Current Affairs 1st September 2025 : Daily GK Update in Punjabi

1. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਸ ਮੇਲਾ 2025 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਹੜਾ ਰਾਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ?
a) ਕਰਨਾਟਕ
b) ਕੇਰਲ
c) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
d) ਗੁਜਰਾਤ
Answer: b) ਕੇਰਲ
स्पष्टीकरण:
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਸ ਮੇਲਾ 20 ਤੋਂ 31 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਕੇਰਲ ਦੇ ਚੇਂਗਨੂਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2. 2025 ਵਿੱਚ ‘UDISE ਪਲੱਸ’ ਰਿਪੋਰਟ ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ?
a) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
b) ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
c) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
d) ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
Answer: c) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
स्पष्टीकरण:
UDISE ਪਲੱਸ ਰਿਪੋਰਟ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2023-24 ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕਮੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
3. ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਗੁਇਲੈਨ-ਬੈਰੇ ਸਿੰਡਰੋਮ (GBS) ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਖਬਰ ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਆਈ?
a) ਜੇਰੂਸਲਮ
b) ਗਾਜ਼ਾ
c) ਤਹਿਰਾਨ
d) ਦਮਿਸ਼ਕ
Answer: b) ਗਾਜ਼ਾ
स्पष्टीकरण:
ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਗਾਜ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੁਇਲੈਨ-ਬੈਰੇ ਸਿੰਡਰੋਮ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
4. ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਪਹਿਲਾ ਅਭਿਆਸ ਆਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਕਿੱਥੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ?
a) ਅਸਮ
b) ਸਿੱਕਮ
c) ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
d) ਓਡੀਸ਼ਾ
Answer: a) ਅਸਮ
स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਅਸਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਅਭਿਆਸ ਆਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ।
5. ਉਦਿਅਮ ਸਖੀ ਪੋਰਟਲ ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ?
a) ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
b) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
c) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
d) ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
Answer: a) ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
स्पष्टीकरण:
ਉਦਿਅਮ ਸਖੀ ਪੋਰਟਲ MSME ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਉਦਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
6. ਅਭਿਆਸ ਮੈਤਰੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਿਕ ਅਭਿਆਸ ਹੈ?
a) ਥਾਈਲੈਂਡ
b) ਜਪਾਨ
c) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
d) ਵੀਅਤਨਾਮ
Answer: a) ਥਾਈਲੈਂਡ
स्पष्टीकरण:
ਮੈਤਰੀ ਅਭਿਆਸ ਦਾ 14ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿਚਕਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
7. ਦਿਦਾਈ ਕਬੀਲੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ?
a) ਓਡੀਸ਼ਾ
b) ਰਾਜਸਥਾਨ
c) ਗੁਜਰਾਤ
d) ਕਰਨਾਟਕ
Answer: a) ਓਡੀਸ਼ਾ
स्पष्टीकरण:
ਦਿਦਾਈ ਕਬੀਲੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਪਾ ਰਸਪੇਡਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ।
8. ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਕਿਸ G7 ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪੈਲੇਸਟਾਈਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ?
a) ਇਟਲੀ
b) ਜਰਮਨੀ
c) ਫਰਾਂਸ
d) ਜਪਾਨ
Answer: c) ਫਰਾਂਸ
स्पष्टीकरण:
ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਪੈਲੇਸਟਾਈਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
9. ਸੁਧਾਰਿਤ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਆਫ ਓਰੀਜਿਨ (eCoO) 2.0 ਸਿਸਟਮ ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ?
a) ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ
b) ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪਰਿਸ਼ਦ
c) ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਮਹਾਨਿਰਦੇਸ਼ਾਲਯ
d) ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸੰਗਠਨ ਸੰਘ
Answer: c) ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਮਹਾਨਿਰਦੇਸ਼ਾਲਯ
स्पष्टीकरण:
DGFT ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨ ਲਈ eCoO 2.0 ਸਿਸਟਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
10. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਅਬਦਾਲ-ਕੁਰੀ ਟਾਪੂ ਕਿਸ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਹੈ?
a) ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ
b) ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ
c) ਅਟਲਾਂਟਿਕ ਮਹਾਸਾਗਰ
d) ਆਰਕਟਿਕ ਮਹਾਸਾਗਰ
Answer: b) ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ
स्पष्टीकरण:
ਅਬਦਾਲ-ਕੁਰੀ ਟਾਪੂ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ।
11. WAVEX ਸਟਾਰਟਅਪ ਚੈਲੰਜ 2025 ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ?
a) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
b) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
c) ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
d) ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
Answer: c) ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
स्पष्टीकरण:
WAVEX ਸਟਾਰਟਅਪ ਚੈਲੰਜ 2025, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਸ਼ਾ ਸੇਤੂ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, AI-ਅਧਾਰਤ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਅਨੁਵਾਦ ਸੰਦ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
12. C-FLOOD ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ?
a) ISRO ਅਤੇ DRDO
b) C-DAC ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਆਯੋਗ
c) IMD ਅਤੇ IIT ਦਿੱਲੀ
d) NIC ਅਤੇ NTRO
Answer: b) C-DAC ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਆਯੋਗ
स्पष्टीकरण:
C-FLOOD ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪੂਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ C-DAC ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ।
13. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ‘ਗਿਰਮਿਟੀਆ’ ਕਿਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
a) ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ
b) ਭਾਰਤੀ ਅਨੁਬੰਧਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰ
c) ਜਨਜਾਤੀਏ ਨੇਤਾ
d) ਸਟਾਰਟਅਪ ਉਦਯੋਗੀ
Answer: b) ਭਾਰਤੀ ਅਨੁਬੰਧਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰ
स्पष्टीकरण:
ਗਿਰਮਿਟੀਆ 19ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਉਪਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਅਨੁਬੰਧਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸਨ।
14. ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਕਿਸ ਕਬੀਲੇ ਲਈ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ?
a) ਗ੍ਰੇਟ ਅੰਡਮਾਨੀਜ਼
b) ਸ਼ੋਮਪੇਨ
c) ਜਾਰਵਾ
d) ਓਂਗੇ
Answer: d) ਓਂਗੇ
स्पष्टीकरण:
ਦੁਗੋਂਗ ਕ੍ਰੀਕ ਵਿੱਚ ਓਂਗੇ ਕਬੀਲੇ ਲਈ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
15. 2025 ਤੱਕ ਕਕਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਗ੍ਰਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ?
a) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ
b) ਰੂਸ
c) ਚੀਨ
d) ਭਾਰਤ
Answer: b) ਰੂਸ
स्पष्टीकरण:
ਰੂਸ 1,559 ਉਪਗ੍ਰਹਾਂ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ 136 ਉਪਗ੍ਰਹਾਂ ਨਾਲ ਸੱਤਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ।
16. ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਸੰਖੇਪ ਸੰਗਠਨ (ISRO) ਨੇ 2025 ਲਈ ਸ਼ੁੱਕਰ ਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
a) ਸ਼ੁਕਰਯਾਨ-1
b) ਮੰਗਲਯਾਨ-2
c) ਚੰਦਰਯਾਨ-4
d) ਆਦਿਤਿਆ-L2
Answer: a) ਸ਼ੁਕਰਯਾਨ-1
स्पष्टीकरण:
ਸ਼ੁਕਰਯਾਨ-1 ISRO ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ੁੱਕਰ ਦੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਅਤੇ ਸਤਹ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ 2025 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਸ਼ੇਪਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
17. 2025 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (CISF) ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਹਾਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਵਜੋਂ ਕਿਸ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?
a) ਰਾਜਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਟੀ
b) ਨੀਨਾ ਸਿੰਘ
c) ਅਨੀਸ਼ ਦਯਾਲ ਸਿੰਘ
d) ਯੋਗੇਸ਼ ਬਹਾਦੁਰ ਖੁਰਾਨੀਆ
Answer: a) ਰਾਜਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਟੀ
स्पष्टीकरण:
ਰਾਜਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਟੀ ਨੂੰ 2025 ਵਿੱਚ CISF ਦੇ ਮਹਾਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
18. 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ (IFFI) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਮਿਲੀ?
a) ਮੁੰਬਈ
b) ਗੋਆ
c) ਕੋਲਕਾਤਾ
d) ਹੈਦਰਾਬਾਦ
Answer: b) ਗੋਆ
स्पष्टीकरण:
ਗੋਆ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਨੇਮਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
19. 2025 ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 6G ਉਪਗ੍ਰਹ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਕਸ਼ੇਪਿਤ ਕੀਤਾ?
a) ਚੀਨ
b) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ
c) ਜਪਾਨ
d) ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ
Answer: a) ਚੀਨ
स्पष्टीकरण:
ਚੀਨ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗਤੀ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 6G ਉਪਗ੍ਰਹ ਪ੍ਰਕਸ਼ੇਪਿਤ ਕੀਤਾ।
20. 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਨਵੀਂ ਡਰੋਨ-ਵਿਰੋਧੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
a) ਆਕਾਸ਼ਤੀਰ
b) ਡਰੋਨਸ਼ੀਲਡ
c) ਸਕਾਈਗਾਰਡ
d) ਡਰੋਨ-ਵਿਰੋਧੀ ਨੈਟ
Answer: a) ਆਕਾਸ਼ਤੀਰ
स्पष्टीकरण:
ਆਕਾਸ਼ਤੀਰ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਰੋਨ-ਵਿਰੋਧੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਡਰੋਨ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ।
21. ‘ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ 2025’ ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ?
a) ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ
b) ਵਿਸ਼ਵ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਸੰਗਠਨ
c) ਯੂਨੈਸਕੋ
d) IMF
Answer: b) ਵਿਸ਼ਵ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਸੰਗਠਨ
स्पष्टीकरण:
ਵਿਸ਼ਵ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਸੰਗਠਨ (WIPO) ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ 2025 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
22. 2025 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਸ਼ੇਪਿਤ ‘ਅਗਨੀਬਾਣ’ ਰਾਕੇਟ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ?
a) ISRO
b) DRDO
c) ਅਗਨੀਕੁਲ ਕਾਸਮੌਸ
d) ਸਕਾਈਰੂਟ ਏਰੋਸਪੇਸ
Answer: c) ਅਗਨੀਕੁਲ ਕਾਸਮੌਸ
स्पष्टीकरण:
ਅਗਨੀਕੁਲ ਕਾਸਮੌਸ, ਇੱਕ ਨਿਜੀ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟਾਰਟਅਪ, ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਅਗਨੀਬਾਣ ਰਾਕੇਟ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਕਸ਼ੇਪਿਤ ਕੀਤਾ।
23. 2025 ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ‘ਯੋਗ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ’ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?
a) ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼
b) ਵਾਰਾਣਸੀ
c) ਹਰਿਦਵਾਰ
d) ਮੈਸੂਰ
Answer: a) ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼
स्पष्टीकरण:
ਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਕਾਰਨ 2025 ਵਿੱਚ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਗ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
24. 2025 ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ?
a) ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ
b) ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ
c) ਸ਼ਿੰਕਾਨਸੇਨ ਇੰਡੀਆ
d) ਹਾਈਪਰਲੂਪ
Answer: b) ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ
स्पष्टीकरण:
ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ, 2025 ਵਿੱਚ ਜਪਾਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਹੋਈ।
25. 2025 ਵਿੱਚ ਯੂਨੈਸਕੋ ਨੇ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ‘ਸਾਹਿਤ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ’ ਚੁਣਿਆ?
a) ਵਾਰਾਣਸੀ
b) ਕੋਲਕਾਤਾ
c) ਜੈਪੁਰ
d) ਕੋਝੀਕੋਡ
Answer: d) ਕੋਝੀਕੋਡ
स्पष्टीकरण:
ਕੇਰਲ ਦੇ ਕੋਝੀਕੋਡ ਨੂੰ 2025 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸਾਹਿਤਕ ਵਿਰਾਸਤ ਲਈ ਯੂਨੈਸਕੋ ਨੇ ਸਾਹਿਤ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ।