Current Affairs 22th August 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. खेलो इंडिया वॉटर स्पोर्ट्स फेस्टिव्हल 2025 चे आयोजन कोणत्या शहरात होत आहे?
a) चंदीगड
b) देहरादून
c) श्रीनगर
d) शिमला
उत्तर: c) श्रीनगर
स्पष्टीकरण:
पहिला खेलो इंडिया वॉटर स्पोर्ट्स फेस्टिव्हल 21 ते 23 ऑगस्ट 2025 दरम्यान श्रीनगरच्या डल तलावात आयोजित होणार आहे, जो खेलो इंडिया क्रीडा दिनदर्शिकेचा भाग आहे.
2. विश्व क्रीडा पत्रकार दिन 2025 ची थीम कोणती आहे?
a) सर्वांसाठी क्रीडा
b) निष्पक्ष खेळाला प्रोत्साहन: प्रामाणिकपणा आणि प्रभावाने अहवाल देणे
c) क्रीडा उत्कृष्टतेचा उत्सव
d) क्रीडामधील एकता
उत्तर: b) निष्पक्ष खेळाला प्रोत्साहन: प्रामाणिकपणा आणि प्रभावाने अहवाल देणे
स्पष्टीकरण:
विश्व क्रीडा पत्रकार दिन 2025, जो 2 जुलै रोजी साजरा झाला, त्याची थीम “निष्पक्ष खेळाला प्रोत्साहन: प्रामाणिकपणा आणि प्रभावाने अहवाल देणे” आहे, जी क्रीडा पत्रकारांच्या योगदानाचा सन्मान करते.
3. मे 2025 मध्ये NSE डेटानुसार, 1 कोटी नोंदणीकृत गुंतवणूकदार ओलांडणारे तिसरे भारतीय राज्य कोणते ठरले?
a) तमिळनाडू
b) गुजरात
c) कर्नाटक
d) राजस्थान
उत्तर: b) गुजरात
स्पष्टीकरण:
गुजरात, महाराष्ट्र आणि उत्तर प्रदेशानंतर तिसरे राज्य ठरले, ज्याच्याकडे 1 कोटीहून अधिक नोंदणीकृत गुंतवणूकदार आहेत, जे भारताच्या एकूण गुंतवणूकदार आधाराच्या 36% आहे.
4. 2025 मध्ये जाहीर झालेल्या शॉकवेव्ह-आधारित सुई-मुक्त सिरिंजची निर्मिती कोणत्या संस्थेने केली?
a) आयआयटी हैदराबाद
b) आयआयटी दिल्ली
c) आयआयटी मुंबई
d) आयआयटी मद्रास
उत्तर: c) आयआयटी मुंबई
स्पष्टीकरण:
आयआयटी मुंबईने शॉकवेव्ह वापरून सुई-मुक्त सिरिंज विकसित केली, जी वेदनारहित औषध वितरणासाठी प्रभावी आहे आणि उंदरांवर केलेल्या चाचण्यांमध्ये त्वचेला कमीतकमी नुकसान दिसले.
5. 2025 मध्ये राष्ट्रीय जन सहयोग आणि बाल विकास संस्थान (NIPCCD) चे नवीन नाव काय आहे?
a) कस्तुरबा गांधी राष्ट्रीय महिला आणि बाल विकास संस्थान
b) सरोजिनी नायडू महिला आणि बाल कल्याण संस्थान
c) राणी लक्ष्मीबाई राष्ट्रीय महिला आणि बाल केंद्र
d) सावित्रीबाई फुले राष्ट्रीय महिला आणि बाल विकास संस्थान
उत्तर: d) सावित्रीबाई फुले राष्ट्रीय महिला आणि बाल विकास संस्थान
स्पष्टीकरण:
NIPCCD चे नाव सावित्रीबाई फुले यांच्या सन्मानार्थ बदलण्यात आले, जे महिला आणि बाल विकासावर केंद्रित आहे.
