Current Affairs 12th September 2025 : Daily GK Update in Marathi
1. तिरुपती शहरी विकास प्राधिकरणाने स्वर्णमुखी नदीच्या पुनर्जननासाठी कोणती योजना सुरू केली?
a) ऑपरेशन स्वर्ण
b) ऑपरेशन प्रकृती
c) ऑपरेशन जल
d) ऑपरेशन नंदी
Answer: a) ऑपरेशन स्वर्ण
स्पष्टीकरण: ही योजना स्वर्णमुखी नदी वाचवण्यासाठी आणि पुनर्जननासाठी सुरू करण्यात आली आहे.
2. बिहार पोलिसांनी 2025 मध्ये मानवी तस्करीविरुद्ध लढण्यासाठी कोणते ऑपरेशन सुरू केले?
a) ऑपरेशन जीवन रेखा
b) ऑपरेशन सुरक्षा
c) ऑपरेशन विजय
d) ऑपरेशन नया सवेरा
Answer: d) ऑपरेशन नया सवेरा
स्पष्टीकरण: हे 15-दिवसीय अभियान मानवी तस्करी आणि बाल मजुरीला लक्ष्य करते.
3. राष्ट्रीय नमुना सर्वेक्षण कार्यालयाने (NSSO) 2025 मध्ये कोणते मोबाइल अॅप लाँच केले?
a) GoIStats
b) DataTrack
c) StatConnect
d) BharatData
Answer: a) GoIStats
स्पष्टीकरण: हे अॅप सामाजिक-आर्थिक डेटा इंटरॅक्टिव्ह डॅशबोर्डद्वारे प्रदान करते.
4. बांगलादेशने दुर्गा पूजेच्या आधी भारतासाठी निर्यात बंदी शिथिल केली, ही कोणत्या माशाशी संबंधित आहे जो बंगाली संस्कृतीत महत्त्वाचा आहे?
a) रोहू
b) हिल्सा
c) कटला
d) पॉम्फ्रेट
Answer: b) हिल्सा
स्पष्टीकरण: बांगलादेशने भारतासाठी हिल्सा माशांच्या निर्यातीवरील बंदी शिथिल केली.
5. 2025 मध्ये 'आकाश-एनजी' क्षेपणास्त्राचे विकास आणि चाचणी कोणत्या भारतीय संस्थेने केली?
a) DRDO
b) ISRO
c) BHEL
d) HAL
Answer: a) DRDO
स्पष्टीकरण: आकाश-एनजी ही एक प्रगत हवाई संरक्षण क्षेपणास्त्र प्रणाली आहे.
6. 2025 मध्ये भूमध्यसागर क्षेत्रात कोणत्या देशात मोठी जंगल आग लागली?
a) ग्रीस
b) स्पेन
c) इटली
d) तुर्की
Answer: a) ग्रीस
स्पष्टीकरण: जंगलातील आगींमुळे पर्यटन आणि स्थानिक समुदाय प्रभावित झाले.
7. 11 सप्टेंबर 2025 रोजी "आदि संकृती" डिजिटल मंच कोणत्या भारतीय मंत्रालयाने लाँच केले?
a) संस्कृती मंत्रालय
b) आदिवासी कार्य मंत्रालय
c) शिक्षण मंत्रालय
d) माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
Answer: b) आदिवासी कार्य मंत्रालय
स्पष्टीकरण: हे मंच नवी दिल्लीतील आदि कर्मयोगी अभियानाच्या राष्ट्रीय परिषदेत आदिवासी कला आणि संस्कृती जपण्यासाठी सुरू करण्यात आले.
8. 8 सप्टेंबर 2025 रोजी कोणत्या भारतीय राज्याने 99.3% साक्षरता दर साध्य करून पूर्ण साक्षर घोषित केले?
a) गोवा
b) हिमाचल प्रदेश
c) केरळ
d) मिझोरम
Answer: b) हिमाचल प्रदेश
स्पष्टीकरण: मुख्यमंत्री सुखविंदर सिंह सुखु यांनी आंतरराष्ट्रीय साक्षरता दिनानिमित्त शिमला येथे उल्लास मेळा 2025 दरम्यान ही घोषणा केली.
