📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 21st July 2026 : Daily GK Update in Marathi

On 21 Jul 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 21st July 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. जुलै 2026 मध्ये सुरू करण्यात आलेल्या नीती आयोगाच्या रोडमॅपनुसार, 2035 पर्यंत भारताच्या जैव-अर्थव्यवस्थेचे (Bioeconomy) लक्ष्य किती आहे?

A) 300 अब्ज अमेरिकन डॉलर
B) 691 अब्ज अमेरिकन डॉलर
C) 1 ट्रिलियन अमेरिकन डॉलर
D) 2.6 ट्रिलियन अमेरिकन डॉलर

Answer: B) 691 अब्ज अमेरिकन डॉलर

स्पष्टीकरण:
नीती आयोगाने "रोडमॅप फॉर बिल्डिंग इंडिया अ‍ॅज अ लीडिंग बायोइकॉनॉमी पॉवरहाऊस बाय 2035" सुरू केला आहे. या रोडमॅपनुसार 2035 पर्यंत 691 अब्ज अमेरिकन डॉलर आणि 2047 पर्यंत 2.6 ट्रिलियन अमेरिकन डॉलर मूल्याची जैव-अर्थव्यवस्था निर्माण करण्याचे तसेच 3 कोटींहून अधिक उच्च-मूल्य रोजगार निर्माण करण्याचे लक्ष्य ठेवण्यात आले आहे.

2. जुलै 2026 मध्ये नीती आयोगाचा बायोइकॉनॉमी रोडमॅप कोणी सुरू केला?

A) पंतप्रधान नरेंद्र मोदी
B) डॉ. जितेंद्र सिंह
C) प्रा. गोबरधन दास
D) निधी छिब्बर

Answer: B) डॉ. जितेंद्र सिंह

स्पष्टीकरण:
केंद्रीय राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी नवी दिल्लीतील राष्ट्रीय मीडिया सेंटरमध्ये या रोडमॅपचे उद्घाटन केले.

3. जुलै 2026 मध्ये एल-जी व्ही. के. सक्सेना यांनी भारतातील पहिले दोन 1,000 मीटर खोल भू-औष्णिक (Geothermal) विहिरी कुठे सुरू केल्या?

A) लेह
B) पुगा व्हॅली, लडाख
C) मनाली
D) स्पीती व्हॅली

Answer: B) पुगा व्हॅली, लडाख

स्पष्टीकरण:
या विहिरी 14,000 फूटांहून अधिक उंचीवर भारतातील पहिल्या 1 मेगावॅट प्रात्यक्षिक भू-औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पासाठी तयार करण्यात आल्या आहेत.

4. 2026 फिफा विश्वचषकात सलग दुसऱ्यांदा गोल्डन बूट कोणत्या खेळाडूने जिंकला?

A) लिओनेल मेस्सी
B) किलियन एमबाप्पे
C) हॅरी केन
D) ख्रिस्तियानो रोनाल्डो

Answer: B) किलियन एमबाप्पे

स्पष्टीकरण:
फ्रान्सच्या किलियन एमबाप्पे यांनी स्पर्धेत 10 गोल केले. अंतिम सामन्यात स्पेनने अर्जेंटिनाचा 1–0 असा पराभव केला.

5. EPFO ने जुलै 2026 मध्ये दंडासंबंधी वाद सोडवण्यासाठी कोणती योजना सुरू केली?

A) समाधान
B) विश्वास 2026
C) सहाय
D) प्रतिकार

Answer: B) विश्वास 2026

स्पष्टीकरण:
VISHWAS 2026 ही EPF आणि सामाजिक सुरक्षा कायद्यांअंतर्गत एकदाच लागू होणारी वाद निवारण योजना असून ती सहा महिन्यांसाठी लागू आहे.

6. जुलै 2026 मध्ये राष्ट्रीय ज्ञान संसाधन संघ (NKRC) मध्ये सहभागी होण्यासाठी CGPDTM सोबत कोणत्या संस्थेने सामंजस्य करार (MoU) केला?

A) CSIR-NIScPR
B) ISRO
C) DRDO
D) ICMR

Answer: A) CSIR-NIScPR

स्पष्टीकरण:
या करारामुळे पेटंट व्यावसायिकांना वैज्ञानिक जर्नल्स, डेटाबेस आणि संशोधन संसाधनांचा लाभ मिळणार आहे.

7. NIELIT ने जुलै 2026 मध्ये सेमीकंडक्टर कौशल्य विकासासाठी उत्कृष्टता केंद्रे (CoE) कोणत्या दोन शहरांमध्ये जाहीर केली?

A) बेंगळुरू आणि हैदराबाद
B) अहमदाबाद आणि गुवाहाटी
C) चेन्नई आणि पुणे
D) मुंबई आणि कोलकाता

Answer: B) अहमदाबाद आणि गुवाहाटी

स्पष्टीकरण:
ही केंद्रे इंडिया सेमीकंडक्टर मिशन 2.0 अंतर्गत OSAT आणि ATMP तंत्रज्ञानावर लक्ष केंद्रित करतील.

8. मार्च 2026 मध्ये RBI चा आर्थिक समावेशन निर्देशांक (FI-Index) किती होता?

A) 65
B) 67
C) 70
D) 72

Answer: C) 70

स्पष्टीकरण:
मार्च 2025 मधील 67 वरून तो वाढून 70 झाला, ज्यामुळे आर्थिक समावेशनात सुधारणा झाल्याचे दिसून येते.

9. RBI चे निर्दिष्ट गैर-वित्तीय मालमत्ता (SNFA) संदर्भातील नवीन प्रूडेंशियल नियम कधीपासून लागू होतील?

A) 1 ऑगस्ट 2026
B) 1 ऑक्टोबर 2026
C) 1 जानेवारी 2027
D) तात्काळ

Answer: B) 1 ऑक्टोबर 2026

स्पष्टीकरण:
या नियमांनुसार नियमनाधीन संस्था डिफॉल्टर कर्जदार किंवा संबंधित पक्षांना SNFA पुन्हा विकू शकणार नाहीत.

10. 72 व्या राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कारांमध्ये (2024) सर्वोत्कृष्ट फीचर फिल्मचा पुरस्कार कोणत्या चित्रपटाला मिळाला?

A) कल्की 2898 AD
B) आर्टिकल 370
C) चंदू चॅम्पियन
D) अमरन

Answer: B) आर्टिकल 370

स्पष्टीकरण:
आदित्य सुहास जांभळे दिग्दर्शित आर्टिकल 370 या चित्रपटाला सर्वोत्कृष्ट फीचर फिल्मचा पुरस्कार मिळाला.

11. 72 व्या राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कारांमध्ये संयुक्तपणे सर्वोत्कृष्ट अभिनेत्याचा पुरस्कार कोणाला मिळाला?

A) ममूटी आणि कार्तिक आर्यन
B) रणदीप हुडा आणि नाग अश्विन
C) यामी गौतम आणि राजकुमार पेरियासामी
D) वरीलपैकी कोणीही नाही

Answer: A) ममूटी आणि कार्तिक आर्यन

स्पष्टीकरण:
ब्रमायुगमसाठी ममूटी आणि चंदू चॅम्पियनसाठी कार्तिक आर्यन यांना हा पुरस्कार मिळाला.

12. 72 व्या राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कारांमध्ये 'आर्टिकल 370' साठी सर्वोत्कृष्ट अभिनेत्रीचा पुरस्कार कोणाला मिळाला?

A) दीपिका पदुकोण
B) यामी गौतम
C) आलिया भट्ट
D) कंगना रणौत

Answer: B) यामी गौतम

स्पष्टीकरण:
यामी गौतम यांना हा पहिलाच राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कार मिळाला.

13. 72 व्या राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कारांमध्ये सर्वोत्कृष्ट लोकप्रिय चित्रपटाचा पुरस्कार कोणत्या चित्रपटाला मिळाला?

A) स्वातंत्र्य वीर सावरकर
B) कल्की 2898 AD
C) अमरन
D) ब्रमायुगम

Answer: B) कल्की 2898 AD

स्पष्टीकरण:
या चित्रपटाचे दिग्दर्शन नाग अश्विन यांनी केले आहे.

14. जुलै 2026 मध्ये IRCTC च्या अतिरिक्त CMD म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली?

A) संजय कुमार जैन
B) राहुल हिमालयन
C) निधी छिब्बर
D) डॉ. जितेंद्र सिंह

Answer: B) राहुल हिमालयन

स्पष्टीकरण:
1999 बॅचचे IRTS अधिकारी राहुल हिमालयन यांची 20 जुलै 2026 पासून नियुक्ती करण्यात आली.

15. जुलै 2026 मध्ये केरळच्या पश्चिम घाटात शोधण्यात आलेल्या नवीन डॅमसेलफ्लाय प्रजातीचे नाव काय आहे?

A) लेस्टेस नोडालिस
B) लेस्टेस पलोटी
C) लेस्टेस केरालेन्सिस
D) लेस्टेस घाटसेन्सिस

Answer: B) लेस्टेस पलोटी

स्पष्टीकरण:
ही प्रजाती डॉ. मुहम्मद जाफर पलोट यांच्या सन्मानार्थ नामकरण करण्यात आली असून, पश्चिम घाटात 97 वर्षांनंतर सापडलेली पहिली नवीन Lestes प्रजाती आहे.

16. जपान ओपन 2026 महिला एकेरीचे विजेतेपद कोणी जिंकले?

A) अकाने यामागुची
B) पी. व्ही. सिंधू
C) चेन युफेई
D) आन से-यंग

Answer: B) पी. व्ही. सिंधू

स्पष्टीकरण:
पी. व्ही. सिंधू यांनी अंतिम सामन्यात जपानच्या अकाने यामागुची हिचा पराभव करून पहिले जपान ओपन विजेतेपद पटकावले.

17. 2026 फिफा विश्वचषक जिंकण्यासाठी अर्जेंटिनाचा पराभव कोणत्या देशाने केला?

A) फ्रान्स
B) ब्राझील
C) स्पेन
D) जर्मनी

Answer: C) स्पेन

स्पष्टीकरण:
स्पेनने अतिरिक्त वेळेत 1–0 असा विजय मिळवला. विजयी गोल फेरान टोरेस यांनी केला.

18. BWF विश्व अजिंक्यपद स्पर्धा 2026 साठी अधिकृत शुभंकराचे नाव काय आहे?

A) मोर प्रेरित 'Peacko'
B) वाघ प्रेरित 'शेरू'
C) हत्ती प्रेरित 'गज्जू'
D) यापैकी नाही

Answer: A) मोर प्रेरित 'Peacko'

स्पष्टीकरण:
याचे अनावरण मनसुख मांडविया आणि हिमंत बिस्वा सरमा यांनी केले.

19. जागतिक बुद्धिबळ दिन कधी साजरा केला जातो?

A) 18 जुलै
B) 20 जुलै
C) 22 जुलै
D) 25 जुलै

Answer: B) 20 जुलै

स्पष्टीकरण:
हा दिवस FIDE च्या 1924 मधील स्थापनेच्या स्मरणार्थ साजरा केला जातो. 2026 ची थीम होती "Celebrate, Create and Make a Difference."

20. जुलै 2026 मध्ये शाश्वत शहरी विकासासाठी UN-Habitat सोबत कोणत्या राज्याने सामंजस्य करार केला?

A) गुजरात
B) आंध्र प्रदेश
C) महाराष्ट्र
D) तामिळनाडू

Answer: B) आंध्र प्रदेश

स्पष्टीकरण:
या कराराअंतर्गत अमरावती येथे शहरी व्यवहारांसाठी उत्कृष्टता केंद्र स्थापन करण्यात येणार आहे.

21. BWF विश्व अजिंक्यपद स्पर्धा 2026 कुठे आयोजित केली जाणार आहे?

A) टोकियो
B) नवी दिल्ली
C) बेंगळुरू
D) ग्वांगझू

Answer: B) नवी दिल्ली

स्पष्टीकरण:
ही स्पर्धा 17 ते 23 ऑगस्ट 2026 दरम्यान इंदिरा गांधी इंडोर स्टेडियम, नवी दिल्ली येथे होणार आहे.

22. पुगा व्हॅली, लडाख येथील भू-औष्णिक विहिरींमध्ये 135°C तापमान किती खोलीवर नोंदवले गेले?

A) 200 मीटर
B) 400 मीटर
C) 600 मीटर
D) 1,000 मीटर

Answer: B) 400 मीटर

स्पष्टीकरण:
1,000 मीटर खोल विहिरींमध्ये 400 मीटर खोलीवर 135°C तापमान नोंदवण्यात आले.

23. अहमदाबादमधील ₹2,719.80 कोटींच्या शहरी प्रकल्पांसाठी केंद्र सरकार आणि गुजरात सरकार मिळून किती टक्के निधी देतील?

A) 25%
B) 50%
C) 75%
D) 100%

Answer: B) 50%

स्पष्टीकरण:
केंद्र सरकार आणि गुजरात सरकार प्रत्येकी 25% (एकूण 50%) निधी देतील. उर्वरित निधी नगरपालिका रोखे, कर्ज किंवा PPP मॉडेलद्वारे उभारला जाईल.

24. 72 व्या राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कारांमध्ये (2024) सर्वोत्कृष्ट दिग्दर्शकाचा पुरस्कार कोणाला मिळाला?

A) आदित्य सुहास जांभळे
B) नाग अश्विन
C) राजकुमार पेरियासामी
D) रणदीप हुडा

Answer: C) राजकुमार पेरियासामी

स्पष्टीकरण:
त्यांना अमरन या तमिळ चित्रपटासाठी हा पुरस्कार मिळाला.

25. 'स्वातंत्र्य वीर सावरकर' चित्रपटासाठी 72 व्या राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कारांमध्ये सर्वोत्कृष्ट पदार्पण दिग्दर्शकाचा पुरस्कार कोणाला मिळाला?

A) कार्तिक आर्यन
B) रणदीप हुडा
C) ममूटी
D) नाग अश्विन

Answer: B) रणदीप हुडा

स्पष्टीकरण:
रणदीप हुडा यांना स्वातंत्र्य वीर सावरकर या चरित्रपटासाठी सर्वोत्कृष्ट पदार्पण दिग्दर्शकाचा राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कार मिळाला.

RELATED POSTS