Current Affairs 13th October 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. 13 ऑक्टोबर 2025 रोजी साजरा होणाऱ्या आंतरराष्ट्रीय आपत्ती जोखीम कमी करण्याच्या दिनाचा थीम कोणता आहे?  
a) नैसर्गिक आपत्तींविरुद्ध जागतिक एकता  
b) आपत्ती व्यवस्थापनात तंत्रज्ञान आणि नवाचार  
c) शाश्वत विकासासाठी लवचिकता निर्माण  
d) सुरक्षित भविष्यासाठी आपत्ती जोखीम कमी करणे  
Answer: c) शाश्वत विकासासाठी लवचिकता निर्माण  
स्पष्टीकरण:
संयुक्त राष्ट्रांनी 2014 पासून सुरू केलेला, 2025 चा थीम आपत्तींचा प्रभाव कमी करण्यासाठी सामुदायिक लवचिकता आणि शाश्वत पद्धतींवर भर देतो.  
2. शर्म अल-शेख, इजिप्त येथील गाझा शांतता शिखर परिषदेत भारताचे प्रतिनिधित्व कोण करत आहे?  
a) राजनाथ सिंह  
b) एस. जयशंकर  
c) कीर्ती वर्धन सिंह  
d) अमित शहा  
Answer: c) कीर्ती वर्धन सिंह  
स्पष्टीकरण:
परराष्ट्र राज्यमंत्री कीर्ती वर्धन सिंह इजिप्त आणि अमेरिकेद्वारा आयोजित परिषदेत युद्धबंदी आणि गाझामधील मानवतावादी मदतीवर चर्चा करत आहेत.  
3. भारत-ऑस्ट्रेलिया संयुक्त लष्करी सराव AUSTRAHIND 2025 चा चौथा भाग 13 ऑक्टोबरला कोठे सुरू झाला?  
a) सिडनी, ऑस्ट्रेलिया  
b) नवी दिल्ली, भारत  
c) पर्थ, ऑस्ट्रेलिया  
d) मुंबई, भारत  
Answer: c) पर्थ, ऑस्ट्रेलिया  
स्पष्टीकरण:
भारतीय सैन्याची 120 सदस्यीय तुकडी 26 ऑक्टोबरपर्यंत पर्थ येथे दहशतवादविरोधी आणि परस्परसंगतीवर सराव करत आहे.  
4. 2025 चा साहित्याचा नोबेल पुरस्कार कोणाला त्यांच्या दूरदर्शी साहित्यासाठी मिळाला?  
a) हारुकी मुराकामी  
b) एलेना फेरांटे  
c) लास्झलो क्रास्नाहोर्काई  
d) सलमान रश्दी  
Answer: c) लास्झलो क्रास्नाहोर्काई  
स्पष्टीकरण:
हंगेरियन कादंबरीकाराला 10 ऑक्टोबर 2025 रोजी स्वीडिश अकादमीने नवीन गद्य आणि अस्तित्ववादी थीमसाठी सन्मानित केले.  
5. 2025 चा नोबेल शांतता पुरस्कार मारिया कोरिना माचाडो यांना कोणत्या देशातील लोकशाही समर्थक कार्यासाठी मिळाला?  
a) अर्जेंटिना  
b) ब्राझील  
c) कोलंबिया  
d) व्हेनेझुएला  
Answer: d) व्हेनेझुएला  
स्पष्टीकरण:
10 ऑक्टोबर 2025 रोजी नॉर्वेजियन नोबेल समितीने माचाडो यांच्या लोकशाही हक्क आणि शांततापूर्ण बदलासाठीच्या प्रयत्नांना सन्मानित केले.  
6. 12 ऑक्टोबर 2025 रोजी इस्रायल आणि हमास यांच्यातील युद्धबंदी कोणाच्या मध्यस्थीने लागू झाली?  
a) संयुक्त राष्ट्र  
b) इजिप्त आणि कतार  
c) युरोपियन युनियन  
d) अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्प  
Answer: d) अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्प  
स्पष्टीकरण:
इस्रायलच्या युद्ध मंत्रिमंडळाने मंजूर केलेला हा करार ओलिस मुक्तता आणि गाझामधील मदत प्रवाह सुलभ करतो.  
