Current Affairs 12th October 2026 : Daily GK Update in Marathi
1. 12 ऑक्टोबर रोजी BRICS पारंपरिक आणि स्वदेशी क्रीडा प्रात्यक्षिक स्पर्धा 2026 चे आयोजन कोठे करण्यात येत आहे?
A) नवी दिल्ली
B) मुंबई
C) अहमदाबाद
D) बेंगळुरू
Answer: C) अहमदाबाद
स्पष्टीकरण: या कार्यक्रमाचे आयोजन युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय गुजरात सरकारच्या सहकार्याने अहमदाबाद येथील वीर सावरकर स्पोर्ट्स कॉम्प्लेक्समध्ये करत आहे. भारताच्या BRICS अध्यक्षपदाच्या अंतर्गत या स्पर्धेचे आयोजन करण्यात येत आहे.
2. BRICS पारंपरिक आणि स्वदेशी क्रीडा प्रात्यक्षिक स्पर्धा 2026 चे उद्घाटन कोण करणार आहेत?
A) नरेंद्र मोदी
B) मनसुख मांडविया
C) अमित शाह
D) राजनाथ सिंह
Answer: B) मनसुख मांडविया
स्पष्टीकरण: केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडामंत्री डॉ. मनसुख मांडविया या स्पर्धेचे उद्घाटन करणार आहेत. या कार्यक्रमाला गुजरातचे उपमुख्यमंत्री हर्ष संघवी आणि इतर मान्यवर उपस्थित राहणार आहेत.
3. BRICS क्रीडा स्पर्धा 2026 मध्ये भारताकडून कोणत्या पारंपरिक खेळांचे प्रात्यक्षिक सादर केले जाण्याची अपेक्षा आहे?
A) कबड्डी, खो-खो आणि कुस्ती
B) मल्लखांब, योगासन आणि कलरीपयट्टू
C) हॉकी, क्रिकेट आणि तिरंदाजी
D) पोलो, बुद्धिबळ आणि बॅडमिंटन
Answer: B) मल्लखांब, योगासन आणि कलरीपयट्टू
स्पष्टीकरण: BRICS देश आणि भागीदार देशांमधील सांस्कृतिक देवाणघेवाणीचा भाग म्हणून भारत मल्लखांब, योगासन आणि कलरीपयट्टू यांसारख्या स्वदेशी खेळांचे प्रात्यक्षिक सादर करणार आहे.
4. IMF आणि जागतिक बँक समूहाच्या 2026 च्या वार्षिक बैठका 12 ऑक्टोबरपासून कोणत्या शहरात सुरू होत आहेत?
A) वॉशिंग्टन डी.सी.
B) सिंगापूर
C) बँकॉक
D) टोकियो
Answer: C) बँकॉक
स्पष्टीकरण: IMF आणि जागतिक बँक समूहाच्या वार्षिक बैठका 12 ते 18 ऑक्टोबर 2026 या कालावधीत थायलंडमधील बँकॉक येथील क्वीन सिरिकिट नॅशनल कन्व्हेन्शन सेंटरमध्ये आयोजित केल्या जाणार आहेत.
5. अलीकडील क्रीडा बातम्यांच्या संदर्भात, लिओनेल मेस्सीने प्रथमच एका सामन्यात दोन गोल कधी केले?
A) विश्वचषक जिंकल्यानंतर
B) आंतरराष्ट्रीय फुटबॉलमधून निवृत्ती घेतल्यानंतर
C) इंटर मियामी संघात सामील झाल्यानंतर
D) कोपा अमेरिका अंतिम सामन्यानंतर
Answer: B) आंतरराष्ट्रीय फुटबॉलमधून निवृत्ती घेतल्यानंतर
स्पष्टीकरण: मेस्सीने एका क्लब सामन्यात शानदार दोन गोल केले. अर्जेंटिनाच्या राष्ट्रीय संघाकडून आंतरराष्ट्रीय फुटबॉलमधून निवृत्ती घेतल्यानंतर एका सामन्यात दोन गोल करण्याची ही त्याची पहिली कामगिरी होती.
6. निवडणूक आयोगाशी संबंधित अलीकडील वादांच्या संदर्भात SIR चे पूर्ण रूप काय आहे?
