Current Affairs 25rd August 2025 : Daily GK Update in Punjabi
1. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਰਾਜ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਅਤੇ ਬਿਗ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ?
a) ਹਰਿਆਣਾ
b) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
c) ਓਡੀਸ਼ਾ
d) ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
Answer: b) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
स्पष्टीकरण: ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ AI ਅਤੇ ਬਿਗ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹਾਦਸਿਆਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ, ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡੇਟਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਕੇ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਨਾਂ ਅਤੇ 'ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਸ' ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ।
2. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੋ ਉੱਚ-ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਮੂਹ (HPGs) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੌਣ ਕਰਦਾ ਹੈ?
a) ਐਨ.ਕੇ. ਸਿੰਘ
b) ਸ਼ਕਤੀਕਾਂਤਾ ਦਾਸ
c) ਰਾਜੀਵ ਗੌਬਾ
d) ਪੀ.ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ
Answer: c) ਰਾਜੀਵ ਗੌਬਾ
स्पष्टीकरण: ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜੀਵ ਗੌਬਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੇ HPGs, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਗਲੀ-ਪੀੜ੍ਹੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ।
3. "ਸਕਸ਼ਮ ਨਿਵੇਸ਼ਕ" ਮੁਹਿੰਮ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ?
a) ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (RBI)
b) ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਅਥਾਰਟੀ (IEPFA)
c) ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀ ਅਤੇ ਵਟਾਂਦਰਾ ਬੋਰਡ (SEBI)
d) ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਫਾਰ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਐਂਡ ਰੂਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (NABARD)
Answer: b) ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਅਥਾਰਟੀ (IEPFA)
स्पष्टीकरण: ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ IEPFA ਨੇ "ਸਕਸ਼ਮ ਨਿਵੇਸ਼ਕ" ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਾ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਭਅੰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ KYC ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ।
4. ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
a) ਰੇਲਗਾਰਡ 1.0
b) ਕਵਚ 4.0
c) ਸੁਰਕਸ਼ਾ 5.0
d) ਟ੍ਰੈਕਸ਼ੀਲਡ 2.0
Answer: b) ਕਵਚ 4.0
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਖੋਜ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਸੰਗਠਨ (RDSO) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ, ਕਵਚ 4.0 ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜੋ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਗਲਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਹਾਦਸਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
5. ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਨੇ ਸਿੰਧੂ ਨਦੀ ਦੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ 12 ਅਗਸਤ ਨੂੰ "ਸਫਾਈ ਅੰਦੋਲਨ ਦਿਵਸ" ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ?
a) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
b) ਪੰਜਾਬ
c) ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
d) ਲੱਦਾਖ
Answer: d) ਲੱਦਾਖ
स्पष्टीकरण: ਲੱਦਾਖ ਨੇ ਸਿੰਧੂ ਨਦੀ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ-ਸਮਰਥਿਤ ਸਫਾਈ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ 12 ਅਗਸਤ ਨੂੰ "ਸਫਾਈ ਅੰਦੋਲਨ ਦਿਵਸ" ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਹੈ।
6. ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਦਾਓ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸ ਕੰਪਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (MoU) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ?
a) ਰਿਲਾਇੰਸ ਜੀਓ
b) ਵੋਡਾਫੋਨ ਆਈਡੀਆ
c) ਭਾਰਤ ਸੰਚਾਰ ਨਿਗਮ ਲਿਮਟਿਡ (BSNL)
d) ਭਾਰਤੀ ਏਅਰਟੈਲ
Answer: d) ਭਾਰਤੀ ਏਅਰਟੈਲ
स्पष्टीकरण: ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਿਬਾਂਗ ਵੈਲੀ ਅਤੇ ਅੰਜਾਵ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਲੂਲਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਹਨ।
7. ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਬੈਂਕ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਗੋਲਡ ਲੋਨ ਉਤਪਾਦ, "SIB Gold Xpress" ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ?
a) ਫੈਡਰਲ ਬੈਂਕ
b) ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕ (SIB)
c) HDFC ਬੈਂਕ
d) ਐਕਸਿਸ ਬੈਂਕ
Answer: b) ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕ (SIB)
स्पष्टीकरण: SIB Gold Xpress ਇੱਕ ਗੋਲਡ ਲੋਨ ਉਤਪਾਦ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ₹25,000 ਤੋਂ ₹25 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀਆਂ ਰਕਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
8. ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 25 ਅਗਸਤ 2025 ਤੋਂ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ?
a) ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ
b) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ
c) ਚੀਨ
d) ਕੈਨੇਡਾ
Answer: b) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ
स्पष्टीकरण: ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਮਰੀਕੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਡਿਊਟੀ-ਮੁਕਤ ਛੋਟ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਕ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
9. ਕਿਸ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਗਊ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਮਾਡਲ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ "ਬ੍ਰਿੰਦਾਵਨ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ" ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ?
a) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
b) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
c) ਗੁਜਰਾਤ
d) ਹਰਿਆਣਾ
Answer: b) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
स्पष्टीकरण: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ 313 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ "ਬ੍ਰਿੰਦਾਵਨ ਗ੍ਰਾਮ" ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਗਊ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗਊਸ਼ਾਲਾ (ਗਊ ਸ਼ੈੱਡ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
10. ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ "ਕੈਂਸਰ ਮੁਕਤ ਕੰਨਪੁਰਮ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ?
a) ਕੇਰਲ
b) ਕਰਨਾਟਕ
c) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
d) ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
Answer: a) ਕੇਰਲ
स्पष्टीकरण: WHO ਨੇ "ਕੈਂਸਰ ਮੁਕਤ ਕੰਨਪੁਰਮ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਇੱਕ ਭਾਈਚਾਰਕ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਕੰਨਪੁਰਮ, ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
11. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਓਮਾਨ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ "ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਪਾਵਰ 1404" ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਹੈ?
a) ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ
b) ਇਰਾਨ
c) ਕਤਰ
d) ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ
Answer: b) ਇਰਾਨ
स्पष्टीकरण: ਇਰਾਨ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਲਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤੇ।
12. ਹੈਪਟਾਪਲੇਰਮ ਅਸਾਮਿਕਮ (Heptapleurum assamicum) ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਖੋਜੀ ਗਈ ਸੀ?
a) ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
b) ਅਸਾਮ
c) ਨਾਗਾਲੈਂਡ
d) ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
Answer: b) ਅਸਾਮ
स्पष्टीकरण: ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪੌਦੇ ਦੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਮੀਰ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
13. ਕਿਹੜੀ ਸੰਸਥਾ ਆਪਣੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਪਹਿਲ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੁਈਪਰ (Project Kuiper), ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਇੰਟਰਨੈਟ-ਫਰੌਮ-ਸਪੇਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ?
a) ਸਪੇਸਐਕਸ (SpaceX)
b) ਬਲੂ ਓਰੀਜਨ (Blue Origin)
c) ਐਮਾਜ਼ਾਨ (Amazon)
d) ਇਨ-ਸਪੇਸ (IN-SPACe)
Answer: c) ਐਮਾਜ਼ਾਨ (Amazon)
स्पष्टीकरण: ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੁਈਪਰ ਐਮਾਜ਼ਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਇੰਟਰਨੈਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋ ਅਰਥ ਔਰਬਿਟ (LEO) ਸੈਟੇਲਾਈਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੈ।
14. ਗਲੋਬਲ ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (GARDP) ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ?
a) ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ
b) ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO)
c) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਾਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਫੰਡ (UNICEF)
d) ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਕੌਂਸਲ
Answer: b) ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO)
स्पष्टीकरण: GARDP ਇੱਕ ਗੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਡਰੱਗਜ਼ ਫਾਰ ਨੇਗਲੈਕਟਡ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ (DNDi) ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਐਂਟੀਮਾਈਕਰੋਬੀਅਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਸੰਕਟ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕ ਇਲਾਜ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
15. ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (AIBD) ਜਨਰਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਹੈ?
a) ਚੀਨ
b) ਰੂਸ
c) ਭਾਰਤ
d) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
Answer: c) ਭਾਰਤ
स्पष्टीकरण: ਭਾਰਤ 2022 ਤੋਂ AIBD ਜਨਰਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਹੁਦਾ ਜੋ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
16. ਨਾਸਾ ਦੇ ਜੇਮਜ਼ ਵੈਬ ਸਪੇਸ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਯੂਰੇਨਸ ਦੇ 29ਵੇਂ ਚੰਦਰਮਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
a) S/2025 U1
b) S/2025 J1
c) S/2023 U3
d) S/2024 U2
Answer: a) S/2025 U1
स्पष्टीकरण: ਨਵੇਂ ਚੰਦਰਮਾ, ਜਿਸਦਾ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਾਮ S/2025 U1 ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਦੀ ਖੋਜ ਜੇਮਜ਼ ਵੈਬ ਸਪੇਸ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਯੂਰੇਨਸ ਦੀ ਪਰਿਕਰਮਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 29ਵਾਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਚੰਦਰਮਾ ਹੈ।
17. ਰੂਸ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਪੱਛਮੀ ਕੁਰਸਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲੱਗਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਡਰੋਨ ਹਮਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ?
a) ਬੇਲਾਰੂਸ
b) ਯੂਕਰੇਨ
c) ਜਾਰਜੀਆ
d) ਪੋਲੈਂਡ
Answer: b) ਯੂਕਰੇਨ
स्पष्टीकरण: ਰੂਸ ਨੇ ਯੂਕਰੇਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ 'ਤੇ ਡਰੋਨ ਹਮਲੇ ਦਾ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਉਦੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਯੂਕਰੇਨ ਆਪਣਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।
18. ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ (DoP) ਨੇ ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡ ਵੰਡ ਲਈ ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (MoU) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ?
a) ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡਸ ਇਨ ਇੰਡੀਆ (AMFI)
b) ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀ ਅਤੇ ਵਟਾਂਦਰਾ ਬੋਰਡ (SEBI)
c) ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (NPCI)
d) ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (RBI)
Answer: a) ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡਸ ਇਨ ਇੰਡੀਆ (AMFI)
स्पष्टीकरण: DoP ਅਤੇ AMFI ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਾਮਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ ਹੈ।
19. "ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਬੈਰੀਅਰਸ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ," ਜੋ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, DEPwD, ਨਿਪਮੈਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਕਿਸ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲ ਹੈ?
a) ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
b) ਯੂਐਨਡੀਪੀ ਇੰਡੀਆ (UNDP India)
c) ਯੰਗ ਲੀਡਰਸ ਫਾਰ ਐਕਟਿਵ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ਼ਿਪ (YLAC)
d) ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟਰੀ (CII)
Answer: c) ਯੰਗ ਲੀਡਰਸ ਫਾਰ ਐਕਟਿਵ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ਼ਿਪ (YLAC)
स्पष्टीकरण: ਇਹ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ, ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ (DEPwD), ਨਿਪਮੈਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ YLAC ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਪਾਹਜ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
20. 2025 ਦੀਆਂ U20 ਵਰਲਡ ਰੈਸਲਿੰਗ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇ 57 ਕਿਲੋ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਪਹਿਲਵਾਨ ਨੇ ਜਿੱਤਿਆ?
a) ਪ੍ਰਿਆ ਮਲਿਕ
b) ਕਾਜਲ
c) ਤਪੱਸਿਆ ਗਹਿਲਾਵਤ
d) ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ
Answer: c) ਤਪੱਸਿਆ ਗਹਿਲਾਵਤ
स्पष्टीकरण: ਤਪੱਸਿਆ ਗਹਿਲਾਵਤ ਨੇ 2025 ਦੀਆਂ U20 ਵਰਲਡ ਰੈਸਲਿੰਗ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ।
21. ਕਿਸ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰਿਕਟਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਤੋਂ ਸੰਨਿਆਸ ਲੈਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ?
a) ਚੇਤੇਸ਼ਵਰ ਪੁਜਾਰਾ
b) ਰਵੀਚੰਦਰਨ ਅਸ਼ਵਿਨ
c) ਅਜਿੰਕਿਆ ਰਹਾਣੇ
d) ਇਸ਼ਾਂਤ ਸ਼ਰਮਾ
Answer: a) ਚੇਤੇਸ਼ਵਰ ਪੁਜਾਰਾ
स्पष्टीकरण: ਚੇਤੇਸ਼ਵਰ ਪੁਜਾਰਾ, ਜੋ ਟੈਸਟ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲੰਬੇ ਅਤੇ ਸਫਲ ਕਰੀਅਰ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਨਿਆਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
22. ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਮਾਣੂ-ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪਣਡੁੱਬੀ (SSBN) ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
a) INS ਅਰਿਹੰਤ
b) INS ਚੱਕਰ
c) INS ਅਰਿਧਮਨ
d) INS ਕਰੰਜ
Answer: c) INS ਅਰਿਧਮਨ
स्पष्टीकरण: INS ਅਰਿਧਮਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੂਜੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਮਾਣੂ-ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪਣਡੁੱਬੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
23. ਐਂਬਰਗ੍ਰਿਸ (Ambergris) ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਕਿਹੜਾ ਜਾਨਵਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਦਾਰਥ ਜਿਸਦੇ ਵਪਾਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਐਕਟ, 1972 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਬੰਦੀ ਹੈ?
a) ਨੀਲੀ ਵ੍ਹੇਲ
b) ਸਪਰਮ ਵ੍ਹੇਲ
c) ਹੰਪਬੈਕ ਵ੍ਹੇਲ
d) ਕਿਲਰ ਵ੍ਹੇਲ
Answer: b) ਸਪਰਮ ਵ੍ਹੇਲ
स्पष्टीकरण: ਐਂਬਰਗ੍ਰਿਸ, ਜਿਸਨੂੰ ਅਕਸਰ "ਫਲੋਟਿੰਗ ਗੋਲਡ" ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਪਦਾਰਥ ਹੈ ਜੋ ਸਪਰਮ ਵ੍ਹੇਲ ਦੇ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਫਿਊਮ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮੰਗਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
24. ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ, ਚਮਕੀਲੀ ਨਾਰੰਗੀ ਨਰਸ ਸ਼ਾਰਕ (nurse shark) ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੱਟ 'ਤੇ ਖੋਜੀ ਗਈ ਸੀ?
a) ਕੋਸਟਾ ਰੀਕਾ
b) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
c) ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ
d) ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ
Answer: a) ਕੋਸਟਾ ਰੀਕਾ
स्पष्टीकरण: ਇਹ ਅਜੀਬ ਨਾਰੰਗੀ ਰੰਗ ਜ਼ੈਂਥਿਜ਼ਮ (xanthism) ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਜੋ ਜਾਨਵਰ ਦੇ ਰੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
25. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਰਾਜ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ 'ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰ ਰਾਜ' ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ?
a) ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
b) ਕੇਰਲ
c) ਕਰਨਾਟਕ
d) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
Answer: b) ਕੇਰਲ
स्पष्टीकरण: ਕੇਰਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਬਣਨ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਦੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ (e-governance) ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।