📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 17th February 2026 : Daily GK Update in Marathi

On 17 Feb 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 17th February 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. १७ फेब्रुवारी २०२६ रोजी कोणती दुर्मीळ खगोलीय घटना सुरू झाली, जिला 'रिंग ऑफ फायर' म्हणून ओळखले जाते?  

A) पूर्ण चंद्रग्रहण  
B) वलयाकार सूर्यग्रहण  
C) आंशिक सूर्यग्रहण  
D) सुपरमून  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
१७ फेब्रुवारी २०२६ रोजी वर्षातील पहिला सूर्यग्रहण झाला—एक वलयाकार सूर्यग्रहण (रिंग ऑफ फायर)—जो अंटार्क्टिकामध्ये पूर्ण वलयाच्या रूपात दिसला आणि दक्षिणेकडील दक्षिण अमेरिका, दक्षिणेकडील आफ्रिका इत्यादी ठिकाणी आंशिकपणे दिसला. हे पुढील काही वर्षांत सहा सूर्यग्रहणांच्या दुर्मीळ मालिकेचा भाग आहे.

2. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये, केंद्रीय मंत्रिमंडळाने अर्बन चॅलेंज फंड (UCF) ला किती केंद्रीय सहाय्याने मंजुरी दिली?  

A) ५०,००० कोटी रुपये  
B) १ लाख कोटी रुपये  
C) २ लाख कोटी रुपये  
D) १०,००० कोटी रुपये  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने अर्बन चॅलेंज फंड (UCF) ला १ लाख कोटी रुपयांच्या केंद्रीय सहाय्याने मंजुरी दिली, ज्यामुळे भारतातील शहरी पायाभूत सुविधांच्या निधी व्यवस्थेत परिवर्तन होईल.

3. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये मंत्रिमंडळाने १०,००० कोटी रुपयांच्या कॉर्पससह फंड ऑफ फंड्स २.० (FoF २.०) ला कोणत्या योजनेच्या अंतर्गत मंजुरी दिली?  

A) मेक इन इंडिया  
B) स्टार्टअप इंडिया  
C) डिजिटल इंडिया  
D) स्किल इंडिया  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
स्टार्टअप इंडिया फंड ऑफ फंड्स २.० (FoF २.०) ला १०,००० कोटी रुपयांसह मंजुरी देण्यात आली, ज्यामुळे २०१६ च्या स्टार्टअप इंडिया योजनेअंतर्गत भारताच्या स्टार्टअप इकोसिस्टमला बळकटी मिळेल.

4. १५ फेब्रुवारी २०२६ रोजी, केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांनी कोणत्या राज्यात भारताची पहिली CBDC-आधारित PDS सुरू केली?  

A) आसाम  
B) गुजरात  
C) आंध्र प्रदेश  
D) महाराष्ट्र  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
गांधीनगर, गुजरात येथे पहिली सेंट्रल बँक डिजिटल करेंसी (CBDC)-आधारित पारदर्शी सार्वजनिक वितरण प्रणाली (PDS) सुरू करण्यात आली.

5. १४ फेब्रुवारी २०२६ रोजी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आसामचा दौरा करून किती किंमतीच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन केले?  

A) ३,००० कोटी रुपयांपेक्षा जास्त  
B) ५,४५० कोटी रुपयांपेक्षा जास्त  
C) १०,००० कोटी रुपयांपेक्षा जास्त  
D) १८,००० कोटी रुपयांपेक्षा जास्त  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान मोदी यांनी आसाममध्ये एकदिवसीय दौऱ्यादरम्यान ५,४५० कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किंमतीच्या परिवर्तनकारी विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन केले.

6. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये, आर्थिक व्यवहार समितीच्या मंत्रिमंडळाने (CCEA) अंदाजे किती किंमतीच्या रेल्वे विस्तार प्रकल्पांना मंजुरी दिली?  

A) ५,००० कोटी रुपये  
B) १८,५०९ कोटी रुपये  
C) २५,००० कोटी रुपये  
D) १ लाख कोटी रुपये  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
१४ फेब्रुवारी २०२६ रोजी CCEA ने अंदाजे १८,५०९ कोटी रुपयांच्या तीन रेल्वे विस्तार प्रकल्पांना मंजुरी दिली.

7. फेब्रुवारी २०२६ च्या सुरुवातीला कोणत्या देशाच्या सैन्याने बलुचिस्तानमध्ये एक प्रमुख दहशतवादविरोधी कारवाई संपवली, ज्यात १४५ BLA उग्रवादी मारले गेले?  

A) भारत  
B) अफगाणिस्तान  
C) पाकिस्तान  
D) इराण  

Answer: C  

स्पष्टीकरण:
पाकिस्तानी सैन्य आणि बलुचिस्तान पोलिसांनी ४० तासांच्या कारवाईत १४५ बलुच लिबरेशन आर्मी (BLA) सदस्य मारले, तसेच नागरिक आणि सुरक्षा दलांचे नुकसान झाले.

