Current Affairs 16th October 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. भारत सरकारने अलीकडेच विस्तार दिल्यानंतर भारताच्या १६व्या वित्त आयोगाच्या अहवाल सादर करण्याची नवीन मुदत काय आहे?  
a) ३० सप्टेंबर २०२५  
b) ३१ ऑक्टोबर २०२५  
c) ३० नोव्हेंबर २०२५  
d) ३१ डिसेंबर २०२५  
Answer: c) ३० नोव्हेंबर २०२५  
स्पष्टीकरण:
ऑक्टोबर २०२५ मध्ये, भारत सरकारने १६व्या वित्त आयोगाची मुदत एक महिन्याने वाढवली, अहवाल सादर करण्याची तारीख ३१ ऑक्टोबर ते ३० नोव्हेंबर २०२५ पर्यंत बदलली, जेणेकरून राजकोषीय संघवादावर व्यापक शिफारशींसाठी अधिक वेळ मिळेल.
2. केनियाचे माजी पंतप्रधान रैला अमोलो ओडिंगा यांचे १५ ऑक्टोबर २०२५ रोजी निधन कुठे झाले?  
a) नैरोबी, केनिया  
b) लंडन, यूके  
c) कूठत्तुकुलम, केरळ, भारत  
d) अदीस अबाबा, इथिओपिया  
Answer: c) कूठत्तुकुलम, केरळ, भारत  
स्पष्टीकरण:
केनियाचे प्रमुख विरोधी नेते आणि माजी पंतप्रधान रैला ओडिंगा, ८० वर्षांच्या वयात, कथितपणे भेटीदरम्यान केरळच्या कूठत्तुकुलममध्ये निधन झाले; त्यांच्या निधनावर आंतरराष्ट्रीय श्रद्धांजली आणि केनिया-भारत संबंधांवर चर्चा झाली.
3. भारतीय नौदल १४-१७ ऑक्टोबर २०२५ पर्यंत विशाखापट्टणममध्ये कोणता द्विपक्षीय समुद्री सराव आयोजित करत आहे?  
a) वरुण  
b) समुद्र शक्ती  
c) मालाबार  
d) मिलन  
Answer: b) समुद्र शक्ती  
स्पष्टीकरण:
भारत-इंडोनेशिया सराव समुद्र शक्ती विशाखापट्टणममध्ये नौदलाच्या अंतर-संचालन क्षमता, परस्पर समज आणि इंडो-पॅसिफिक स्थिरतेसाठी उत्तम पद्धती वाढवण्यावर केंद्रित आहे.
4. भारताच्या संरक्षण मंत्रालयाने १५ ऑक्टोबर २०२५ रोजी SIG ७१६ रायफल्ससाठी नाइट साइट उपकरणांच्या कराराची किंमत काय आहे?  
a) ५०० कोटी रुपये  
b) ६५९.४७ कोटी रुपये  
c) ८०० कोटी रुपये  
d) १,००० कोटी रुपये  
Answer: b) ६५९.४७ कोटी रुपये  
स्पष्टीकरण:
करार भारतीय सैन्याच्या ७.६२ x ५१mm SIG ७१६ रायफल्ससाठी नाइट साइट (इमेज इंटेंसिफायर) उपकरणे आणि सहाय्यक उपकरणे खरेदी करतो, ज्यामुळे रात्रीच्या लढाई क्षमता वाढते.
5. अहमदाबाद, गुजरातमध्ये २८ सप्टेंबर ते ११ ऑक्टोबर २०२५ पर्यंत आयोजित ११व्या आशियाई एक्वाटिक्स चॅम्पियनशिपमध्ये पदक तक्त्यात कोणता देश अव्वल राहिला?  
a) जपान  
b) भारत  
c) चीन  
d) दक्षिण कोरिया  
Answer: c) चीन  
स्पष्टीकरण:
चीनने पोहणे, आर्टिस्टिक स्विमिंग, डायव्हिंग आणि वॉटर पोलोमध्ये ५४ पदके (४० सुवर्ण) जिंकली; भारताने आपले सर्वोत्तम १३ पदके (४ रौप्य, ९ कांस्य) मिळवून ११वे स्थान मिळवले, जो भारताने आयोजित केलेला पहिला खंडीय कार्यक्रम होता.
6. ऑक्टोबर २०२५ मध्ये भारताच्या EPFO ने सदस्य-केंद्रित डिजिटल परिवर्तनासाठी कोणत्या नवीन फ्रेमवर्कला मंजुरी दिली?  
a) EPFO २.०  
b) EPFO ३.०  
c) EPFO ४.०  
d) EPFO डिजिटल  
Answer: b) EPFO ३.०  
स्पष्टीकरण:
EPFO ३.० भविष्य निधी सेवांना आधुनिक बनवते, ज्यात EPS'९५ पेंशनधारकांसाठी डिजिटल लाइफ सर्टिफिकेटसाठी इंडिया पोस्ट पेमेंट्स बँकेशी MoU समाविष्ट आहे.
7. ऑक्टोबर २०२५ मध्ये भारताच्या खाण मंत्रालयाने उपयोग-प्रतिबंध हटवून कोणत्या प्रमुख खनिजाला पुनर्वर्गीकृत केले?  
a) कोळसा  
b) चुनखडी  
c) लोह खनिज  
d) बॉक्साइट  
Answer:  b) चुनखडी  
स्पष्टीकरण:
MMDR कायदा, १९५७ च्या कलम २०A अंतर्गत, चुनखडीला प्रमुख खनिज म्हणून एकसमान वर्गीकरण व्यवसाय सोपे करते, ग्रामीण उत्पन्न वाढवते आणि विद्यमान पट्ट्यांचे सहज संक्रमण करते.
8. ऑक्टोबर २०२५ मध्ये भारतीय हवाई दल आणि यूकेच्या कॅरियर स्ट्राइक ग्रुपने भारतीय महासागरावर कोणता संयुक्त हवाई सराव आयोजित केला?  
a) गरुड  
b) इंद्रधनुष  
c) अनाम संयुक्त सराव  
d) मित्र शक्ती  
Answer: c) अनाम संयुक्त सराव  
स्पष्टीकरण:
सराव द्विपक्षीय संरक्षण संबंध मजबूत करतो आणि भारतीय महासागर क्षेत्रातील वाढत्या सुरक्षा आव्हानांमध्ये संचालन समन्वय वाढवतो.
9. १६ ऑक्टोबर २०२५ रोजी टेनेसीच्या हिकमॅन काउंटीमध्ये उत्पादन संयंत्रातील स्फोटाने १६ लोकांचा मृत्यू का झाला?  
a) रासायनिक स्फोट  
b) गॅस स्फोट  
c) बॉयलर अपयश  
d) यंत्रणा अतिभार  
Answer: a) रासायनिक स्फोट  
स्पष्टीकरण:
अमेरिकन औद्योगिक साइटवरील घटना धोकादायक सामग्री हाताळण्यातील नियामक अंतर उजागर करते.
10. ऑक्टोबर २०२५ मध्ये भारताच्या अल्पसंख्यक मामलोंच्या मंत्रालयाने PMJVK अंतर्गत वारसा आणि शास्त्रीय भाषांना प्रोत्साहन देण्यासाठी कोणती उपक्रम सुरू केली?  
a) सेंटर्स ऑफ एक्सीलेंस  
b) भाषा संरक्षण निधी  
c) सांस्कृतिक वारसा अनुदान  
d) अल्पसंख्यक भाषा अकादमी  
Answer: a) सेंटर्स ऑफ एक्सीलेंस  
स्पष्टीकरण:
CoE ची सुरुवात इंदूरमधील देवी अहिल्या विश्वविद्यालयाच्या जैन अभ्यास केंद्राने केली, ज्याची किंमत २७.१६ कोटी रुपये आहे, जी प्रधानमंत्री जन विकास कार्यक्रम अंतर्गत जैन सारख्या भाषांना संरक्षित करते.
11. १३ ऑक्टोबर २०२५ रोजी पर्थमध्ये भारत आणि ऑस्ट्रेलिया दरम्यान कोणता संयुक्त लष्करी सराव सुरू झाला?  
a) युद्ध अभ्यास  
b) ऑस्ट्राहिंद २०२५  
c) हँड-इन-हँड  
d) नोमॅडिक एलिफंट  
Answer: b) ऑस्ट्राहिंद २०२५  
स्पष्टीकरण:
चौथा संस्करण गोरखा रायफल्सच्या १२० सदस्यांच्या भारतीय सैन्य दलाला समाविष्ट करतो, जो उप-पारंपरिक संचालनांवर केंद्रित आहे.
12. ऑक्टोबर २०२५ च्या अहवालांमध्ये हायलाइट केलेल्या भारतातील सिद्दी आदिवासी समुदायाची साक्षरता दर काय आहे?  
a) ५०%  
b) ७२%  
c) ८५%  
d) ९२%  
Answer: b) ७२%  
स्पष्टीकरण:
इंडो-अफ्रिकन सिद्दी समुदाय, बंटू लोकांचे वंशज जे अरब आणि वसाहतवादी मार्गांनी आले, लक्ष्यित शिक्षण प्रयत्नांमुळे ७२% साक्षरतेपर्यंत पोहोचला आहे.