A) स्पेशल इंटेन्सिव्ह रिव्हिजन
B) स्टेट इन्फॉर्मेशन रिपोर्ट
C) सिस्टिमॅटिक इन्व्हेस्टिगेशन रिव्ह्यू
D) स्पेशल आयडेंटिटी रजिस्ट्रेशन
Answer: A) स्पेशल इंटेन्सिव्ह रिव्हिजन
स्पष्टीकरण: SIR चे पूर्ण रूप स्पेशल इंटेन्सिव्ह रिव्हिजन म्हणजेच विशेष सखोल पुनरीक्षण असे आहे. मतदार याद्यांच्या या पुनरीक्षणादरम्यान मोठ्या संख्येने मतदारांची नावे वगळण्यात आल्यामुळे निदर्शने झाली आणि मुख्य निवडणूक आयुक्तांना (CEC) पदावरून हटवण्याची मागणी करण्यात आली.
7. सर्वोच्च न्यायालयाने अलीकडेच दिल्लीतील निदर्शनांच्या संदर्भात अधिकाऱ्यांना कोणते निर्देश दिले?
A) सर्व निदर्शनांवर पूर्णपणे बंदी घालणे
B) शांततापूर्ण आंदोलकांना बेकायदेशीरपणे ताब्यात घेण्यास प्रतिबंध करणे आणि मेट्रो व इंटरनेट सेवा पूर्ववत करणे
C) अमर्यादित इंटरनेट बंदीला परवानगी देणे
D) गर्दी नियंत्रित करण्यासाठी सैन्य तैनात करणे
Answer: B) शांततापूर्ण आंदोलकांना बेकायदेशीरपणे ताब्यात घेण्यास प्रतिबंध करणे आणि मेट्रो व इंटरनेट सेवा पूर्ववत करणे
स्पष्टीकरण: CJP/INDIA आघाडीच्या निदर्शनांच्या पार्श्वभूमीवर सर्वोच्च न्यायालयाने स्पष्ट केले की शांततापूर्ण आणि निःशस्त्र आंदोलकांना बेकायदेशीरपणे ताब्यात घेऊ नये.
8. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अलीकडेच तामिळनाडूमध्ये अंदाजे किती किमतीच्या विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन केले किंवा पायाभरणी केली?
A) ₹5,000 कोटी
B) ₹8,000 कोटी
C) ₹13,000 कोटी
D) ₹20,000 कोटी
Answer: C) ₹13,000 कोटी
स्पष्टीकरण: पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी तामिळनाडूमध्ये अंदाजे ₹13,000 कोटींच्या विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन केले आणि अनेक प्रकल्पांची पायाभरणी केली.
9. ऑक्टोबर 2026 मध्ये रियाध येथील मुख्य आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर हूती बंडखोरांच्या वारंवार होणाऱ्या क्षेपणास्त्र हल्ल्यांचा सामना कोणत्या देशाला करावा लागला?
A) संयुक्त अरब अमिराती
B) सौदी अरेबिया
C) कतार
D) बहरीन
Answer: B) सौदी अरेबिया
स्पष्टीकरण: येमेनमधील इराणसमर्थित हूती बंडखोरांनी किंग खालिद आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर अनेक वेळा हल्ले केले. या हल्ल्यांमध्ये एका भारतीय नागरिकासह किमान 12 ते 13 जणांचा मृत्यू झाल्याचे वृत्त होते. तसेच 300 हून अधिक लोक जखमी झाले.
10. रियाध विमानतळावरील हूती हल्ल्यांनंतर सौदी अरेबियाने कोणती कारवाई केली?
A) विमानतळ त्वरित पुन्हा सुरू केला
B) विमानतळ बंद ठेवला आणि रियाधमधील शाळांचे वर्ग ऑनलाइन सुरू केले
C) हूती बंडखोरांना चर्चेसाठी आमंत्रित केले
D) येमेनमधून आपले सैन्य पूर्णपणे मागे घेतले
Answer: B) विमानतळ बंद ठेवला आणि रियाधमधील शाळांचे वर्ग ऑनलाइन सुरू केले
स्पष्टीकरण: सतत निर्माण होणारे सुरक्षेचे धोके लक्षात घेऊन सौदी अधिकाऱ्यांनी विमानतळ बंद ठेवण्याचा कालावधी वाढवला. तसेच रियाधमधील शाळांचे शिक्षण ऑनलाइन पद्धतीने सुरू करण्याचा निर्णय घेतला.
