Current Affairs 24th October 2025 : Daily GK Update in Marathi
 

1. ऑक्टोबर 2025 मध्ये राष्ट्रीय सायबर सुरक्षा जागरूकता महिन्याचा भाग म्हणून “सायबर जागृत भारताकडे सायबर लवचिकता निर्माण” यावर ज्ञान सत्र कोणत्या मंत्रालयाने आयोजित केले?  
a) इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय  
b) गृह मंत्रालय  
c) सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालय  
d) संरक्षण मंत्रालय  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालयाने (MoMSME) सचिव सुभास चंद्र लाल दास यांच्या अध्यक्षतेखाली हायब्रिड सत्र आयोजित केले, ज्यामुळे MSMEs मध्ये सायबर जागरूकता वाढवली गेली.
2. ऑक्टोबर 2025 मध्ये, भारतीय सैन्याने 2,700 कोटी रुपयांचा करार करून किती स्वदेशी कार्बाइन्स खरेदी करण्यासाठी करार केला?  
a) 2.5 लाख  
b) 3.25 लाख  
c) 4.25 लाख  
d) 5 लाख  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
हा करार सैन्याच्या पायदळाच्या शस्त्रास्त्रांचे आधुनिकीकरण करण्यासाठी 4.25 लाख क्लोज-क्वार्टर बॅटल कार्बाइन्स खरेदी करण्यासाठी आहे, ज्यामुळे आत्मनिर्भर भारत उपक्रमाला चालना मिळते.
3. भारतीय नौदलाच्या द्वैवार्षिक कमांडर्स कॉन्फरन्स 2025 चा दुसरा संस्करण तीन दिवस कोणत्या शहरात आयोजित झाला?  
a) मुंबई  
b) कोच्ची  
c) नवी दिल्ली  
d) विशाखापट्टणम  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
22 ते 24 ऑक्टोबर, 2025 पर्यंत नवी दिल्लीत आयोजित या परिषदेत परिचालन तयारी, रणनीतिक नियोजन आणि उदयोन्मुख सागरी आव्हानांवर लक्ष केंद्रित केले गेले.
4. 20 ते 31 ऑक्टोबर, 2025 दरम्यान होणारा बहुराष्ट्रीय हवाई युद्ध सराव ‘ओशन स्काय 2025’ कोठे आयोजित होणार आहे?  
a) फ्रान्स  
b) युनायटेड स्टेट्स  
c) स्पेन  
d) युनायटेड किंग्डम  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
भारतीय हवाई दल स्पेनमधील गँडो एअर बेस येथे ‘ओशन स्काय 2025’ मध्ये सहभागी होत आहे, ज्यामुळे प्रगत हवाई युद्ध परिदृश्यांमध्ये मित्र देशांसोबत संनाद्यता वाढेल.
5. ऑक्टोबर 2025 मध्ये, प्रधान वैज्ञानिक सल्लागार अजय कुमार सूद यांनी कोणत्या उपक्रमांतर्गत तीन प्रकाशने जारी केली?  
a) डिजिटल इंडिया 2030  
b) भारतासाठी AI 2030  
c) मेक इन इंडिया 2.0  
d) शाश्वत भारत 2047  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
सेंटर फॉर द फोर्थ इंडस्ट्रियल रिव्हॉल्यूशन (C4IR) भारत आणि जागतिक आर्थिक मंच यांनी नेतृत्व केलेली ही प्रकाशने इंडिया AI मिशन आणि Agri Stack शी संरेखित AI रणनीतींचा उल्लेख करतात.
6. ऑक्टोबर 2025 मध्ये, भारतीय सैन्याने संरक्षण संशोधन आणि कौशल्य विकास वाढवण्यासाठी कोणत्या विद्यापीठासोबत सामंजस्य करार (MoU) केला?  
a) IIT दिल्ली  
b) दिल्ली टेक्नॉलॉजिकल युनिव्हर्सिटी  
c) जवाहरलाल नेहरू युनिव्हर्सिटी  
d) BITS पिलानी  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
दिल्ली टेक्नॉलॉजिकल युनिव्हर्सिटी (DTU) सोबतचा सामंजस्य करार AI, सायबर सुरक्षा आणि रोबोटिक्ससारख्या प्रगत तंत्रज्ञानांमध्ये संरक्षण नवकल्पनांसाठी सहकार्यावर केंद्रित आहे.
7. 23 ऑक्टोबर, 2025 रोजी आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने नवी दिल्लीत कोणत्या विषयावर प्रशिक्षण मॉड्यूल्स लाँच केली?  
a) संक्रामक रोग व्यवस्थापन  
b) रासायनिक आपत्कालीन परिस्थितीचे सार्वजनिक आरोग्य व्यवस्थापन  
c) मातृ आरोग्य प्रोटोकॉल  
d) लसीकरण रणनीती  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
सचिव पुण्य सलिला श्रीवास्तव यांनी निर्माण भवन येथे रासायनिक घटनांसाठी भारताची तयारी मजबूत करण्यासाठी मॉड्यूल्स लाँच केली.
8. 2025 स्पीडवे ऑफ नेशन्समध्ये पोलंडला हरवून कोणत्या देशाने विजेतेपद मिळवले?  
a) युनायटेड स्टेट्स  
b) ऑस्ट्रेलिया  
c) युनायटेड किंग्डम  
d) स्वीडन  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ऑस्ट्रेलियाने पोलंडमधील मोटोअरेना टोरन येथे FIM-प्रायोजित स्पीडवे इव्हेंटमध्ये उत्कृष्ट कामगिरीसह विजेतेपद मिळवले.
9. ऑक्टोबर 2025 च्या आसपासच्या घटनांनुसार, गाझा पट्टीत इस्रायली हल्ल्यांमध्ये किती पॅलेस्टिनी मारले गेले?  
a) 12  
b) 18  
c) 24  
d) 30  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
या हल्ल्यांनी गाझामधील मानवतावादी संकट आणखी गंभीर केले, ज्यामध्ये अमेरिकेच्या मध्यस्थीने युद्धविरामाच्या प्रयत्नांदरम्यान उल्लंघनाच्या बातम्या होत्या.
10. राष्ट्रीय निवडणुकीनंतर पीटर मुथारिका यांनी कोणत्या आफ्रिकन देशाच्या राष्ट्राध्यक्षपदाची दुसरी गैर-सातत्यपूर्ण मुदत स्वीकारली?  
a) झांबिया  
b) मलावी  
c) झिम्बाब्वे  
d) केनिया  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
मलावीच्या निवडणुकीत मुथारिका यांच्या विजयानंतर त्यांचा शपथविधी झाला, ज्यामध्ये त्यांनी आर्थिक सुधारणांचे आश्वासन दिले.
11. कोलंबियाच्या न्यायालयाने ऑगस्ट 2025 मध्ये नजरकैदेची शिक्षा मिळालेल्या कोणत्या माजी राष्ट्राध्यक्षाविरुद्ध लाचखोरीची शिक्षा रद्द केली?  
a) जुआन मॅन्युअल सँटोस  
b) अल्व्हारो उरिबे  
c) आंद्रे पास्टाना  
d) अर्नेस्टो सॅम्पर  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
न्यायालयाने अल्व्हारो उरिबे यांना लाचखोरीच्या आरोपांपासून मुक्त केले, परंतु फसवणुकीच्या अपीलची समीक्षा करत आहे, ज्यामुळे कोलंबियामध्ये राजकीय तणाव दिसून येतो.
12. 2025 इंटरनॅशनल शोपिन पियानो स्पर्धा वारसॉ, पोलंडच्या नॅशनल फिलहार्मोनिक येथे कोणी जिंकली?  
a) युनचान लिम  
b) एरिक लू  
c) ब्रूस लियू  
d) सेओंग-जिन चो  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
अमेरिकन पियानोवादक एरिक लू यांच्या विजयाने तांत्रिक निपुणता आणि भावनिक खोलीसाठी प्रशंसा मिळवली.
13. नवोन्मेष आणि आर्थिक वाढीवरील त्यांच्या कार्यासाठी 2025 चा अर्थशास्त्रातील नोबेल पुरस्कार कोणी जिंकला?  
a) एस्थर डफ्लो आणि अभिजीत बॅनर्जी  
b) जोएल मोकीर, फिलिप अघियन आणि पीटर हाउइट  
c) पॉल क्रुगमॅन आणि जोसेफ स्टिग्लिट्झ  
d) अमर्त्य सेन आणि अँगस डीटॉन  
Answer: b  
स्पष्टीकरण
: या तिघांना नवोन्मेषामुळे दीर्घकालीन आर्थिक समृद्धी वाढवणाऱ्या संशोधनासाठी सन्मानित करण्यात आले.
14. सरकारी बंदमुळे सामाजिक सुरक्षा प्रशासनाने 2026 COLA ची घोषणा कोणत्या तारखेपर्यंत स्थगित केली?  
a) 15 ऑक्टोबर, 2025  
b) 24 ऑक्टोबर, 2025  
c) 1 नोव्हेंबर, 2025  
d) 15 नोव्हेंबर, 2025  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
सप्टेंबरच्या CPI डेटाच्या प्रकाशनामुळे विलंब झाला, ज्यामध्ये ज्येष्ठांसाठी लाभांमध्ये 2.7% वाढीचा अंदाज आहे.
15. 19 ऑक्टोबर, 2025 रोजी चोरांनी कोणत्या संग्रहालयातून 100 मिलियन डॉलर्सपेक्षा जास्त किमतीचे दागिने चोरले?  
a) ब्रिटिश म्युझियम  
b) लूव्हर  
c) मेट्रोपॉलिटन म्युझियम ऑफ आर्ट  
d) हर्मिटेज म्युझियम  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
चार नकाबपोश चोरांनी पॅरिसमधील अपोलो गॅलरीत इलेक्ट्रिक शिडीचा वापर केला, ज्याला फ्रेंच राष्ट्राध्यक्ष मॅक्रॉन यांनी वारसावर "हल्ला" म्हटले.
16. तालिबानने लाखो स्त्रिया आणि मुलींना गप्प करण्यासाठी कोणत्या देशात इंटरनेट आणि फोन नेटवर्क बंद केले?  
a) येमेन  
b) अफगाणिस्तान  
c) सीरिया  
d) इराक  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
या ब्लॅकआउटने शिक्षण आणि कामापर्यंतचा प्रवेश खंडित केला, ज्यामुळे तालिबान राजवटीत लिंग आधारित डिजिटल बहिष्कार दिसून येतो.
17. चिलीने समुद्री पाण्याच्या प्रक्रियेसाठी किती डिसॅलिनेशन प्रकल्पांची योजना आखली आहे, ज्यामध्ये एकूण किती गुंतवणूक आहे?  
a) US$ 10 बिलियन  
b) US$ 15.2 बिलियन  
c) US$ 24.455 बिलियन  
d) US$ 30 बिलियन  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
हे प्रकल्प पाणीटंचाईशी लढण्यासाठी आहेत, ज्यामध्ये सॅंटियागोमध्ये डिसॅलिनेशन प्रयत्नांना चालना दिली जात आहे.
18. फॉरेस्ट डिक्लेरेशन असेसमेंट 2025 ने जागतिक वन नुकसानीबाबत चेतावणी दिली. भारतात याचा उल्लेख कोणत्या क्षेत्रात झाला?  
a) पश्चिम घाट  
b) श्रीनगर  
c) सुंदरबन  
d) ईशान्य भारत  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
श्रीनगरमधील अहवालात जागतिक वनसंहाराच्या दरांवर तातडीने कारवाईची आवश्यकता अधोरेखित केली आहे.
19. इस्रायल आणि हमास यांच्यातील गाझामधील अमेरिकेच्या मध्यस्थीने झालेल्या युद्धविरामावर उपराष्ट्राध्यक्ष व्हॅन्स यांच्या कोणत्या ठिकाणच्या भेटीदरम्यान चर्चा झाली?  
a) वॉशिंग्टन डी.सी.  
b) इस्रायल  
c) कतार  
d) इजिप्त  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
व्हॅन्स यांच्या टिप्पण्यांनी ट्रम्प प्रशासनाच्या नाजूक युद्धविराम लागू करण्याच्या प्रयत्नांना चालना देण्याचा हेतू होता.
20. ट्रम्प प्रशासनाने युक्रेन युद्ध संपवण्यासाठी कोणत्या देशाच्या तेल उद्योगावर "मोठ्या प्रमाणात निर्बंध" जाहीर केले?  
a) इराण  
b) रशिया  
c) व्हेनेझुएला  
d) उत्तर कोरिया  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
NATO महासचिव मार्क रट्टे यांच्यासोबतच्या बैठकीत मॉस्कोच्या ऊर्जा क्षेत्राला लक्ष्य करणाऱ्या निर्बंधांवर चर्चा झाली.
21. जपानच्या लिबरल डेमोक्रॅटिक पार्टीने वाढत्या पर्यटनाच्या आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी प्रस्थान कर 1,000 येनपासून वाढवण्याचा प्रस्ताव ठेवला. याची सध्याची baht मधील किंमत किती आहे?  
a) 150 baht  
b) 215 baht  
c) 300 baht  
d) 400 baht  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
हा दुरुस्ती पर्यटन वाढीमुळे तणावग्रस्त पायाभूत सुविधांना निधी देण्यासाठी आहे, ज्यावर सध्याच्या डाएट सत्रात चर्चा होत आहे.
22. ऑक्टोबर 2025 मध्ये, गृह मंत्रालयाने राज्यत्वाच्या मागण्यांदरम्यान कोणत्या क्षेत्राला अनुच्छेद 371 सारखी तरतूद देण्याचा प्रस्ताव ठेवला?  
a) जम्मू आणि काश्मीर  
b) लडाख  
c) ईशान्य राज्ये  
d) अंदमान आणि निकोबार  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
हा प्रस्ताव लडाखच्या आदिवासी समुदायांना विशेष संरक्षण प्रदान करतो, जो स्वायत्तता आणि एकीकरण संतुलित करतो.
23. भारतीय सैन्याने 2025 मध्ये 25 भैरव बटालियन्स कोणत्या उद्देशासाठी सुरू केल्या?  
a) सायबर युद्ध  
b) त्वरित हल्ला मोहिमा  
c) सीमा देखरेख  
d) मानवतावादी मदत  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
या विशेष युनिट्स सीमेवर त्वरित प्रतिसाद क्षमता वाढवतात, ज्यामुळे उच्च गतिशीलता ऑपरेशन्ससाठी पायदळाचे रूपांतर होते.
24. सौदी अरेबियाने ऑक्टोबर 2025 मध्ये ऐतिहासिक सुधारणेत कोणती दीर्घकाळ टीकेची श्रम रचना रद्द केली?  
a) वेतन सबसिडी प्रणाली  
b) कफाला प्रणाली  
c) स्थलांतरित व्हिसा कोटा  
d) रोजगार प्रायोजकत्व  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
कफाला प्रणालीचा समाप्ती स्थलांतरित कामगारांवरील प्रायोजक-आधारित नियंत्रण समाप्त करते, ज्यामुळे हक्कांमध्ये सुधारणा होते.
25. केरळला ऑक्टोबर 2025 मध्ये भारताचे पहिले काय घोषित केले जाईल?  
a) पूर्ण साक्षर राज्य  
b) अत्यंत दारिद्र्य-मुक्त राज्य  
c) हरित ऊर्जा राज्य  
d) डिजिटल अर्थव्यवस्था राज्य  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ही घोषणा लक्ष्यित कल्याणाद्वारे केरळच्या दारिद्र्य निर्मूलनातील यश दर्शवते.