📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 23rd January 2026 : Daily GK Update in Marathi

On 23 Jan 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 23rd January 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. उत्तर किव्हु मध्ये १५ लोकांच्या मृत्यूच्या हल्ल्यांशी संबंधित आफ्रिकन बंडखोर गट कोणता आहे?  

A) बोको हराम  
B) अलायड डेमोक्रॅटिक फोर्सेस  
C) अल-शबाब  
D) आयएसआयएस  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
काँगो लोकशाही प्रजासत्ताकात ADF (एडीएफ) हल्ल्यांच्या बातम्या जानेवारी २०२६ च्या सुरुवातीला आल्या होत्या.

2. जानेवारी २०२६ मध्ये केंद्रीय मंत्रिमंडळाने २०३०-३१ पर्यंत चालू ठेवण्यास मंजुरी दिलेली योजना कोणती आहे?  

A) प्रधानमंत्री आवास योजना  
B) अटल पेन्शन योजना (APY)  
C) आयुष्मान भारत  
D) पीएम-किसान  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने अटल पेन्शन योजनेचे (APY) FY २०३०-३१ पर्यंत विस्तार, प्रचारासाठी अतिरिक्त निधी आणि गॅप फंडिंगला मंजुरी दिली. ही PFRDA द्वारे चालवली जाते.

3. २१ जानेवारी २०२६ रोजी केंद्रीय मंत्रिमंडळाने SIDBI मध्ये किती इक्विटी इन्फ्यूजन मंजूर केले?  

A) २,००० कोटी रुपये  
B) ५,००० कोटी रुपये  
C) १०,००० कोटी रुपये  
D) १,००० कोटी रुपये  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
स्मॉल इंडस्ट्रीज डेव्हलपमेंट बँक ऑफ इंडिया (SIDBI) मध्ये ५,००० कोटी रुपयांची इक्विटी इन्फ्यूजन MSME साठी क्रेडिट विस्तारासाठी, ज्यामुळे FY28 पर्यंत सुमारे १.०२ कोटी युनिट्सना फायदा होईल आणि १.१२ कोटी नोकऱ्या निर्माण होतील.

4. २३ जानेवारी २०२६ रोजी कोणता सण येतो?  

A) दिवाळी  
B) बसंत पंचमी / वसंत पंचमी  
C) होळी  
D) रक्षाबंधन  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
बसंत पंचमी (वसंत पंचमी म्हणूनही ओळखली जाते) २३ जानेवारी २०२६ रोजी येते, जी देवी सरस्वतीला समर्पित आहे आणि वसंत ऋतूच्या आगमनाचे प्रतीक आहे.

5. अलीकडील घोषणांनुसार FY25 ते FY28 पर्यंत आर्थिक मदत मिळवणाऱ्या MSME च्या संख्येत किती वाढ होण्याचा अंदाज आहे?  

A) ५० लाख ते ७५ लाख  
B) ७६.२६ लाख ते १.०२ कोटी  
C) १ कोटी ते १.५ कोटी  
D) ३० लाख ते ५० लाख  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
MSME आर्थिक मदत FY25 मध्ये ७६.२६ लाखांवरून FY28 पर्यंत १.०२ कोटी होईल, ज्यात २५.७४ लाख अतिरिक्त युनिट्स जोडल्या जातील आणि १.१२ कोटी नोकऱ्या निर्माण होतील.

6. जानेवारी २०२६ मध्ये विदेश कार्यालय सल्लामसलतच्या पाचव्या फेरीत भारताने संरक्षण, क्रिटिकल मिनरल्स आणि DPI सारख्या क्षेत्रांत कोणत्या देशासोबत सहकार्य वाढवले?  

A) नेपाल  
B) नामिबिया  
C) नायजेरिया  
D) नॉर्वे  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
भारत आणि नामिबियाने १९-२० जानेवारी २०२६ रोजी संरक्षण, क्रिटिकल मिनरल्स, आरोग्य, कृषी आणि डिजिटल पब्लिक इन्फ्रास्ट्रक्चरमध्ये द्विपक्षीय संबंध मजबूत करण्यावर सहमती दर्शवली.

7. २३ जानेवारी रोजी जागतिक स्तरावर कोणता दिवस साजरा केला जातो?  

A) विश्व पर्यावरण दिवस  
B) राष्ट्रीय हस्ताक्षर दिवस  
C) आंतरराष्ट्रीय योग दिवस  
D) विश्व जल दिवस  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
२३ जानेवारी हा राष्ट्रीय हस्ताक्षर दिवस (National Handwriting Day) म्हणून साजरा केला जातो, जो डिजिटल युगात हस्ताक्षराचे महत्त्व अधोरेखित करतो.

8. जानेवारी २०२६ मध्ये ८६ वी अखिल भारतीय पीठासीन अधिकारी परिषद कोणत्या शहरात झाली?  

A) दिल्ली  
B) लखनौ  
C) मुंबई  
D) कोलकाता  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
ही परिषद लखनौ, उत्तर प्रदेश येथे झाली, ज्यात राज्यपाल आनंदीबेन पटेल यांसारख्या मान्यवरांनी भाग घेतला.

9. अलीकडील बातम्यांनुसार दिल्ली सरकारच्या बँकिंग व्यवहारांचे व्यवस्थापन कोणती संस्था करेल?  

A) SBI  
B) RBI  
C) NABARD  
D) SIDBI  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया (RBI) ला दिल्ली सरकारच्या बँकिंग व्यवहार हाताळण्याची जबाबदारी देण्यात आली.

10. अलीकडील बातम्यांमध्ये आलेला मुना बेट कोणत्या देशात आहे?  

A) इंडोनेशिया  
B) जपान  
C) चीन  
D) फिलिपिन्स  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
मुना बेट (इंडोनेशियातील) या कालावधीच्या आसपास करंट अफेअर्स क्विझ आणि बातम्यांमध्ये आले.

11. सुकन्या समृद्धी योजना कोणत्या मोहिमेअंतर्गत सुरू करण्यात आली होती?  

A) बेटी बचाओ बेटी पढाओ  
B) मेक इन इंडिया  
C) डिजिटल इंडिया  
D) स्किल इंडिया  

Answer: A  

स्पष्टीकरण:
ही मुलींसाठी बेटी बचाओ बेटी पढाओ उपक्रमांतर्गत प्रमुख योजना आहे.

12. अबू धाबीला २०२६ च्या कोणत्या इंडेक्समध्ये जगातील सर्वात सुरक्षित शहर घोषित करण्यात आले?  

A) ग्लोबल पीस इंडेक्स  
B) नुम्बेओ ग्लोबल सेफ्टी इंडेक्स  
C) मर्सर क्वालिटी ऑफ लिव्हिंग  
D) इकॉनॉमिस्ट सेफ सिटीज इंडेक्स  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
अबू धाबीने नुम्बेओ ग्लोबल सेफ्टी इंडेक्स २०२६ मध्ये प्रथम क्रमांक मिळवला.

13. अलीकडील बातम्यांमध्ये कोणत्या प्राचीन ग्रंथाची २३३ वर्षे जुनी हस्तलिखित हायलाइट झाली?  

A) रामायण  
B) वाल्मीकि रामायण  
C) महाभारत  
D) भगवद्गीता  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
वाल्मीकि रामायणाचे दुर्मिळ २३३ वर्षे जुने हस्तलिखित बातम्यांमध्ये चर्चेत होते.

14. ड्राफ्ट नॅशनल इलेक्ट्रिसिटी पॉलिसी (NEP) २०२६ कोणत्या मंत्रालयाने जारी केली?  

A) नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय  
B) वीज मंत्रालय  
C) कोळसा मंत्रालय  
D) पर्यावरण मंत्रालय  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
वीज मंत्रालयाने भारताच्या वीज क्षेत्रातील सुधारणांसाठी ड्राफ्ट जारी केला.

15. २०२६ मध्ये पराक्रम दिवस उत्सव कोणत्या व्यक्तीवर केंद्रित आहे?  

A) भगत सिंह  
B) नेताजी सुभाष चंद्र बोस  
C) चंद्रशेखर आझाद  
D) राणी लक्ष्मीबाई  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
हा दिवस नेताजींच्या वारशाला सन्मान देतो, ज्यात २३-२५ जानेवारी दरम्यान कार्यक्रम होतात.

