📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 17th June 2026 : Daily GK Update in Punjabi

On 17 Jun 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 17th June 2026 : Daily GK Update in Punjabi

1. ਸਾਲ 2026 ਵਿੱਚ G7 ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ?

A) ਕੈਨੇਡਾ
B) ਜਰਮਨੀ
C) ਫਰਾਂਸ
D) ਇਟਲੀ

Answer: C) ਫਰਾਂਸ

स्पष्टीकरण:
ਫਰਾਂਸ 2026 ਦੇ G7 ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

2. ਭਾਰਤ ਕਿਸ ਸਾਲ BRICS ਦੀ ਅਧਿਆਕਸ਼ਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ?

A) 2024
B) 2025
C) 2026
D) 2027

Answer: C) 2026

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਨੇ 2026 ਵਿੱਚ BRICS ਦੀ ਅਧਿਆਕਸ਼ਤਾ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ, ਨਵੀਨਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

3. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ Regional AI Impact Conference 2026 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) ਜੈਪੁਰ
B) ਮੁੰਬਈ
C) ਬੈਂਗਲੁਰੂ
D) ਚੇਨਈ

Answer: A) ਜੈਪੁਰ

स्पष्टीकरण:
Regional AI Impact Conference 2026 ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਤ੍ਰਿਮ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

4. Norway Chess 2026 ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਤਰੰਜ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਜਿੱਤਿਆ?

A) ਡੀ. ਗੁਕੇਸ਼
B) ਆਰ. ਪ੍ਰਗਿਆਨਾਨੰਦਾ
C) ਵਿਦਿਤ ਗੁਜਰਾਥੀ
D) ਅਰਜੁਨ ਐਰਿਗੈਸੀ

Answer: B) ਆਰ. ਪ੍ਰਗਿਆਨਾਨੰਦਾ

स्पष्टीकरण:
ਆਰ. ਪ੍ਰਗਿਆਨਾਨੰਦਾ Norway Chess ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਬਣੇ।

5. ਵਿਸ਼ਵ ਮਰੂਥਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁੱਕਾ ਰੋਕਥਾਮ ਦਿਵਸ ਕਦੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) 15 ਜੂਨ
B) 16 ਜੂਨ
C) 17 ਜੂਨ
D) 18 ਜੂਨ

Answer: C) 17 ਜੂਨ

स्पष्टीकरण:
ਮਰੂਥਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 17 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

6. ਵਿਸ਼ਵ ਮਰੂਥਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁੱਕਾ ਰੋਕਥਾਮ ਦਿਵਸ ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) UNESCO
B) UNEP
C) UNCCD
D) WHO

Answer: C) UNCCD

स्पष्टीकरण:
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਰੂਥਲੀਕਰਨ ਰੋਕਥਾਮ ਸੰਮਝੌਤਾ (UNCCD) ਇਸ ਦਿਵਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ।

7. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਸੁਰਹਾ ਤਾਲ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ?

A) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
B) ਰਾਜਸਥਾਨ
C) ਬਿਹਾਰ
D) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼

Answer: A) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼

स्पष्टीकरण:
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਲੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੁਰਹਾ ਤਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ 100ਵਾਂ ਰਾਮਸਰ ਸਥਾਨ ਬਣਿਆ ਹੈ।

8. ਭਾਰਤ ਦੀ AI Compute ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ GPUs ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ?

A) 20,000 GPUs
B) 25,000 GPUs
C) 30,000 GPUs
D) 34,000 GPUs

Answer: D) 34,000 GPUs

स्पष्टीकरण:
IndiaAI Mission ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ AI ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਮਰੱਥਾ 34,000 GPUs ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।

9. IndiaAI Mission ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
B) ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
C) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
D) ਵਪਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: B) ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ

स्पष्टीकरण:
IndiaAI Mission, MeitY ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ।

10. IndiaAI ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਿਸ ਦੇਸੀ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ Large Language Model ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ?

A) BharatGPT
B) Sarvam-1
C) IndicAI
D) VaniGPT

Answer: B) Sarvam-1

स्पष्टीकरण:
Sarvam-1 ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਇੱਕ ਦੇਸੀ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ AI ਮਾਡਲ ਹੈ।

11. ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਕਦੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) 1 ਜੂਨ
B) 3 ਜੂਨ
C) 5 ਜੂਨ
D) 8 ਜੂਨ

Answer: C) 5 ਜੂਨ

स्पष्टीकरण:
ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 5 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

12. ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ UNDP ਨਾਲ ਕਿਸ ਰਾਜ ਨੇ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ?

A) ਉੱਤਰਾਖੰਡ
B) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
C) ਅਸਾਮ
D) ਸਿੱਕਿਮ

Answer: B) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼

स्पष्टीकरण:
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ UNDP ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ।

13. ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਕਿਹੜੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ?

A) Green Worker Mission
B) Swachh Himachal Scheme
C) Waste Warrior Programme
D) Safai Mitra Scheme

Answer: D) Safai Mitra Scheme

स्पष्टीकरण:
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।

14. ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ GDP ਵਾਧਾ ਦਰ ਕਿੰਨੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ?

A) 6.5%
B) 7.0%
C) 7.7%
D) 8.0%

Answer: C) 7.7%

स्पष्टीकरण:
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ FY26 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ GDP ਵਾਧਾ ਦਰ 7.7% ਰਹੀ।

15. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ BRICS ਦਾ ਨਵਾਂ ਮੈਂਬਰ ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਹੈ?

A) ਵਿਆਤਨਾਮ
B) ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ
C) ਥਾਈਲੈਂਡ
D) ਮਲੇਸ਼ੀਆ

Answer: B) ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ

स्पष्टीकरण:
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ BRICS ਦਾ ਨਵਾਂ ਮੈਂਬਰ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਧਿਆ ਹੈ।

16. ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਾਹ ਦਿਵਸ ਕਦੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) 20 ਮਈ
B) 21 ਮਈ
C) 22 ਮਈ
D) 23 ਮਈ

Answer: B) 21 ਮਈ

स्पष्टीकरण:
ਚਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਾਹ ਦਿਵਸ 21 ਮਈ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

17. 2026 ਵਿੱਚ ਨਵੀਕਰਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਰਾਜ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਿਹਾ?

A) ਰਾਜਸਥਾਨ
B) ਗੁਜਰਾਤ
C) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
D) ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ

Answer: A) ਰਾਜਸਥਾਨ

स्पष्टीकरण:
ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਕਾਰਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ।

18. 2026 ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਬੈਂਕ ਨੇ Green Financing ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ?

A) HDFC Bank
B) SBI
C) PNB
D) Bank of Baroda

Answer: B) SBI

स्पष्टीकरण:
SBI ਨੇ ਨਵੀਕਰਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ Green Financing ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ।

19. World Hydrogen Summit 2026 ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਇਆ?

A) ਲੰਡਨ
B) ਦੁਬਈ
C) ਰੌਟਰਡੈਮ
D) ਸਿੰਗਾਪੁਰ

Answer: C) ਰੌਟਰਡੈਮ

स्पष्टीकरण:
World Hydrogen Summit 2026 ਰੌਟਰਡੈਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਹਰੇ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਸੀ।

20. World Economic Outlook ਰਿਪੋਰਟ ਕਿਹੜੀ ਸੰਸਥਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ?

A) ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ
B) WTO
C) OECD
D) IMF

Answer: D) IMF

स्पष्टीकरण:
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਦਰਾ ਕੋਸ਼ (IMF) ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।

21. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ਕਦੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) 10 ਮਈ
B) 11 ਮਈ
C) 12 ਮਈ
D) 13 ਮਈ

Answer: B) 11 ਮਈ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 11 ਮਈ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

22. Mission Mausam ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
B) ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
C) ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
D) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: C) ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ

स्पष्टीकरण:
Mission Mausam ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਪੇਸ਼ਗੋਈ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।

23. ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ Green Methanol Project ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ?

A) ਰਾਜਸਥਾਨ
B) ਗੁਜਰਾਤ
C) ਓਡੀਸ਼ਾ
D) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ

Answer: B) ਗੁਜਰਾਤ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ Green Methanol Project ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

24. COP31 ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਮੇਲਨ 2026 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ?

A) ਤੁਰਕੀ
B) UAE
C) ਜਰਮਨੀ
D) ਫਰਾਂਸ

Answer: A) ਤੁਰਕੀ

स्पष्टीकरण:
2026 ਵਿੱਚ COP31 ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਮੇਲਨ ਤੁਰਕੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

25. Apple ਦਾ ਕਿਹੜਾ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 8 ਜੂਨ 2026 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ?

A) Apple Connect
B) iOS Summit
C) Worldwide Developers Conference (WWDC)
D) Apple Future Forum

Answer: C) Worldwide Developers Conference (WWDC)

स्पष्टीकरण:
WWDC 2026 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 8 ਜੂਨ 2026 ਨੂੰ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ Apple ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਪਡੇਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।

RELATED POSTS