Current Affairs 15st August 2025 : Daily GK Update in Punjabi
1. ਕਿਹੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ NHDP ਅਤੇ HMA ਵਰਗੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ GI-ਟੈਗ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ?
a) ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
b) ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ
c) ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
d) MSME ਮੰਤਰਾਲਾ
Answer: c)
स्पष्टीकरण: ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' (NHDP) ਅਤੇ 'ਹੈਂਡਲੂਮ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਸਿਸਟੈਂਸ' (HMA) ਵਰਗੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ GI-ਟੈਗ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
2. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੇ ਭਾਰਤੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੇ 707 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ?
a) ਭਾਰਤਕਿਊਆਰ
b) ਐਨ.ਈ.ਐਫ.ਟੀ. (NEFT)
c) ਯੂ.ਪੀ.ਆਈ. (UPI)
d) ਆਈ.ਐਮ.ਪੀ.ਐਸ. (IMPS)
Answer: c)
स्पष्टीकरण: 'ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ' (UPI) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 707 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ 17ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਓਲੰਪੀਆਡ (IESO) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ?
a) ਭਾਰਤ
b) ਚੀਨ
c) ਯੂ.ਕੇ. (UK)
d) ਰੂਸ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਚੀਨ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ 17ਵੇਂ 'ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਓਲੰਪੀਆਡ' (IESO) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਗਮ ਹੈ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
4. ਕਿਹੜੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰ-ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ?
a) ਸਮਾਰਟ ਰੇਲਵੇ ਸਕੀਮ
b) ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ
c) ਰੇਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ
d) ਸਟੇਸ਼ਨ ਮਾਡਰਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: 'ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ' ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ।
5. ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ 79ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਥੀਮ ਕੀ ਹੈ?
a) ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ
b) ਨਯਾ ਭਾਰਤ
c) ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ
d) ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 79ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਥੀਮ 'ਨਯਾ ਭਾਰਤ' ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਏਕਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਨਵੇਂ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
6. ਕਿਹੜੇ ਰਾਜ ਨੇ 15ਵੀਂ ਜੂਨੀਅਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2025 ਜਿੱਤੀ?
a) ਹਰਿਆਣਾ
b) ਝਾਰਖੰਡ
c) ਪੰਜਾਬ
d) ਓਡੀਸ਼ਾ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਝਾਰਖੰਡ 15ਵੀਂ ਜੂਨੀਅਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2025 ਵਿੱਚ ਜੇਤੂ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ, ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
7. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 'ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ' (SHRESTH) ਇੰਡੈਕਸ, ਕਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ?
a) ਸਿੱਖਿਆ
b) ਸਿਹਤ
c) ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ
d) ਖੇਤੀਬਾੜੀ
Answer: c)
स्पष्टीकरण: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 'ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ' (SHRESTH) ਇੰਡੈਕਸ, ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
8. ਜੁਲਾਈ 2025 ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਆਈ.ਸੀ.ਸੀ. (ICC) ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ 'ਪਲੇਅਰਸ ਆਫ਼ ਦਾ ਮੰਥ' ਵਜੋਂ ਕਿਸਦਾ ਨਾਮ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ?
a) ਵਿਰਾਟ ਕੋਹਲੀ ਅਤੇ ਐਲੀਸ ਪੇਰੀ
b) ਸ਼ੁਭਮਨ ਗਿੱਲ ਅਤੇ ਸੋਫੀਆ ਡੰਕਲੇ
c) ਰੋਹਿਤ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ
d) ਜਸਪ੍ਰੀਤ ਬੁਮਰਾਹ ਅਤੇ ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਸ਼ੁਭਮਨ ਗਿੱਲ ਅਤੇ ਸੋਫੀਆ ਡੰਕਲੇ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਜੁਲਾਈ 2025 ਲਈ ਆਈ.ਸੀ.ਸੀ. (ICC) ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ 'ਪਲੇਅਰਸ ਆਫ ਦਾ ਮੰਥ' ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
9. ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ (Strategic Partnership) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ?
a) ਜਾਪਾਨ
b) ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼
c) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
d) ਫਰਾਂਸ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ ਨੇ ਰੱਖਿਆ, ਵਪਾਰ, ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
10. ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਨੇ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਕੇਨਿਆ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਵਜੋਂ ਕਿਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ?
a) ਮਲੇਰੀਆ
b) ਹਿਊਮਨ ਅਫਰੀਕਨ ਟ੍ਰਾਈਪੈਨੋਸੋਮੀਆਸਿਸ (Human African Trypanosomiasis)
c) ਟੀ.ਬੀ. (Tuberculosis)
d) ਪੋਲੀਓ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੇਨਿਆ ਨੇ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ 'ਹਿਊਮਨ ਅਫਰੀਕਨ ਟ੍ਰਾਈਪੈਨੋਸੋਮੀਆਸਿਸ' (ਨਿੰਦਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਵਜੋਂ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ।
11. ਕਾਕੋਰੀ ਟ੍ਰੇਨ ਐਕਸ਼ਨ ਕਿਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸਦੀ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ 100ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ ਗਈ?
a) 1920
b) 1925
c) 1930
d) 1935
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਕਾਕੋਰੀ ਟ੍ਰੇਨ ਐਕਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾ, ਜੋ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਵਰਗੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ, 1925 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਈ ਗਈ।
12. ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦੁਆਰਾ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਅਤੇ ਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਕਾਰਸਿਨੋਜੈਨਿਕ ਵਜੋਂ ਮੁੜ-ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?
a) ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਏ
b) ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਡੀ
c) ਐਚ.ਪੀ.ਵੀ. (HPV)
d) ਈਬੋਲਾ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਨੇ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਡੀ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖਾਂ ਲਈ ਕਾਰਸਿਨੋਜੈਨਿਕ ਵਜੋਂ ਮੁੜ-ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਅਤੇ ਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸਦਾ ਸੰਬੰਧ ਜਿਗਰ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਹੈ।
13. ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਬਿੱਲ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸ ਰਾਜ ਦੇ 'ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰ' (GST) ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ?
a) ਗੁਜਰਾਤ
b) ਮਨੀਪੁਰ
c) ਕੇਰਲ
d) ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੇ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਮਨੀਪੁਰ ਦੇ 'ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰ' (GST) ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿੱਲ ਪਾਸ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
14. ਚੀਨ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਮਨੁੱਖੀ ਚੰਦਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਕਿਸ ਚੰਦਰ ਲੈਂਡਰ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?
a) ਚਾਂਗ’ਏ (Chang’e)
b) ਲਾਨਯੂਏ (Lanyue)
c) ਯੂਟੂ (Yutu)
d) ਤਿਆਨਗੋਂਗ (Tiangong)
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਚੀਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਨੁੱਖੀ ਚੰਦਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 2025 ਵਿੱਚ 'ਲਾਨਯੂਏ' (Lanyue) ਚੰਦਰ ਲੈਂਡਰ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਸਪੇਸ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
15. ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਕਿਸ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ?
a) ਸਾਵਧਾਨੀ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ
b) ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ
c) ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ
d) ਜਨਤਕ ਟਰੱਸਟ ਸਿਧਾਂਤ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ 'ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ' (Polluter Pays Principle) ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲੀ।
16. ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਰੇਲਵੇ, ਖਾਣਾਂ, ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ?
a) ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ
b) ਰੂਸ
c) ਕੈਨੇਡਾ
d) ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਨੇ 6 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ, ਖਾਣਾਂ, ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ।
17. ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ICMR) ਦੁਆਰਾ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕਿਹੜੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ?
a) ਯੰਗ ਸਾਇੰਟਿਸਟਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
b) ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਵੀਨਤਾ
c) ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਟੈਮ
d) ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ICMR) ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ 'ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਹੈਲਥ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਦਾ ਨੈਕਸਟਜੈਨ ਐਕਸਪਲੋਰਰਸ' (Science & Health Innovation for the Nextgen Explorers) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
18. 'ਕੈਰੇਜ ਆਫ਼ ਗੁਡਜ਼ ਬਾਏ ਸੀ ਬਿੱਲ, 2025' (Carriage of Goods by Sea Bill, 2025) ਕਿਹੜੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ?
a) ਹੈਮਬਰਗ ਨਿਯਮ
b) ਹੇਗ-ਵਿਸਬੀ ਨਿਯਮ
c) ਰੋਟਰਡੈਮ ਨਿਯਮ
d) ਯਾਰਕ-ਐਂਟਵਰਪ ਨਿਯਮ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 'ਕੈਰੇਜ ਆਫ਼ ਗੁਡਜ਼ ਬਾਏ ਸੀ ਬਿੱਲ, 2025' (Carriage of Goods by Sea Bill, 2025), ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 'ਹੇਗ-ਵਿਸਬੀ ਨਿਯਮਾਂ' (Hague-Visby Rules) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
19. ਭਾਰਤ ਦੀ 2030 ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ?
a) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
b) ਮੁੰਬਈ
c) ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
d) ਬੰਗਲੁਰੂ
Answer: c)
स्पष्टीकरण: ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੂੰ 2030 ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਸ਼ਹਿਰ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
20. ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ 'ਵਿੱਤੀ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਰਿਪੋਰਟ 2025' (Fiscal Health Index Report 2025) ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਰਾਜ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ?
a) ਕਰਨਾਟਕ
b) ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
c) ਕੇਰਲ
d) ਓਡੀਸ਼ਾ
Answer: d)
स्पष्टीकरण: ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ 'ਵਿੱਤੀ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਰਿਪੋਰਟ 2025' ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
21. ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਿਹੜੇ ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ?
a) ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਵਿਰਾਟ (INS Viraat)
b) ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਸਰਵੇਖਣ (INS Sarvekshak)
c) ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਕਲਵਰੀ (INS Kalvari)
d) ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਸਰਯੂ (INS Saryu)
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਸਰਵੇਖਣ (INS Sarvekshak), ਜੋ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ, ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ 2025 ਵਿੱਚ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ।
22. ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ ਜੋ 'ਸਵਾਰਮ ਡਰੋਨ' (swarm drones) ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ?
a) ਭਾਰਗਵਾਸਤ੍ਰ
b) ਅਗਨੀ
c) ਵਾਯੂ
d) ਸਰਯੂ
Answer: c)
स्पष्टीकरण: 'ਵਾਯੂ' ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜੋ 'ਸਵਾਰਮ ਡਰੋਨ' ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
23. ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ 'ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ-ਰੇਂਜ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਫੋਰਸਿਜ਼' ਸੰਧੀ (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty) ਤੋਂ ਵਾਪਸੀ ਕੀਤੀ?
a) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ
b) ਰੂਸ
c) ਚੀਨ
d) ਭਾਰਤ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: ਰੂਸ ਨੇ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ 'ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ-ਰੇਂਜ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਫੋਰਸਿਜ਼' ਸੰਧੀ ਤੋਂ ਵਾਪਸੀ ਕਰ ਲਈ।
24. ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ 'ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਅਥਾਰਟੀ' (IEPFA) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
a) ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਰਕਸ਼ਾ
b) ਸਕਸ਼ਮ ਨਿਵੇਸ਼ਕ
c) ਧਨ ਵਿਕਾਸ
d) ਇਨਵੈਸਟਰ ਸ਼ੀਲਡ
Answer: b)
स्पष्टीकरण: 'ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਅਥਾਰਟੀ' (IEPFA) ਨੇ 'ਸਕਸ਼ਮ ਨਿਵੇਸ਼ਕ' ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼ੇਅਰ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਾ ਨਾ ਕੀਤੇ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਅਤੇ ਕੇ.ਵਾਈ.ਸੀ. (KYC) ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
25. ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਨੇ 12 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਸਿੰਧ ਨਦੀ ਲਈ 'ਸਫਾਈ ਅੰਦੋਲਨ ਦਿਵਸ' ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ?
a) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
b) ਉੱਤਰਾਖੰਡ
c) ਲਦਾਖ
d) ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
Answer: c)
स्पष्टीकरण: ਲਦਾਖ ਨੇ 12 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਸਿੰਧ ਨਦੀ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਸਫਾਈ ਅੰਦੋਲਨ ਦਿਵਸ' ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਰਗੇ ਕਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।