📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 21st July 2026 : Daily GK Update in Punjabi

On 21 Jul 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 21st July 2026 : Daily GK Update in Punjabi

1. ਜੁਲਾਈ 2026 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਅਨੁਸਾਰ, 2035 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਾਇਓਅਕਾਨੋਮੀ (Bioeconomy) ਦਾ ਟੀਚਾ ਕੀ ਹੈ?

A) 300 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ
B) 691 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ
C) 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ
D) 2.6 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ

Answer: B) 691 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ

स्पष्टीकरण:
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ "ਰੋਡਮੈਪ ਫ਼ੋਰ ਬਿਲਡਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ਐਜ਼ ਅ ਲੀਡਿੰਗ ਬਾਇਓਇਕਾਨੋਮੀ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਬਾਈ 2035" ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸਦਾ ਟੀਚਾ 2035 ਤੱਕ 691 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਬਾਇਓਅਕਾਨੋਮੀ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ 2.6 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਬਾਇਓਅਕਾਨੋਮੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਲਕਸ਼ ਹੈ।

2. ਜੁਲਾਈ 2026 ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦਾ ਬਾਇਓਅਕਾਨੋਮੀ ਰੋਡਮੈਪ ਕਿਸਨੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ?

A) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ
B) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
C) ਪ੍ਰੋ. ਗੋਬਰਧਨ ਦਾਸ
D) ਨਿਧੀ ਛਿੱਬਰ

Answer: B) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ

स्पष्टीकरण:
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਵਤੰਤਰ ਪ੍ਰਭਾਰ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।

3. ਜੁਲਾਈ 2026 ਵਿੱਚ ਐਲ-ਜੀ ਵੀ. ਕੇ. ਸਕਸੇਨਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ 1,000 ਮੀਟਰ ਡੂੰਘੇ ਭੂ-ਤਾਪੀ (Geothermal) ਕੂਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਿੱਥੇ ਕੀਤਾ?

A) ਲੇਹ
B) ਪੁਗਾ ਵੈਲੀ, ਲੱਦਾਖ
C) ਮਨਾਲੀ
D) ਸਪੀਤੀ ਵੈਲੀ

Answer: B) ਪੁਗਾ ਵੈਲੀ, ਲੱਦਾਖ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਕੂਏਂ 14,000 ਫੁੱਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 1 ਮੈਗਾਵਾਟ ਭੂ-ਤਾਪੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।

4. 2026 ਫੀਫਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੀ ਵਾਰ ਗੋਲਡਨ ਬੂਟ ਕਿਸ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਜਿੱਤੀ?

A) ਲਿਓਨਲ ਮੇਸੀ
B) ਕਿਲੀਅਨ ਐਮਬਾਪੇ
C) ਹੈਰੀ ਕੇਨ
D) ਕ੍ਰਿਸਟੀਆਨੋ ਰੋਨਾਲਡੋ

Answer: B) ਕਿਲੀਅਨ ਐਮਬਾਪੇ

स्पष्टीकरण:
ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਕਿਲੀਅਨ ਐਮਬਾਪੇ ਨੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ 10 ਗੋਲ ਕੀਤੇ। ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਸਪੇਨ ਨੇ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਨੂੰ 1–0 ਨਾਲ ਹਰਾਇਆ।

5. EPFO ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2026 ਵਿੱਚ ਜੁਰਮਾਨੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕਿਹੜੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ?

A) ਸਮਾਧਾਨ
B) ਵਿਸ਼ਵਾਸ 2026
C) ਸਹਾਇ
D) ਪ੍ਰਤੀਕਾਰ

Answer: B) ਵਿਸ਼ਵਾਸ 2026

स्पष्टीकरण:
VISHWAS 2026 EPF ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਾਰ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜੋ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗੀ।

6. ਜੁਲਾਈ 2026 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਿਆਨ ਸਰੋਤ ਸੰਘ (NKRC) ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ CGPDTM ਨਾਲ ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ?

