Current Affairs 20th November 2025 : Daily GK Update in Marathi
1. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी नितीश कुमार यांनी बिहारचे मुख्यमंत्री म्हणून कितव्यांदा शपथ घेतली?
a) ८वी
b) ९वी
c) १०वी
d) ११वी
Answer: c) १०वी
स्पष्टीकरण: नितीश कुमार यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या उपस्थितीत बिहारचे मुख्यमंत्री म्हणून १०व्यांदा शपथ घेतली, ही राज्यातील महत्त्वाची राजकीय घटना आहे.
2. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी सर्वोच्च न्यायालयाने ट्रिब्युनल सुधारणा कायद्याबाबत कोणता मोठा निर्णय दिला?
a) संपूर्ण कायदा कायम ठेवला
b) काही भाग रद्द केले आणि राष्ट्रीय ट्रिब्युनल आयोग स्थापन करण्याचे निर्देश दिले
c) संपूर्ण कायदा असंवैधानिक ठरवला
d) अंमलबजावणी दोन वर्षांसाठी वाढवली
Answer: b) काही भाग रद्द केले आणि राष्ट्रीय ट्रिब्युनल आयोग स्थापन करण्याचे निर्देश दिले
स्पष्टीकरण: सर्वोच्च न्यायालयाने न्यायिक स्वातंत्र्यावर भर देत कायद्यातील काही तरतुदी रद्द केल्या आणि ट्रिब्युनल्सच्या देखरेखीसाठी राष्ट्रीय ट्रिब्युनल आयोग स्थापन करण्याचे आदेश दिले.
3. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी व्यापार-गुंतवणुकीसाठी भारताचा उच्चस्तरीय शिष्टमंडळ कोणत्या देशात पोहोचला?
a) अमेरिका
b) सौदी अरेबिया
c) चीन
d) रशिया
Answer: b) सौदी अरेबिया
स्पष्टीकरण: ऊर्जा सहकार्य आणि आर्थिक भागीदारी मजबूत करण्यासाठी हा दौरा आयोजित करण्यात आला.
4. लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला यांनी २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी कोणत्या आंतरराष्ट्रीय संघटनेच्या रचनेत सुधारणा करण्याची मागणी केली?
a) WTO
b) संयुक्त राष्ट्रे
c) IMF
d) WHO
Answer: b) संयुक्त राष्ट्रे
स्पष्टीकरण: बिर्ला यांनी संयुक्त राष्ट्रांना आजच्या जागतिक परिस्थितीला अधिक प्रतिनिधिक बनवण्यासाठी आणि सुरक्षा परिषदेचा विस्तार करण्यासाठी सुधारणा आवश्यक असल्याचे सांगितले.
5. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी दिल्लीत १.५ कोटींच्या चोरीप्रकरणी कोणत्या गँगचे सदस्य अटक झाले?
a) लॉरेन्स बिश्नोई
b) ताला-चाबी
c) दाऊद इब्राहिम
d) खलिस्तानी
Answer: b) ताला-चाबी
स्पष्टीकरण: ताला-चाबी गँगचे दोन सदस्य पकडले गेले, यामुळे शहरांमधील संघटित गुन्हेगारीवर आळा घालण्याचे प्रयत्न दिसून येतात.
6. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी म्यानमारमधील स्कॅम सेंटर्समधून सोडवले गेलेले किती भारतीय नागरिक थायलंडमार्गे परतले?
a) ७५
b) १००
c) १२५
d) १५०
Answer: c) १२५
स्पष्टीकरण: राजनयिक प्रयत्नांमुळे १२५ भारतीयांची सुटका आणि परतण्याची व्यवस्था झाली.
7. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी प्रगत दूरसंचार संशोधनासाठी कोणत्या दोन संस्थांनी सामंजस्य करार केला?
a) IIT मुंबई आणि DRDO
b) TEC आणि IIIT-दिल्ली
c) ISRO आणि NIT त्रिची
d) AICTE आणि BITS पिलानी
Answer: b) TEC आणि IIIT-दिल्ली
स्पष्टीकरण: टेलिकॉम इंजिनिअरिंग सेंटर (TEc) आणि IIIT-दिल्ली यांनी 5G व त्यापलीकडील तंत्रज्ञानात नवोन्मेष वाढवण्यासाठी करार केला.
8. प्रशांत किशोर यांनी २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी सांगितले की, बिहारमध्ये RJD ची पुनरागमन होण्यासाठी कोणती समस्या दूर झाली पाहिजे?
a) आर्थिक सुधारणा
b) जंगलराज
c) जातनिहाय जनगणना
d) शेतकरी आंदोलन
Answer: b) जंगलराज
स्पष्टीकरण: किशोर यांनी कायदा-सुव्यवस्थेच्या बिघडलेल्या स्थितीला “जंगलराज” म्हणत RJD च्या पुनरागमनातील सर्वात मोठी अडचण सांगितली.
9. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी कोणत्या भारतीय प्रदेशात जागतिक वारसा सप्ताहाचे कार्यक्रम सुरू झाले?
a) गोवा
b) जम्मू-काश्मीर
c) केरळ
d) राजस्थान
Answer: b) जम्मू-काश्मीर
स्पष्टीकरण: UNESCO जागतिक वारसा स्थळांचे संवर्धन आणि पर्यटन पुनरुज्जीवनासाठी जम्मू-काश्मीरमध्ये हे कार्यक्रम सुरू झाले.
10. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी भारतीय ग्रँडमास्टर अर्जुन एरिगैसी FIDE विश्वचषकाच्या कोणत्या फेरीत बाद झाले?
a) उपांत्य फेरी
b) उपांत्यपूर्व फेरी (क्वार्टर फायनल)
c) १६ च्या फेरी
d) अंतिम फेरी
Answer: b) उपांत्यपूर्व फेरी (क्वार्टर फायनल)
स्पष्टीकरण: क्वार्टर फायनलमधून बाहेर पडल्याने भारताचा मजबूत मोहिमा संपला, पण भारतीय बुद्धिबळाची जागतिक ताकद पुन्हा दिसली.
11. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांनी व्हाइट हाऊसमध्ये कोणत्या सौदी नेत्याचा बचाव केला?
a) किंग सलमान
b) मोहम्मद बिन सलमान
c) अब्दुलअजीज अल सौद
d) खालिद बिन सलमान
Answer: b) मोहम्मद बिन सलमान
स्पष्टीकरण: व्यापार-संरक्षण चर्चेदरम्यान ट्रम्प यांनी MBS चा खुलेआम बचाव केला.
12. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी चीनने सुरक्षेच्या कारणास्तव कोणत्या देशाच्या सीफूड आयातीवर बंदी घातली?
a) अमेरिका
b) ऑस्ट्रेलिया
c) जपान
d) नॉर्वे
Answer: c) जपान
स्पष्टीकरण: फुकुशिमा सांडपाणी सोडण्याच्या विरोधात चीनने जपानी सीफूड आयात थांबवली.
13. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी पूर्व युरोपमध्ये रशियन हल्ल्यांमुळे नाटोने लढाऊ विमाने कशी उडवली?
a) चीनी घुसखोरी
b) रशियन हल्ले
c) तुर्की युद्धसराव
d) इराणी ड्रोन
Answer: b) रशियन हल्ले
स्पष्टीकरण: युक्रेन युद्धामुळे नाटोची सतर्कता वाढली आहे.
14. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी समोर आलेल्या अमेरिकी शांतता प्रस्तावात युक्रेनला काय करावे लागेल?
a) तात्काळ नाटोमध्ये सामील होणे
b) रशियाला जमीन देणे
c) लष्करी खर्च वाढवणे
d) क्रिमिया रशियन मान्य करणे
Answer: b) रशियाला जमीन देणे
स्पष्टीकरण: घातक रशियन हल्ल्यानंतरच्या प्रस्तावात युद्धथांब्यासाठी प्रादेशिक सवलती मागितल्या आहेत.
15. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी ऑस्ट्रेलियाने माघार घेतल्यावर कोणत्या देशाला COP31 ची यजमानपद मिळाले?
a) ब्राझील
b) तुर्की
c) भारत
d) UAE
Answer: b) तुर्की
स्पष्टीकरण: तुर्की २०२६ मध्ये अंताल्यामध्ये COP31 चे आयोजन करणार.
16. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी इस्रायलने कोणत्या भागांत हवाई हल्ले करून डझनभर लोक मारले?
a) येमेन आणि सीरिया
b) लेबनॉन आणि गाझा
c) इराण आणि इराक
d) जॉर्डन आणि इजिप्त
Answer: b) लेबनॉन आणि गाझा
स्पष्टीकरण: दहशतवादी गटांना लक्ष्य करणाऱ्या हल्ल्यांमुळे प्रादेशिक तणाव वाढला.
17. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी वाढत्या दबावाखाली राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांनी कोणत्या व्यक्तीशी संबंधित फाइल्स उघडण्याचा विधेयकावर स्वाक्षरी केली?
a) हिलरी क्लिंटन
b) जेफरी एपस्टीन
c) हंटर बायडेन
d) स्टॉर्मी डॅनियल्स
Answer: b) जेफरी एपस्टीन
स्पष्टीकरण: यामुळे एपस्टीनच्या जाळ्यातील नवीन नावे आणि माहिती समोर येऊ शकते.
18. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी उपग्रह छायाचित्रांत “अवकाशातून दिसणारे रक्त” कोणत्या आफ्रिकन देशातील पूरामुळे दिसले?
a) इथिओपिया
b) सुदान
c) नायजेरिया
d) सोमालिया
Answer: b) सुदान
स्पष्टीकरण: पुरामुळे निर्माण झालेल्या मानवी संकटाची भयावहता उपग्रह छायाचित्रांत दिसली.
19. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी फिफा विश्वचषकासाठी पात्र ठरणारा आतापर्यंतचा सर्वात लहान देश कोण ठरला?
a) आइसलँड
b) कुरासाओ
c) लक्झेंबर्ग
d) माल्टा
Answer: b) कुरासाओ
स्पष्टीकरण: कुरासाओने इतिहास घडवत पहिल्यांदाच विश्वचषकासाठी पात्रता मिळवली.
20. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी न्यूझीलंड ब्लॅक कॅप्सने वेस्ट इंडिजविरुद्ध दुसऱ्या वनडेत किती गडी राखून मालिका खिशात घातली?
a) ३ गडी
b) ५ गडी
c) ७ गडी
d) १० धावा
Answer: b) ५ गडी
स्पष्टीकरण: नेपियर येथे पावसामुळे कमी झालेल्या सामन्यात न्यूझीलंडने ५ गडी राखून २-० ने मालिका जिंकली.
21. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी क्लीव्हलँड ब्राउन्ससाठी आपला पहिला NFL स्टार्ट कोणता क्वार्टरबॅक करणार आहे?
a) जेक ब्राउनिंग
b) शेड्यूर सँडर्स
c) जालेन मिलरो
d) कॅम वॉर्ड
Answer: b) शेड्यूर सँडर्स
स्पष्टीकरण: डियोन सँडर्सचा मुलगा शेड्यूर सँडर्स ब्राउन्ससाठी पहिला सामना सुरू करणार.
22. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी किम्बर्ली-क्लार्कच्या टेकओव्हर बोलीमुळे कोणत्या कंपनीचे शेअर्स कोसळले?
a) प्रॉक्टर अँड गॅम्बल
b) केनव्ह्यू
c) युनिलिव्हर
d) कोलगेट-पामोलिव्ह
Answer: b) केनव्ह्यू
स्पष्टीकरण: या करारामुळे केनव्ह्यूला प्रीमियम किंमत मिळाली आणि ग्राहकोपयोगी वस्तू क्षेत्रात एकीकरण वाढले.
23. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी ADIPEC मध्ये जागतिक तेल बाजाराबाबत कोणती सर्वात मोठी चिंता व्यक्त झाली?
a) निर्बंधांमुळे तूट
b) अतिपुरवठा आणि अनिश्चितता
c) मागणी वाढल्याने किंमतवाढ
d) नवीकरणीय ऊर्जेकडे वळसा
Answer: b) अतिपुरवठा आणि अनिश्चितता
स्पष्टीकरण: अबू धाबी पेट्रोलियम प्रदर्शनात तज्ज्ञांनी वाढत्या उत्पादनामुळे बाजार अस्थिरतेची चेतावणी दिली.
24. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी चीनच्या लेनोवोने किती कालावधीसाठी दीर्घकालीन कंपोनेंट पुरवठा करार केला?
a) चालू वर्ष
b) पुढील वर्ष
c) २०२७-२०२८
d) अनिश्चित काळ
Answer: b) पुढील वर्ष
स्पष्टीकरण: अमेरिका-चीन व्यापारी तणावात लेनोवोने पुरवठा साखळी सुरक्षित करण्यासाठी हा करार केला.
25. २० नोव्हेंबर २०२५ रोजी अब्जाधीश बिल अॅकमन यांनी अमेरिकेतील कोणत्या संस्था वाचवण्यासाठी ३०० अब्ज डॉलरची योजना जाहीर केली?
a) सोशल सिक्युरिटी
b) फॅनी मे आणि फ्रेडी मॅक
c) विद्यार्थी कर्ज
d) पेन्शन फंड
Answer: b) फॅनी मे आणि फ्रेडी मॅक
स्पष्टीकरण: २००८ च्या संकटानंतर गृहवित्त बाजार स्थिर करण्यासाठी खाजगीकरणावर आधारित ही योजना आहे.