9. 10 सप्टेंबर 2025 रोजी कॅबिनेट कमिटी ऑन इकॉनॉमिक अफेअर्सने कोणत्या रेल्वे मार्गाच्या दुप्पट करण्यास मान्यता दिली?
a) भागलपूर-दुमका-रामपूरहट
b) चेन्नई-कोयंबटूर
c) मुंबई-अहमदाबाद
d) दिल्ली-कोलकाता
Answer: a) भागलपूर-दुमका-रामपूरहट
स्पष्टीकरण: ही प्रकल्प बिहार, झारखंड आणि पश्चिम बंगालमधील कनेक्टिव्हिटी वाढवेल.
10. सियाम भारत 2025 अभ्यास, जो 11 सप्टेंबर 2025 रोजी संपला, यात भारतासोबत कोणत्या देशाच्या हवाई दलाने भाग घेतला?
a) सिंगापूर
b) थायलंड
c) मलेशिया
d) इंडोनेशिया
Answer: b) थायलंड
स्पष्टीकरण: हा संयुक्त हवाई दल अभ्यास पट्टाया, थायलंड येथे द्विपक्षीय संरक्षण संबंध मजबूत करण्यासाठी आयोजित करण्यात आला.
11. 5 सप्टेंबर 2025 रोजी केंद्रीय मंत्रिमंडळाने कोणती महत्त्वाची खनिज पुनर्वापर योजना मंजूर केली?
a) आत्मनिर्भर खनिज योजना
b) क्रिटिकल मिनरल मिशन
c) खनिज पुनर्वापर प्रोत्साहन योजना
d) ग्रीन मिनरल उपक्रम
Answer: c) खनिज पुनर्वापर प्रोत्साहन योजना
स्पष्टीकरण: ₹1,500 कोटींची ही योजना EVs आणि नवीकरणीय ऊर्जेसाठी खनिज पुनर्वापराला प्रोत्साहन देते.
12. 7 सप्टेंबर 2025 रोजी व्हेनिस फिल्म फेस्टिव्हल 2025 मध्ये गोल्डन लायन कोणत्या चित्रपटाने जिंकले?
a) एमिलिया पेरेझ
b) फादर मदर सिस्टर ब्रदर
c) द ब्रुटलिस्ट
d) आय एम स्टिल हिअर
Answer: b) फादर मदर सिस्टर ब्रदर
स्पष्टीकरण: जिम जारमुश दिग्दर्शित या चित्रपटाने सर्वोच्च पुरस्कार जिंकला.
13. 8 सप्टेंबर 2025 रोजी भूपेन हजारिका यांच्या 100व्या जयंतीचा उत्सव कोणत्या भारतीय राज्यात साजरा झाला?
a) आसाम
b) पश्चिम बंगाल
c) मेघालय
d) त्रिपुरा
Answer: a) आसाम
स्पष्टीकरण: भारतरत्न पुरस्कार विजेत्याच्या संगीत आणि संस्कृतीतील योगदानाचा सन्मान करण्यात आला.
14. 10 सप्टेंबर 2025 रोजी कोणत्या देशाने सुरक्षा कारणांमुळे बेलारूससोबत आपली सीमा बंद केली?
a) युक्रेन
b) पोलंड
c) लिथुआनिया
d) लाटविया
Answer: b) पोलंड
स्पष्टीकरण: ही बंदी रशिया-बेलारूसच्या झापड 2025 सैन्य अभ्यासाशी संबंधित होती.
15. 10 सप्टेंबर 2025 रोजी नेपालच्या गृहमंत्र्यांनी राजीनामा दिला, त्यांचे नाव काय?
a) के.पी. शर्मा ओली
b) रमेश लेखक
c) शेर बहादूर देउबा
d) पुष्पा कमल दहाल
Answer: b) रमेश लेखक
स्पष्टीकरण: हा राजीनामा भ्रष्टाचारविरोधी निदर्शकांविरुद्ध पोलिस कारवाईनंतर दिला गेला.
16. 8 सप्टेंबर 2025 रोजी ESIC ने सामाजिक सुरक्षा विस्तारासाठी कोणती योजना सुरू केली?
a) SPREE-2025
b) क्षेम योजना
c) सुरक्षा योजना
d) समृद्धी योजना
Answer: a) SPREE-2025
स्पष्टीकरण: ही योजना कामगारांसाठी सामाजिक सुरक्षेला बळकट करते.
