📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 17th February 2026 : Daily GK Update in Punjabi

On 17 Feb 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 17th February 2026 : Daily GK Update in Punjabi

1. 17 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਕਿਹੜੀ ਦੁਰਲੱਭ ਖਗੋਲੀ ਘਟਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 'ਰਿੰਗ ਆਫ਼ ਫਾਇਰ' ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?  

A) ਪੂਰਨ ਚੰਨ ਗ੍ਰਹਿਣ  
B) ਵਲੈਅਕਾਰ ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ  
C) ਅੰਸ਼ਕ ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ  
D) ਸੁਪਰਮੂਨ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
17 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਸਾਲ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ ਹੋਇਆ—ਇੱਕ ਵਲੈਅਕਾਰ ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣ (ਰਿੰਗ ਆਫ਼ ਫਾਇਰ)—ਜੋ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਵਲੈਅ ਵਜੋਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਦੱਖਣੀ ਅਮਰੀਕਾ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਅੰਸ਼ਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ। ਇਹ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਸੂਰਜ ਗ੍ਰਹਿਣਾਂ ਦੀ ਦੁਰਲੱਭ ਲੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।

2. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅਰਬਨ ਚੈਲੰਜ ਫੰਡ (UCF) ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ?  

A) 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ  
B) 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ  
C) 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ  
D) 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅਰਬਨ ਚੈਲੰਜ ਫੰਡ (UCF) ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।

3. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਾਰਪਸ ਨਾਲ ਫੰਡ ਆਫ਼ ਫੰਡਸ 2.0 (FoF 2.0) ਨੂੰ ਕਿਹੜੀ ਮੁਹਿੰਮ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ?  

A) ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ  
B) ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ  
C) ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ  
D) ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਫੰਡ ਆਫ਼ ਫੰਡਸ 2.0 (FoF 2.0) ਨੂੰ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਜੋ 2016 ਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

4. 15 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹੜੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ CBDC-ਆਧਾਰਿਤ PDS ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ?  

A) ਅਸਾਮ  
B) ਗੁਜਰਾਤ  
C) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼  
D) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਸੈਂਟਰਲ ਬੈਂਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੰਸੀ (CBDC)-ਆਧਾਰਿਤ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪਬਲਿਕ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (PDS) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।

5. 14 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿੰਨੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ?  

A) 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ  
B) 5,450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ  
C) 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ  
D) 18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ 5,450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।

6. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਲਗਭਗ ਕਿੰਨੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਵਿਸਥਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ?  

A) 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ  
B) 18,509 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ  
C) 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ  
D) 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
14 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ CCEA ਨੇ ਲਗਭਗ 18,509 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਤਿੰਨ ਰੇਲਵੇ ਵਿਸਥਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।

7. ਫਰਵਰੀ 2026 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਨੇ ਬਲੋਚਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਖਤਮ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 145 BLA ਅੱਤਵਾਦੀ ਮਾਰੇ ਗਏ?  

A) ਭਾਰਤ  
B) ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ  
C) ਪਾਕਿਸਤਾਨ  
D) ਈਰਾਨ  

Answer: C  

स्पष्टीकरण:
ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਬਲੋਚਿਸਤਾਨ ਪੁਲਿਸ ਨੇ 40 ਘੰਟੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਖਤਮ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 145 ਬਲੋਚ ਲਿਬਰੇਸ਼ਨ ਆਰਮੀ (BLA) ਮੈਂਬਰ ਮਾਰੇ ਗਏ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਏ।

8. ਰੂਸ-ਯੂਕਰੇਨ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ, ਫਰਵਰੀ 2026 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਡਨੀਪਰੋ, ਯੂਕਰੇਨ ਵਿੱਚ ਰੂਸੀ ਡਰੋਨ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕਿੰਨੇ ਖਾਣ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮਾਰੇ ਗਏ?  

A) 7  
B) 10  
C) 15  
D) 20  

Answer: C  

स्पष्टीकरण:
ਡਰੋਨ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਹੀ ਮਿਨੀਬੱਸ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15 ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ 7 ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਏ।

9. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ, DBT ਅਧੀਨ ਬਾਇਓ-ਆਧਾਰਿਤ ਰਸਾਇਣਾਂ 'ਤੇ ਕਿਹੜੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਫੋਕਸ ਸੀ?  

