📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 1st June 2026 : Daily GK Update in Punjabi

On 01 Jun 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 1st June 2026 : Daily GK Update in Punjabi

1. ਸਾਲ 2026 ਵਿੱਚ BRICS ਦੀ ਅਧਿਆਕਸ਼ਤਾ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਹੈ?

A) ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ
B) ਰੂਸ
C) ਭਾਰਤ
D) ਚੀਨ

Answer: C) ਭਾਰਤ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਨੇ 1 ਜਨਵਰੀ 2026 ਤੋਂ BRICS ਦੀ ਅਧਿਆਕਸ਼ਤਾ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ “ਲਚੀਲਾਪਣ, ਨਵੀਨਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਪਣ” ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹੇਠ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

2. ਭਾਰਤ ਦੀ BRICS ਅਧਿਆਕਸ਼ਤਾ 2026 ਦਾ ਥੀਮ ਕੀ ਹੈ?

A) ਸਭ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ
B) ਲਚੀਲਾਪਣ, ਨਵੀਨਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਪਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
C) ਇੱਕ ਧਰਤੀ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ
D) ਟਿਕਾਊ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ

Answer: B) ਲਚੀਲਾਪਣ, ਨਵੀਨਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਪਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਦੀ BRICS ਅਧਿਆਕਸ਼ਤਾ 2026 ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਲਚੀਲਾਪਣ, ਨਵੀਨਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਹੈ।

3. ਮਈ 2026 ਵਿੱਚ BRICS ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕਿੱਥੇ ਹੋਈ?

A) ਮੁੰਬਈ
B) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
C) ਬੈਂਗਲੁਰੂ
D) ਹੈਦਰਾਬਾਦ

Answer: B) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਨੇ 14 ਮਈ 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ BRICS ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।

4. ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕ੍ਰਿਤ੍ਰਿਮ ਬੁੱਧੀਮਤਾ (AI) ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਿਹੜਾ ਸਮਿੱਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ?

A) ਗਲੋਬਲ AI ਫੋਰਮ
B) AI ਐਕਸ਼ਨ ਸਮਿੱਟ
C) ਇੰਡੀਆ AI ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿੱਟ 2026
D) ਵਰਲਡ AI ਕਾਂਗਰਸ

Answer: C) ਇੰਡੀਆ AI ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿੱਟ 2026

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਨੇ IndiaAI ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ AI ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿੱਟ 2026 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।

5. ਇੰਡੀਆ AI ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿੱਟ 2026 ਕਿੱਥੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ, ਦਿੱਲੀ
B) ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
C) ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
D) ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ

Answer: B) ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ

स्पष्टीकरण:
ਇਸ ਸਮਿੱਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

6. ਇੰਡੀਆ AI ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿੱਟ 2026 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰੌਦਯੋਗਿਕੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
B) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
C) ਵਪਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
D) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: A) ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰੌਦਯੋਗਿਕੀ ਮੰਤਰਾਲਾ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਸਮਿੱਟ MeitY ਦੇ IndiaAI ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

7. G20 ਸਮਿੱਟ 2026 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ?

A) ਨਿਊਯਾਰਕ
B) ਮਿਆਮੀ
C) ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ D.C.
D) ਲਾਸ ਐਂਜਲਿਸ

Answer: B) ਮਿਆਮੀ

स्पष्टीकरण:
G20 ਸਮਿੱਟ 2026 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਮਿਆਮੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।

8. BRICS ਸਮਿੱਟ 2026 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ?

A) ਚੀਨ
B) ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ
C) ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ
D) ਭਾਰਤ

Answer: D) ਭਾਰਤ

स्पष्टीकरण:
BRICS ਸਮਿੱਟ 2026 ਦਾ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਹੈ।

9. COP31 ਜਲਵਾਯੂ ਸਮਿੱਟ 2026 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ?

A) ਫਰਾਂਸ
B) ਤੁਰਕੀ
C) ਜਰਮਨੀ
D) UAE

Answer: B) ਤੁਰਕੀ

स्पष्टीकरण:
COP31 ਸਮਿੱਟ ਤੁਰਕੀ ਦੇ ਅੰਟਾਲਿਆ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

10. Regional AI Impact Conference 2026 ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ?

A) ਜੈਪੁਰ
B) ਚੇਨਈ
C) ਪੁਣੇ
D) ਕੋਚੀ

Answer: A) ਜੈਪੁਰ

स्पष्टीकरण:
Regional AI Impact Conference 2026 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

11. ਰਾਜਸਥਾਨ AI-ML ਨੀਤੀ 2026 ਕਿਹੜੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ?

A) ਇੰਡੀਆ AI ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿੱਟ
B) AI ਐਕਸ਼ਨ ਸਮਿੱਟ
C) Regional AI Impact Conference 2026
D) ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਇੰਡੀਆ ਸਮਿੱਟ

Answer: C) Regional AI Impact Conference 2026

स्पष्टीकरण:
ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ AI-ML ਨੀਤੀ 2026 ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ।

12. 23ਵਾਂ BioAsia International Summit 2026 ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ?

A) ਮੁੰਬਈ
B) ਹੈਦਰਾਬਾਦ
C) ਬੈਂਗਲੁਰੂ
D) ਚੇਨਈ

Answer: B) ਹੈਦਰਾਬਾਦ

स्पष्टीकरण:
BioAsia International Summit 2026 ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ HITEX ਐਗਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

13. BioAsia International Summit 2026 ਦਾ ਥੀਮ ਕੀ ਸੀ?

A) AI for Humanity
B) Digital Health Revolution
C) TechBio Unleashed: AI, Automation & the Biology Revolution
D) Future of Biotechnology

Answer: C) TechBio Unleashed: AI, Automation & the Biology Revolution

स्पष्टीकरण:
ਇਸ ਸਮਿੱਟ ਦਾ ਧਿਆਨ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, AI ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ।

14. 9ਵਾਂ IONS Conclave of Chiefs 2026 ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ?

A) ਕੋਚੀ
B) ਮੁੰਬਈ
C) ਵਿਸਾਖਾਪਟਨਮ
D) ਗੋਆ

Answer: C) ਵਿਸਾਖਾਪਟਨਮ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਨੇ ਵਿਸਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ 9ਵੇਂ IONS Conclave of Chiefs ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।

15. 9ਵੇਂ IONS Conclave of Chiefs 2026 ਦਾ ਥੀਮ ਕੀ ਸੀ?

A) Maritime Security First
B) Indo-Pacific Cooperation
C) Blue Economy Growth
D) Maritime Cooperation for Humanitarian Support

Answer: D) Maritime Cooperation for Humanitarian Support

स्पष्टीकरण:
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।

16. World Economic Outlook ਰਿਪੋਰਟ ਕਿਹੜੀ ਸੰਸਥਾ ਜਾਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ?

A) ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ
B) WTO
C) IMF
D) OECD

Answer: C) IMF

स्पष्टीकरण:
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਦਰਾ ਕੋਸ਼ (IMF) ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ World Economic Outlook ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।

17. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ਕਿਹੜੀ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) 10 ਮਈ
B) 11 ਮਈ
C) 12 ਮਈ
D) 15 ਮਈ

Answer: B) 11 ਮਈ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 11 ਮਈ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

18. ਮਿਸ਼ਨ ਮੌਸਮ ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
B) ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
C) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
D) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: A) ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ

स्पष्टीकरण:
ਮਿਸ਼ਨ ਮੌਸਮ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ।

19. ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗ੍ਰੀਨ ਮੈਥਨੋਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ?

A) ਰਾਜਸਥਾਨ
B) ਗੁਜਰਾਤ
C) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
D) ਓਡੀਸ਼ਾ

Answer: B) ਗੁਜਰਾਤ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗ੍ਰੀਨ ਮੈਥਨੋਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

20. ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
B) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
C) ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
D) ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: A) ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲਾ

स्पष्टीकरण:
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।

21. BRICS ਸਮਿੱਟ 2026 ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਯੋਜਨ ਕੇਂਦਰ ਕਿੱਥੇ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ?

A) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
B) ਮੁੰਬਈ
C) ਬੈਂਗਲੁਰੂ
D) ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ

Answer: A) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ BRICS ਸਮਿੱਟ 2026 ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

22. ASEAN ਸਮਿੱਟ 2026 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ?

A) ਥਾਈਲੈਂਡ
B) ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ
C) ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼
D) ਮਲੇਸ਼ੀਆ

Answer: C) ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼

स्पष्टीकरण:
ASEAN ਸਮਿੱਟ 2026 ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ ਦੇ ਸੇਬੂ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

23. SCO ਸਮਿੱਟ 2026 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ?

A) ਭਾਰਤ
B) ਚੀਨ
C) ਕਜ਼ਾਖਸਤਾਨ
D) ਕਿਰਗਿਜ਼ਸਤਾਨ

Answer: D) ਕਿਰਗਿਜ਼ਸਤਾਨ

स्पष्टीकरण:
ਤਾਜ਼ਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ SCO ਸਮਿੱਟ 2026 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਰਗਿਜ਼ਸਤਾਨ ਕਰੇਗਾ।

24. G7 ਸਮਿੱਟ 2026 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ?

A) ਕੈਨੇਡਾ
B) ਜਰਮਨੀ
C) ਫਰਾਂਸ
D) ਇਟਲੀ

Answer: C) ਫਰਾਂਸ

स्पष्टीकरण:
52ਵਾਂ G7 ਸਮਿੱਟ ਜੂਨ 2026 ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਦੇ Évian-les-Bains ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

25. India AI Impact Summit 2026 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਗਲਾ ਗਲੋਬਲ AI Summit ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ?

A) ਅਮਰੀਕਾ
B) ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ
C) ਜਰਮਨੀ
D) ਜਪਾਨ

Answer: B) ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ

स्पष्टीकरण:
India AI Impact Summit 2026 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਗਲਾ ਗਲੋਬਲ AI Summit ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੇ ਜਨੀਵਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।

RELATED POSTS