Current Affairs 18th October 2025 : Daily GK Update in Marathi
 

1. 2030 मध्ये राष्ट्रकुल खेळांच्या शतक संस्करणाचे यजमानपद कोणत्या शहराला मिळाले आहे?  
a) नवी दिल्ली  
b) मुंबई  
c) अहमदाबाद  
d) चेन्नई  
Answer: c) अहमदाबाद  
स्पष्टीकरण:
17 ऑक्टोबर 2025 रोजी केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांनी जाहीर केले की राष्ट्रकुल संघटनेने 2030 राष्ट्रकुल खेळ (CWG 2030) चे यजमानपद अहमदाबाद, गुजरात येथे देण्यास मान्यता दिली: 2010 च्या दिल्ली संस्करणानंतर हे भारताचे दुसरे यजमानपद आहे, जे क्रीडा पायाभूत सुविधा विकास आणि राष्ट्रीय अभिमान दर्शवते:
2. टेम्पे, ॲरिझोना येथे आयोजित जागतिक अन्न दिन 2025 परिषदेची थीम कोणती आहे?  
a) सर्वांसाठी शाश्वत शेती  
b) अन्न ही औषध आहे आणि आरोग्यासाठी खाणे  
c) जागतिक भूक निर्मूलन  
d) हवामान-प्रतिरोधक पिके  
Answer: b) अन्न ही औषध आहे आणि आरोग्यासाठी खाणे  
स्पष्टीकरण:
16 ऑक्टोबर 2025 रोजी साजरा झालेला हा परिषद, जो अमेरिकेत आयोजित झाला, पोषणाच्या आरोग्यातील भूमिकेवर केंद्रित होता: जागतिक कुपोषण दर वाढत असताना अन्न सुरक्षेसाठी संयुक्त राष्ट्रांच्या उद्दिष्टांशी हे संरेखित आहे:
3. 24 नोव्हेंबर ते 5 डिसेंबर 2025 दरम्यान सात शहरांमध्ये होणाऱ्या खेळो इंडिया युनिव्हर्सिटी गेम्सचे कोणते संस्करण आहे?  
a) 4थे  
b) 5वे  
c) 6वे  
d) 7वे  
Answer: b) 5वे  
स्पष्टीकरण:
केंद्रीय मंत्री मनसुख मांडविया यांनी 17 ऑक्टोबर 2025 रोजी राजस्थानमध्ये 5व्या खेळो इंडिया युनिव्हर्सिटी गेम्स (KIUG 2025) ची घोषणा केली: हे तरुण क्रीडा आणि विद्यापीठ-स्तरीय स्पर्धांना प्रोत्साहन देते, ज्यामध्ये 4,000 हून अधिक खेळाडू 20 खेळांमध्ये सहभागी होणार आहेत:
4. 17 ऑक्टोबर 2025 रोजी फ्रेंच सरकारविरुद्ध अविश्वास ठरावाचा काय परिणाम झाला?  
a) 289 मतांनी मंजूर  
b) 18 मतांनी कमी पडल्याने नाकारला  
c) अनिश्चित काळासाठी स्थगित  
d) किरकोळ मतांनी मंजूर  
Answer: b) 18 मतांनी कमी पडल्याने नाकारला  
स्पष्टीकरण:
फ्रान्सच्या नॅशनल असेंबलीने हार्ड-लेफ्ट फ्रान्स अनबाउंड पक्षाच्या अविश्वास ठरावाला 18 मतांनी कमी पडल्याने नाकारले, ज्यामुळे पंतप्रधान मिशेल बार्नियर यांचे अल्पसंख्यक सरकार स्थिर राहिले:
5. वर्ल्ड बँकेच्या ऑक्टोबर 2025 च्या दक्षिण आशिया विकास अहवालानुसार, FY26 साठी भारताची अंदाजित जीडीपी वाढ किती आहे?  
a) 6:3%  
b) 6:5%  
c) 5:8%  
d) 6:6%  
Answer: b) 6:5%  
स्पष्टीकरण:
अहवालाने FY26 साठी भारताचा वाढीचा अंदाज 6:3% वरून 6:5% वर वाढवला, यात मजबूत मागणी, ग्रामीण सुधारणा आणि जीएसटी सुधारणांचा उल्लेख आहे: तथापि, FY27 साठी 6:3% पर्यंत संशोधन अमेरिकी टॅरिफमुळे झाले:
6. 5 ऑक्टोबर 2025 रोजी फॉर्म्युला वन सिंगापूर ग्रां प्री कोणी जिंकला?  
a) मॅक्स व्हर्स्टॅपेन  
b) जॉर्ज रसेल  
c) लुईस हॅमिल्टन  
d) चार्ल्स लेक्लेर  
Answer: b) जॉर्ज रसेल  
स्पष्टीकरण:
जॉर्ज रसेल (मर्सिडीज-बेंझ) याने मरीना बे स्ट्रीट सर्किटवर 24व्या F1 सिंगापूर ग्रां प्रीमध्ये विजय मिळवला, जो 2025 चॅम्पियनशिपचा 18वा राउंड होता: मॅकलेरनने 10वे कन्स्ट्रक्टर्स टायटल जिंकले:
7. ऑक्टोबर 2025 मध्ये घोषित रोल्स-रॉयस पर्ल 10X इंजिनची थ्रस्ट पॉवर किती आहे?  
a) 12,000 पौंड  
b) 15,000 पौंड  
c) 18,000 पौंड  
d) 20,000 पौंड  
Answer: c) 18,000 पौंड  
स्पष्टीकरण:
हे इंजिन, ज्यामध्ये ॲडव्हान्स2 कोर आणि उच्च-प्रदर्शन कमी-दाब प्रणाली आहे, 18,000 पौंडपेक्षा जास्त थ्रस्ट प्रदान करते, जे व्यवसाय विमाननात कार्यक्षमता वाढवते:
8. 18 ऑक्टोबर 2025 रोजी कोणता आंतरराष्ट्रीय सण महिलांच्या आरोग्यावर केंद्रित आहे?  
a) जागतिक निवासस्थान दिन  
b) जागतिक रजोनिवृत्ती दिन  
c) जागतिक सांख्यिकी दिन  
d) जागतिक शिक्षक दिन  
Answer: b) जागतिक रजोनिवृत्ती दिन  
स्पष्टीकरण:
आंतरराष्ट्रीय रजोनिवृत्ती सोसायटीद्वारे दरवर्षी 18 ऑक्टोबर रोजी साजरा केला जाणारा, हा रजोनिवृत्तीविषयी जागरूकता वाढवतो आणि चांगल्या आरोग्यसेवेची वकिली करतो:
9. 18 ऑक्टोबर 2025 पर्यंत पाकिस्तान आणि अफगाणिस्तान यांच्याशी संबंधित कोणती प्रमुख भू-राजकीय घटना आहे?  
a) संयुक्त लष्करी सराव  
b) दोहा येथे शांतता चर्चा  
c) सीमा युद्धविराम विस्तार  
d) व्यापार करारावर स्वाक्षरी  
Answer: b) दोहा येथे शांतता चर्चा  
स्पष्टीकरण:
18 ऑक्टोबर 2025 रोजी दोहा, कतार येथे शांतता चर्चा सुरू झाल्या, ज्या तात्पुरत्या युद्धविराम विस्तारानंतर होत्या: यामुळे सीमा तणाव आणि तालिबानशी संबंधित समस्यांचे निराकरण करण्याचा प्रयत्न आहे:
10. 13 ऑक्टोबर 2025 रोजी कोणत्या भारतीय आदिवासी समुदायाने 72% साक्षरता दर गाठला?  
a) गोंड  
b) सिद्दी  
c) भिल  
d) संथाल  
Answer: b) सिद्दी  
स्पष्टीकरण:
गुजरात आणि कर्नाटकातील इंडो-आफ्रिकन सिद्दी समुदायाने लक्ष्यित शिक्षण कार्यक्रमांद्वारे 72% साक्षरता मिळवली, जे उपेक्षित आदिवासींसाठी समावेशक विकास दर्शवते:
11. वर्ल्ड बँकेच्या ऑक्टोबर 2025 च्या दक्षिण आशिया विकास अहवालानुसार 2026 मध्ये दक्षिण आशियाची संशोधित वाढ अंदाज किती आहे?  
a) 6:6%  
b) 5:8%  
c) 6:3%  
d) 7:0%  
Answer: b) 5:8%  
स्पष्टीकरण:
2026 साठी 5:8% वाढीचा अंदाज आहे, जो एप्रिलपासून 0:6% कमी आहे, जागतिक व्यापार मंदी आणि अमेरिकी टॅरिफमुळे:
12. ऑक्टोबर 2025 चा कोणता संयुक्त राष्ट्र अहवाल दर्शवतो की 2030 पर्यंत शून्य वननाशासाठी जग 63% मागे आहे?  
a) जागतिक भूक निर्देशांक  
b) वन घोषणा मूल्यांकन  
c) IPCC सहावा मूल्यांकन  
d) UNEP उत्सर्जन अंतर  
Answer: b) वन घोषणा मूल्यांकन  
स्पष्टीकरण:
2025 च्या अहवालात 2024 मध्ये 8:1 दशलक्ष हेक्टर वननाश नोंदवला गेला, ज्यामध्ये हवामान बदलासारखे धोके वाढत आहेत: जैवविविधता संरक्षणासाठी ग्लासगो आणि कुनमिंग-मॉन्ट्रियल घोषणांमधून बांधिलकीची मागणी करते:
13. 9 ऑक्टोबर 2025 पासून RBI च्या नवीन कार्यकारी संचालक म्हणून कोणाची नियुक्ती झाली?  
a) सोनाली सेन गुप्ता  
b) उर्जित पटेल  
c) शक्तिकांत दास  
d) विरल आचार्य  
Answer: a) सोनाली सेन गुप्ता  
स्पष्टीकरण:
सोनाली सेन गुप्ता यांनी RBI मध्ये कार्यकारी संचालक म्हणून कार्यभार स्वीकारला, ज्या बँकिंग नियमनात तज्ञता आणतात: पात्रतेसाठी MD साठी 21+ वर्षे आणि ED साठी 18+ वर्षांचा अनुभव आवश्यक आहे:
14. ऑक्टोबर 2025 मध्ये IUCN SSC अध्यक्ष म्हणून कोणत्या वन्यजीव संरक्षणवादीची निवड झाली?  
a) बेलिंडा राइट  
b) विवेक मेनन  
c) वाल्मीक थापर  
d) बिट्टू सहगल  
Answer: b) विवेक मेनन  
स्पष्टीकरण:
विवेक मेनन प्रजाति उत्तरजीविता आयोगाचे नेतृत्व करतात, जे अधिवास नुकसानीच्या धोक्यांदरम्यान आशियाई मेगाफौना संरक्षणावर केंद्रित आहे:
15. ऑक्टोबर 2025 च्या निरीक्षणात कोणत्या धूमकेतूसारख्या पिंडात जटिल रिंग सिस्टमची पुष्टी झाली?  
a) हॅलीचा धूमकेतू  
b) चिरॉन  
c) एन्केचा धूमकेतू  
d) शूमेकर-लेव्ही  
Answer: b) चिरॉन  
स्पष्टीकरण:
सर्वेक्षणांनी शनी आणि युरेनस दरम्यान चिरॉनच्या विकसनशील रिंग सिस्टमची पुष्टी केली, जे सेंटॉरच्या समजुतीला वाढवते आणि सौर मंडळाच्या निर्मितीवर अंतर्दृष्टी प्रदान करते:
16. ऑक्टोबर 2025 च्या पहिल्या सोमवारी साजऱ्या जाणाऱ्या संयुक्त राष्ट्रांच्या जागतिक निवासस्थान दिनाचा फोकस काय आहे?  
a) शहरी गतिशीलता  
b) पुरेसे निवासस्थानाचा अधिकार  
c) हरित शहरे  
d) आपत्ती लवचिकता  
Answer: b) पुरेसे निवासस्थानाचा अधिकार  
स्पष्टीकरण:
6 ऑक्टोबर 2025 रोजी जागतिक निवासस्थान दिन साजरा झाला, जो शहरीकरण आव्हानांदरम्यान मानवी वस्ती आणि निवासस्थानाच्या अधिकारांवर जोर देतो: हे जागतिक स्तरावर शाश्वत गृहनिर्माण धोरणांना प्रोत्साहन देते:
17. ऑक्टोबर 2025 मध्ये इंडोनेशियाला रेडिएशन आपत्कालासाठी प्रुशियन ब्लू कॅप्सूल कोणत्या देशाने पुरवले?  
a) USA  
b) भारत  
c) रशिया  
d) चीन  
Answer: b) भारत  
स्पष्टीकरण:
भारताने रेडिएशन जोखमीला प्रतिबंध करण्यासाठी त्वरित पुरवठा केला, ज्यामुळे इंडो-पॅसिफिक सहकार्यांतर्गत आरोग्य आणि आपत्ती प्रतिसादात द्विपक्षीय संबंध मजबूत झाले:
18. ऑक्टोबर 2025 मध्ये सायलेंट व्हॅली नॅशनल पार्कमध्ये किती नवीन ड्रॅगनफ्लाय आणि डॅम्सलफ्लाय प्रजातींची शोध झाला?  
a) चार  
b) सहा  
c) आठ  
d) दहा  
Answer: b) सहा  
स्पष्टीकरण:
10-12 ऑक्टोबरच्या सर्वेक्षणात सहा नवीन ओडोनेट प्रजातींची नोंद झाली, ज्यामुळे केरळमधील यूनेस्को स्थळाची जैवविविधता वाढली आणि संरक्षणाची गरज अधोरेखित झाली:
19. ऑक्टोबर 2025 पर्यंत X च्या सिमेंटिक सर्च टूलसाठी किमान प्रासंगिकता स्कोर थ्रेशोल्ड किती आहे?  