7. 14 ऑक्टोबर 2025 पासून भारतीय सैन्याने आयोजित केलेल्या UNTCC चीफ्स कॉन्क्लेव्हमध्ये किती देशांचे नेते सहभागी आहेत?  
a) 20  
b) 25  
c) 32  
d) 40  
Answer: c) 32  
स्पष्टीकरण:
13 ऑक्टोबरला नवी दिल्लीत पोहोचलेले शिष्टमंडळ शांतता स्थापनेच्या आव्हानांवर चर्चा करेल, यात संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह सहभागी होतील.  
8. 13 ऑक्टोबर 2025 रोजी नामिबियाने त्यांच्या पहिल्या T20I सामन्यात कोणत्या संघाविरुद्ध ऐतिहासिक विजय मिळवला?  
a) भारत  
b) इंग्लंड  
c) ऑस्ट्रेलिया  
d) दक्षिण आफ्रिका  
Answer: d) दक्षिण आफ्रिका  
स्पष्टीकरण:
विंडहोएक येथील नामिबियाच्या विजयाने आफ्रिकेतील क्रिकेटच्या विस्ताराला चालना दिली.  
9. ऑक्टोबर 2025 मध्ये सुरू झालेली Sardar@150 - एकता मार्च मोहीम कोणाची 150वी जयंती साजरी करते?  
a) महात्मा गांधी  
b) जवाहरलाल नेहरू  
c) सरदार वल्लभभाई पटेल  
d) सुभाषचंद्र बोस  
Answer: c) सरदार वल्लभभाई पटेल  
स्पष्टीकरण:
संस्कृती मंत्रालयाने सुरू केलेली ही मोहीम राष्ट्रीय एकीकरणाला प्रोत्साहन देते.  
10. जागतिक फिनटेक फेस्ट 2025 कोणत्या भारतीय शहरात आयोजित होत आहे?  
a) बेंगळुरू  
b) दिल्ली  
c) मुंबई  
d) हैदराबाद  
Answer: c) मुंबई  
स्पष्टीकरण:
पेमेंट काउन्सिल ऑफ इंडियाने आयोजित, हा उत्सव डिजिटल पेमेंट आणि ब्लॉकचेनवर केंद्रित आहे.  
11. ऑक्टोबर 2025 मधील 70वे फिल्मफेयर पुरस्कार कोणत्या मैलाचा उत्सव साजरा करतात?  
a) बॉलिवूडच्या सुरुवातीचे  
b) फिल्मफेयर मासिक  
c) स्वतंत्र भारतीय चित्रपट  
d) भारतातील रंगीत चित्रपट  
Answer: b) फिल्मफेयर मासिक  
स्पष्टीकरण:
मुंबईत आयोजित पुरस्कार हिंदी चित्रपट आणि क्षेत्रीय चित्रपटांचा सन्मान करतात.  
12. ऑक्टोबर 2025 च्या सुरुवातीला फिलीपिन्समधील मनाय, दावाओ ओरिएंटल येथे कोणत्या नैसर्गिक आपत्तीने आठ लोकांचा बळी घेतला?  
a) चक्रीवादळ  
b) दुहेरी भूकंप  
c) ज्वालामुखीचा उद्रेक  
d) सुनामी  
Answer: b) दुहेरी भूकंप  
स्पष्टीकरण:
Mw 7.4 आणि 6.7-6.8 च्या भूकंपांनी 400 हून अधिक लोकांना जखमी केले.  
13. 10 ऑक्टोबर 2025 रोजी अमेरिकन ट्रेझरीने रशियाशी संबंधांमुळे कोणत्या कंपनीवर निर्बंध लादले?  
a) एक्सॉनमोबिल  
b) नाफ्टना इंडस्ट्रिया सर्बिए  
c) शेव्हरॉन  
d) शेल  
Answer: b) नाफ्टना इंडस्ट्रिया सर्बिए  
स्पष्टीकरण:
सर्बियन तेल कंपनीवर रशियाच्या ऊर्जा नेटवर्कला खंडित करण्यासाठी निर्बंध लादले गेले.  
14. 10 ऑक्टोबर 2025 रोजी चक्रीवादळ हलॉन्गने जपानमध्ये कोठे लँडफॉल केले, ज्यामुळे एका व्यक्तीचा मृत्यू झाला?  
a) टोकियो  
b) ओइसो, कनागावा  
c) ओसाका  
d) हिरोशिमा  
Answer: b) ओइसो, कनागावा  
स्पष्टीकरण:
चक्रीवादळाने इझू बेटांवर नुकसान आणि स्थलांतर घडवले.  
15. 13 ऑक्टोबर 2025 रोजी पेरूमध्ये दीना बोलुआर्ते यांना हटवल्यानंतर कोणाला राष्ट्राध्यक्ष म्हणून शपथ दिली गेली?  
a) पेड्रो कॅस्टिलो  
b) जोस जेरी  
c) मार्टिन व्हिझकार्रा  
d) ओलांता हुमाला  
Answer: b) जोस जेरी  
स्पष्टीकरण:
भ्रष्टाचाराच्या आरोपांमुळे बोलुआर्ते यांना हटवण्यात आले आणि जेरी यांनी शपथ घेतली.  
16. 13 ऑक्टोबर 2025 पासून ओसाका, जपानमध्ये कोणता कार्यक्रम जागतिक नवाचार प्रदर्शित करत आहे?  
a) टोकियो ऑटो शो  
b) एक्सपो 2025  
c) क्योटो टेक फेस्ट  
d) योकोहामा व्यापार मेला  
Answer: b) एक्सपो 2025  
स्पष्टीकरण:
“आमच्या जीवनासाठी भविष्यातील समाजाची रचना” या थीमसह, यात 150+ देशांचा समावेश आहे.  
17. 12 ऑक्टोबर 2025 रोजी इस्रायल आणि हमास यांच्यातील युद्धबंदी कोणाच्या मध्यस्थीने लागू झाली?  
a) संयुक्त राष्ट्र  
b) इजिप्त आणि कतार  
c) युरोपियन युनियन  
d) अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्प  
Answer: d) अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्प  
स्पष्टीकरण:
हा करार ओलिस मुक्तता आणि गाझामधील मानवतावादी मदत प्रवाहाला परवानगी देतो.  
18. 14-16 ऑक्टोबर 2025 रोजी नवी दिल्लीत भारतीय सैन्याने आयोजित केलेल्या UNTCC चीफ्स कॉन्क्लेव्हमध्ये UNTCC चा अर्थ काय आहे?  
a) संयुक्त राष्ट्र तांत्रिक समन्वय समिती  
b) शहरी राष्ट्र प्रशिक्षण आणि क्षमता परिषद  
c) संयुक्त राष्ट्र सैन्य योगदान देश  
d) दहशतवाद नियंत्रण केंद्रासाठी युनिव्हर्सल नेटवर्क  
Answer: c) संयुक्त राष्ट्र सैन्य योगदान देश  
स्पष्टीकरण:
हा कार्यक्रम 32 देशांच्या नेत्यांना शांतता स्थापनेच्या आव्हानांवर चर्चेसाठी एकत्र आणतो.  
19. 13 ऑक्टोबर 2025 रोजी नामिबियाने त्यांच्या पहिल्या T20I सामन्यात कोणत्या क्रिकेट दिग्गजाला हरवून ऐतिहासिक विजय मिळवला?  
a) ऑस्ट्रेलिया  
b) इंग्लंड  
c) भारत  
d) दक्षिण आफ्रिका  
Answer: d) दक्षिण आफ्रिका  
स्पष्टीकरण:
नामिबियाच्या विजयाने सहयोगी राष्ट्रांमधील क्रिकेटच्या प्रगतीला चालना मिळाली.  
