Current Affairs 19th August 2025 : Daily GK Update in Punjabi

1. 'ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ' ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਹੜੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਹੈ?
a) ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
b) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
c) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
d) ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
Answer: a) ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
स्पष्टीकरण:
ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 1 ਜਨਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਕੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
2. ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਿਹੜਾ ਖੇਤਰ 'ਹਲਮਨ' ਖੁਰਮਾਨੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ, ਕੁਵੈਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੇਪ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀ ਗਈ ਸੀ?
a) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
b) ਲੱਦਾਖ
c) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
d) ਕਰਨਾਟਕ
Answer: b) ਲੱਦਾਖ
स्पष्टीकरण:
ਹਲਮਨ ਖੁਰਮਾਨੀ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਸ਼ਾਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਕਿਸਮ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਖੁਰਮਾਨੀ ਦੀ ਖੇਪ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
3. ਡਿਬਰੂ-ਸਾਈਖੋਵਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ?
a) ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
b) ਨਾਗਾਲੈਂਡ
c) ਮਣੀਪੁਰ
d) ਅਸਾਮ
Answer: d) ਅਸਾਮ
स्पष्टीकरण:
ਡਿਬਰੂ-ਸਾਈਖੋਵਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ, ਇੱਕ ਯੂਨੈਸਕੋ ਬਾਇਓਸਫੀਅਰ ਰਿਜ਼ਰਵ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਤਿਨਸੁਕੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੂਲ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਇਸ ਦੇ ਨਦੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਸਨ।
4. ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 'ਆਰੋਗਯਮ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ' ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਕਿਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ?
a) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਮੈਤ੍ਰੀ
b) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਸਦਭਾਵਨਾ
c) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਰਕਸ਼ਕ
d) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਵਿਜੇ
Answer: b) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਸਦਭਾਵਨਾ
स्पष्टीकरण:
ਬੁਨਿਆਦੀ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ 'ਆਰੋਗਯਮ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ' ਦਾ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ 'ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਸਦਭਾਵਨਾ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ।
5. ਮਾਊਂਟ ਐਲਬਰਸ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਪਰਬਤਾਰੋਹੀ ਨੇ ਚੜ੍ਹਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਕਿਹੜੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ?
a) ਭਾਰਤ
b) ਚੀਨ
c) ਫਰਾਂਸ
d) ਰੂਸ
Answer: d) ਰੂਸ
स्पष्टीकरण:
ਮਾਊਂਟ ਐਲਬਰਸ ਯੂਰਪ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਚੋਟੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਰੂਸ ਦੇ ਕਾਕੇਸ਼ਸ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਕ ਯਾਨੋ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਉੱਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚੜ੍ਹਾਈ ਕੀਤੀ।
6. ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਏਸ਼ੀਅਨ ਓਪਨ ਸ਼ਾਰਟ ਟਰੈਕ ਸਪੀਡ ਸਕੇਟਿੰਗ ਟਰਾਫੀ 2025 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ?
a) ਭਾਰਤ
b) ਜਾਪਾਨ
c) ਚੀਨ
d) ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ
Answer: a) ਭਾਰਤ
स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ 20-23 ਅਗਸਤ 2025 ਤੱਕ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਦੀਆਂ ਦੀ ਖੇਡ ਈਵੈਂਟ, ਏਸ਼ੀਅਨ ਓਪਨ ਸ਼ਾਰਟ ਟਰੈਕ ਸਪੀਡ ਸਕੇਟਿੰਗ ਟਰਾਫੀ 2025 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ।
7. ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਫ ਮੈਲਬੋਰਨ 2025 ਵਿੱਚ 'ਸਰਵੋਤਮ ਫਿਲਮ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ' ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ?
a) ਪ੍ਰਭੂ ਦੇਵਾ
b) ਚੰਦਰਲੀਲਾ ਭੰਸਾਲੀ
c) ਅਨੁਰਾਗ ਕਸ਼ਯਪ
d) ਸੰਜੇ ਲੀਲਾ ਭੰਸਾਲੀ
Answer: b) ਚੰਦਰਲੀਲਾ ਭੰਸਾਲੀ
स्पष्टीकरण:
ਚੰਦਰਲੀਲਾ ਭੰਸਾਲੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਫ ਮੈਲਬੋਰਨ (IFFM) 2025 ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਫਿਲਮ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ।
8. ਐਪਲ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਈਵਾਲ, ਕਿਹੜੀ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਫੋਨ 17 ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ?
a) ਵਿਸਟ੍ਰੋਨ
b) ਪੇਗਾਟ੍ਰੋਨ
c) ਫੌਕਸਕਾਨ
d) ਲਕਸਸ਼ੇਅਰ
Answer: c) ਫੌਕਸਕਾਨ
स्पष्टीकरण:
ਐਪਲ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਫੌਕਸਕਾਨ ਨੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੇ ਦੇਵਨਹੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਆਈਫੋਨ 17 ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਪਲ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ।
9. ਜੁਲਾਈ 2025 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਘਟ ਕੇ ਕਿੰਨੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਈ?
a) 6.1%
b) 5.8%
c) 5.2%
d) 4.9%
Answer: c) 5.2%
स्पष्टीकरण:
19 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੁਲਾਈ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 5.2% ਰਹਿ ਗਈ।
10. ਕਿਹੜਾ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕ੍ਰਿਕਟਰ, ਜਿਸ ਦਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 89 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਦੇਹਾਂਤ ਹੋ ਗਿਆ, ਆਪਣੇ ਖੇਡ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਿਡਾਰੀ ਸੀ?
a) ਸ਼ੇਨ ਵਾਰਨ
b) ਬੌਬ ਸਿਮਪਸਨ
c) ਰਿਕੀ ਪੋਂਟਿੰਗ
d) ਮਾਰਕ ਵਾ
Answer: b) ਬੌਬ ਸਿਮਪਸਨ
स्पष्टीकरण:
ਬੌਬ ਸਿਮਪਸਨ, ਇੱਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕ੍ਰਿਕਟਰ, ਦਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 89 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਦੇਹਾਂਤ ਹੋ ਗਿਆ।
11. ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ 'ਬੁਰੇਵੇਸਟਨਿਕ' (Burevestnik) ਨਿਊਕਲੀਅਰ-ਪਾਵਰਡ ਕਰੂਜ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ?
a) ਰੂਸ
b) ਚੀਨ
c) ਫਰਾਂਸ
d) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ
Answer: a) ਰੂਸ
स्पष्टीकरण:
ਰੂਸ 'ਬੁਰੇਵੇਸਟਨਿਕ' ਨਿਊਕਲੀਅਰ-ਪਾਵਰਡ ਕਰੂਜ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਸੰਭਾਵੀ ਅਸੀਮਤ ਸੀਮਾ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
12. ਟਾਟੋ-II ਜਲ-ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ?
a) ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
b) ਅਸਾਮ
c) ਸਿੱਕਮ
d) ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
Answer: a) ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
स्पष्टीकरण:
ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਟਾਟੋ-II ਜਲ-ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ।
13. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ 'ਕਾਸਰਗੋਡੀਆ ਸ਼ੀਬਾਏ' ਅਤੇ 'ਪਿਲਾਰਤਾ ਵਾਮਨ' ਕਿਸ ਜਾਨਵਰ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ?
a) ਡੱਡੂ
b) ਮੱਕੜੀ
c) ਕੇਕੜਾ
d) ਮੱਛੀ
Answer: c) ਕੇਕੜਾ
स्पष्टीकरण:
ਕੇਕੜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਇਹ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਨਾਮਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
14. 'ਹੇਪਟਾਪਲੇਰਮ ਅਸਾਮਿਕਮ' (Heptapleurum assamicum) ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੌਦੇ ਦੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਖੋਜੀ ਗਈ ਸੀ?
a) ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
b) ਅਸਾਮ
c) ਨਾਗਾਲੈਂਡ
d) ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
Answer: b) ਅਸਾਮ
स्पष्टीकरण:
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪੌਦੇ ਦੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਉਸ ਰਾਜ ਦੇ ਨਾਮ ਉੱਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਭਾਵ ਅਸਾਮ।
15. 'ਵਿਸ਼ਨੂਗਡ ਪਿਪਲਕੋਟੀ ਜਲ-ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ' ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ?
a) ਓਡੀਸ਼ਾ
b) ਉੱਤਰਾਖੰਡ
c) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
d) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
Answer: b) ਉੱਤਰਾਖੰਡ
स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਜਲ-ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਦੀ-ਅਧਾਰਤ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
16. ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜੀ ਰੂਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮਹਾਂਦੀਪੀ ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹੈ?
a) RS-28 ਸਾਰਮੈਟ
b) DF-41
c) LGM-30 ਮਿਨਿਟਮੈਨ
d) ਅਗਨੀ-V
Answer: a) RS-28 ਸਾਰਮੈਟ
स्पष्टीकरण:
RS-28 ਸਾਰਮੈਟ ਇੱਕ ਭਾਰੀ ਅੰਤਰ-ਮਹਾਂਦੀਪੀ ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ (ICBM) ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਰੂਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
17. 'HQ-16' ਇੱਕ ਸਤਹ ਤੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ (SAM) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ?
a) ਚੀਨ
b) ਫਰਾਂਸ
c) ਇਜ਼ਰਾਈਲ
d) ਰੂਸ
Answer: a) ਚੀਨ
स्पष्टीकरण:
HQ-16 ਇੱਕ ਮੱਧਮ-ਰੇਂਜ ਦੀ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਚੀਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
18. 'ਆਸਟ੍ਰਾਲੋਪਿਥੇਕਸ' (Australopithecus) ਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖ਼ਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ?
a) ਮੱਛੀ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਖੋਜੀ ਗਈ ਪ੍ਰਜਾਤੀ
b) ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ
c) ਵਿਲੁਪਤ ਪ੍ਰਾਈਮੇਟਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ
d) ਇੱਕ ਫੁੱਲਦਾਰ ਪੌਦਾ
Answer: c) ਵਿਲੁਪਤ ਪ੍ਰਾਈਮੇਟਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ
स्पष्टीकरण:
ਆਸਟ੍ਰਾਲੋਪਿਥੇਕਸ ਵਿਲੁਪਤ ਹੋਮੀਨਿਨਸ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਨਸ ਹੈ। ਇਸ ਜੀਨਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਾਲੀਆ ਖੋਜਾਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
19. ਕਿਹੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ 'ਪਹਿਲ' (PAHAL) ਸਕੀਮ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਲਈ ਸਿੱਧੀ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ?
a) ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
b) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
c) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
d) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
Answer: a) ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
स्पष्टीकरण:
'ਪਹਿਲ' (ਪ੍ਰਤਯਕਸ਼ ਹਸਤਾਂਤਰਿਤ ਲਾਭ) ਯੋਜਨਾ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਲਪੀਜੀ ਸਬਸਿਡੀ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
20. ਕਿਹੜੇ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 'ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ' (CETa) 2025 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਵਪਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਧਿਆਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ?
a) ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ
b) ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ
c) ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ
d) ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ
Answer: a) ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ
स्पष्टीकरण:
2025 ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 'CETA' ਸਮਝੌਤਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਵਪਾਰ 'ਤੇ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
21. ਮਨੁੱਖਾਂ ਨੂੰ 6,000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਮਾਨਵ-ਰਹਿਤ ਪਣਡੁੱਬੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਸਮੁਦਰਾਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ' ਕਿੱਥੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ?
a) ਭਾਰਤ
b) ਚੀਨ
c) ਜਾਪਾਨ
d) ਰੂਸ
Answer: a) ਭਾਰਤ
स्पष्टीकरण:
'ਸਮੁਦਰਾਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ' ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਾਨਵ-ਰਹਿਤ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ 'ਮਤਸਯ 6000' ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਪਣਡੁੱਬੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
22. 'ਪ੍ਰਲਯ' ਮਿਜ਼ਾਈਲ, ਜਿਸਦਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ (DRDO) ਦੁਆਰਾ ਉਡਾਣ-ਪਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨਾਲ ਕਿਹੜੇ ਦੋ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ?
a) ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
b) ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
c) ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
d) ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
Answer: b) ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
स्पष्टीकरण:
'ਪ੍ਰਲਯ' ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਤਹ ਤੋਂ ਸਤਹ 'ਤੇ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਛੋਟੀ-ਰੇਂਜ ਦੀ ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਡਾਣ-ਪਰੀਖਣ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਇੱਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਰੇਂਜ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
23. ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਨੇ 'ਨਾਰੀ ਅਦਾਲਤ' (ਮਹਿਲਾ ਅਦਾਲਤ) ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ?
a) ਰਾਜਸਥਾਨ
b) ਗੁਜਰਾਤ
c) ਹਰਿਆਣਾ
d) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
Answer: b) ਗੁਜਰਾਤ
स्पष्टीकरण:
'ਨਾਰੀ ਅਦਾਲਤ' ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਮੂਲੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਭਾਈਚਾਰਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
24. 'ਵਿਸ਼ਵ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦਿਵਸ' ਹਰ ਸਾਲ ਕਿਸ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
a) 19 ਅਗਸਤ
b) 15 ਅਗਸਤ
c) 12 ਅਗਸਤ
d) 10 ਅਗਸਤ
Answer: a) 19 ਅਗਸਤ
स्पष्टीकरण:
ਵਿਸ਼ਵ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 19 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਨੂੰ ਕਲਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
25. ਸਟੀਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ 'ਤੇ 'ਭਾਰਤ ਸਟੀਲ' ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ-ਕਮ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਹੜਾ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਕਰੇਗਾ?
a) ਮੁੰਬਈ
b) ਬੈਂਗਲੁਰੂ
c) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
d) ਭੋਪਾਲ
Answer: c) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
स्पष्टीकरण
: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਐਚ.ਡੀ. ਕੁਮਾਰਸਵਾਮੀ ਨੇ 'ਭਾਰਤ ਸਟੀਲ' ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਲੋਗੋ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।