Current Affairs 16th September 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. वित्त मंत्रालयाने 2025 मध्ये ITR भरण्याची अंतिम तारीख कोणत्या तारखेपर्यंत वाढवली?
a) 15 सप्टेंबर
b) 16 सप्टेंबर
c) 30 सप्टेंबर
d) 7 ऑक्टोबर
Answer: b) 16 सप्टेंबर
स्पष्टीकरण:
ही वाढवलेली मुदत करदात्यांना अनुपालन आव्हानांदरम्यान अतिरिक्त वेळ प्रदान करते.
2. व्हिएतनामने 2 सप्टेंबर 2025 रोजी फ्रान्सपासून स्वातंत्र्याची 80वी वर्धापनदिन कोणत्या स्वरूपात साजरी केली?
a) राष्ट्रीय दिन
b) क्रांती दिन
c) मुक्ती दिन
d) एकता दिन
Answer: a) राष्ट्रीय दिन
स्पष्टीकरण:
हे 1945 च्या स्वातंत्र्य घोषणेचे स्मरण करते.
3. 16व्या संयुक्त कमांडर परिषदेचे उद्घाटन 15 सप्टेंबर 2025 रोजी कोणत्या शहरात झाले?
a) नवी दिल्ली
b) मुंबई
c) कोलकाता
d) बेंगळुरू
Answer: c) कोलकाता
स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान मोदींनी सशस्त्र दलांच्या सुरक्षा आणि परिचालन तयारीचे पुनरावलोकन केले.
4. 10-16 सप्टेंबर 2025 दरम्यान भारतीय सशस्त्र दलांनी मुलिनो ट्रेनिंग ग्राउंड येथे कोणत्या अभ्यासात भाग घेतला?
a) गरुड शक्ती
b) झापद 2025
c) युद्ध अभ्यास
d) मैत्री 2025
Answer: b) झापद 2025
स्पष्टीकरण:
रशिया आणि बेलारूससह हा बहुपक्षीय अभ्यास दहशतवादविरोधी आणि अण्वस्त्र प्रशिक्षणावर केंद्रित होता.
5. भारतीय स्पर्धा आयोगाने (CCI) 9 सप्टेंबर 2025 रोजी डाना इनकॉर्पोरेटेडच्या ऑफ-हायवे व्यवसायाच्या अधिग्रहणाला कोणत्या कंपनीसाठी मंजूरी दिली?
a) टाटा मोटर्स
b) एलिसन ट्रान्समिशन होल्डिंग्स
c) महिंद्रा अँड महिंद्रा
d) लार्सन अँड टुब्रो
Answer: b) एलिसन ट्रान्समिशन होल्डिंग्स
स्पष्टीकरण:
ही मंजूरी ऑफ-हायवे क्षेत्रात विस्तार सुलभ करते.
6. सीपी राधाकृष्णन यांना 2025 मध्ये भारताचे 15वे उपराष्ट्रपती म्हणून कोणत्या तारखेला निवडले गेले?
a) 8 सप्टेंबर
b) 9 सप्टेंबर
c) 10 सप्टेंबर
d) 11 सप्टेंबर
Answer: b) 9 सप्टेंबर
स्पष्टीकरण:
त्यांनी 452 मतांसह जस्टिस बी. सुधर्शन रेड्डी यांचा पराभव केला.
7. उपभोक्ता व्यवहार मंत्रालयाने 2025 मध्ये चांदीच्या दागिन्यांसाठी HUID सह स्वैच्छिक हॉलमार्किंग कोणत्या तारखेपासून लागू केले?
a) 1 ऑगस्ट
b) 1 सप्टेंबर
c) 1 ऑक्टोबर
d) 1 नोव्हेंबर
Answer: b) 1 सप्टेंबर
स्पष्टीकरण:
हे ग्राहक संरक्षणासाठी शुद्धतेची खात्री करते.
8. भारताने 10-16 सप्टेंबर 2025 दरम्यान ‘झापद 2025’ अभ्यासात कोणत्या ठिकाणी भाग घेतला?
a) मुलिनो ट्रेनिंग ग्राउंड, रशिया
b) ब्रेस्ट ट्रेनिंग ग्राउंड, बेलारूस
c) कालिनिनग्राद, रशिया
d) मिन्स्क, बेलारूस
Answer: a) मुलिनो ट्रेनिंग ग्राउंड, रशिया
स्पष्टीकरण:
हा अभ्यास संरक्षण तयारी आणि अण्वस्त्र प्रशिक्षणावर केंद्रित होता.
9. अल्पसंख्यक व्यवहार मंत्रालयाने 2025 मध्ये हिंदी पंधरवडा कोणत्या तारखांपासून आयोजित केला?
a) 1-15 सप्टेंबर
b) 14-30 सप्टेंबर
c) 15-30 सप्टेंबर
d) 1-15 ऑक्टोबर
Answer: b) 14-30 सप्टेंबर
स्पष्टीकरण:
हे अल्पसंख्यकांमध्ये हिंदी भाषा आणि संस्कृतीला प्रोत्साहन देते.
10. ‘स्वच्छोत्सव’ मोहीम, स्वच्छता ही सेवा उपक्रमाचा भाग, 2025 मध्ये कोणत्या तारखांपासून चालेल?
a) 1-15 सप्टेंबर
b) 17 सप्टेंबर-2 ऑक्टोबर
c) 15-30 सप्टेंबर
d) 1-15 ऑक्टोबर
Answer: b) 17 सप्टेंबर-2 ऑक्टोबर
स्पष्टीकरण:
यात स्वच्छता लक्ष्य आणि सफाईमित्र सुरक्षा शिबिरांचा समावेश आहे.
11. 7 सप्टेंबर 2025 रोजी जागतिक ड्यूशेन जागरूकता दिनाची थीम काय होती?
a) कुटुंब: काळजीचे केंद्र
b) सर्वांसाठी जागरूकता
c) संशोधन आणि आशा
d) जागतिक एकता
Answer: a) कुटुंब: काळजीचे केंद्र
स्पष्टीकरण:
ही थीम ड्यूशेन मस्क्युलर डिस्ट्रॉफी प्रभावित कुटुंबांच्या समर्थनावर केंद्रित आहे.
12. जागतिक बांबू दिन दरवर्षी कोणत्या तारखेला साजरा केला जातो?
a) 17 सप्टेंबर
b) 18 सप्टेंबर
c) 19 सप्टेंबर
d) 20 सप्टेंबर
Answer: b) 18 सप्टेंबर
स्पष्टीकरण:
जागतिक बांबू संघटनेने 2009 मध्ये बांबू लागवडीला प्रोत्साहन देण्यासाठी स्थापित केले.
13. कोणत्या जागतिक संघटनेने ‘जागतिक विकास अहवाल 2025’ प्रकाशित केला?
a) आयएमएफ
b) जागतिक बँक
c) यूएनडीपी
d) डब्ल्यूटीओ
Answer: b) जागतिक बँक
स्पष्टीकरण:
हा अहवाल जागतिक आर्थिक घडामोडी आणि आव्हानांवर केंद्रित आहे.
14. 2025 मध्ये कोणत्या देशाने नवीन अंतराळ स्थानक मॉड्यूल लाँच केले?
a) चीन
b) युएसए
c) रशिया
d) भारत
Answer: a) चीन
स्पष्टीकरण:
याने आपल्या तियांगॉंग अंतराळ स्थानकाचा विस्तार केला.
15. 11 सप्टेंबर 2025 रोजी संरक्षण नवाचार संघटनेने ASPIRE अंतर्गत दुहेरी उपयोग तंत्रज्ञानासाठी कोणाशी MoU साइन केले?
a) डीआरडीओ
b) एडसिल इंडिया
c) इसरो
d) बीएचईएल
Answer: b) एडसिल इंडिया
स्पष्टीकरण:
हा MoU आदिवासी विद्यार्थ्यांच्या सशक्तीकरणासाठी नवाचाराला लक्ष्य करतो.
16. भारताने 10 सप्टेंबर 2025 रोजी कोणत्या देशासोबत द्विपक्षीय गुंतवणूक करार (BIT) साइन केला?
a) जपान
b) इस्रायल
c) युएसए
d) यूके
Answer: b) इस्रायल
स्पष्टीकरण:
हा BIT तंत्रज्ञान आणि संरक्षण क्षेत्रात आर्थिक संबंध वाढवतो.
17. भारतीय सैन्याने 8-10 सप्टेंबर 2025 रोजी अरुणाचल प्रदेशात कोणता उच्च उंचीचा अभ्यास आयोजित केला?
a) हिम विजय
b) सियोम प्रहार
c) झोरावर
d) वज्र प्रहार
Answer: b) सियोम प्रहार
स्पष्टीकरण:
हा अभ्यास पर्वतीय क्षेत्रात युद्ध तयारी वाढवतो.
18. भारतीय नौदलाने 11 सप्टेंबर 2025 रोजी गुरुग्राममध्ये कोणती किनारी सुविधा सुरू केली?
a) आयएनएस वर्षा
b) आयएनएस अरावली
c) आयएनएस कदंबा
d) आयएनएस सागर
Answer: b) आयएनएस अरावली
स्पष्टीकरण:
ही सुविधा समुद्री क्षेत्र जागरूकता आणि माहिती युद्ध वाढवते.
19. NCERT ने 1 सप्टेंबर 2025 रोजी आपल्या 65व्या स्थापना दिनी कोणते DTH चॅनेल लाँच केले?
a) बाल भारती
b) बाल वाटिका
c) विद्या वाहिनी
d) शिक्षण सेतू
Answer: b) बाल वाटिका
स्पष्टीकरण:
हे चॅनेल प्रारंभिक बाल शिक्षणाला समर्थन देते.
20. UNHCR नुसार, 12 सप्टेंबर 2025 रोजी कोणत्या आफ्रिकन देशात प्रचंड पूरमुळे 100,000 पेक्षा जास्त लोक विस्थापित झाले?
a) सुदान
b) दक्षिण सुदान
c) इथियोपिया
d) सोमालिया
Answer: b) दक्षिण सुदान
स्पष्टीकरण:
प्रचंड पावसाने मानवीय संकट अधिक गंभीर केले.
21. संयुक्त राष्ट्रांचे सरचिटणीस अँटोनियो गुटेरेस यांनी “विखंडित विश्वात” शांतीसाठी प्रयत्न वाढवण्याचे आवाहन कोणत्या तारखेला केले?
a) 10 सप्टेंबर
b) 11 सप्टेंबर
c) 12 सप्टेंबर
d) 13 सप्टेंबर
Answer: c) 12 सप्टेंबर
स्पष्टीकरण:
त्यांनी जागतिक संघर्षांच्या वाढीवर प्रकाश टाकला.
22. इस्रायलने 5 सप्टेंबर 2025 रोजी मध्य पूर्व निरीक्षणासाठी कोणते गुप्तचर उपग्रह लाँच केले?
a) ओफेक 16
b) ओफेक 19
c) ओफेक 13
d) ओफेक 20
Answer: b) ओफेक 19
स्पष्टीकरण:
हा उपग्रह गुप्तचर क्षमता वाढवतो.
23. 2025 पर्यंत डीसेंट्रलाइज्ड फायनान्स (DeFi) ने जागतिक वाढ पाहिली, परंतु कोणत्या गैरवापराबाबत चिंता वाढली?
a) डेटा गोपनीयता
b) बेकायदेशीर कृत्ये
c) पर्यावरणीय प्रभाव
d) नियामक अनुपालन
Answer: b) बेकायदेशीर कृत्ये
स्पष्टीकरण:
DeFi बँकांशिवाय आर्थिक सेवा सक्षम करते, परंतु मनी लॉन्ड्रिंगचा धोका वाढवते.
24. केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांनी सप्टेंबर 2025 मध्ये विश्वासू प्रवाशांसाठी कोणता कार्यक्रम सुरू केला?
a) फास्ट ट्रॅक इमिग्रेशन-ट्रस्टेड ट्रॅव्हलर प्रोग्राम (FTI-TTP)
b) व्हिसा ऑन अरायव्हल स्कीम
c) ई-पासपोर्ट उपक्रम
d) बॉर्डरलेस ट्रॅव्हल प्लॅन
Answer: a) फास्ट ट्रॅक इमिग्रेशन-ट्रस्टेड ट्रॅव्हलर प्रोग्राम (FTI-TTP)
स्पष्टीकरण:
हा कार्यक्रम पूर्व-सत्यापित प्रवाशांसाठी इमिग्रेशन सुलभ करते.
25. आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाने 11 सप्टेंबर 2025 रोजी कोणत्या प्लॅटफॉर्मची बीटा आवृत्ती लाँच केली?
a) आदि संकृती
b) ट्रायबल हेरिटेज पोर्टल
c) जनजातीय गौरव
d) आदिवासी डिजिटल आर्काइव्ह
Answer: a) आदि संकृती
स्पष्टीकरण:
आदि कर्मयोगी अभियानाच्या राष्ट्रीय परिषदेदरम्यान आदिवासी कलेच्या संरक्षणासाठी.