11. कोणत्या देशाच्या किनाऱ्याजवळ स्थलांतरितांना घेऊन जाणारी बोट बुडाल्यामुळे किमान 139 जणांचा मृत्यू झाला आणि अनेक जण बेपत्ता झाले?
A) लिबिया
B) जिबूती
C) ट्युनिशिया
D) ग्रीस
Answer: B) जिबूती
स्पष्टीकरण: स्थलांतरितांना घेऊन जाणारी एक बोट जिबूतीजवळ समुद्रात उलटली. बोटीतील बहुतांश लोक येमेनच्या दिशेने प्रवास करत होते. या दुर्घटनेत अंदाजे 139 जणांचा मृत्यू झाला, तर 80 हून अधिक लोकांना वाचवण्यात आले आणि अनेक जण बेपत्ता झाले.
12. नेपाळमधील कोणत्या जिल्ह्यात बुधी गंडकी नदीला अचानक आलेल्या पुरामुळे घरे आणि पूल वाहून गेले?
A) काठमांडू
B) गोरखा
C) पोखरा
D) चितवन
Answer: B) गोरखा
स्पष्टीकरण: नेपाळमधील गंडकी प्रांताच्या गोरखा जिल्ह्यात अचानक आलेल्या पुरामुळे मोठे नुकसान झाले. या पुरात किमान 35 घरे आणि सहा पूल नष्ट झाले. याशिवाय अनेक लोक बेपत्ता झाल्याचे वृत्त समोर आले.
13. सुरक्षेच्या चिंतेमुळे पाकिस्तानच्या राष्ट्रपतींनी कोणत्या प्रांतात आणीबाणी घोषित करून राज्यपाल राजवट लागू केली?
A) पंजाब
B) सिंध
C) खैबर पख्तूनख्वा
D) बलुचिस्तान
Answer: C) खैबर पख्तूनख्वा
स्पष्टीकरण: अफगाणिस्तानच्या सीमेला लागून असलेल्या खैबर पख्तूनख्वा प्रांतात वाढत्या दहशतवादी कारवाया आणि सुरक्षेच्या समस्यांमुळे आणीबाणी व राज्यपाल राजवट लागू करण्यात आली. त्यानंतर PTI च्या नेतृत्वाखालील प्रांतीय सरकारचे कामकाज बंद पडले.
14. अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्प यांनी रशिया आणि युक्रेन कोणत्या प्रकारच्या युद्धविरामासाठी सहमत झाल्याचा दावा केला?
A) संपूर्ण लष्करी युद्धविराम
B) ऊर्जा क्षेत्रातील युद्धविराम
C) नौदल युद्धविराम
D) सायबर युद्धविराम
Answer: B) ऊर्जा क्षेत्रातील युद्धविराम
स्पष्टीकरण: डोनाल्ड ट्रम्प यांनी रशिया आणि युक्रेन यांच्यात ऊर्जा क्षेत्रातील युद्धविराम झाल्याची घोषणा केली. मात्र, युक्रेनचे राष्ट्राध्यक्ष वोलोदिमिर झेलेन्स्की यांनी या घोषणेबद्दल आपल्याला माहिती नसल्याचे संकेत दिले.
15. इजिप्त आणि सुदानच्या सीमेजवळील सोन्याच्या खाणीवर इजिप्तने केलेल्या हवाई हल्ल्यांमध्ये कथितरीत्या किमान किती लोकांचा मृत्यू झाला?
A) 20
B) 45
C) 72
D) 100
Answer: C) 72
स्पष्टीकरण: सीमेजवळील डोंगराळ भागात असलेल्या पारंपरिक सोन्याच्या खाणीवर इजिप्तच्या हवाई दलाने हल्ले केले.
16. अल्फ्रेड नोबेल यांच्या स्मरणार्थ दिल्या जाणाऱ्या आर्थिक विज्ञान पुरस्काराची 2026 मधील घोषणा कोणत्या दिवशी होणार आहे?
A) 9 ऑक्टोबर
B) 10 ऑक्टोबर
C) 12 ऑक्टोबर
D) 15 ऑक्टोबर
Answer: C) 12 ऑक्टोबर
स्पष्टीकरण: आर्थिक विज्ञानासाठी 2026 च्या पुरस्काराची घोषणा सोमवार, 12 ऑक्टोबर 2026 रोजी मध्य युरोपीय उन्हाळी वेळेनुसार (CEST) सकाळी अंदाजे 11:45 वाजता होणार आहे.
17. केंद्रीय आरोग्यमंत्री जे. पी. नड्डा हे हिमाचल प्रदेशातील केलांग येथे कोणत्या नवीन केंद्राच्या पायाभरणीशी संबंधित आहेत?
A) राष्ट्रीय कर्करोग संस्था
B) ICMR उच्च उंचीवरील वैद्यकशास्त्र आणि सार्वजनिक आरोग्य संशोधन केंद्र
C) AIIMS उच्च उंची विभाग
D) राष्ट्रीय योग संस्था
Answer: B) ICMR उच्च उंचीवरील वैद्यकशास्त्र आणि सार्वजनिक आरोग्य संशोधन केंद्र
स्पष्टीकरण: या केंद्राचा उद्देश हिमालयीन प्रदेशातील जैववैद्यकीय संशोधन मजबूत करणे आणि आरोग्य सेवांची तयारी अधिक चांगली करणे हा आहे. उंच पर्वतीय भागात राहणाऱ्या लोकांच्या आरोग्यविषयक गरजांवर संशोधन करण्यासाठी या केंद्राची मदत होईल.
18. RBI ने थेट डॉलर विकण्यासाठी कोणत्या संस्थांना विशेष सुविधा उपलब्ध करून दिली?
A) खासगी बँका
B) तीन सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्या
C) सर्व आयातदार
D) परदेशी गुंतवणूकदार
Answer: B) तीन सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्या
स्पष्टीकरण: परकीय चलन बाजारावरील दबाव नियंत्रित करण्यासाठी भारतीय रिझर्व्ह बँक (RBI) इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन (IOC), हिंदुस्तान पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन (HPCL) आणि भारत पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन (BPCL) या कंपन्यांची दररोजची डॉलरची गरज निश्चित केलेल्या बँकांमार्फत पूर्ण करत आहे.
19. बँकॉक येथे IMF आणि जागतिक बँक समूहाच्या 2026 च्या वार्षिक बैठकांचे मुख्य कार्यक्रम कोणत्या ठिकाणी आयोजित केले जात आहेत?
A) इम्पॅक्ट एरिना
B) क्वीन सिरिकिट नॅशनल कन्व्हेन्शन सेंटर
C) बँकॉक इंटरनॅशनल ट्रेड सेंटर
D) संयुक्त राष्ट्र भवन
Answer: B) क्वीन सिरिकिट नॅशनल कन्व्हेन्शन सेंटर
स्पष्टीकरण: बँकॉकच्या मध्यवर्ती भागात असलेले क्वीन सिरिकिट नॅशनल कन्व्हेन्शन सेंटर (QSNCC) हे या बैठकांचे मुख्य ठिकाण आहे. IMF आणि जागतिक बँक समूहाच्या वार्षिक बैठका 12 ते 18 ऑक्टोबर 2026 या कालावधीत आयोजित केल्या जाणार आहेत.
20. किंग खालिद आंतरराष्ट्रीय विमानतळावरील हल्ल्याचा निषेध करताना भारताने कोणत्या नागरिकाच्या मृत्यूबद्दल चिंता व्यक्त केली?
A) एक राजनयिक
B) हैदराबादमधील एक भारतीय IT व्यावसायिक
C) केरळमधील एक पर्यटक
D) एक विमान कंपनीचा वैमानिक
Answer: B) हैदराबादमधील एक भारतीय IT व्यावसायिक
स्पष्टीकरण: हैदराबादमधील मोहम्मद युसूफ अली हे उमराहसाठी प्रवास करत होते. हूती हल्ल्यात मृत्यू झालेल्या किंवा प्रभावित झालेल्या व्यक्तींमध्ये त्यांचा समावेश असल्याचे वृत्त होते. त्यांच्या मृत्यूमुळे या घटनेत भारतीय नागरिक प्रभावित झाल्याबद्दल चिंता वाढली.
21. BRICS क्रीडा स्पर्धा 2026 चे आयोजन कोणाच्या अध्यक्षतेखाली केले जात आहे?
A) ब्राझील
B) रशिया
C) भारत
D) चीन
Answer: C) भारत
स्पष्टीकरण: भारताकडे BRICS चे अध्यक्षपद आहे. याच अंतर्गत पारंपरिक आणि स्वदेशी क्रीडा प्रात्यक्षिक स्पर्धेचे आयोजन केले जात आहे. सदस्य देशांमधील क्रीडा आणि सांस्कृतिक देवाणघेवाण वाढवणे हा या उपक्रमाचा उद्देश आहे.
22. BRICS कार्यक्रमात खालीलपैकी कोणते पारंपरिक खेळ ब्राझीलशी संबंधित आहेत?
A) कॅपोएरा आणि कोरिडा डी टोरास
B) वुशू
C) साम्बो
D) मल्लखांब
Answer: A) कॅपोएरा आणि कोरिडा डी टोरास
स्पष्टीकरण: ब्राझीलकडून कॅपोएरा, कोरिडा डी टोरास (लाकडी ओंडका शर्यत), झाराबाटाना आणि ब्राझिलियन पॅरा-जिउ-जित्सू यांसह इतर पारंपरिक खेळांचे प्रात्यक्षिक सादर केले जाण्याची अपेक्षा आहे.
23. संसदीय समितीने अलीकडेच कोणत्या परीक्षा आयोजित करणाऱ्या संस्थेला अधिक जबाबदार बनवण्याची शिफारस केली?
A) UPSC
B) NTA (नॅशनल टेस्टिंग एजन्सी)
C) SSC
D) IBPS
Answer: B) NTA (नॅशनल टेस्टिंग एजन्सी)
स्पष्टीकरण: परीक्षांमधील अनियमितता आणि कर्मचारीविषयक समस्यांमुळे संसदीय समितीने NTA ची जबाबदारी वाढवण्याची शिफारस केली. NTA ला संसदेप्रति अधिक जबाबदार बनवण्यासाठी कायदेशीर चौकट तयार करण्याचा सल्लाही समितीने दिला.
24. IMF आणि जागतिक बँकेच्या वार्षिक बैठकांदरम्यान सामान्यतः कोणते जागतिक आर्थिक अहवाल प्रसिद्ध केले जातात?
A) फक्त जागतिक विकास अहवाल
B) जागतिक आर्थिक दृष्टिकोन अहवाल आणि जागतिक वित्तीय स्थिरता अहवाल
C) मानव विकास अहवाल
D) व्यवसाय सुलभता निर्देशांक
Answer: B) जागतिक आर्थिक दृष्टिकोन अहवाल आणि जागतिक वित्तीय स्थिरता अहवाल
स्पष्टीकरण: आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीचा (IMF) जागतिक आर्थिक दृष्टिकोन अहवाल (World Economic Outlook) आणि जागतिक वित्तीय स्थिरता अहवाल (Global Financial Stability Report) हे महत्त्वाचे प्रकाशन आहेत.
25. पाकिस्तानने 20 ऑक्टोबरपर्यंत पाचपेक्षा जास्त लोकांना एकत्र येण्यास बंदी घालत कलम 144 कोणत्या प्रमुख शहरात लागू केले?
A) लाहोर
B) इस्लामाबाद
C) कराची
D) पेशावर
Answer: C) कराची
स्पष्टीकरण: सिंध प्रांतातील अधिकाऱ्यांनी कराचीमध्ये कलम 144 लागू करून लोकांच्या एकत्र येण्यावर निर्बंध घातले. वाहतूक कोंडी आणि निदर्शनांशी संबंधित सुरक्षेच्या चिंतांमुळे हे निर्बंध लागू करण्यात आल्याचे अधिकाऱ्यांनी सांगितले.