16. MSME समर्थनासाठी ५,००० कोटी रुपयांच्या इक्विटी इन्फ्यूजनमुळे थेट कोणती बँक लाभान्वित होते?  

A) RBI  
B) SIDBI  
C) NABARD  
D) EXIM बँक  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
SIDBI क्रेडिट उपलब्धता वाढवून आणि रोजगार निर्मितीला मदत करेल.

17. अटल पेन्शन योजना मुख्यत्वे कोणत्या गटासाठी लक्ष्यित आहे?  

A) सरकारी कर्मचारी  
B) असंघटित क्षेत्रातील कामगार  
C) कॉर्पोरेट कार्यकारी  
D) फक्त शेतकरी  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
APY असंघटित क्षेत्रातील कामगारांना पेन्शन सुरक्षा पुरवते.

18. जानेवारी २०२६ च्या लेखांमध्ये कोणत्या आंतरराष्ट्रीय गटाच्या शिखर परिषदेसाठी ग्रीन अजेंडावर चर्चा झाली?  

A) G20  
B) BRICS  
C) QUAD  
D) SCO  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
BRICS भारत शिखर परिषदेत ग्रीन आणि रेझिलिएंट प्राधान्यांवर भर देण्याची गरज आहे.

19. सुंदरलँड फिल्म फेस्टिव्हलने २०२६ मध्ये आपला अंतिम सीझन कोणत्या ठिकाणी सुरू केला?  

A) लॉस एंजेलिस  
B) पार्क सिटी, युटा  
C) न्यूयॉर्क  
D) कॅन्स  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
हे पार्क सिटीमधील शेवटचे संस्करण होते, त्यानंतर संभाव्य स्थलांतर.

20. २३ जानेवारी २०२६ रोजी ड्रोन आणि ग्लाइड बॉम्ब हल्ल्यांच्या अनेक घटना कोणत्या देशात नोंदवल्या गेल्या?  

A) इस्रायल  
B) युक्रेन  
C) सीरिया  
D) येमेन  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
रशिया-युक्रेन संघर्षात खार्किव, डनिप्रो, झापोरिजिया इत्यादी ठिकाणी हल्ले झाले.

21. अमेरिकेची WHO मधून माघार कधी प्रभावी होते?  

A) २२ जानेवारी २०२५  
B) २२ जानेवारी २०२६  
C) ३१ डिसेंबर २०२५  
D) १ जानेवारी २०२६  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
औपचारिक माघार अधिसूचित, एक वर्षानंतर २२ जानेवारी २०२६ रोजी प्रभावी.

22. वॉशिंग्टन डी.सी. मध्ये दरवर्षी जानेवारी २३ च्या आसपास कोणता प्रो-लाइफ कार्यक्रम होतो?  

A) वुमेन्स मार्च  
B) मार्च फॉर लाइफ  
C) क्लायमेट मार्च  
D) प्राइड परेड  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
नॅशनल मार्च फॉर लाइफ २३ जानेवारी २०२६ रोजी रो वि. वेडच्या वर्धापन दिनानिमित्त.

23. अलीकडील करंट अफेअर्स क्विझमध्ये कोणत्या नदीचा उल्लेख झाला?  

A) गंगा  
B) सौपरनिका  
C) यमुना  
D) ब्रह्मपुत्र  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
सौपरनिका नदी (कर्नाटकातील) दैनंदिन क्विझमध्ये आली.

24. २०२६ मध्ये भारत-नामिबिया सहकार्याचा प्रमुख फोकस क्षेत्र कोणते आहे?  

A) अंतराळ संशोधन  
B) क्रिटिकल मिनरल्स आणि DPI  
C) फक्त पर्यटन  
D) अणु ऊर्जा  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
चर्चेत संरक्षण, क्रिटिकल मिनरल्स, आरोग्य, कृषी आणि डिजिटल पब्लिक इन्फ्रास्ट्रक्चरवर भर देण्यात आला.

25. करंट अफेअर्स सत्रांमध्ये 'द हिंदू' च्या कोणत्या विश्लेषणाला फीचर करण्यात आले?  

A) नरेंद्र मोदी  
B) भुनेश सर (द हिंदू संपादकीयवर)  
C) अमित शहा  
D) राहुल गांधी  

Answer: B  

स्पष्टीकरण:
भुनेश सर परीक्षेच्या तयारीसाठी द हिंदूचे दैनंदिन संपादकीय विश्लेषण देतात.

RELATED POSTS