13. भारतीय सैन्य १४-१६ ऑक्टोबर २०२५ पर्यंत नवी दिल्लीत संयुक्त राष्ट्र सैन्य योगदान देणाऱ्या देशांसाठी कोणता परिषद आयोजित करत आहे?  
a) चीफ्स ऑफ स्टाफ कमिटी मीट  
b) UNTCC चीफ्स कॉन्क्लेव  
c) संरक्षण मंत्र्यांचा शिखर परिषद  
d) इंडो-पॅसिफिक सुरक्षा फोरम  
Answer: b) UNTCC चीफ्स कॉन्क्लेव  
स्पष्टीकरण:
कार्यक्रम शांतता स्थापना आव्हानांवर चर्चा करतो, ज्यात संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह आणि ईएएम एस. जयशंकर यांच्या भाषणांचा समावेश आहे, वसुधैव कुटुंबकमवर भर देतो.
14. १३ ऑक्टोबर २०२५ रोजी साजऱ्या केलेल्या आंतरराष्ट्रीय आपत्ती जोखिम कमी करण्याच्या दिवसाची थीम काय आहे?  
a) चांगले पुनर्निर्माण  
b) अजून आपत्ती नाही  
c) कृतीत लवचिकता  
d) जागतिक एकता  
Answer: b) अजून आपत्ती नाही  
स्पष्टीकरण:
UNDRR दिवस सक्रिय जोखिम कमी करण्याला प्रोत्साहन देतो; कर्नाटकने भारताच्या राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन योजनेशी संरेखित रोडमॅप जारी केला.
15. ऑक्टोबर २०२५ मध्ये DRDO सोबत ३०० MW सौर-आधारित नवीकरणीय ऊर्जा प्रकल्पांसाठी कोणत्या संघटनेने MoU केले?  
a) NTPC  
b) SECI  
c) ONGC  
d) BHEL  
Answer: b) SECI  
स्पष्टीकरण:
सोलर एनर्जी कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया (SECI) भागीदारी संरक्षण स्थापनांसाठी DRDO च्या हरित ऊर्जा गरजा समर्थन करते.
16. ऑक्टोबर २०२५ मध्ये हमास आणि इस्रायल दरम्यान ओलीस आणि कैदी सोडण्याचा समावेश असलेल्या युद्धविरामाचा कोणता टप्पा सुरू झाला?  
a) टप्पा २  
b) टप्पा १  
c) पूर्ण युद्धविराम  
d) तात्पुरती थांब  
Answer: b) टप्पा १  
स्पष्टीकरण:
अमेरिकन अध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्पने ९ ऑक्टोबरला घोषित केले, टप्पा १ ने जवळपास २,००० पॅलेस्टिनियन कैद्यांना आणि २० इस्रायली ओलीसांना दोन वर्षांपेक्षा जास्त कैदेनंतर मुक्त केले.
17. नवाचार आणि विकासावरील कार्यासाठी २०२५ चे नोबेल मेमोरियल पुरस्कार अर्थशास्त्रात कोणाला दिले गेले?  
a) पॉल क्रुगमन आणि एस्थर डुफ्लो  
b) जोएल मोकिर, फिलिप एघियन आणि पीटर हॉविट  
c) अभिजीत बनर्जी आणि मायकेल क्रेमर  
d) अमर्त्य सेन आणि जोसेफ स्टिग्लिट्झ  
Answer: b) जोएल मोकिर, फिलिप एघियन आणि पीटर हॉविट  
स्पष्टीकरण:
त्रयीला तांत्रिक नवाचाराच्या आर्थिक विकासातील भूमिकेवर संशोधनासाठी सन्मानित केले गेले, ज्याची घोषणा १४ ऑक्टोबरला रॉयल स्वीडिश अकादमीने केली.
18. १६ ऑक्टोबर २०२५ रोजी अमेरिकन पत्रकारांना पेंटागॉनमधून बाहेर पडण्यासाठी काय प्रेरित केले?  
a) बजेट कपात  
b) नवीन रिपोर्टिंग नियम  
c) प्रवेश नाकारणे  
d) निरीक्षण चिंता  
Answer: b) नवीन रिपोर्टिंग नियम  
स्पष्टीकरण:
विरोध प्रतिबंधात्मक मार्गदर्शक तत्त्वांना लक्ष्य करतो जे स्वतंत्र पत्रकारितेला मर्यादित करतात, वर्तमान प्रशासनाखाली प्रेस स्वातंत्र्य दाबण्याचे मानले जाते.
19. ऑक्टोबर २०२५ मध्ये IMF ने पाकिस्तानच्या अर्थव्यवस्थेला स्थिर करण्यासाठी कोणता करार अंतिम केला?  
a) $५०० मिलियन  
b) $१.२ बिलियन  
c) $२ बिलियन  
d) $३ बिलियन  
Answer: b) $१.२ बिलियन  
स्पष्टीकरण:
bailout राजकोषीय शिस्त, ऊर्जा सुधार आणि महागाई नियंत्रणावर भर देतो, पाकिस्तानच्या आर्थिक आव्हानांमध्ये.
20. १६ ऑक्टोबर २०२५ पर्यंत पूर्व मेक्सिकोमध्ये पूर आणि भूस्खलनामुळे किती लोकांचा मृत्यू झाला?  
a) ३२  
b) ६४  
c) १००  
d) १५०  
Answer: b) ६४  
स्पष्टीकरण:
हिडाल्गो आणि वेराक्रूझमध्ये मुसळधार पावसामुळे १००,००० घरे, ५९ वैद्यकीय सुविधा आणि ३०८ शाळा नुकसान झाल्या, २५७ अजूनही बेपत्ता आहेत.
21. १६ ऑक्टोबर २०२५ रोजी गाझा शांतता योजनेची सुरुवात कोणत्या महत्वपूर्ण घटनेने झाली?  
a) पूर्ण माघार  
b) युद्धविराम आणि ओलीस सोडणे  
c) सीमा उघडणे  
d) मदत ताफ्याचा प्रवेश  
Answer: b) युद्धविराम आणि ओलीस सोडणे  
स्पष्टीकरण:
हमास आणि इस्रायलने टप्पा १ सुरू केला, ओलीस/कैदी सोडले; पाकिस्तानच्या पीएमने मध्यस्थतेसाठी ट्रम्पला नोबेल शांततेसाठी नामांकित केले.
22. व्हेनेझुएलामध्ये लोकशाही समर्थक सक्रियतेसाठी २०२५ चे नोबेल शांतता पुरस्कार कोणाला मिळाला?  
a) ग्रेटा थुनबर्ग  
b) मारिया कोरिना माचाडो  
c) अलेक्सी नवाल्नी  
d) मलाला यूसुफजई  
Answer: b) मारिया कोरिना माचाडो  
स्पष्टीकरण:
माचाडोला अधिनायकवादाविरुद्ध प्रयत्नांसाठी सन्मानित केले गेले, जे लॅटिन अमेरिकेतील लोकशाहीच्या चालू संघर्षांना उजागर करते.
23. ऑक्टोबर २०२५ मध्ये गाझामध्ये हमास आणि एका स्थानिक कबीले दरम्यान कोणता संघर्ष भडकला?  
a) फतह-हमास विभाजन  
b) हमास-डोगमुश संघर्ष  
c) PIJ वाढ  
d) सीमा जमातींचा संघर्ष  
Answer: b) हमास-डोगमुश संघर्ष  
स्पष्टीकरण:
हमास आणि डोगमुश कबीले दरम्यान सशस्त्र संघर्ष युद्धविराम दरम्यान गाझाच्या अंतर्गत तणाव वाढवतात.
24. १६ ऑक्टोबर २०२५ रोजी ढाका गारमेंट कारखान्यातील आगीमुळे किमान १६ मृत्यूंचे कारण काय होते?  
a) विद्युत शॉर्ट सर्किट  
b) गॅस गळती  
c) आग लावणे  
d) यंत्रणा अपयश  
Answer: a) विद्युत शॉर्ट सर्किट  
स्पष्टीकरण:
बांगलादेशच्या रेडीमेड गारमेंट क्षेत्रातील आग राणा प्लाझा नंतरच्या सुधारांनंतरही सतत सुरक्षा मुद्दे उजागर करते.
25. १६ ऑक्टोबर २०२५ रोजी स्लोव्हाकियाच्या जाब्लोनोव नाद टर्नौ बाहेर ट्रेन टक्करमध्ये किती जखमी झाले?  
a) २०  
b) ६६  
c) १००  
d) १५०  
Answer: b) ६६  
स्पष्टीकरण:
डोके-डोके टक्करमुळे जवळपास १६ गंभीर जखमा झाल्या, ज्यामुळे ईयू-व्यापी रेल्वे सुरक्षा समीक्षा सुरू झाल्या.