📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 19th February 2026 : Daily GK Update in Marathi

On 19 Feb 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 19th February 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी १९ फेब्रुवारी २०२६ रोजी इंडिया AI इम्पॅक्ट समिट २०२६ ला संबोधित करताना जोर दिला की AI ला लोकशाहीकरण करणे आवश्यक आहे जेणेकरून माणसे काय होऊ नयेत?  

A) फक्त ग्राहक  
B) फक्त डेटा पॉइंट्स / कच्चा माल  
C) अप्रचलित कामगार  
D) परदेशी तंत्रज्ञानावर अवलंबून  

Answer: B) फक्त डेटा पॉइंट्स / कच्चा माल  

स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान मोदी यांनी AI ला लोकशाहीकरण करण्याची गरज व्यक्त केली जेणेकरून माणसे AI सिस्टमसाठी फक्त डेटा पॉइंट्स किंवा कच्चा माल बनणार नाहीत. त्यांनी जबाबदार विकास, भारताची प्रतिभा, ऊर्जा आणि धोरण स्पष्टता यावर भर दिला.

2. बिल गेट्स यांना इंडिया AI इम्पॅक्ट समिट २०२६ मध्ये मुख्य वक्ता म्हणून १९ फेब्रुवारी २०२६ रोजी भाषण द्यायचे होते, पण त्यांनी कार्यक्रम रद्द केला. गेट्स फाउंडेशनने सांगितलेली कारणे काय होती?  

A) आरोग्य संबंधित चिंता  
B) समिटच्या मुख्य प्राधान्यांवर लक्ष केंद्रित ठेवण्यासाठी  
C) दुसऱ्या कार्यक्रमाशी शेड्यूल टक्कर  
D) दिल्लीत सुरक्षा समस्या  

Answer: B) समिटच्या मुख्य प्राधान्यांवर लक्ष केंद्रित ठेवण्यासाठी  

स्पष्टीकरण:
गेट्स फाउंडेशनने जाहीर केले की बिल गेट्स मुख्य भाषण देणार नाहीत जेणेकरून समिटचे मूळ विषयांवर लक्ष राहील, संस्थात्मक समस्या आणि इतर हाय-प्रोफाइल रद्दीकरणांमुळे (उदा. Nvidia चे Jensen Huang).

3. निवडणूक आयोगाने १६ मार्च २०२६ रोजी रिक्त राज्यसभा जागांसाठी किती राज्यांमध्ये निवडणुका जाहीर केल्या?  

A) ७  
B) ८  
C) १०  
D) १२  

Answer: C) १०  

स्पष्टीकरण:
निवडणूक आयोगाने १० राज्यांमध्ये रिक्त राज्यसभा जागांसाठी १६ मार्च २०२६ रोजी निवडणुका जाहीर केल्या.

4. केंद्रीय कृषिमंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी जयपूर, राजस्थान येथे मध्य-फेब्रुवारी २०२६ च्या सुमारास शेतकऱ्यांसाठी कोणती डिजिटल योजना सुरू केली?  

A) किसान ई-मित्र  
B) भारत VISTAAR  
C) एग्री AI पोर्टल  
D) फार्मर'स UPI  

Answer: B) भारत VISTAAR  

स्पष्टीकरण:
१७ फेब्रुवारी २०२६ रोजी जयपूर येथे ‘भारत-व्हर्च्युअली इंटिग्रेटेड सिस्टम टू अॅक्सेस अॅग्रीकल्चरल रिसोर्सेस (भारत-VISTAAR)’ सुरू करण्यात आले, जे शेतकऱ्यांचे डिजिटल साथीदार आहे.

5. कोणत्या संघाने इतिहास घडवत पहिल्यांदा रणजी ट्रॉफी फायनलमध्ये स्थान मिळवले, जे १९ फेब्रुवारी २०२६ च्या बातम्यांमध्ये हायलाइट झाले?  

A) केरळ  
B) जम्मू आणि काश्मीर  
C) सर्व्हिसेस  
D) मुंबई  

Answer: B) जम्मू आणि काश्मीर  

स्पष्टीकरण:
जम्मू आणि काश्मीरने पहिल्यांदा रणजी ट्रॉफी फायनलमध्ये प्रवेश केला, जे घरगुती क्रिकेटमधील एक ऐतिहासिक क्षण आहे.

6. ओपनAI ने AI प्रगतीसाठी कोणत्या भारतीय संस्थांशी भागीदारी जाहीर केली (१९ फेब्रुवारी २०२६ ची रिपोर्ट)?  

A) IIT बॉम्बे आणि AIIMS दिल्ली  
B) AIIMS आणि IIT दिल्ली  
C) IISc बंगळुरू आणि ICMR  
D) NIT तिरुचिरापल्ली आणि PGIMER  

Answer: B) AIIMS आणि IIT दिल्ली  

स्पष्टीकरण:
ओपनAI ने आरोग्य आणि शिक्षण क्षेत्रातील AI अनुप्रयोग प्रगत करण्यासाठी AIIMS आणि IIT दिल्ली यांच्याशी भागीदारी केली.

7. १९ फेब्रुवारी २०२६ च्या आसपास कोण जपानचे पंतप्रधान म्हणून परत येत असल्याची बातमी आली?  

A) फुमियो किशिदा  
B) सानाए ताकाइची  
C) शिगेरू इशिबा  
D) योशिहिदे सुगा  

Answer: B) सानाए ताकाइची  

स्पष्टीकरण:
सानाए ताकाइची यांनी जपानच्या पंतप्रधानपदावर कमबॅक केले, जसे की प्रमुख हेडलाइन्समध्ये नमूद आहे.

8. नॅशनल हायवेज अथॉरिटी ऑफ इंडिया ने फेब्रुवारी २०२६ च्या आसपास "बी कॉरिडॉर्स" नावाची कोणती योजना सुरू केली?  

A) इलेक्ट्रिक वाहन चार्जिंगसाठी  
B) हायवेवर परागणकर्त्यांच्या (मधमाश्या) संवर्धनासाठी  
C) वन्यजीव क्रॉसिंगसाठी  
D) सोलर-पॉवर्ड लाइटिंगसाठी  

Answer: B) हायवेवर परागणकर्त्यांच्या (मधमाश्या) संवर्धनासाठी  

स्पष्टीकरण:
NHAI ने राष्ट्रीय महामार्गांवर मधमाश्यांच्या निवासस्थान आणि परागणाला समर्थन देण्यासाठी "बी कॉरिडॉर्स" सुरू केले.

9. कोणत्या राज्याने फेब्रुवारी २०२६ मध्ये भारतात पहिल्यांदा टायडल फ्लडिंगला राज्य-विशिष्ट आपत्ती म्हणून घोषित केले?  

A) केरळ  
B) कर्नाटक  
C) महाराष्ट्र  
D) तमिळनाडू  

Answer: B) कर्नाटक  

स्पष्टीकरण:
कर्नाटकाने टायडल फ्लडिंगला राज्य-विशिष्ट आपत्ती म्हणून घोषित करून पहिले राज्य बनले.

10. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये बातम्यांमध्ये आलेल्या शाहपूर कंडी धरण प्रकल्प कोणत्या नदीवर आहे?  

A) चेनाब  
B) रावी  
C) ब्यास  
D) गोदावरी  

Answer: B) रावी  

स्पष्टीकरण:
शाहपूर कंडी धरण रावी नदीवर आहे आणि सिंचन व सीमा-संबंधित विकासांमध्ये हल्ली चर्चेत आहे.

11. इंडिया AI इम्पॅक्ट समिट २०२६ चे औपचारिक उद्घाटन पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी कोणत्या तारखेला केले?  

A) १६ फेब्रुवारी २०२६  
B) १७ फेब्रुवारी २०२६  
C) १९ फेब्रुवारी २०२६  
D) २० फेब्रुवारी २०२६  

Answer: C) १९ फेब्रुवारी २०२६  

स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान मोदी यांनी १९ फेब्रुवारी २०२६ रोजी भारत मंडपम, नवी दिल्ली येथे समिटच्या मुख्य दिवसाचे उद्घाटन आणि संबोधन केले, ज्यात सॅम ऑल्टमन (ओपनAI), डेनिस हॅसॅबिस (गूगल डीपमाइंड), मुकेश अंबानी इत्यादी प्रमुख वक्ते होते.

१२. कोणत्या आंतरराष्ट्रीय नेत्याने इंडिया AI इम्पॅक्ट समिट २०२६ ला संबोधित केले, जबाबदार नवाचारावर जोर दिला आणि "जय हो" म्हणून भाषण संपवले?  

A) सॅम ऑल्टमन  
B) इमॅन्युएल मॅक्रॉं  
C) बिल गेट्स  
D) ब्रॅड स्मिथ  

Answer: B) इमॅन्युएल मॅक्रॉं  

स्पष्टीकरण:
फ्रेंच राष्ट्राध्यक्ष इमॅन्युएल मॅक्रॉं यांनी भारत-फ्रान्स भागीदारीचे कौतुक करत मानव-केंद्रित AI वर भर दिला आणि भाषण "जय हो" म्हणून संपवले.

१३. इंडिया AI इम्पॅक्ट समिट २०२६ दरम्यान भारताच्या AI प्रयत्नांबाबत कोणती प्रमुख घोषणा करण्यात आली (१९ फेब्रुवारीच्या आसपास)?  

A) इंडियाAI मिशन ३.० ची सुरुवात  
B) अधिक GPUs आणि R&D वर भर असलेले इंडियाAI मिशन २.०  
C) परदेशी AI मॉडेल्सवर बंदी  
D) AI निर्यात धोरण  

Answer: B) अधिक GPUs आणि R&D वर भर असलेले इंडियाAI मिशन २.०  

स्पष्टीकरण:
केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी इंडियाAI मिशन २.० ची रूपरेषा सांगितली, ज्यात सामान्य कम्प्यूटिंगसाठी अतिरिक्त GPUs, AI प्रसार आणि जबाबदार AI साठी UPI-स्टाइल प्लेबुक समाविष्ट आहे.

१४. भारत सरकारने फेब्रुवारी २०२६ मध्ये भारताचे पहिले सर्वसमावेशक AI गव्हर्नन्स फ्रेमवर्क कोणत्या मिशन अंतर्गत जारी केले?  

A) डिजिटल इंडिया मिशन  
B) इंडियाAI मिशन  
C) मेक इन इंडिया  
D) स्किल इंडिया  

Answer: B) इंडियाAI मिशन  

स्पष्टीकरण:
इंडियाAI मिशन अंतर्गत हे फ्रेमवर्क आरोग्य, शिक्षण आणि कृषी क्षेत्रात सुरक्षित, विश्वासार्ह AI ला प्रोत्साहन देते; यात सात मार्गदर्शक तत्त्वे आहेत आणि नवीन स्वतंत्र कायद्याची गरज नाही.

१५. NHAI ची "बी कॉरिडॉर्स" योजना, जी १९ फेब्रुवारी २०२६ च्या आसपास करंट अफेअर्समध्ये हायलाइट झाली, राष्ट्रीय महामार्गांवर कशाला समर्थन देण्याचे उद्दिष्ट ठेवते?  

A) इलेक्ट्रिक वाहन चार्जिंग स्टेशन  
B) परागणकर्ते (मधमाश्या) संवर्धन आणि निवासस्थाने  
C) वन्यजीव क्रॉसिंग  
D) सोलर एनर्जी पॅनेल  

Answer: B) परागणकर्ते (मधमाश्या) संवर्धन आणि निवासस्थाने  

स्पष्टीकरण:
NHAI ने राष्ट्रीय महामार्गांवर मधमाश्या-अनुकूल निवासस्थाने तयार करण्यासाठी "बी कॉरिडॉर्स" सुरू केले, जे परागण, जैवविविधता आणि पर्यावरणीय टिकावूता वाढवते.

१६. १९ फेब्रुवारी २०२६ रोजी फ्रेंच राष्ट्राध्यक्ष इमॅन्युएल मॅक्रॉं यांनी नवी दिल्लीतील इंडिया AI इम्पॅक्ट समिटला संबोधित केले आणि सोशल मीडियावर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्यासोबत AI-जनरेटेड इमेज शेअर केली. त्यांनी त्या इमेजसोबत कोणता कॅप्शन वापरला?  

A) AI चांगल्या उद्याच्या साठी
B) जेव्हा मित्र जोडले जातात, तेव्हा नवकल्पना येते / मित्र जोडले की नवाचार येतो
C) भारत AI क्रांतीचे नेतृत्व करतो
D) जय हिंद, AI मध्ये एकत्र

Answer: B) जेव्हा मित्र जोडले जातात, तेव्हा नवकल्पना येते / मित्र जोडले की नवाचार येतो 

स्पष्टीकरण:
राष्ट्राध्यक्ष मॅक्रॉं यांनी भारत भेट आणि समिट दरम्यान स्वतः आणि पंतप्रधान मोदी यांची AI-जनरेटेड इमेज पोस्ट केली, कॅप्शन "When friends connect, innovation follows" सोबत, जे भारत-फ्रान्स भागीदारी दर्शवते.

१७. कोणती शेतकरी डिजिटल योजना 'भारत-VISTAAR' केंद्रीय कृषिमंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी जयपूर येथे मध्य-फेब्रुवारी २०२६ च्या आसपास सुरू केली?  

A) किसान AI अॅप  
B) भारत-व्हर्च्युअली इंटिग्रेटेड सिस्टम टू अॅक्सेस अॅग्रीकल्चरल रिसोर्सेस  
C) डिजिटल कृषी पोर्टल  
D) फार्मर कनेक्ट  

Answer: B) भारत-व्हर्च्युअली इंटिग्रेटेड सिस्टम टू अॅक्सेस अॅग्रीकल्चरल रिसोर्सेस  

स्पष्टीकरण:
१७ फेब्रुवारी २०२६ रोजी SIAM जयपूर येथे सुरू झालेली ही योजना शेतकऱ्यांसाठी व्हर्च्युअल डिजिटल साथीदार म्हणून काम करते आणि कृषी संसाधने एकत्रित करते.

१८. इंडिया AI इम्पॅक्ट समिट २०२६, ज्याचे १९ फेब्रुवारी २०२६ रोजी पंतप्रधान मोदी यांनी भारत मंडपम, नवी दिल्ली येथे उद्घाटन केले, कोणत्या श्रेणीतील पहिला प्रमुख जागतिक AI कार्यक्रम आहे?  

A) आशियातील पहिला AI समिट  
B) ग्लोबल साउथमधील पहिला प्रमुख जागतिक AI संमेलन  
C) पहिला UN-प्रायोजित AI समिट  
D) पहिला खासगी क्षेत्र-नेतृत्वाखालील AI समिट  

Answer: B) ग्लोबल साउथमधील पहिला प्रमुख जागतिक AI संमेलन  

स्पष्टीकरण:
हे संमेलन ग्लोबल साउथमधील पहिले मोठ्या प्रमाणाचे जागतिक AI कार्यक्रम म्हणून ओळखले जाते, ज्यात २०+ राष्ट्राध्यक्ष, मंत्री आणि AI नेते (ओपनAI चे सॅम ऑल्टमन, गूगल डीपमाइंड चे डेनिस हॅसॅबिस इ.) सहभागी झाले. पंतप्रधान मोदी यांनी समावेशक, विश्वासार्ह आणि विकास-केंद्रित AI वर जोर दिला.

१९. सुप्रीम कोर्टाने फेब्रुवारी २०२६ च्या चर्चेत निरोगी अन्न निवडींना प्रोत्साहन देण्यासाठी कोणत्या लेबलिंग प्रणालीवर जोर दिला?  

A) बॅक-ऑफ-पॅक लेबलिंग  
B) फ्रंट-ऑफ-पॅकेज (FOP) लेबलिंग  
C) QR कोड न्यूट्रिशन माहिती  
D) कलर-कोडेड शेल्फ टॅग्स  

Answer: B) फ्रंट-ऑफ-पॅकेज (FOP) लेबलिंग  

स्पष्टीकरण:
SC ने FSSAI मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार FOP लेबल्सवर भर दिला जेणेकरून ग्राहक निरोगी पर्याय ओळखू शकतील आणि लठ्ठपणा यासारख्या समस्या कमी होतील.

२०. ग्रेटर नोएडातील एका घटनेनंतर शहरी शासनातील यंत्रणात्मक अपयश दूर करण्यासाठी कोणती योजना फेब्रुवारी २०२६ मध्ये हायलाइट झाली?  

A) स्मार्ट सिटीज २.०  
B) चांगल्या शहरी नियोजन आणि जबाबदारीची गरज  
C) AMRUT ३.०  
D) स्वच्छ भारत अर्बन  

Answer: B) चांगल्या शहरी नियोजन आणि जबाबदारीची गरज  

स्पष्टीकरण:
युवराज मेहता यांच्या मृत्यूने शहरी शासनातील संस्थात्मक अपयश उघड केले, ज्यामुळे संरचनात्मक सुधारणांची मागणी झाली.

२१. कर्नाटकाने फेब्रुवारी २०२६ मध्ये भारतात पहिल्यांदा कोणत्या पर्यावरणीय समस्येला राज्य-विशिष्ट आपत्ती म्हणून घोषित केले?  

A) भूमी खचणे  
B) टायडल फ्लडिंग  
C) शहरी उष्णतेच्या लाटा  
D) नदी प्रदूषण  

Answer: B) टायडल फ्लडिंग  

स्पष्टीकरण:
कर्नाटकाने टायडल फ्लडिंगला राज्य-विशिष्ट आपत्ती म्हणून घोषित करून प्रतिसाद आणि निधीसाठी सुधारित यंत्रणा उपलब्ध करून दिली.

२२. फेब्रुवारी २०२६ च्या करंट अफेअर्स क्विझमध्ये ईरानने विकसित केलेली खोर्रमशहर-४ बॅलिस्टिक मिसाइल कोणत्या प्रकारची आहे?  

A) शॉर्ट-रेंज  
B) मीडियम-रेंज  
C) इंटरकॉन्टिनेंटल  
D) क्रूज मिसाइल  

Answer: B) मीडियम-रेंज  

स्पष्टीकरण:
खोर्रमशहर-४ ही मीडियम-रेंज बॅलिस्टिक मिसाइल आहे, जी संरक्षण-संबंधित करंट अफेअर्स MCQs मध्ये वारंवार विचारली जाते.

२३. फेब्रुवारी २०२६ च्या क्विझमध्ये वारंवार विचारले जाणारे व्हाइट-रम्प्ड वल्चरचे IUCN स्थिती काय आहे?  


A) कम चिंता का विषय / सुरक्षित
B) संकटग्रस्त
C) विलुप्तप्राय
D) गंभीर रूप से संकटग्रस्त

Answer: D) गंभीर रूप से संकटग्रस्त

स्पष्टीकरण: व्हाइट-रम्प्ड वल्चर डायक्लोफेनॅक विषबाधा आणि आवास समस्या यांमुळे क्रिटिकली एंडेंजर्ड राहिले आहे; हे पर्यावरण प्रश्नांमध्ये वारंवार येते.

२४. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये INS तरंगिणी ही नौदल जहाज कोणत्या प्रवास किंवा क्रियाकलापांसाठी बातम्यांमध्ये होते?  

A) विमानवाहू जहाज  
B) सेलिंग ट्रेनिंग जहाज  
C) पाणबुडी  
D) डिस्ट्रॉयर  

Answer: B) सेलिंग ट्रेनिंग जहाज  

स्पष्टीकरण:
INS तरंगिणी, भारतीय नौदलाचे सेल ट्रेनिंग जहाज, समुद्री प्रशिक्षण आणि आंतरराष्ट्रीय प्रवास-संबंधित अपडेट्समध्ये हायलाइट झाले.

२५. संघ कॅबिनेटने फेब्रुवारी २०२६ मध्ये रु. १ लाख कोटी केंद्रीय सहाय्य असलेल्या अर्बन चॅलेंज फंड (UCF) ला मंजुरी दिली जेणेकरून कशाला मजबूत केले जाईल?  

A) ग्रामीण पायाभूत सुविधा  
B) शहरी पायाभूत सुविधा फायनान्सिंग  
C) संरक्षण आधुनिकीकरण  
D) फक्त स्टार्टअप इकोसिस्टम  

Answer: B) शहरी पायाभूत सुविधा फायनान्सिंग  

स्पष्टीकरण:
स्टार्टअप इंडिया फंड ऑफ फंड्स २.० सोबत, UCF शहरांमधील शहरी विकास आणि पायाभूत सुविधा प्रकल्पांना मजबूत करण्याचे उद्दिष्ट आहे.

RELATED POSTS