A) BioE3 ਨੀਤੀ  
B) ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡਰੋਜਨ  
C) ਨੈਨੋ ਮਿਸ਼ਨ  
D) ਸਪੇਸ ਪਾਲਿਸੀ  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
BioE3 ਨੀਤੀ ਨੇ ਬਾਇਓ-ਆਧਾਰਿਤ ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਐਂਜ਼ਾਈਮਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ।

10. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ, ਕਿਹੜੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਟਾਰਮ ਕ੍ਰਿਸਟਿਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 1 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਦਾ ਲੋਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ?  

A) ਸਪੇਨ  
B) ਪੁਰਤਗਾਲ  
C) ਫਰਾਂਸ  
D) ਇਟਲੀ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਪੁਰਤਗਾਲ ਨੇ ਤੂਫਾਨ ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨ ਵਾਲੇ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪੈਕੇਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਦਾ ਲੋਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਅਤੇ 60 ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਫ਼ਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਧਾਈ ਗਈ।

11. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ, 'ਐਕਸਪਲੋਰਰ' ਨਾਮ ਦਾ ਬਾਲਗ ਨਰ ਵੱਘ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਟ੍ਰਾਈਪਸ ਅਧੀਨ ਪਾਪੀਕੋਂਡਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਕਿਹੜੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੈ?  

A) ਤੇਲੰਗਾਨਾ  
B) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼  
C) ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ  
D) ਓਡੀਸ਼ਾ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਇਸ ਵੱਘ ਨੂੰ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਪੀਕੋਂਡਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਦੇ ਗੋਦਾਵਰੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

12. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹੜਾ ਫੰਡ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋਇਆ?  

A) ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਫੰਡ  
B) ਅਰਬਨ ਚੈਲੰਜ ਫੰਡ (UCF)  
C) ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਫੰਡ  
D) ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਫੰਡ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
UCF ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।

13. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ MeitY ਅਧੀਨ AI ਸਾਖਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਿਹੜੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ?  

A) ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ AI  
B) ਯੁਵਾ AI ਫਾਰ ਆਲ (ਕੌਸ਼ਲ ਰਥ)  
C) AI ਫਾਰ ਯੂਥ  
D) ਨੈਸ਼ਨਲ AI ਮਿਸ਼ਨ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਕੌਸ਼ਲ ਰਥ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ AI ਲਿਟਰੇਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਯੁਵਾ AI ਫਾਰ ਆਲ” ਅਧੀਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

14. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ UAE ਨਾਲ ਕਿਹੜੇ ਖੇਤਰ (ਜਿਵੇਂ ਕਾਰੀਡੋਰ ਵਿਕਾਸ) 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸੀ?  

A) ਰੱਖਿਆ  
B) AI ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ  
C) ਅੰਤਰਿਕਸ਼  
D) ਖੇਤੀਬਾੜੀ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
UAE-ਇੰਡੀਆ ਕਾਰੀਡੋਰ ਨੇ AI, ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਰੇਖਣ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ।

15. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਧੀਨ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਅਧੀਨ ਕਿਹੜਾ ਵੱਡਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਾਈਲਾਈਟ ਹੋਇਆ?  

A) ਪੁਲ  
B) ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਰੋਡ-ਕਮ-ਰੇਲ ਸੁਰੰਗ  
C) ਡੈਮ  
D) ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਰੋਡ-ਕਮ-ਰੇਲ ਸੁਰੰਗ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 18,662 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

16. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ, ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ 'ਆਰੇਂਜ ਇਕਾਨੋਮੀ' 'ਤੇ ਕਿਹੜੇ ਨੀਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੋਕਸ ਸੀ?  

A) ਖੇਤੀਬਾੜੀ  
B) ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗ  
C) ਖਣਨ  
D) ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਆਰੇਂਜ ਇਕਾਨੋਮੀ (ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗ/AVGC) ਨੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਕੰਟੈਂਟ ਲੈਬਾਂ ਲਈ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਪਾਟਲਾਈਟ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ।

17. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ MoHFW ਅਧੀਨ ਰਿਫਰਬਿਸ਼ਡ ਆਈਟਮ ਨਿਯਮਨ 'ਤੇ ਕਿਹੜੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ?  