A) CSIR-NIScPR
B) ISRO
C) DRDO
D) ICMR

Answer: A) CSIR-NIScPR

स्पष्टीकरण:
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਪੇਟੈਂਟ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਰਨਲਾਂ, ਡਾਟਾਬੇਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲੇਗੀ।

7. NIELIT ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2026 ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਕਿਲਿੰਗ ਲਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ (CoE) ਕਿਹੜੇ ਦੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ?

A) ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ
B) ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ
C) ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਪੁਣੇ
D) ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ

Answer: B) ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ OSAT ਅਤੇ ATMP ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।

8. ਮਾਰਚ 2026 ਵਿੱਚ RBI ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਸੂਚਕਾਂਕ (FI-Index) ਕਿੰਨਾ ਸੀ?

A) 65
B) 67
C) 70
D) 72

Answer: C) 70

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਮਾਰਚ 2025 ਦੇ 67 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 70 ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

9. RBI ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ (SNFA) ਸੰਬੰਧੀ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੂਡੈਂਸ਼ਲ ਨਿਯਮ ਕਦੋਂ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ?

A) 1 ਅਗਸਤ 2026
B) 1 ਅਕਤੂਬਰ 2026
C) 1 ਜਨਵਰੀ 2027
D) ਤੁਰੰਤ

Answer: B) 1 ਅਕਤੂਬਰ 2026

स्पष्टीकरण:
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਡਿਫਾਲਟਰ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ SNFA ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਵੇਚ ਸਕਣਗੀਆਂ।

10. 72ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ਿਲਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ (2024) ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਫੀਚਰ ਫ਼ਿਲਮ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਿਸ ਫ਼ਿਲਮ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ?

A) ਕਲਕੀ 2898 AD
B) ਆਰਟੀਕਲ 370
C) ਚੰਦੂ ਚੈਂਪੀਅਨ
D) ਅਮਰਨ

Answer: B) ਆਰਟੀਕਲ 370

स्पष्टीकरण:
ਆਦਿਤਿਆ ਸੁਹਾਸ ਜਾਂਭਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਨੂੰ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ।

11. 72ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ਿਲਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਦਾਕਾਰ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਿਸਨੇ ਜਿੱਤਿਆ?

A) ਮਮੂਟੀ ਅਤੇ ਕਾਰਤਿਕ ਆਰਯਨ
B) ਰਣਦੀਪ ਹੁੱਡਾ ਅਤੇ ਨਾਗ ਅਸ਼ਵਿਨ
C) ਯਾਮੀ ਗੌਤਮ ਅਤੇ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਪੇਰੀਆਸਾਮੀ
D) ਉਪਰੋਕਤ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ

Answer: A) ਮਮੂਟੀ ਅਤੇ ਕਾਰਤਿਕ ਆਰਯਨ

स्पष्टीकरण:
ਮਮੂਟੀ ਨੂੰ ਬ੍ਰਮਾਯੁਗਮ ਅਤੇ ਕਾਰਤਿਕ ਆਰਯਨ ਨੂੰ ਚੰਦੂ ਚੈਂਪੀਅਨ ਲਈ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ।

12. 72ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ਿਲਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ 'ਆਰਟੀਕਲ 370' ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਅਦਾਕਾਰਾ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਿਸਨੂੰ ਮਿਲਿਆ?

A) ਦੀਪਿਕਾ ਪਾਦੂਕੋਣ
B) ਯਾਮੀ ਗੌਤਮ
C) ਆਲੀਆ ਭੱਟ
D) ਕੰਗਨਾ ਰਣੌਤ

Answer: B) ਯਾਮੀ ਗੌਤਮ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਯਾਮੀ ਗੌਤਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ਿਲਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹੈ।

13. 72ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ਿਲਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮਨੋਰੰਜਕ ਫ਼ਿਲਮ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਿਸ ਫ਼ਿਲਮ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ?