17. 11 सप्टेंबर 2025 रोजी भ्रष्टाचारविरोधी निदर्शनांमुळे कोणत्या देशाच्या पंतप्रधानांनी राजीनामा दिला?
a) नेपाल
b) बांगलादेश
c) श्रीलंका
d) भूतान
Answer: a) नेपाल
स्पष्टीकरण: के.पी. शर्मा ओली यांनी सार्वजनिक निदर्शनांमुळे राजीनामा दिला.
18. 9 सप्टेंबर 2025 रोजी "डाळींमधील वाढीस गती देण्यासाठी रणनीती आणि मार्ग" हा अहवाल कोणत्या भारतीय संस्थेने प्रसिद्ध केला?
a) ICAR
b) नीती आयोग
c) कृषी मंत्रालय
d) FCI
Answer: b) नीती आयोग
स्पष्टीकरण: हा अहवाल डाळींमध्ये आत्मनिर्भरतेसाठी पावले ठरवतो.
19. 24 सप्टेंबर 2025 रोजी मंगलोर टेक्नोव्हँझा 2025 चे आयोजन कोणत्या शहरात होणार आहे?
a) बेंगळुरू
b) मंगलोर
c) चेन्नई
d) हैदराबाद
Answer: b) मंगलोर
स्पष्टीकरण: हा शिखर परिषद उत्पादन व्यवस्थापन आणि डिजिटल अर्थव्यवस्थेवर केंद्रित आहे.
20. 23 सप्टेंबर 2025 रोजी सौदी अरेबियाच्या राष्ट्रीय दिनाचा थीम काय आहे?
a) विविधतेत एकता
b) आमच्या निसर्गावर अभिमान
c) व्हिजन 2030
d) वारसा आणि प्रगती
Answer: b) आमच्या निसर्गावर अभिमान
स्पष्टीकरण: ही थीम सांस्कृतिक आणि पर्यावरणीय ओळख दर्शवते.
21. इन्व्हेस्टर एज्युकेशन अँड प्रोटेक्शन फंड अथॉरिटी (IEPFA) कोणत्या भारतीय मंत्रालयाच्या अंतर्गत आहे?
a) वित्त मंत्रालय
b) कॉर्पोरेट कार्य मंत्रालय
c) वाणिज्य मंत्रालय
d) ग्राहक व्यवहार मंत्रालय
Answer: b) कॉर्पोरेट कार्य मंत्रालय
स्पष्टीकरण: IEPFA ने 7 सप्टेंबर 2025 रोजी आपला 9 वा स्थापना दिन साजरा केला.
22. 10 सप्टेंबर 2025 रोजी फ्रान्सच्या नवीन पंतप्रधान म्हणून कोणी शपथ घेतली?
a) फ्राँस्वा बायरो
b) सेबॅस्टियन लेकॉर्नु
c) गॅब्रियल अट्टल
d) एलिझाबेथ बोर्न
Answer: b) सेबॅस्टियन लेकॉर्नु
स्पष्टीकरण: बायरो सरकार विश्वास मतात पडल्यानंतर लेकॉर्नु यांनी पदभार स्वीकारला.
23. 12 सप्टेंबर 2025 रोजी पहिली ज्ञान भारतम हस्तलिखित वारसा परिषद कोणत्या भारतीय शहरात आयोजित झाली?
a) वाराणसी
b) नवी दिल्ली
c) कोलकाता
d) जयपूर
Answer: b) नवी दिल्ली
स्पष्टीकरण: ही परिषद विज्ञान भवन येथे हस्तलिखित वारसा जपण्यासाठी आयोजित करण्यात आली.
24. 9 सप्टेंबर 2025 रोजी अॅलिसन ट्रान्समिशनने डाना इनकॉर्पोरेटेडच्या ऑफ-हायवे व्यवसायाच्या अधिग्रहणाला कोणत्या संस्थेने मान्यता दिली?
a) सेबी
b) CCI
c) RBI
d) नीती आयोग
Answer: b) CCI
स्पष्टीकरण: भारतीय स्पर्धा आयोगाने या कराराला मान्यता दिली.
25. 13 सप्टेंबर 2025 रोजी पंतप्रधान मोदी कोणत्या भारतीय राज्यात ₹8,500 कोटींच्या पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचे उद्घाटन करणार आहेत?
a) मणिपूर
b) आसाम
c) मेघालय
d) नागालँड
Answer: a) मणिपूर
स्पष्टीकरण: या प्रकल्पांमध्ये रस्ते, वीज आणि दूरसंचार पायाभूत सुविधांचा समावेश आहे.