8. रशिया-युक्रेन युद्धात, फेब्रुवारी २०२६ च्या सुरुवातीला ड्निप्रो, युक्रेन येथे रशियन ड्रोन हल्ल्यात किमान किती खाण कामगारांचा मृत्यू झाला?  

A) ७  
B) १०  
C) १५  
D) २०  

Answer: C  

स्पष्टीकरण:
ड्रोन हल्ल्यात खाण कामगारांना नेणाऱ्या मिनीबसमध्ये हल्ला झाला, ज्यात किमान १५ जणांचा मृत्यू झाला आणि ७ जण जखमी झाले.

9. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये, DBT अंतर्गत बायो-आधारित रसायनांवर कोणत्या उपक्रमाचा फोकस होता?  

A) BioE3 धोरण  
B) ग्रीन हायड्रोजन  
C) नॅनो मिशन  
D) स्पेस पॉलिसी  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
BioE3 धोरणाने बायो-आधारित रसायने आणि एन्झाइम्सना प्राधान्य दिले.

10. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये, कोणत्या देशाने स्टॉर्म क्रिस्टिन नंतर पुनर्बांधणीसाठी १ अब्ज युरोचे कर्ज कार्यक्रम सुरू केले?  

A) स्पेन  
B) पोर्तुगाल  
C) फ्रान्स  
D) इटली  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
पोर्तुगालने तूफानाने नुकसान झालेल्या कारखान्यांसाठी सहाय्य पॅकेज सुरू केले, ज्यात १ अब्ज युरोचे कर्ज समाविष्ट आहे, आणि ६० नगरपालिकांमध्ये आपत्तीची स्थिती वाढवली.

11. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये, 'एक्सप्लोरर' नावाचा प्रौढ नर वाघ ऑपरेशन स्ट्राइप्स अंतर्गत पापिकोंडा राष्ट्रीय उद्यानात पुन्हा स्थापित करण्यात आला, हे कोणत्या राज्यात?  

A) तेलंगणा  
B) आंध्र प्रदेश  
C) छत्तीसगढ  
D) ओडिशा  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
हा वाघ आंध्र प्रदेशातील पापिकोंडा राष्ट्रीय उद्यानाच्या गोदावरी परिदृश्यात पुन्हा स्थापित करण्यात आला.

12. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये, शहरी पायाभूत सुविधांच्या निधीला बळकटी देण्यासाठी कोणता निधी मंजूर झाला?  

A) स्टार्टअप फंड  
B) अर्बन चॅलेंज फंड (UCF)  
C) ग्रामीण पायाभूत निधी  
D) ग्रीन एनर्जी फंड  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
UCF चे उद्दिष्ट १ लाख कोटी रुपयांच्या केंद्रीय सहाय्याने शहरी पायाभूत निधी व्यवस्थेत परिवर्तन आणणे आहे.

13. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये MeitY अंतर्गत AI साक्षरतेला प्रोत्साहन देणारी कोणती उपक्रम सुरू झाली?  

A) डिजिटल इंडिया AI  
B) युवा AI फॉर ऑल (कौशल रथ)  
C) AI फॉर यूथ  
D) राष्ट्रीय AI मिशन  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
कौशल रथ हे राष्ट्रीय AI साक्षरता कार्यक्रम “युवा AI फॉर ऑल” अंतर्गत सुरू करण्यात आले.

14. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये, भारताने UAE सोबत कोणत्या क्षेत्रावर (उदा. कॉरिडॉर वाढ) चर्चा केली किंवा त्याशी संबंधित होते?  

A) संरक्षण  
B) AI आणि डिजिटल इन्फ्रास्ट्रक्चर  
C) अंतराळ  
D) कृषी  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
UAE-इंडिया कॉरिडॉरने AI, डेटा सेंटर्स, डिजिटल इन्फ्रास्ट्रक्चर आणि वाढ संरेखनावर फोकस केला.

15. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये मंजुरी अंतर्गत ब्रह्मपुत्र अंतर्गत कोणती प्रमुख पायाभूत प्रकल्प हायलाइट झाली?  

A) पूल  
B) अंडरवॉटर रोड-कम-रेल सुरंग  
C) धरण  
D) विमानतळ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
आसाममध्ये ब्रह्मपुत्र नदीखाली भारताची पहिली अंडरवॉटर रोड-कम-रेल सुरंग अंदाजे १८,६६२ कोटी रुपयांत मंजूर झाली.

16. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये, चालू घडामोडी चर्चेत 'ऑरेंज इकॉनॉमी' वर कोणत्या धोरण क्षेत्रात फोकस होता?  

A) कृषी  
B) सर्जनशील उद्योग  
C) खाणकाम  
D) मत्स्यव्यवसाय  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ऑरेंज इकॉनॉमी (सर्जनशील उद्योग/AVGC) ने व्यावसायिक आणि कंटेंट लॅब्ससाठी बजेट अंदाजांसह स्पॉटलाइट मिळवले.

17. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये MoHFW अंतर्गत रिफर्बिश्ड आयटम नियमनावर कोणत्या चर्चा झाली?  

A) वाहने  
B) वैद्यकीय उपकरणे  
C) इलेक्ट्रॉनिक्स  
D) फर्निचर  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
रिफर्बिश्ड वैद्यकीय उपकरणांच्या नियमनासाठी मार्गदर्शक तत्त्वांवर फोकस होता.

18. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये, भारताने AI-संबंधित कोणते प्रमुख शिखर सम्मेलन किंवा उपक्रम आयोजित केले?  

A) ग्लोबल AI समिट  
B) AI इम्पॅक्ट समिट २०२६  
C) AI फॉर गुड  
D) राष्ट्रीय AI एक्स्पो  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
चौथे AI इम्पॅक्ट समिट २०२६ नवी दिल्लीत १६-२० फेब्रुवारी दरम्यान आयोजित झाले.

19. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये कोणत्या लॉन्चने शेतकऱ्यांना अनेक भाषांमध्ये पीक माहिती दिली?  

A) किसान अॅप  
B) भारत-VISTAAR  
C) एग्री AI  
D) फार्मर पोर्टल  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
भारत-VISTAAR लाइव्ह झाले जेणेकरून शेतकऱ्यांच्या भाषेत पीक सहाय्य उपलब्ध होईल.

20. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये BIOFACH ऑर्गेनिक फेअरमध्ये कोणत्या देशाला 'कंट्री ऑफ द ईयर' म्हणून नामांकित केले गेले?  

A) जर्मनी  
B) भारत  
C) अमेरिका  
D) ब्राझील  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
भारताला जर्मनीतील न्यूरेमबर्ग येथे BIOFACH २०२६ मध्ये हा किताब मिळाला.

21. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये DAC ने ११४ राफेल जेट्ससाठी कोणता संरक्षण करार मंजूर केला?  

A) १ लाख कोटी रुपये  
B) ३.२५ लाख कोटी रुपये  
C) ५०,००० कोटी रुपये  
D) २ लाख कोटी रुपये  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
DAC ने फ्रान्सकडून अतिरिक्त ११४ राफेल जेट्ससाठी ३.२५ लाख कोटी रुपये (~USD ४० अब्ज) मंजूर केले.

22. फ्रान्सचे राष्ट्राध्यक्ष इमॅन्युएल मॅक्रॉन हे १७ फेब्रुवारी २०२६ पासून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या निमंत्रणाने भारताच्या भेटीला येत आहेत. या भेटीदरम्यान (१७-१९ फेब्रुवारी), नेते भारत-फ्रान्स रणनीतिक भागीदारीच्या प्रगतीचे पुनरावलोकन करतील, मुख्य चर्चा खालीलपैकी कोणत्या क्षेत्रावर होण्याची शक्यता आहे?  

A) फक्त अंतराळ अन्वेषण  
B) संरक्षण, तंत्रज्ञान आणि द्विपक्षीय संबंधांचा विकास  
C) फक्त कृषी सुधारणा  
D) फक्त सांस्कृतिक देवाणघेवाण  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी फ्रान्सचे राष्ट्राध्यक्ष इमॅन्युएल मॅक्रॉन यांच्या १७ ते १९ फेब्रुवारी २०२६ दरम्यान भारत भेटीची अपेक्षा व्यक्त केली. या बैठकींचा उद्देश द्विपक्षीय संबंध नव्या उंचीवर नेणे आणि व्यापक भारत-फ्रान्स रणनीतिक भागीदारीच्या प्रगतीचे पुनरावलोकन करणे आहे.

23. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये कोणत्या चालू युद्धात युक्रेनने एका आठवड्यात सुमारे २०१ चौरस किमी क्षेत्र पुन्हा ताब्यात घेतले?  

A) इस्रायल-हमास  
B) रशिया-युक्रेन  
C) सूडान संघर्ष  
D) यमन  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ISW विश्लेषणानुसार, रशियन स्टारलिंक समस्यांमुळे युक्रेनने क्षेत्र पुन्हा ताब्यात घेतले.

24. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये, US-इराण चर्चा अप्रत्यक्षपणे कोणत्या शहरात झाली?  

A) व्हिएन्ना  
B) जेनेव्हा  
C) दोहा  
D) ओमान  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
उच्च-दराच्या आण्विक चर्चेचा दुसरा फेरी जेनेव्हामध्ये झाला.

25. फेब्रुवारी २०२६ च्या आसपास चालू घडामोडीत कोणत्या ज्वालामुखीची उद्रेक किंवा क्रियाकलाप नोंदवली गेली?  

A) एटना  
B) पिटॉन दे ला फोरनेस  
C) किलाउआ  
D) स्ट्रॉम्बोली  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
रीयूनियन बेटावरील पिटॉन दे ला फोरनेस हा हायलाइट करण्यात आला.

RELATED POSTS