Current Affairs 16st August 2025 : Daily GK Update in Punjabi

1. ਇੰਡਸਇੰਡ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਵਜੋਂ ਕਿਸਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ?
 
a) ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ
b) ਰਾਜੀਵ ਆਨੰਦ
c) ਸ਼ਿਆਮ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸਨ
d) ਸੰਦੀਪ ਬਖਸ਼ੀ
 
Answer: b) ਰਾਜੀਵ ਆਨੰਦ
 
स्पष्टीकरण: ਰਾਜੀਵ ਆਨੰਦ ਨੂੰ 6 ਅਗਸਤ, 2025 ਤੋਂ ਇੰਡਸਇੰਡ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
 
2. ਨੌਸੈਨਿਕ ਅਭਿਆਸ SLINEX-25 ਲਈ ਕਿਹੜੇ ਦੋ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਪਹੁੰਚੇ?
 
a) INS ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ INS ਸਹਿਯਾਦਰੀ
b) INS ਰਣਵਿਜੇ ਅਤੇ INS ਸਤਪੁਰਾ
c) INS ਰਾਣਾ ਅਤੇ INS ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ
d) INS ਵਿਕਰਮਾਦਿਤਿਆ ਅਤੇ INS ਚੱਕਰ
 
Answer: c) INS ਰਾਣਾ ਅਤੇ INS ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ
 
स्पष्टीकरण: ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ-ਭਾਰਤ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ (SLINEX-25) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਵਿਨਾਸ਼ਕ INS ਰਾਣਾ ਅਤੇ INS ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਪਹੁੰਚਣ ਨਾਲ ਹੋਈ।
 
3. ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਸੰਰਚਿਤ ਮਿੰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ AI-ਸੰਚਾਲਿਤ ਟੂਲ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
 
a) ਗ੍ਰਾਮਿਆ
b) ਗ੍ਰਾਮਸੰਵਾਦ
c) ਸਭਾਸਾਰ
d) ਪੰਚਾਇਤ ਮਿੱਤਰਾ
 
Answer: c) ਸਭਾਸਾਰ
 
स्पष्टीकरण: 14 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਸਭਾਸਾਰ' ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ AI-ਸੰਚਾਲਿਤ ਟੂਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਆਡੀਓ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗਾਂ ਤੋਂ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਸੰਰਚਿਤ ਮਿੰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
 
4. "ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਕਿੰਗਫਿਸ਼ਰ" ਦਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਸ਼ੁਭੰਕਰ ਵਜੋਂ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?
 
a) ਏਸ਼ੀਅਨ ਖੇਡਾਂ 2026
b) ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2025
c) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ 2025
d) ਵਿਸ਼ਵ ਐਕੁਆਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2025
 
Answer: b) ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2025
 
स्पष्टीकरण: ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2025 ਲਈ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਕਿੰਗਫਿਸ਼ਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭੰਕਰ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ।
 
5. ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਟੋਰਕ (ਕਰਕੋਚਾ) ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਅਸਾਮ ਦੇ 'ਹਰਗਿਲਾ ਆਰਮੀ' ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ?
 
a) ਮਲੇਸ਼ੀਆ
b) ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ
c) ਕੰਬੋਡੀਆ
d) ਨੇਪਾਲ
 
Answer: c) ਕੰਬੋਡੀਆ
 
स्पष्टीकरण: ਕੰਬੋਡੀਆ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟੋਨਲੇ ਸੈਪ ਬਾਇਓਸਫੀਅਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੇਟਰ ਐਡਜੂਟੈਂਟ ਸਟੋਰਕ ਲਈ "ਹਰਗਿਲਾ ਆਰਮੀ" ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੰਭਾਲ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਪਹਿਲ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨੀ ਪੂਰਨਿਮਾ ਦੇਵੀ ਬਰਮਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
 
6. ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਨੇ ਗਣੇਸ਼ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਰਾਜ ਤਿਉਹਾਰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ?
 
a) ਗੁਜਰਾਤ
b) ਕਰਨਾਟਕ
c) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
d) ਗੋਆ
 
Answer: c) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
 
स्पष्टीकरण: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗਣੇਸ਼ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਜ ਤਿਉਹਾਰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਮਤਾ (GR) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਜਨੀ ਮੰਡਲਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।
 
7. "ਆਇਡਿਓਨੇਲਾ ਸਾਕਾਈਨਸਿਸ" ਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖ਼ਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ?
 
a) ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਖੋਜੀ ਗਈ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ
b) ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਕਿਸਮ ਦਾ ਕੋਰਲ
c) ਇੱਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਜੋ ਪੀ.ਈ.ਟੀ. ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ
d) ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਇੱਕ ਔਸ਼ਧੀ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ
 
Answer: c) ਇੱਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਜੋ ਪੀ.ਈ.ਟੀ. ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ
 
स्पष्टीकरण: ਆਇਡਿਓਨੇਲਾ ਸਾਕਾਈਨਸਿਸ ਇੱਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਹੈ ਜੋ ਪੋਲੀਥੀਲੀਨ ਟੈਰਾਫਥੈਲੇਟ (ਪੀ.ਈ.ਟੀ.) ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਰਹਿਤ ਯੋਗਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤੋੜ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗੀ ਏਜੰਟ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
 
8. "ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੱਕਰ" ਨਾਮਕ ਪਹਿਲਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਮੌਕ ਡਰਿੱਲ ਅਭਿਆਸ ਕਿੱਥੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?
 
a) ਮੁੰਬਈ
b) ਚੇਨਈ
c) ਦਿੱਲੀ ਐਨ.ਸੀ.ਆਰ.
d) ਹੈਦਰਾਬਾਦ
 
Answer: c) ਦਿੱਲੀ ਐਨ.ਸੀ.ਆਰ.
 
स्पष्टीकरण: ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਐਨ.ਸੀ.ਆਰ. ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਮੌਕ ਡਰਿੱਲ ਅਭਿਆਸ, "ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੱਕਰ," ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
 
9. ਤਾਤੋ-II ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ?
 
a) ਸਿੱਕਮ
b) ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
c) ਅਸਾਮ
d) ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
 
Answer: d) ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
 
स्पष्टीकरण: ਤਾਤੋ-II ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਪਹਿਲ ਹੈ।
 
10. ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਟ੍ਰੇਨ, ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖ਼ਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਕਿਸ ਰੂਟ 'ਤੇ ਚੱਲੇਗੀ?
 
a) ਮੁੰਬਈ-ਪੁਣੇ
b) ਦਿੱਲੀ-ਜੈਪੁਰ
c) ਕਾਲਕਾ-ਸ਼ਿਮਲਾ ਹੈਰੀਟੇਜ ਰੂਟ
d) ਹਾਵੜਾ-ਪੁਰੀ
 
Answer: c) ਕਾਲਕਾ-ਸ਼ਿਮਲਾ ਹੈਰੀਟੇਜ ਰੂਟ
 
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਾਲਕਾ-ਸ਼ਿਮਲਾ ਹੈਰੀਟੇਜ ਰੂਟ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
 
11. ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਰਕਮ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸ ਰਾਜ ਦੀ 'ਜੇਪੀ ਸੇਨਾਨੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ' ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ?
 
a) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
b) ਰਾਜਸਥਾਨ
c) ਗੁਜਰਾਤ
d) ਬਿਹਾਰ
 
Answer: d) ਬਿਹਾਰ
 
स्पष्टीकरण: ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 'ਜੇਪੀ ਸੇਨਾਨੀਆਂ' (ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਕਾਰਕੁਨ ਜੋ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਰਾਇਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਸਨ) ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਰਕਮ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
 
12. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖੋਜੀ ਗਈ ਨਵੇਂ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕੇਕੜੇ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
 
a) ਪਿਲਾਰਟਾ ਵਾਮਨ
b) A ਅਤੇ C ਦੋਵੇਂ
c) ਕਾਸਰਗੋਡੀਆ ਸ਼ੀਬੇ
d) ਉਪਰੋਕਤ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ
 
Answer: b) A ਅਤੇ C ਦੋਵੇਂ
 
स्पष्टीकरण: ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਕੜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ, ਕਾਸਰਗੋਡੀਆ ਸ਼ੀਬੇ ਅਤੇ ਪਿਲਾਰਟਾ ਵਾਮਨ, ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ।
 
13. ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਬਿਊਰੇਵੇਸਟਨਿਕ ਪਰਮਾਣੂ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰੂਜ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ?
 
a) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ
b) ਚੀਨ
c) ਰੂਸ
d) ਫਰਾਂਸ
 
Answer: c) ਰੂਸ
 
स्पष्टीकरण: ਰੂਸ ਆਰਕਟਿਕ ਵਿੱਚ ਪੈਨਕੋਵੋ ਰੇਂਜ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਬਿਊਰੇਵੇਸਟਨਿਕ ਪਰਮਾਣੂ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰੂਜ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
 
14. ਪਾਲਾਮਾਉ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ, ਜੋ ਗੌਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਲਈ ਖ਼ਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ?
 
a) ਕਰਨਾਟਕ
b) ਝਾਰਖੰਡ
c) ਕੇਰਲ
d) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
 
Answer: b) ਝਾਰਖੰਡ
 
स्पष्टीकरण: ਪਾਲਾਮਾਉ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਗੌਰ (ਭਾਰਤੀ ਬਾਈਸਨ) ਦਾ ਆਖਰੀ ਗੜ੍ਹ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
 
15. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਖੋਜੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
 
a) ਹੈਪਟਾਪਲੇਰਮ ਅਸਾਮੀਕਮ
b) ਹੈਪਟਾਪਲੇਰਮ ਅਸਾਮੀਕਮ
c) ਹੈਪਟਾਪਲੇਰਮ ਅਸਾਮੀਕਮ
d) ਹੈਪਟਾਪਲੇਰਮ ਅਸਾਮੀਕਮ
 
Answer: b) ਹੈਪਟਾਪਲੇਰਮ ਅਸਾਮੀਕਮ
 
स्पष्टीकरण: ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੈਪਟਾਪਲੇਰਮ ਅਸਾਮੀਕਮ ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ।
 
16. ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਵਜੋਂ ਕਿਸਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ?
 
a) ਐੱਸ. ਰਾਧਾ ਚੌਹਾਨ
b) ਅਜੈ ਭੱਲਾ
c) ਵੀ. ਅਨੀਤਾ
d) ਰਾਜੀਵ ਗੌਬਾ
 
Answer: a) ਐੱਸ. ਰਾਧਾ ਚੌਹਾਨ
 
स्पष्टीकरण: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐੱਸ. ਰਾਧਾ ਚੌਹਾਨ ਨੂੰ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
 
17. ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਨੇ ਜੂਨੀਅਰ ਬੁਆਏਜ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੁੱਟਬਾਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2025 ਜਿੱਤੀ?
 
a) ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
b) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
c) ਝਾਰਖੰਡ
d) ਮਣੀਪੁਰ
 
Answer: d) ਮਣੀਪੁਰ
 
स्पष्टीकरण: ਮਣੀਪੁਰ ਨੇ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ ਡਾ. ਬੀ.ਸੀ. ਰਾਏ ਟਰਾਫੀ (ਟਾਇਰ 1) ਲਈ ਜੂਨੀਅਰ ਬੁਆਏਜ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੁੱਟਬਾਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਜਿੱਤੀ।
 
18. ਜ਼ਿੰਬਾਬਵੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਮਸਰ CoP15 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਤੇ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
 
a) ਮਿਸ਼ਨ ਵੈਟਲੈਂਡ: ਏ ਕਲੀਨ ਫਿਊਚਰ
b) ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
c) ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
d) ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ
 
Answer: c) ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
 
स्पष्टीकरण: ਰਾਮਸਰ CoP15 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ 'ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਤਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਨੂੰ 172 ਅਨੁਬੰਧਤ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ।
 
19. ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜਾ ਕਾਂਚਾ ਗਾਚੀਬੌਲੀ ਜੰਗਲ (KGF) ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦਾ ਹੈ?
 
a) ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਰਮ ਖੰਡੀ ਬਰਸਾਤੀ ਜੰਗਲ
b) ਉੜੀਸਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੱਟਵਰਤੀ ਮੈਂਗਰੋਵ ਜੰਗਲ
c) ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੱਖਣੀ ਸਕ੍ਰਬ ਜੰਗਲ
d) ਇੱਕ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਕੋਨੀਫੇਰਸ ਜੰਗਲ
 
Answer: c) ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੱਖਣੀ ਸਕ੍ਰਬ ਜੰਗਲ
 
स्पष्टीकरण: ਕਾਂਚਾ ਗਾਚੀਬੌਲੀ ਜੰਗਲ (KGF) ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੰਗਲ ਹੈ, ਜੋ ਦੱਖਣੀ ਸਕ੍ਰਬ ਜੰਗਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ।
 
20. ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜਾ ਪਹਿਲੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2025 ਦਾ ਸ਼ੁਭੰਕਰ ਹੈ?
 
a) ਭਾਰਤੀ ਬਾਈਸਨ
b) ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਕਿੰਗਫਿਸ਼ਰ
c) ਚਿੱਟੇ ਪੇਟ ਵਾਲਾ ਬਗਲਾ
d) ਕਾਲੇ ਗਰਦਨ ਵਾਲਾ ਸਾਰਸ
 
Answer: b) ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਕਿੰਗਫਿਸ਼ਰ
 
स्पष्टीकरण: ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਲਈ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਕਿੰਗਫਿਸ਼ਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭੰਕਰ ਵਜੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
 
21. ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦਾ ਰਾਜਪਾਲ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਦੇਹਾਂਤ ਹੋ ਗਿਆ?
 
a) ਐੱਸ.ਸੀ. ਜਮੀਰ
b) ਲਾ ਗਣੇਸ਼ਨ
c) ਜਗਦੀਸ਼ ਮੁਖੀ
d) ਪਦਮਨਾਭ ਬਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਆਚਾਰੀਆ
 
Answer: b) ਲਾ ਗਣੇਸ਼ਨ
 
स्पष्टीकरण: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਭਾਜਪਾ ਮੁਖੀ ਲਾ ਗਣੇਸ਼ਨ ਦਾ 16 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ 80 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਦੇਹਾਂਤ ਹੋ ਗਿਆ।
 
22. ਭਾਰਤ ਦੇ 79ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਪੀਐਮ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 3.5 ਕਰੋੜ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
 
a) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ
b) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ
c) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ
d) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ
 
Answer: c) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ
 
स्पष्टीकरण: 15 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 3.5 ਕਰੋੜ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ₹1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
 
23. ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 5% ਅਤੇ 18% ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨਾਲ ਦੋ-ਸਲੈਬ ਜੀ.ਐੱਸ.ਟੀ. (GST) ਓਵਰਹਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ?
 
a) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ
b) ਭਾਰਤ
c) ਕੈਨੇਡਾ
d) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
 
Answer: b) ਭਾਰਤ
 
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਸਲੈਬ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਜੀ.ਐੱਸ.ਟੀ.) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ।
 
24. ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਸਿੰਧੂ ਘਾਟੀ ਦੀ ਬਸਤੀ ਦੀ ਖੋਜ ਕਿੱਥੇ ਹੋਈ?
 
a) ਕਾਲੀਬੰਗਾ
b) ਰਾਖੀਗੜ੍ਹੀ
c) ਲੋਥਲ
d) ਰਤਾਰੀਆ ਰੀ ਢੇਰੀ
 
Answer: d) ਰਤਾਰੀਆ ਰੀ ਢੇਰੀ
 
स्पष्टीकरण: ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜੈਸਲਮੇਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਰਤਾਰੀਆ ਰੀ ਢੇਰੀ ਦੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਿੰਧੂ ਘਾਟੀ ਦੀ ਬਸਤੀ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ।
 
25. ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜੀ ਘਟਨਾ ਅਨੁਛੇਦ 370 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੀ ਛੇਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਵਾਪਰੀ?
 
a) ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
b) ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ।
c) ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਇਸ ਰੱਦੀਕਰਨ 'ਤੇ ਅੰਤਿਮ ਫੈਸਲਾ ਦਿੱਤਾ।
d) ਇਸਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਰਜਾ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੀ ਛੇਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ।
 
Answer: d) ਇਸਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਰਜਾ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੀ ਛੇਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ।
 
स्पष्टीकरण: 5 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਅਨੁਛੇਦ 370 ਅਤੇ 35ਏ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੀ ਛੇਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸੀ, ਜਿਸਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਰਜੇ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਦਿੱਤਾ।