Current Affairs 19th October 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. 19 ऑक्टोबर, 2025 रोजी दोहा येथे कतार आणि तुर्की यांच्या मध्यस्थीने तात्काळ युद्धविराम करारावर कोणत्या दोन देशांनी सहमती दर्शवली?  
a) भारत आणि पाकिस्तान  
b) पाकिस्तान आणि अफगाणिस्तान  
c) इस्रायल आणि हमास  
d) रशिया आणि युक्रेन  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
कतारच्या परराष्ट्र मंत्रालयाने X वर जाहीर केले की पाकिस्तान आणि अफगाणिस्तान यांनी दोहा येथील चर्चेदरम्यान सीमावाद कमी करण्यासाठी तात्काळ युद्धविराम करार केला. हा प्रदेशात एक महत्त्वाचा कूटनीतिक यश आहे, जो 2025 मध्ये सीमापार दहशतवाद रोखण्याच्या प्रयत्नांवर आधारित आहे.
2. विश्वचषक अंतिम सामन्यात कांस्यपदक जिंकणारी पहिली भारतीय महिला कंपाउंड तिरंदाज कोण ठरली, ज्याने 18 ऑक्टोबर, 2025 रोजी नानजिंग येथे ही कामगिरी केली?  
a) दीपिका कुमारी  
b) ज्योति सुरेखा वेंनम  
c) बोम्बायला देवी लैशराम  
d) रिमिल बुरियुली  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ज्योति सुरेखा वेंनमने जागतिक क्रमवारीत दुसऱ्या क्रमांकाच्या एला गिब्सन (ग्रेट ब्रिटन) ला 150-145 ने पराभूत केले, यात 15 परिपूर्ण बाणांचा समावेश होता. आशियाई क्रीडा स्पर्धेची विद्यमान विजेती म्हणून, ही कामगिरी 2026 राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धेच्या तयारीत भारताच्या तिरंदाजीतील वाढत्या प्रभुत्वाला अधोरेखित करते.
3. नोबेल पुरस्कार विजेते चेन-निंग यांग, जे कण भौतिकीतील कार्यासाठी प्रसिद्ध आहेत, यांचे 18 ऑक्टोबर, 2025 रोजी कितव्या वर्षी निधन झाले?  
a) 95  
b) 98  
c) 103  
d) 87  
Answer: c 
स्पष्टीकरण:
चीनी-अमेरिकन भौतिकशास्त्रज्ञ, ज्यांना 1957 मध्ये कमकुवत संनादात समता संरक्षण भंगासाठी नोबेल पुरस्कार मिळाला, यांचे बीजिंग येथे निधन झाले. 1922 मध्ये हेफेई, आन्हुई प्रांतात जन्मलेल्या यांग यांच्या योगदानाने आधुनिक भौतिकी क्रांतिकारी बनवली आणि क्वांटम क्षेत्र सिद्धांतात नव्या पिढ्यांना प्रेरणा दिली.
4. झारखंडने 2025 मध्ये आयोजित होणाऱ्या कोणत्या प्रादेशिक क्रीडा स्पर्धेसाठी लोगो, शुभंकर आणि गीताचे अनावरण केले?  
a) आशियाई क्रीडा स्पर्धा  
b) दक्षिण आशियाई अॅथलेटिक्स सीनियर चॅम्पियनशिप  
c) राष्ट्रकुल युवा क्रीडा स्पर्धा  
d) सॅफ फुटबॉल चॅम्पियनशिप  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
कॅबिनेट मंत्री सुदिव्या कुमार सोनू यांनी रांची येथील बिरसा मुंडा अॅथलेटिक्स स्टेडियम येथे 4थ्या दक्षिण आशियाई अॅथलेटिक्स (SAAF) सीनियर चॅम्पियनशिपसाठी हे घटक लॉन्च केले. हा कार्यक्रम प्रादेशिक क्रीडा उत्कृष्टतेला प्रोत्साहन देतो आणि खेलो इंडिया उपक्रमांतर्गत भारताच्या क्रीडा विकासाच्या ध्येयाशी संरेखित आहे.
5. वर्ल्ड डायरेक्टरी ऑफ मॉडर्न मिलिट्री एअरक्राफ्ट (WDMMA) 2025 क्रमवारीनुसार, जी ऑक्टोबरमध्ये प्रसिद्ध झाली, कोणत्या वायुसेनेने चीनला मागे टाकून जगातील तिसरी सर्वात शक्तिशाली वायुसेना बनली?  
a) युनायटेड स्टेट्स एअर फोर्स  
b) रशियन एअर फोर्स  
c) भारतीय वायुसेना  
d) रॉयल एअर फोर्स  
Answer: c 
स्पष्टीकरण:
भारतीय वायुसेनेने (IAF) स्वदेशी तेजस लढाऊ विमान आणि स्क्वाड्रन आधुनिकीकरणामुळे जागतिक स्तरावर तिसरा क्रमांक मिळवला, ज्याने चीनच्या PLAAF ला मागे टाकले. हे आत्मनिर्भर भारत कार्यक्रमांतर्गत संरक्षणात स्वावलंबनाच्या भारताच्या रणनीतीक प्रगतीचे द्योतक आहे.
6. सामाजिक सुरक्षा प्रशासनाने सरकारी बंदमुळे 2026 COLA घोषणेला कोणत्या तारखेपर्यंत पुढे ढकलली?  
a) 15 ऑक्टोबर, 2025  
b) 24 ऑक्टोबर, 2025  
c) 31 ऑक्टोबर, 2025  
d) 1 नोव्हेंबर, 2025  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
मूळतः 15 ऑक्टोबरसाठी नियोजित, ही घोषणा ब्युरो ऑफ लेबर स्टॅटिस्टिक्सकडून सप्टेंबरच्या CPI डेटाची वाट पाहत आहे. अंदाज 2.7% वाढीचा आहे, जो 2025 च्या 2.5% पेक्षा किंचित जास्त आहे, जेणेकरून महागाईच्या काळात लाभ समायोजित होऊ शकतील.
7. जागतिक अन्न दिवस 2025 (16 ऑक्टोबर) रोजी, FAO आणि भारताने किती वर्षांच्या भागीदारीचा उत्सव साजरा केला?  
a) 50  
b) 60  
c) 70  
d) 80  
Answer: d 
स्पष्टीकरण:
हा टप्पा अन्न सुरक्षा, शेती आणि ग्रामीण विकासावर आठ दशकांच्या सहकार्याचा उत्सव आहे. FAO च्या समर्थनाने हरित क्रांतीसारख्या उपक्रमांनी भारताच्या 2030 पर्यंत शून्य भूकेच्या ध्येयाला बळ दिले.
8. जागतिक बँकेने ऑक्टोबर 2025 च्या दक्षिण आशिया विकास अपडेटमध्ये भारताच्या FY26 GDP वाढीचा अंदाज किती टक्क्यांवर वाढवला?  
a) 5.8%  
b) 6.3%  
c) 6.5%  
d) 7.2%  
Answer: c 
स्पष्टीकरण:
जूनमधील 6.3% वरून वाढवून, हा अंदाज मजबूत देशांतर्गत मागणी, ग्रामीण पुनर्प्राप्ती आणि GST सुधारणांचा उल्लेख करतो. तथापि, FY27 साठी 6.3% पर्यंत कमी केले गेले, कारण अमेरिकेचे शुल्क भारतीय निर्यातांवर परिणाम करू शकतात.
9. फिलाडेल्फियाच्या एमिलिया डी’अल्बेरो यांनी ऑक्टोबर 2025 मध्ये कोणत्या आंतरराष्ट्रीय चीज स्पर्धेत सुवर्णपदक जिंकून पहिली अमेरिकन बनली?  
a) वर्ल्ड चीज अवॉर्ड्स  
b) मॉन्डियल डु फ्रॉमेज  
c) अमेरिकन चीज सोसायटी स्पर्धा  
d) आंतरराष्ट्रीय चीज मेळा  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
फ्रान्समधील टूर्स येथे आयोजित द्विवार्षिक “चीजमॉन्गर ऑलिम्पिक्स” मध्ये डी’अल्बेरो यांनी जागतिक तज्ञांना हरवले. त्यांची विजय अमेरिकन कारीगरी डेअरीच्या वाढत्या जागतिक प्रभावाला अधोरेखित करते.
10. पाकिस्तानचे पंतप्रधान शहबाज शरीफ यांनी 2025 मध्ये दुसऱ्यांदा डोनाल्ड ट्रम्प यांना कोणत्या संघर्षाच्या मध्यस्थीसाठी नोबेल शांतता पुरस्कारासाठी नामांकन दिले?  
a) गाझा शांतता योजना  
b) भारत-पाकिस्तान युद्धविराम  
c) युक्रेन-रशिया चर्चा  
d) येमेन गृहयुद्ध  
Answer: a 
स्पष्टीकरण:
हे नामांकन गाझा युद्धविरामातील ट्रम्प यांच्या भूमिकेसाठी आहे, जूनमधील भारत-पाकिस्तान युद्धविरामासाठी त्यांच्या पहिल्या नामांकनानंतर. हे मध्य पूर्व स्थिरतेत अमेरिकन कूटनीतिक प्रभाव दर्शवते, तरीही टीकाकार कराराच्या दीर्घकालीन व्यवहार्यतेवर प्रश्न उपस्थित करतात.
11. 2025 बोलीविया सर्वसाधारण निवडणुकीचा दुसरा फेरी 19 ऑक्टोबरला नियोजित आहे. रनऑफ आव्हानाला सामोरे जाणारे विद्यमान राष्ट्राध्यक्ष कोण आहेत?  
a) इव्हो मोरालेस  
b) लुइस आर्से  
c) जीनिन आनेझ  
d) कार्लोस मेसा  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
राष्ट्राध्यक्ष लुइस आर्से यांच्या MAS पक्षाचे नेतृत्व आहे, परंतु बहुमत आवश्यक आहे; रनऑफमध्ये ते विरोधी नेत्यांना सामोरे जातील, जे आर्थिक संकट आणि लिथियम राष्ट्रीयकरणाच्या चर्चेदरम्यान जागतिक EV पुरवठा साखळीसाठी महत्त्वाचे आहे.
12. 2025 गाझा शांतता योजना अंमलबजावणी चर्चेत, शर्म अल शेख, इजिप्त येथे, 30 सहभागी देशांचे प्राथमिक लक्ष काय आहे?  
a) लष्करी निरस्त्रीकरण  
b) गाझा पट्टीचे भविष्यातील प्रशासन  
c) निर्वासित प्रत्यावर्तन  
d) सीमा सुरक्षा  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
30 देश आणि संस्थांचे नेते युद्धविरामानंतर प्रशासन, सुरक्षा आणि मदतीवर चर्चा करत आहेत. हे जानेवारी 2025 च्या इस्रायल-हमास युद्धविरामाचे पालन करते, ज्याचा उद्देश 2023-2025 संघर्षाची पुनरावृत्ती रोखणे आहे.
13. हमासने 18 ऑक्टोबर, 2025 रोजी गाझा युद्धविरामादरम्यान रेड क्रॉसला किती अतिरिक्त बंधकांचे मृतदेह परत केले?  
a) 2  
b) 3  
c) 4  
d) 5  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
तीन मृतदेह, ज्यात दोन इस्रायली आणि एक नेपाळी यांचा समावेश आहे, 7 ऑक्टोबर, 2023 च्या अपहरणातून ओळखले गेले. गाझामध्ये 21 मृतदेह शिल्लक आहेत, हे शांतता कराराच्या पहिल्या टप्प्याचे पालन करते, ज्यामुळे मानवीय दबाव कमी झाला.
14. पश्चिम बंगालच्या मुख्यमंत्री ममता बॅनर्जी यांनी 16 ऑक्टोबर, 2025 रोजी गोरखा मुद्द्यांसाठी केंद्राने नियुक्त केलेल्या वार्तालापकारावर आश्चर्य व्यक्त केले, जे कोणत्या भागांसाठी आहे?  
a) सिलिगुडी आणि कालिमपोंग  
b) दार्जिलिंग डोंगर, तेराई आणि दुआर  
c) जलपाईगुडी आणि कूच बिहार  
d) अलीपूरद्वार आणि उत्तर दिनाजपूर  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
गृह मंत्रालयाने निवृत्त IPS अधिकारी पंकज कुमार सिंह यांना गोरखा मागण्यांवर चर्चेसाठी नियुक्त केले. बॅनर्जी यांनी या एकतर्फी पावलावर टीका केली, जे चहा-समृद्ध भागात वांशिक स्वायत्ततेवर संघीय तणाव दर्शवते.
15. 18 ऑक्टोबर, 2025 रोजी कोणत्या शहरातील आंतरराष्ट्रीय विमानतळाच्या कार्गो कॉम्प्लेक्समध्ये मोठ्या आगीमुळे संचालन बाधित झाले?  
a) मुंबई  
b) ढाका  
c) दिल्ली  
d) चेन्नई  
Answer: b 
स्पष्टीकरण
: ढाक्याच्या हजरत शाहजलाल आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर काळ्या धुरामुळे उड्डाणे तात्पुरती थांबली. कोणतीही जीवितहानी झाली नाही, परंतु यामुळे बांगलादेशच्या विमानन पायाभूत सुविधांच्या कमकुवतपणाचा खुलासा झाला.
16. संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी 18 ऑक्टोबर, 2025 रोजी कोणत्या शहरात निर्मित ब्रह्मोस क्षेपणास्त्रांच्या पहिल्या खेपेला हिरवी झेंडी दाखवली?  
a) हैदराबाद  
b) बेंगलुरू  
c) लखनौ  
d) नागपूर  
Answer: c 
स्पष्टीकरण:
लखनौ सुविधेच्या उत्पादनाने भारताच्या सुपरसॉनिक क्रूझ क्षेपणास्त्र क्षमता वाढवल्या, ज्यामुळे पाकिस्तानचा प्रत्येक इंच रेंजमध्ये आहे. सिंह यांनी “ऑपरेशन सिंदूर” ला “ट्रेलर” संबोधले, जे सीमापार धोक्यांविरुद्ध निवारक शक्ती दर्शवते.
17. 11व्या आशियाई एक्वाटिक्स चॅम्पियनशिप, जी पहिल्यांदा भारताने आयोजित केली, 11 ऑक्टोबर, 2025 रोजी कोणत्या शहरात संपली?  
a) मुंबई  
b) अहमदाबाद  
c) चेन्नई  
d) हैदराबाद  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
वीर सावरकर क्रीडा संकुलात भारताने 13 पदके (4 रौप्य, 9 कांस्य) जिंकली, 11व्या स्थानावर राहिले. चीनने 54 पदकांसह वर्चस्व गाजवले, जे स्विमिंग फेडरेशन ऑफ इंडियाअंतर्गत भारतीय एक्वाटिक्ससाठी एक मैलाचा दगड आहे.
18. भारत सरकारने 16व्या वित्त आयोगाची मुदत एका महिन्याने वाढवून कोणत्या तारखेपर्यंत केली?  
a) 31 ऑक्टोबर, 2025  
b) 15 नोव्हेंबर, 2025  
c) 30 नोव्हेंबर, 2025  
d) 31 डिसेंबर, 2025  
Answer: c 
स्पष्टीकरण:
अरविंद पानगढिया यांच्या अध्यक्षतेखाली, हा विस्तार कर वितरण (2026-2031) आणि आपत्ती वित्तपुरवठा पुनरावलोकनासाठी अधिक वेळ देतो, जे महामारीनंतरच्या पुनर्प्राप्तीमध्ये मजबूत वित्तीय संघराज्य सुनिश्चित करते.
19. कुवेतने 2025 ग्लोबल पेन्शन इंडेक्समध्ये किती गुणांसह नवीन प्रवेशकर्त्यांचे नेतृत्व केले?  
a) 71.9 (ग्रेडb)  
b) 59.1 (ग्रेडc)  
c) 60.9 (C+)  
d) 85.7 (ग्रेडa)  
Answer: a 
स्पष्टीकरण:
मर्सर CFA इन्स्टिट्यूटच्या अहवालात कुवेत (71.9,b), नामिबिया (59.1,c), ओमान (60.9, C+), आणि पनामा (59.1,c) यांचा समावेश आहे. आइसलँडने स्थिरता (85.7), फिनलँडने अखंडता (90.6) मध्ये अव्वल स्थान मिळवले.
20. उत्तराखंड AI इम्पॅक्ट समिट 2025, जे 18 ऑक्टोबर रोजी आयोजित झाले, 2026 मधील कोणत्या प्रमुख राष्ट्रीय AI कार्यक्रमापूर्वी आहे?  
a) इंडिया AI मिशन लॉन्च  
b) इंडिया-AI 2026  
c) राष्ट्रीय AI धोरण मंच  
d) AI फॉर ऑल समिट  
Answer: b 
स्पष्टीकरण
: देहरादून येथील समिटने तंत्रज्ञान नवकल्पनांचे प्रदर्शन केले, उत्तराखंडला AI हब म्हणून स्थापित केले. हे राष्ट्रीय AI धोरणांतर्गत नैतिक AI, रोजगार निर्मिती आणि डिजिटल समावेशनासाठी इंडिया-AI 2026 साठी गती प्रदान करते.
21. 12वी विश्व पॅरा अॅथलेटिक्स चॅम्पियनशिप 2025, 27 सप्टेंबर ते 5 ऑक्टोबरपर्यंत कोणत्या भारतीय शहरात आयोजित झाली?  
a) बेंगलुरू  
b) नवी दिल्ली  
c) मुंबई  
d) चेन्नई  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
जवाहरलाल नेहरू स्टेडियम येथे आयोजित या स्पर्धेत 100+ देशांमधून 1,400 पेक्षा जास्त खेळाडूंनी भाग घेतला. भारताने 17 पदके जिंकली, ज्यात सिमरन शर्माचा महिलांच्या 100 मीटर T12 मध्ये सुवर्णपदक खेलो इंडिया पॅरा कार्यक्रमांतर्गत पॅरा-क्रीडा वाढ दर्शवतो.
22. ऑगस्ट 2025 मध्ये इस्रायली हवाई हल्ल्यात कोणत्या गटाच्या लष्करी विंगच्या प्रमुख कर्मचाऱ्याचा मृत्यू झाला?  
a) हिजबुल्लाह  
b) हौथी  
c) हमास  
d) ISIS  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
मेजर जनरल मुहम्मद अब्दुल करीम अल-घमारी येमेनच्या हौथी बंडखोरांवरील हल्ल्यात जखमी होऊन मरण पावले, ज्यामुळे लाल समुद्रात तणाव वाढला. हे गाझा संघर्षाशी संबंधित हौथी शिपिंग हल्ल्यांविरुद्ध अमेरिकन समर्थित कारवायांदरम्यान घडले.
23. हंगेरियन लेखक लास्लो क्रास्नाहोर्काई यांनी 2025 चा साहित्य नोबेल पुरस्कार कोणत्या कारणासाठी जिंकला?  
a) ऐतिहासिक कथा  
b) अस्तित्ववादी एकांत आणि मानवी बेतुकेपणा  
c) रोमँटिक कविता  
d) साय-फाय डिस्टोपिया  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
स्वीडिश अकादमीने त्यांच्या नाविन्यपूर्ण गद्याची प्रशंसा केली. “सटानटांगो” साठी प्रसिद्ध असलेल्या क्रास्नाहोर्काई यांची विजय पूर्व युरोपीय साहित्याच्या जागतिक प्रभावाला अधोरेखित करते, जी 2018 मध्ये ओल्गा तोकार्चुक यांच्या यशानंतर आली.
24. संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांच्या 9 ऑक्टोबर, 2025 रोजी कोणत्या शहराच्या भेटीदरम्यान भारत आणि ऑस्ट्रेलियाने लष्करी हार्डवेअरच्या संयुक्त उत्पादनावर चर्चा केली?  
a) सिडनी  
b) मेलबर्न  
c) कॅनबरा  
d) ब्रिस्बेन  
Answer: c 
स्पष्टीकरण:
रिचर्ड मार्ल्स यांच्याशी चर्चेत क्वाड फ्रेमवर्क अंतर्गत सह-विकासावर लक्ष केंद्रित केले गेले, जे इंडो-पॅसिफिक सुरक्षेला बळकट करते. हे 2020 ECTA वर आधारित आहे, जे प्रादेशिक धोक्यांविरुद्ध पुरवठा साखळी लवचिकतेसाठी प्रयत्नशील आहे.
25. रॉयल एनफील्डने ऑक्टोबर 2025 मध्ये आपल्या 350cc मोटरसायकल रेंजच्या विक्रीचा विस्तार कोणत्या ई-कॉमर्स प्लॅटफॉर्मवर केला, ज्यामुळे 10 भारतीय शहरांचा समावेश आहे?  
a) अॅमेझॉन आणि मिंत्रा  
b) फ्लिपकार्ट आणि अॅमेझॉन  
c) बिगबास्केट आणि स्नॅपडील  
d) पेटीएम मॉल आणि जिओमार्ट  
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
हा उपक्रम क्लासिक 350 सारख्या मॉडेल्सना ₹1.93 लाखापासून सुरू करून लोकप्रिय बनवतो. दिल्ली आणि चेन्नईसारख्या शहरांमध्ये उपलब्ध, हे डिजिटल वाढीचा लाभ घेते, ज्यात 5 शहरांमध्ये प्रारंभिकपणे अॅमेझॉनवर उपलब्धता समाविष्ट आहे.