Current Affairs 23th September 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. 18 सप्टेंबर 2025 रोजी सुरू झालेल्या ‘राष्ट्रीय ईव्ही बॅटरी रिसायकलिंग धोरण’चा उद्देश 2030 पर्यंत किती टक्के ईव्ही बॅटरी रिसायकल करणे आहे?
a) 50%
b) 70%
c) 80%
d) 90%
Answer: b) 70%
स्पष्टीकरण:
हे ईव्ही बॅटरी कचऱ्याच्या टिकाऊ व्यवस्थापनाला प्रोत्साहन देते.
2. 21 सप्टेंबर 2025 रोजी सुरू झालेल्या ‘राष्ट्रीय डिजिटल ओळख फ्रेमवर्क’चे व्यवस्थापन कोणत्या मंत्रालयाकडून केले जाते?
a) इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
b) गृह मंत्रालय
c) अर्थ मंत्रालय
d) परराष्ट्र मंत्रालय
Answer: a) इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
स्पष्टीकरण:
हे आधार-आधारित डिजिटल ओळख प्रणालींना सुधारते.
3. 21 सप्टेंबर रोजी ‘जागतिक लिंग समानता अहवाल 2025’ कोणत्या आंतरराष्ट्रीय संस्थेने जारी केला, ज्यामध्ये भारत 129व्या स्थानावर आहे?
a) जागतिक बँक
b) आयएमएफ
c) डब्ल्यूईएफ
d) यूएनडीपी
Answer: c) डब्ल्यूईएफ
स्पष्टीकरण:
हा अहवाल जागतिक स्तरावर लिंग समानतेच्या प्रगतीचे मूल्यांकन करतो.

4. 19 सप्टेंबर 2025 रोजी सुरू झालेल्या ‘राष्ट्रीय मृदा स्वास्थ्य मिशन’ खालीलपैकी कोणत्या गोष्टींना प्रोत्साहन देते?

a) सेंद्रिय शेती
b) मृदा चाचणी
c) टिकाऊ शेती
d) वरील सर्व
Answer: d) वरील सर्व
स्पष्टीकरण:
याचा उद्देश मृदेची सुपीकता आणि उत्पादकता सुधारणे आहे.
5. 21 सप्टेंबर 2025 रोजी सुरू झालेल्या ‘राष्ट्रीय डेटा गव्हर्नन्स धोरण’चे नेतृत्व कोणती संस्था करते?
a) नीती आयोग
b) मेइटी
c) एनआयसी
d) ट्राय
Answer: b) मेइटी
स्पष्टीकरण:
हे डेटा गोपनीयता आणि वापर नियंत्रित करते.
6. 19 सप्टेंबर 2025 रोजी सुरू झालेल्या ‘राष्ट्रीय पूर व्यवस्थापन योजने’मध्ये खालीलपैकी कोणत्या गोष्टींवर भर दिला गेला आहे?
a) पूर अंदाज
b) नदी खणन
c) सामुदायिक जागरूकता
d) वरील सर्व
Answer: d) वरील सर्व
स्पष्टीकरण:
हे पूर तयारी आणि प्रतिसाद मजबूत करते.
7. 20 सप्टेंबर 2025 रोजी जपानसोबत हरित हायड्रोजन प्रकल्पांसाठी MoU वर स्वाक्षरी करणारी भारतीय PSU कोणती आहे?
a) एचपीसीएल
b) बीपीसीएल
c) गेल
d) एनटीपीसी
Answer: d) एनटीपीसी
स्पष्टीकरण:
हा MoU स्वच्छ ऊर्जा उपक्रमांना समर्थन देतो.
8. 20 सप्टेंबर 2025 रोजी कोणत्या भारतीय PSU ने भू-तापीय ऊर्जा प्रकल्प सुरू केला?
a) ओएनजीसी
b) एनटीपीसी
c) एनएचपीसी
d) गेल
Answer: a) ओएनजीसी
स्पष्टीकरण:
हा प्रकल्प नवीकरणीय ऊर्जा स्रोतांचा शोध घेतो.
9. 19 सप्टेंबर रोजी सुरू झालेल्या ‘राष्ट्रीय आर्थिक साक्षरता मिशन 2025’चा उद्देश 2030 पर्यंत किती नागरिकांना शिक्षित करणे आहे?
a) 5 कोटी
b) 10 कोटी
c) 15 कोटी
d) 20 कोटी
Answer: b) 10 कोटी
स्पष्टीकरण:
हे आर्थिक जागरूकता वाढवते.
10. 21 सप्टेंबर 2025 रोजी ‘जागतिक हवामान वित्त परिषद’साठी भारताने कोणत्या आंतरराष्ट्रीय निकायासोबत भागीदारी केली?
a) आयएमएफ
b) जागतिक बँक
c) एडीबी
d) जीसीएफ
Answer: d) जीसीएफ
स्पष्टीकरण:
ही परिषद हवामान कारवाईसाठी निधी जमा करते.
11. सप्टेंबर 2025 मध्ये भारताचा खाजगी क्षेत्राचा संमिश्र PMI कितीवर घसरला, जो ऑगस्टच्या उच्च स्तरापासून काही मंदी दर्शवतो?
a) 65.0
b) 61.9
c) 59.2
d) 58.5
Answer: b) 61.9
स्पष्टीकरण:
संमिश्र PMI (उत्पादन+सेवा) ऑगस्टमधील ~63.2 वरून सप्टेंबरमध्ये ~61.9 वर घसरला, जो अजूनही मजबूत आहे पण मंदी दर्शवतो.
12. सप्टेंबर 2025 च्या PMI डेटानुसार कोणत्या क्षेत्रांमध्ये मंद वाढ दिसून आली?
a) फक्त उत्पादन
b) फक्त सेवा
c) उत्पादन आणि सेवा दोन्ही
d) कोणताही नाही, दोन्हींमध्ये वाढ झाली
Answer: c) उत्पादन आणि सेवा दोन्ही
स्पष्टीकरण:
PMI ने दाखवले की दोन्ही क्षेत्रांचा विस्तार होत आहे, पण ऑगस्टच्या तुलनेत त्यांची वाढीचा वेग कमी झाला.
13. कोणत्या भारतीय सरकारी प्राधिकरणाने जाहीर केले की FY26 च्या दुसऱ्या सहामाहीसाठी त्याची बाजार कर्ज योजना अपरिवर्तित राहील?
a) आरबीआय
b) अर्थ मंत्रालय
c) मुख्य आर्थिक सल्लागार
d) नियोजन आयोग
Answer: c) मुख्य आर्थिक सल्लागार
स्पष्टीकरण:
मुख्य आर्थिक सल्लागाराने सांगितले की ऑक्टोबर 2025-मार्च 2026 साठी कर्ज योजना 6.8 ट्रिलियन रुपये इतकी अपरिवर्तित राहील.
14. मुख्य आर्थिक सल्लागारानुसार FY26 साठी भारताचे अंदाजित राजकोषीय तूट लक्ष्य किती आहे?
a) 3.8%
b) 5.2%
c) 4.4%
d) 6.0%
Answer: c) 4.4%
स्पष्टीकरण:
सरकारचा उद्देश FY26 साठी 4.4% जीडीपीचा राजकोषीय तूट लक्ष्य पूर्ण करणे आहे.
15. अहवालानुसार ऑगस्ट 2025 मध्ये भारताची किरकोळ महागाई किती टक्के होती?
a) 1.5%
b) 2.07%
c) 3.2%
d) 4.0%
Answer: b) 2.07%
स्पष्टीकरण:
महागाई नियंत्रणात होती; ऑगस्ट 2025 मध्ये किरकोळ महागाई ~2.07% होती.
16. गुजरातमधील अलीकडील प्रकल्पांतर्गत कोणते गाव पूर्णपणे सौर ऊर्जेवर चालवले गेले?
a) मोधेरा
b) धोरडो
c) सिद्धपूर
d) मसाली
Answer: b) धोरडो
स्पष्टीकरण:
धोरडो गावाला गुजरात प्रकल्पांतर्गत पूर्णपणे सौर ऊर्जेवर चालवले गेले आहे.
17. राजस्थानच्या सरकारी कर्मचाऱ्यांचा बजेटमधील वचनांसाठी मोठा निषेध कधी होणार आहे?
a) 23 सप्टेंबर 2025
b) 24 सप्टेंबर 2025
c) 25 सप्टेंबर 2025
d) 1 ऑक्टोबर 2025
Answer: b) 24 सप्टेंबर 2025
स्पष्टीकरण:
जयपूरमध्ये 24 सप्टेंबरला ऑल-राजस्थान स्टेट एम्प्लॉइज जॉइंट फेडरेशनद्वारे निषेधाची योजना आहे.
18. सौदी अरबने 23 सप्टेंबर 2025 ला कोणत्या प्रसंगासाठी सार्वजनिक सुट्टी जाहीर केली?
a) ईद अल-अधा
b) राष्ट्रीय दिवस
c) रियाधची स्थापना
d) नववर्ष
Answer: b) राष्ट्रीय दिवस
स्पष्टीकरण:
सौदी अरबने 23 सप्टेंबरला राष्ट्रीय दिवस (95 वा) म्हणून जाहीर केला, जो राज्याच्या एकीकरणाचे प्रतीक आहे.