A) ਸਵਾਤੰਤਰਯ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ
B) ਕਲਕੀ 2898 AD
C) ਅਮਰਨ
D) ਬ੍ਰਮਾਯੁਗਮ

Answer: B) ਕਲਕੀ 2898 AD

स्पष्टीकरण:
ਇਸ ਫ਼ਿਲਮ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਨਾਗ ਅਸ਼ਵਿਨ ਨੇ ਕੀਤਾ।

14. ਜੁਲਾਈ 2026 ਵਿੱਚ IRCTC ਦੇ ਵਾਧੂ CMD ਵਜੋਂ ਕਿਸਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ?

A) ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ
B) ਰਾਹੁਲ ਹਿਮਾਲੀਅਨ
C) ਨਿਧੀ ਛਿੱਬਰ
D) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ

Answer: B) ਰਾਹੁਲ ਹਿਮਾਲੀਅਨ

स्पष्टीकरण:
1999 ਬੈਚ ਦੇ IRTS ਅਧਿਕਾਰੀ ਰਾਹੁਲ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ 20 ਜੁਲਾਈ 2026 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਈ।

15. ਜੁਲਾਈ 2026 ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਵਿੱਚ ਖੋਜੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਡੈਮਸੈਲਫਲਾਈ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?

A) ਲੈਸਟਿਸ ਨੋਡਾਲਿਸ
B) ਲੈਸਟਿਸ ਪਲੋਟੀ
C) ਲੈਸਟਿਸ ਕੇਰਾਲੇਨਸਿਸ
D) ਲੈਸਟਿਸ ਘਾਟਸੈਨਸਿਸ

Answer: B) ਲੈਸਟਿਸ ਪਲੋਟੀ

स्पष्टीकरण:
ਇਸ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦਾ ਨਾਮ ਡਾ. ਮੁਹੰਮਦ ਜਾਫਰ ਪਲੋਟ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਵਿੱਚ 97 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਮਿਲੀ ਪਹਿਲੀ ਨਵੀਂ Lestes ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਹੈ।

16. ਜਪਾਨ ਓਪਨ 2026 ਮਹਿਲਾ ਸਿੰਗਲਜ਼ ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਕਿਸਨੇ ਜਿੱਤਿਆ?

A) ਅਕਾਨੇ ਯਾਮਾਗੁਚੀ
B) ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ
C) ਚੇਨ ਯੂਫੇਈ
D) ਐਨ ਸੇ-ਯੰਗ

Answer: B) ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ

स्पष्टीकरण:
ਪੀ. ਵੀ. ਸਿੰਧੂ ਨੇ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨ ਦੀ ਅਕਾਨੇ ਯਾਮਾਗੁਚੀ ਨੂੰ ਹਰਾਕੇ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਜਪਾਨ ਓਪਨ ਖਿਤਾਬ ਜਿੱਤਿਆ।

17. 2026 ਫੀਫਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਵਿੱਚ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਨੂੰ ਹਰਾਕੇ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਖਿਤਾਬ ਜਿੱਤਿਆ?

A) ਫਰਾਂਸ
B) ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ
C) ਸਪੇਨ
D) ਜਰਮਨੀ

Answer: C) ਸਪੇਨ

स्पष्टीकरण:
ਸਪੇਨ ਨੇ ਵਾਧੂ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 1–0 ਨਾਲ ਜਿੱਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ। ਜੇਤੂ ਗੋਲ ਫੇਰਾਨ ਟੋਰਸ ਨੇ ਕੀਤਾ।

18. BWF ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2026 ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਕ ਮਾਸਕਾਟ ਕੀ ਹੈ?

A) ਮੋਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ 'ਪੀਕੋ' (Peacko)
B) ਸ਼ੇਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ 'ਸ਼ੇਰੂ'
C) ਹਾਥੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ 'ਗੱਜੂ'
D) ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ

Answer: A) ਮੋਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ 'ਪੀਕੋ' (Peacko)

स्पष्टीकरण:
ਇਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਕੀਤਾ।

19. ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਤਰੰਜ ਦਿਵਸ ਕਦੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

A) 18 ਜੁਲਾਈ
B) 20 ਜੁਲਾਈ
C) 22 ਜੁਲਾਈ
D) 25 ਜੁਲਾਈ

Answer: B) 20 ਜੁਲਾਈ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਦਿਨ FIDE ਦੀ 1924 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 2026 ਦੀ ਥੀਮ ਸੀ "Celebrate, Create and Make a Difference."

20. ਜੁਲਾਈ 2026 ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ UN-Habitat ਨਾਲ ਕਿਸ ਰਾਜ ਨੇ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ?

A) ਗੁਜਰਾਤ
B) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
C) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
D) ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ

Answer: B) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼

स्पष्टीकरण:
ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਮਰਾਵਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।

21. BWF ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2026 ਕਿੱਥੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ?

A) ਟੋਕਿਓ
B) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
C) ਬੈਂਗਲੁਰੂ
D) ਗੁਆਂਗਝੂ

Answer: B) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਮੁਕਾਬਲੇ 17 ਤੋਂ 23 ਅਗਸਤ 2026 ਤੱਕ ਇੰਦਿਰਾ ਗਾਂਧੀ ਇੰਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ।

22. ਪੁਗਾ ਵੈਲੀ, ਲੱਦਾਖ ਦੀਆਂ ਭੂ-ਤਾਪੀ ਵਿਹੜੀਆਂ ਵਿੱਚ 135°C ਤਾਪਮਾਨ ਕਿੰਨੀ ਡੂੰਘਾਈ 'ਤੇ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) 200 ਮੀਟਰ
B) 400 ਮੀਟਰ
C) 600 ਮੀਟਰ
D) 1,000 ਮੀਟਰ

Answer: B) 400 ਮੀਟਰ

स्पष्टीकरण:
1,000 ਮੀਟਰ ਡੂੰਘੀਆਂ ਵਿਹੜੀਆਂ ਵਿੱਚ 400 ਮੀਟਰ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ 'ਤੇ 135°C ਤਾਪਮਾਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

23. ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ₹2,719.80 ਕਰੋੜ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿੰਨਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਫੰਡ ਦੇਣਗੀਆਂ?

A) 25%
B) 50%
C) 75%
D) 100%

Answer: B) 50%

स्पष्टीकरण:
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ 25-25% (ਕੁੱਲ 50%) ਫੰਡ ਦੇਣਗੀਆਂ, ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ ਰਕਮ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਬਾਂਡ, ਕਰਜ਼ੇ ਜਾਂ PPP ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

24. 72ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ਿਲਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ (2024) ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਿਸਨੂੰ ਮਿਲਿਆ?

A) ਆਦਿਤਿਆ ਸੁਹਾਸ ਜਾਂਭਲੇ
B) ਨਾਗ ਅਸ਼ਵਿਨ
C) ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਪੇਰੀਆਸਾਮੀ
D) ਰਣਦੀਪ ਹੁੱਡਾ

Answer: C) ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਪੇਰੀਆਸਾਮੀ

स्पष्टीकरण:
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਫ਼ਿਲਮ ਅਮਰਨ ਲਈ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

25. 'ਸਵਾਤੰਤਰਯ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ' ਫ਼ਿਲਮ ਲਈ 72ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ਿਲਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਡੈਬਿਊ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਿਸਨੇ ਜਿੱਤਿਆ?

A) ਕਾਰਤਿਕ ਆਰਯਨ
B) ਰਣਦੀਪ ਹੁੱਡਾ
C) ਮਮੂਟੀ
D) ਨਾਗ ਅਸ਼ਵਿਨ

Answer: B) ਰਣਦੀਪ ਹੁੱਡਾ

स्पष्टीकरण:
ਰਣਦੀਪ ਹੁੱਡਾ ਨੂੰ 'ਸਵਾਤੰਤਰਯ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ' ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਡੈਬਿਊ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ਿਲਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ।

RELATED POSTS