6. 2025 मध्ये बिहारमध्ये जाहीर झालेल्या ‘हथिदह दुर्गावती पंप्ड स्टोरेज प्रोजेक्ट’ ची निर्मिती कोणत्या भारतीय संस्थेने केली?
a) NTPC
b) NHPC
c) पॉवर ग्रिड कॉर्पोरेशन
d) SJVN लिमिटेड
उत्तर: d) SJVN लिमिटेड
स्पष्टीकरण:
SJVN लिमिटेड 2025 मध्ये बिहारमध्ये हथिदह दुर्गावती पंप्ड स्टोरेज प्रोजेक्ट विकसित करत आहे.
7. PSA अवॉर्ड्स 2025 मध्ये ‘विमेन्स चॅलेंजर प्लेयर ऑफ द सीझन’ पुरस्कार कोणाला मिळाला?
a) दीपिका पल्लीकल
b) अनाहत सिंग
c) जोशना चिनप्पा
d) सौरव घोषाल
उत्तर: b) अनाहत सिंग
स्पष्टीकरण:
अनाहत सिंग यांना 2025 PSA अवॉर्ड्समध्ये स्क्वॉशमधील उत्कृष्ट कामगिरीसाठी सन्मानित करण्यात आले.
8. 2025 मध्ये युद्ध क्षेत्रात ड्रोन तंत्रज्ञानाची चाचणी घेण्यासाठी ‘ड्रोन प्रहार अभ्यास’ कोणत्या देशाने आयोजित केला?
a) भारत
b) संयुक्त राज्य अमेरिका
c) चीन
d) रशिया
उत्तर: a) भारत
स्पष्टीकरण:
भारताने 2025 मध्ये युद्ध परिस्थितीत प्रगत ड्रोन तंत्रज्ञानाची चाचणी घेण्यासाठी ‘ड्रोन प्रहार अभ्यास’ आयोजित केला.
9. 2025 मध्ये लॉन्च झालेल्या ई-जागृती मंचाची निर्मिती कोणत्या संस्थेने केली?
a) कृषी मंत्रालय
b) विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
c) ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालय
d) इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
उत्तर: c) ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालय
स्पष्टीकरण:
ई-जागृती मंच 2025 मध्ये ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालयाने ग्राहक जागरूकता वाढवण्यासाठी लॉन्च केला.
10. 2013-14 ते 2024-25 पर्यंत भारताच्या मासे उत्पादनाला दुप्पट करण्यात कोणत्या क्रांतीने मदत केली?
a) हरित क्रांती
b) निळी क्रांती
c) श्वेत क्रांती
d) रजत क्रांती
उत्तर: b) निळी क्रांती
स्पष्टीकरण:
निळी क्रांतीने 2013-14 ते 2024-25 पर्यंत भारताच्या मासे उत्पादनाला दुप्पट करण्यात मदत केली, जी शाश्वत जलकृषीवर केंद्रित आहे.
11. 2025 मध्ये ग्लेशियर्स संरक्षणावर आंतरराष्ट्रीय परिषदेचे आयोजन कोणता देश करत आहे?
a) ताजिकिस्तान
b) इंडोनेशिया
c) स्वित्झर्लंड
d) भारत
उत्तर: a) ताजिकिस्तान
स्पष्टीकरण:
ताजिकिस्तान 2025 मध्ये दुशानबे येथे ग्लेशियर्स संरक्षणावर आंतरराष्ट्रीय परिषदेचे आयोजन करत आहे, जी ग्लेशियर मागे हटणे आणि पाणी व्यवस्थापनावर केंद्रित आहे.
12. 2025 मध्ये भारताचा इस्रायलमधील नवा राजदूत म्हणून कोणाला नियुक्त केले गेले?
a) विनय क्वात्रा
b) जितेंद्र पाल सिंग
c) रुचिरा कांबोज
d) तरनजीत सिंग संधू
उत्तर: b) जितेंद्र पाल सिंग
स्पष्टीकरण:
जितेंद्र पाल सिंग यांना 2025 मध्ये भारताचा इस्रायलमधील राजदूत म्हणून नियुक्त केले गेले.
13. इंडियन प्रीमियर लीग (IPL) 2025 चा विजेता कोणता संघ ठरला?
a) चेन्नई सुपर किंग्स
b) कोलकाता नाइट रायडर्स
c) पंजाब किंग्स
d) रॉयल चॅलेंजर्स बेंगलुरु
उत्तर: d) रॉयल चॅलेंजर्स बेंगलुरु
स्पष्टीकरण:
रॉयल चॅलेंजर्स बेंगलुरुने 2025 IPL फायनलमध्ये पंजाब किंग्सला 6 धावांनी पराभव करून विजय मिळवला.
14. 2025 मध्ये राष्ट्रीय वैद्यकीय आयोगाचा नवा अध्यक्ष म्हणून कोणाला नियुक्त केले गेले?
a) डॉ. सौम्या स्वामीनाथन
b) डॉ. हर्षवर्धन
c) डॉ. अभिजात शेठ
d) डॉ. रणदीप गुलेरिया
उत्तर: c) डॉ. अभिजात शेठ
स्पष्टीकरण:
डॉ. अभिजात शेठ यांना 2025 मध्ये राष्ट्रीय वैद्यकीय आयोगाचा अध्यक्ष म्हणून नियुक्त केले गेले.
15. 2025 मध्ये जगातील सर्वात मोठा धरण कोणता आहे?
a) ग्रँड कूली धरण
b) थ्री गॉर्जेस धरण
c) इताइपु धरण
d) हूवर धरण
उत्तर: b) थ्री गॉर्जेस धरण
स्पष्टीकरण:
चीनमधील थ्री गॉर्जेस धरण 2025 मध्ये क्षमता आणि उत्पादनाच्या आधारावर जगातील सर्वात मोठा धरण आहे.
16. 2025 मध्ये पाकिस्तानला सर्वात मोठे कर्ज कोणत्या वित्तीय संस्थेने दिले?
a) जागतिक बँक
b) आशियाई विकास बँक
c) आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी
d) युरोपियन गुंतवणूक बँक
उत्तर: c) आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी
स्पष्टीकरण:
IMF ने 2025 मध्ये पाकिस्तानला आर्थिक स्थिरीकरणासाठी सर्वात मोठे कर्ज प्रदान केले.
17. 2025 मध्ये पाकिस्तानचा सर्वात मोठा सामाजिक कल्याण कार्यक्रम कोणता आहे?
a) बेनझीर उत्पन्न समर्थन कार्यक्रम
b) एहसास कार्यक्रम
c) सेहत सहूलत कार्यक्रम
d) कामयाब जवान कार्यक्रम
उत्तर: a) बेनझीर उत्पन्न समर्थन कार्यक्रम
स्पष्टीकरण:
बेनझीर उत्पन्न समर्थन कार्यक्रम हा 2025 मध्ये पाकिस्तानचा सर्वात मोठा सामाजिक कल्याण उपक्रम आहे, जो लाखो कुटुंबांना मदत करतो.
18. 2025 मध्ये भारतीय नौदलाच्या कोणत्या जहाजाने मॉरिशसचा हायड्रोग्राफिक सर्व्हे केला?
a) आयएनएस विराट
b) आयएनएस सूर्य
c) आयएनएस कलवरी
d) आयएनएस सर्वेक्षक
उत्तर: d) आयएनएस सर्वेक्षक
स्पष्टीकरण:
आयएनएस सर्वेक्षकने 2025 मध्ये मॉरिशसचा हायड्रोग्राफिक सर्व्हे केला, ज्यामुळे द्विपक्षीय संबंध बळकट झाले.
19. 2025 मध्ये उत्तर प्रदेशात आयोजित ‘संस्कृती उत्सव’ ची थीम कोणती आहे?
a) सांस्कृतिक विविधतेत एकता
b) संस्कृतीनेच ओळख
c) आमची संस्कृती-आमची ओळख
d) शास्त्रीय कलांचे जतन
उत्तर: c) आमची संस्कृती-आमची ओळख
स्पष्टीकरण:
उत्तर प्रदेशात 2 ते 26 जानेवारी 2025 दरम्यान आयोजित ‘संस्कृती उत्सव’ ची थीम ‘उत्तर प्रदेश पर्व: आमची संस्कृती-आमची ओळख’ आहे.
20. 2025 मध्ये जगातील पहिला ऊर्जा संचरण उद्यान कोठे उद्घाटन झाले?
a) हैदराबाद
b) चेन्नई
c) बेंगलुरु
d) कोलकाता
उत्तर: a) हैदराबाद
स्पष्टीकरण:
बाबूजी वनम, जगातील पहिला ऊर्जा संचरण उद्यान, 2025 मध्ये तेलंगणाच्या राज्यपालांनी हैदराबाद येथे उद्घाटन केले.
21. 2025 मध्ये अस्ताना, कझाकस्तान येथील विश्व बॉक्सिंग कपमध्ये कोणत्या भारतीय महिला बॉक्सर्सनी सुवर्णपदक जिंकले?
a) साक्षी, जैस्मिन, नूपुर
b) सिमरनजीत कौर, पूजा राणी, अनुपमा
c) मेरी कोम, लव्हलिना बोरगोहैन, निखत झरीन
d) लैशराम सरिता देवी, कविता गोयत, सावित्री बोरा
उत्तर: a) साक्षी, जैस्मिन, नूपुर
स्पष्टीकरण:
साक्षी, जैस्मिन आणि नूपुर यांनी 2025 मध्ये अस्ताना, कझाकस्तान येथील विश्व बॉक्सिंग कपमध्ये सुवर्णपदक जिंकले.
22. “2025 रस्ते अपघात पीडितांसाठी रोखमुक्त उपचार योजना” अंतर्गत कमाल उपचार लाभ किती आहे?
a) 1 लाख रुपये
b) 1.5 लाख रुपये
c) 2 लाख रुपये
d) 2.5 लाख रुपये
उत्तर: b) 1.5 लाख रुपये
स्पष्टीकरण:
ही योजना रस्ते अपघात पीडितांसाठी अपघाताच्या तारखेपासून सात दिवसांपर्यंत 1.5 लाख रुपयांपर्यंत उपचार लाभ प्रदान करते.
23. “2025 रस्ते अपघात पीडितांसाठी रोखमुक्त उपचार योजना” चे राष्ट्रीय स्तरावर समन्वय कोणती संस्था करते?
a) राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरण
b) आरोग्य मंत्रालय
c) राज्य रस्ता सुरक्षा परिषद
d) भारतीय रेड क्रॉस सोसायटी
उत्तर: a) राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरण
स्पष्टीकरण:
राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरण ही योजना राष्ट्रीय स्तरावर समन्वयित करते, जी पोलिस, रुग्णालये आणि राज्य संस्थांसह कार्य करते.
24. 2025 मध्ये मध्य प्रदेशातील कोणत्या राष्ट्रीय उद्यानात बेकायदेशीर खाणकामाच्या आरोपांबाबत बातमी होती?
a) कान्हा राष्ट्रीय उद्यान
b) पेंच राष्ट्रीय उद्यान
c) बांधवगढ राष्ट्रीय उद्यान
d) सतपुडा राष्ट्रीय उद्यान
उत्तर: c) बांधवगढ राष्ट्रीय उद्यान
स्पष्टीकरण:
सर्वोच्च न्यायालयाने 2025 मध्ये मध्य प्रदेशातील बांधवगढ राष्ट्रीय उद्यानातील बेकायदेशीर खाणकामाच्या आरोपांना नाकारले.
25. 2025 मध्ये उद्यम सखी पोर्टल कोणत्या मंत्रालयाने लॉन्च केले?
a) वाणिज्य मंत्रालय
b) वित्त मंत्रालय
c) विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
d) सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालय
उत्तर: d) सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालय
स्पष्टीकरण:
उद्यम सखी पोर्टल 2025 मध्ये सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालयाने महिला उद्योजकांना समर्थन देण्यासाठी लॉन्च केले.