19. 23 सप्टेंबर 2025 रोजी राष्ट्रीय आयुर्वेद दिनासाठी थीम कोणती होती?
a) आरोग्य आणि पोषणासाठी आयुर्वेद
b) पर्यावरणासाठी आयुर्वेद
c) लोक आणि ग्रहासाठी आयुर्वेद
d) आयुर्वेद: विज्ञान आणि परंपरा
Answer: c) लोक आणि ग्रहासाठी आयुर्वेद
स्पष्टीकरण:
राष्ट्रीय आयुर्वेद दिनाची थीम लोकांच्या आरोग्य आणि ग्रहाच्या कल्याणावर केंद्रित होती.
20. हैदराबादमध्ये HYDRAA ने अतिक्रमणांवरील अलीकडील कारवाई अंतर्गत किती जमीन पुन्हा मिळवली?
a) 50 एकर
b) 300 एकर
c) 923 एकर
d) 1,200 एकर
Answer: c) 923 एकर
स्पष्टीकरण:
हैदराबाद डिझास्टर रिस्पॉन्स अँड ॲसेट प्रोटेक्शन एजन्सी (HYDRAA) ने तलाव, नाले आणि सार्वजनिक जमिनीचे संरक्षण करण्यासाठी 923 एकर सरकारी जमीन पुन्हा मिळवली.
21. अलीकडील CPCB अहवालानुसार, भारतातील सर्वात प्रदूषित नदी खंड कोणत्या क्षेत्रात आहेत?
a) दिल्ली एनसीआर
b) आसाम
c) गुजरात
d) मुंबई मेट्रोपॉलिटन क्षेत्र
Answer: d) मुंबई मेट्रोपॉलिटन क्षेत्र
स्पष्टीकरण:
CPCB अहवालानुसार, महाराष्ट्रात सर्वाधिक प्रदूषित नदी खंड आहेत, त्यापैकी अनेक मुंबई मेट्रोपॉलिटन क्षेत्रात आहेत, जसे की मिठी, दहिसर इ.
22. राष्ट्रीय हरित न्यायाधिकरणाने गुरुग्राममधील बंधवारी लँडफिलसाठी काय आदेश दिला?
a) लँडफिल बंद करणे
b) कचऱ्याचे तात्काळ हस्तांतरण
c) विषारी रिसावाची चौकशी
d) नवीन व्यवस्थापन कर्मचारी नियुक्ती
Answer: c) विषारी रिसावाची चौकशी
स्पष्टीकरण:
NGT ने लँडफिलमधून विषारी रिसाव शेतात जाण्याच्या दाव्यांची चौकशी करण्याचे निर्देश दिले; चार आठवड्यांत अनुपालन अहवाल दाखल करावा.
23. हिमाचल प्रदेश उच्च न्यायालयाने शिवालिक रेंजच्या संदर्भात काय निर्देश दिला?
a) खणकामावर बंदी
b) नवीन बांधकाम नाही
c) चेक डॅमसाठी धोरण तयार करा
d) स्थानिकांनीच झाडे लावावीत
Answer: c) चेक डॅमसाठी धोरण तयार करा
स्पष्टीकरण:
HP उच्च न्यायालयाने पाणी संवर्धन, अपवाह नियंत्रण आणि परिसंस्थेला समर्थन देण्यासाठी शिवालिकमध्ये चेक डॅम बांधण्यासाठी धोरण तयार करण्यास सांगितले.
24. सध्याच्या महागाई आणि विकास प्रवृत्तींनुसार RBI चे अर्थतज्ज्ञ कोणता दृष्टिकोन स्वीकारत आहेत?
a) लवकरच व्याजदर वाढवण्याची मागणी
b) दर बदलांवर विराम
c) दरात मोठी कपात
d) फ्लोटिंग दर धोरण
Answer: b) दर बदलांवर विराम
स्पष्टीकरण:
महागाई कमी होत असताना आणि विकास मजबूत राहिल्याने, अनेक अर्थतज्ज्ञ सुचवतात की RBI ने सध्या दर समायोजन थांबवावे.
25. प्रदूषण कमी करण्यासाठी दिल्लीतील सिरसामध्ये कोणत्या पर्यावरणीय समस्येचा अभ्यास केला जात आहे?
a) कारमधील एअर फिल्टर
b) मॅन्ग्रोव्ह रोपण
c) “स्मॉग-ईटिंग” फोटोकॅटलिटिक कोटिंग्स
d) फक्त रात्री मेणबत्ती लॅम्प
Answer: c) “स्मॉग-ईटिंग” फोटोकॅटलिटिक कोटिंग्स
स्पष्टीकरण:
सिरसाने पर्यावरण विभागाला सार्वजनिक पृष्ठभागांसाठी या कोटिंग्सचा चाचणी घेण्यास सांगितले आहे जेणेकरून NO₂ सारख्या प्रदूषकांना प्रकाश वापरून तोडले जाऊ शकते.