20. ऑक्टोबर 2025 मध्ये सुरू झालेली Sardar@150 - एकता मार्च मोहीम कोणाची जयंती साजरी करते?  
a) जवाहरलाल नेहरू  
b) सुभाषचंद्र बोस  
c) महात्मा गांधी  
d) सरदार वल्लभभाई पटेल  
Answer: d) सरदार वल्लभभाई पटेल  
स्पष्टीकरण:
ही मोहीम भारताच्या “लोहपुरुष” च्या 150व्या जयंतीला राष्ट्रीय एकीकरणासह साजरी करते.  
21. जागतिक फिनटेक फेस्ट 2025 कोठे आयोजित होत आहे?  
a) बेंगळुरू  
b) हैदराबाद  
c) दिल्ली  
d) मुंबई  
Answer: d) मुंबई  
स्पष्टीकरण:
हा उत्सव डिजिटल पेमेंट आणि ब्लॉकचेनवरील चर्चेसह भारताच्या फिनटेक नेतृत्वाला चालना देतो.  
22. ऑक्टोबर 2025 साठी समसामयिक अपडेट्समध्ये नमूद केलेल्या जागतिक वन्यजीव मेळाव्याचा फोकस काय आहे?  
a) समुद्री संरक्षण  
b) संकटग्रस्त प्रजातींचे संरक्षण  
c) वन्यजीव तस्करी प्रतिबंध  
d) पर्यावरण-पर्यटन विकास  
Answer: b) संकटग्रस्त प्रजातींचे संरक्षण  
स्पष्टीकरण:
हा मेळावा हवामान बदलाच्या पार्श्वभूमीवर संकटग्रस्त प्रजातींच्या संरक्षणावर लक्ष केंद्रित करतो.  
23. ऑक्टोबर 2025 मधील 70वे फिल्मफेयर पुरस्कार भारतीय चित्रपटसृष्टीतील कोणता मैलाचा उत्सव साजरा करतात?  
a) बॉलिवूडच्या 70 वर्षांचा  
b) फिल्मफेयर मासिकाचा  
c) स्वतंत्र भारतीय चित्रपटांचा  
d) भारतातील रंगीत चित्रपटांचा  
Answer: b) फिल्मफेयर मासिकाचा  
स्पष्टीकरण:
हे पुरस्कार हिंदी चित्रपट आणि मासिकाच्या वारशाचा सन्मान करतात.  
24. ऑक्टोबर 2025 च्या सुरुवातीला फिलीपिन्समधील मनाय, दावाओ ओरिएंटल येथे कोणत्या आपत्तीने आठ लोकांचा बळी घेतला?  
a) चक्रीवादळ  
b) दुहेरी भूकंप (Mw 7.4 आणि 6.7-6.8)  
c) ज्वालामुखीचा उद्रेक  
d) सुनामी  
Answer: b) दुहेरी भूकंप (Mw 7.4 आणि 6.7-6.8)  
स्पष्टीकरण:
या भूकंपांनी 400 हून अधिक लोकांना जखमी केले आणि आंतरराष्ट्रीय मदत प्रेरित केली.  
25. 10 ऑक्टोबर 2025 रोजी चक्रीवादळ हलॉन्गने जपानमध्ये लँडफॉल केले, ज्यामुळे कोणत्या प्रांतात एका व्यक्तीचा मृत्यू झाला?  
a) टोकियो  
b) ओइसो, कनागावा  
c) ओसाका  
d) हिरोशिमा  
Answer: b) ओइसो, कनागावा  
स्पष्टीकरण:
चक्रीवादळाने स्थलांतर आणि पायाभूत सुविधांचे नुकसान केले, जपानच्या हंगामी तयारीवर जोर दिला.