A) ਵਾਹਨ  
B) ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਜ਼  
C) ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ  
D) ਫਰਨੀਚਰ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਰਿਫਰਬਿਸ਼ਡ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਸੀ।

18. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ AI ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਿਹੜਾ ਵੱਡਾ ਸੰਮੇਲਨ ਜਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ?  

A) ਗਲੋਬਲ AI ਸਮਿਟ  
B) AI ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026  
C) AI ਫਾਰ ਗੁੱਡ  
D) ਨੈਸ਼ਨਲ AI ਐਕਸਪੋ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਚੌਥਾ AI ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 16-20 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

19. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੇ ਲਾਂਚ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ?  

A) ਕਿਸਾਨ ਐਪ  
B) ਭਾਰਤ-VISTAAR  
C) ਐਗਰੀ AI  
D) ਫਾਰਮਰ ਪੋਰਟਲ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ-VISTAAR ਲਾਈਵ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।

20. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ BIOFACH ਆਰਗੈਨਿਕ ਫੇਅਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 'ਕੰਟਰੀ ਆਫ਼ ਦ ਈਅਰ' ਨਾਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?  

A) ਜਰਮਨੀ  
B) ਭਾਰਤ  
C) ਅਮਰੀਕਾ  
D) ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਨਿਊਰੈਂਬਰਗ ਵਿੱਚ BIOFACH 2026 ਵਿੱਚ ਇਹ ਖਿਤਾਬ ਮਿਲਿਆ।

21. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ DAC ਨੇ 114 ਰਾਫੇਲ ਜੈੱਟਸ ਲਈ ਕਿਹੜਾ ਰੱਖਿਆ ਸੌਦਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ?  

A) 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ  
B) 3.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ  
C) 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ  
D) 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
DAC ਨੇ ਫਰਾਂਸ ਤੋਂ ਵਾਧੂ 114 ਰਾਫੇਲ ਜੈੱਟਸ ਲਈ 3.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (~USD 40 ਬਿਲੀਅਨ) ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ।

22. ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਐਮੈਨੂਅਲ ਮੈਕਰੋਂ 17 ਫਰਵਰੀ 2026 ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਮੰਤਰਣ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ (17-19 ਫਰਵਰੀ) ਦੌਰਾਨ, ਨੇਤਾ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ, ਮੁੱਖ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜੇ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ?  

A) ਸਿਰਫ ਅੰਤਰਿਕਸ਼ ਅਨਵੇਸ਼ਣ  
B) ਰੱਖਿਆ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ  
C) ਸਿਰਫ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰ  
D) ਸਿਰਫ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਐਮੈਨੂਅਲ ਮੈਕਰੋਂ ਦੀ 17 ਤੋਂ 19 ਫਰਵਰੀ 2026 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਉਮੀਦ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ।

23. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਯੂਕਰੇਨ ਨੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 201 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਮੁੜ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆ?  

A) ਇਜ਼ਰਾਈਲ-ਹਮਾਸ  
B) ਰੂਸ-ਯੂਕਰੇਨ  
C) ਸੂਡਾਨ ਸੰਘਰਸ਼  
D) ਯਮਨ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ISW ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਨੁਸਾਰ, ਰੂਸੀ ਸਟਾਰਲਿੰਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਯੂਕਰੇਨ ਨੇ ਖੇਤਰ ਮੁੜ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆ।

24. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ, US-ਈਰਾਨ ਗੱਲਬਾਤ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ?  

A) ਵੀਆਨਾ  
B) ਜਨੇਵਾ  
C) ਦੋਹਾ  
D) ਓਮਾਨ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਉੱਚ-ਦਰ ਦੀ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਦੂਜਾ ਰਾਊਂਡ ਜਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ।

25. ਫਰਵਰੀ 2026 ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੇ ਜਵਾਲਾਮੁਖੀ ਦੀ ਫਟਣ ਜਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੋਟ ਕੀਤੀ ਗਈ?  

A) ਐਟਨਾ  
B) ਪਿਟੋਨ ਦੇ ਲਾ ਫੋਰਨੇਜ਼  
C) ਕਿਲਾਉਆ  
D) ਸਟ੍ਰੋਂਬੋਲੀ  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ਰੀਯੂਨੀਅਨ ਟਾਪੂ 'ਤੇ ਪਿਟੋਨ ਦੇ ਲਾ ਫੋਰਨੇਜ਼ ਨੂੰ ਹਾਈਲਾਈਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

RELATED POSTS