a) 0:10  
b) 0:18  
c) 0:25  
d) 0:30  
Answer: b) 0:18  
स्पष्टीकरण:
(पूर्वी ट्विटर) चे सिमेंटिक सर्च 0:18 थ्रेशोल्डसह पोस्ट फिल्टर करते, ज्यामुळे सामग्री शोधात कार्यक्षमता वाढते:
20. ऑक्टोबर 2025 मध्ये चेक संसदीय निवडणूक कोणत्या लेबर पार्टीच्या नेत्याने जिंकली?  
a) पेट्र फियाला  
b) आंद्रेज बाबिश  
c) इवान बार्टोस  
d) विट रकुसान  
Answer: b) आंद्रेज बाबिश  
स्पष्टीकरण:
ANO पक्षाने 3-4 ऑक्टोबरच्या निवडणुकीत 35% मते मिळवली, परंतु बहुमतापासून कमी पडल्याने गठबंधन चर्चा सुरू झाल्या: हे मध्य युरोपमधील लोकप्रिय बदल दर्शवते:
21. 2025 च्या अहवालानुसार आशियाई IUCN जागतिक वारसा स्थळांसाठी प्राथमिक धोका कोणता आहे?  
a) शिकार  
b) हवामान बदल  
c) पर्यटन  
d) आक्रमक प्रजाती  
Answer: b) हवामान बदल  
स्पष्टीकरण:
अहवालात हवामान बदलाला शिकारीपेक्षा प्रमुख धोका म्हणून नमूद केले आहे, जे काझीरंगा आणि सुंदरबनसह 30% स्थळांना प्रभावित करते:
22. सप्टेंबर 2025 मध्ये नीती आयोगाने विकसित भारतासाठी AI साठी कोणता उपक्रम सुरू केला?  
a) AI फॉर ऑल  
b) AI फॉर विकसित भारत रोडमॅप आणि फ्रंटियर टेक रिपॉझिटरी  
c) डिजिटल इंडिया AI हब  
d) भारत AI मिशन  
Answer: b) AI फॉर विकसित भारत रोडमॅप आणि फ्रंटियर टेक रिपॉझिटरी  
स्पष्टीकरण:
रोड टू इंडिया AI समिट 2026 मध्ये सुरू, हा AI स्वीकारण्यासाठी मार्गदर्शन करतो, ज्यामध्ये निर्मला सीतारामन आणि अश्विनी वैष्णव यांसारखे मंत्री सहभागी आहेत:
23. ऑक्टोबर 2025 च्या गृह मंत्रालयाच्या अहवालानुसार भारतातील डाव्या उग्रवाद प्रभावित जिल्ह्यांची स्थिती काय आहे?  
a) 10 पर्यंत वाढले  
b) तीनपर्यंत कमी झाले  
c) पाचवर स्थिर  
d) समाप्त  
Answer: b) तीनपर्यंत कमी झाले  
स्पष्टीकरण:
फक्त बीजापूर, सुकमा आणि नारायणपूर (छत्तीसगड) सर्वाधिक प्रभावित आहेत, जे सुरक्षा आणि विकास उपायांद्वारे उग्रवादविरोधी यश दर्शवते:
24. ऑक्टोबर 2025 च्या मूल्यांकनात PM-JAY अंतर्गत कोणत्या राज्याने सर्वोत्तम कामगिरी केली?  
a) उत्तर प्रदेश  
b) केरळ  
c) तमिळनाडू  
d) महाराष्ट्र  
Answer: b) केरळ  
स्पष्टीकरण:
केरळने आयुष्मान भारत PM-JAY कव्हरेज आणि दाव्यांमध्ये आघाडी घेतली, जे असुरक्षित लोकसंख्येसाठी आरोग्य विम्याच्या कार्यक्षम अंमलबजावणीचे प्रतीक आहे:
25. ऑक्टोबर 2025 मध्ये इंडोनेशियामध्ये कोणता ज्वालामुखी उद्रेक झाला?  
a) माउंट मेरापी  
b) माउंट लेव्होटोबी  
c) माउंट अगुंग  
d) माउंट ब्रोमो  
Answer: b) माउंट लेव्होटोबी  
स्पष्टीकरण:
माउंट लेव्होटोबीचा उद्रेकामुळे स्थलांतर आणि राखेचे ढग निर्माण झाले, जे रिंग ऑफ फायरमधील इंडोनेशियाच्या भूकंपीय जोखमींना अधोरेखित करते: