) कॅंडिडेट्स टूर्नामेंट
d) ग्रँड स्विस
Answer: b) फिडे वर्ल्ड कप
स्पष्टीकरण: टायब्रेकने विजय.
16. १० नोव्हेंबर २०२५ रोजी अमेरिकन सिनेटने द्विपक्षीय विधेयक मंजूर करून काय संपवले?
a) कर्ज मर्यादा संकट
b) सरकारी शटडाउन
c) सीमा भिंत निधी
d) व्यापारी युद्ध
Answer: b) सरकारी शटडाउन
स्पष्टीकरण: इतिहासातील सर्वात लांब शटडाउन संपला.
17. सिलीगुडीमध्ये कोणत्या क्रिकेटपटूच्या नावाने नवीन स्टेडियमचे नाव ठेवले जाणार?
a) ईडन गार्डन्स
b) नवीन क्रिकेट स्टेडियम
c) वानखेडे
d) नरेंद्र मोदी स्टेडियम
Answer: b) नवीन क्रिकेट स्टेडियम
स्पष्टीकरण: पश्चिम बंगालच्या मुख्यमंत्री ममता बॅनर्जी यांनी ऋचा घोष यांच्या नावाने घोषणा केली.
18. १० नोव्हेंबर २०२५ रोजी जागतिक संकेत आणि कमकुवत कशामुळे मौल्यवान धातूंचे भाव वाढले?
a) रुपया
b) डॉलर
c) यूरो
d) येन
Answer: b) डॉलर
स्पष्टीकरण: ऑल इंडिया सर्राफा असोसिएशनच्या अहवालानुसार.
19. अकासा एअर बोईंग 737 MAX च्या जलद डिलिव्हरीमुळे आंतरराष्ट्रीय मार्ग वाढवण्याची योजना आखत आहे. कोणत्या विमानाची बातमी आहे?
a) एअरबस A320
b) बोईंग 737 MAX
c) एम्ब्रेयर
d) ATR
Answer: b) बोईंग 737 MAX
स्पष्टीकरण: नोव्हेंबर २०२५ अपडेटमध्ये घोषणा.
20. अमेरिकेने २०२० च्या निवडणुका उलटवण्याच्या प्रयत्नाशी संबंधित ७७ सहकाऱ्यांना माफी दिली. ही कोणत्या निवडणुकीशी संबंधित आहे?
a) २०१६
b) २०२०
c) २०२४
d) २०२२ मिडटर्म
Answer: b) २०२०
स्पष्टीकरण: यात रुडी ज्युलियानी आणि मार्क मीडोज यांचा समावेश.
21. १० नोव्हेंबर २०२५ रोजी जैश-ए-मोहम्मदशी संबंधित दहशतवादी मॉड्यूल कोणत्या भागात उधळले गेले?
a) पंजाब
b) जम्मू-काश्मीर
c) दिल्ली
d) उत्तर प्रदेश
Answer: b) जम्मू-काश्मीर
स्पष्टीकरण: २९०० किलो आयईडी साहित्य जप्त.
22. ट्रम्प यांनी भारतासोबत व्यापारी करार जवळ येत असल्याची घोषणा केली जेणेकरून अमेरिकेचे काय वाढेल?
a) टेक निर्यात
b) ऊर्जा निर्यात
c) कृषी आयात
d) ऑटो विक्री
Answer: b) ऊर्जा निर्यात
स्पष्टीकरण: अधिक न्याय्य व्यापारी अटींचा उद्देश.
23. बीबीसीच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी ट्रम्प यांच्या ६ जानेवारी २०२१ च्या भाषणाचे संपादन केल्यामुळे राजीनामा दिला. ते कोणत्या तारखेचे भाषण होते?
a) ६ जानेवारी २०२१
b) २०२४ निवडणूक रात्र
c) २०२५ उद्घाटन
d) नोव्हेंबर २०२०
Answer: a) ६ जानेवारी २०२१
स्पष्टीकरण: उत्तेजनाचे दावे चुकीच्या पद्धतीने सादर केले गेले.
24. झोहरान मामदानी कोणत्या शहराचे पहिले मुस्लिम महापौर म्हणून निवडले गेले?
a) शिकागो
b) न्यूयॉर्क सिटी
c) लॉस एंजेल्स
d) लंडन
Answer: b) न्यूयॉर्क सिटी
स्पष्टीकरण: १११ वे महापौर, पहिले दक्षिण आशियाई अमेरिकन देखील.
25. २०२५ च्या स्मृति समारोहांमध्ये युरोपमध्ये विजय दिनाच्या ८० वर्षांचा दुर्मिळ प्रसंग आहे. हा कोणत्या युद्धाच्या समाप्तीशी संबंधित आहे?
a) प्रथम महायुद्ध
b) दुसरे महायुद्ध
c) डी-डे
d) कोरियन युद्ध
Answer: b) दुसरे महायुद्ध
स्पष्टीकरण: ब्रिटन आणि राष्ट्रकुल देशांमध्ये स्मरण केले जात आहे.