Current Affairs 25th October 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. भारत-तिबेट सीमा पोलीस (ITBP) च्या स्थापनेनिमित्त दरवर्षी 24 ऑक्टोबरला कोणता दिवस साजरा केला जातो?  
a) आयटीबीपी स्थापना दिन  
b) आयटीबीपी उभारणी दिन  
c) सीमा सुरक्षा दिन  
d) हिमालय रक्षक दिन  
Answer: b) आयटीबीपी उभारणी दिन  
स्पष्टीकरण:
24 ऑक्टोबर 2025 रोजी 63 वा आयटीबीपी उभारणी दिन साजरा झाला, जो 1962 मध्ये भारत-चीन सीमेच्या संरक्षणासाठी स्थापन झालेल्या या दलाच्या स्थापनेचे प्रतीक आहे.
2. 24 ऑक्टोबर 2025 रोजी साजऱ्या झालेल्या जागतिक विकास माहिती दिनाची थीम कोणती आहे?  
a) डिजिटल समानता  
b) शाश्वत विकास आणि आंतरराष्ट्रीय सहकार्य  
c) जागतिक जोडणी  
d) शांतीसाठी माहिती  
Answer: b) शाश्वत विकास आणि आंतरराष्ट्रीय सहकार्य  
स्पष्टीकरण:
संयुक्त राष्ट्र दिनाबरोबर साजरा होणारा हा दिन डिजिटल नवकल्पना, शाश्वत विकास आणि माहिती व संप्रेषण तंत्रज्ञानातील आंतरराष्ट्रीय सहकार्यावर भर देतो.
3. 24 ऑक्टोबर 2025 रोजी 5 व्या आंतरराष्ट्रीय काउंटर रॅन्समवेअर इनिशिएटिव्ह (CRI) शिखर परिषदेचे आयोजन कोणत्या देशात झाले?  
a) ऑस्ट्रेलिया  
b) जर्मनी  
c) सिंगापूर  
d) युनायटेड स्टेट्स  
Answer: c) सिंगापूर  
स्पष्टीकरण:
ही परिषद सिंगापूर इंटरनॅशनल सायबर वीकसह मरीना बे सँड्स येथे सायबर सिक्युरिटी एजन्सी ऑफ सिंगापूर (CSA) यांनी आयोजित केली होती.
4. "द बर्निंग अर्थ: एन एन्व्हायर्नमेंटल हिस्ट्री ऑफ द लास्ट 500 इयर्स" साठी 2025 ब्रिटिश अकादमी बुक पुरस्कार कोणी जिंकला?  
a) युव्हाल नोआ हरारी  
b) सुनील अमरिथ  
c) अमर्त्य सेन  
d) अरुंधती रॉय  
Answer: b) सुनील अमरिथ  
स्पष्टीकरण:
भारतीय वंशाच्या इतिहासकार सुनील अमरिथ यांना मानविकी आणि सामाजिक शास्त्रातील त्यांच्या गैर-काल्पनिक कृतीसाठी £25,000 चा पुरस्कार मिळाला.
5. 25 ऑक्टोबर 2025 रोजी कोलंबियाच्या न्यायालयाने कोणत्या माजी राष्ट्रपतीविरुद्ध रिश्वतखोरीचा दोष रद्द केला?  
a) जुआन मॅन्युएल सँटोस  
b) अल्व्हारो उरीबे  
c) अँड्रेस पास्ट्राना  
d) अर्नेस्टो सॅम्पर  
Answer: b) अल्व्हारो उरीबे  
स्पष्टीकरण:
न्यायालयाने ऑगस्ट 2025 च्या 12 वर्षांच्या नजरकैदेची शिक्षा रद्द केली, तरी फसवणुकीच्या आरोपावर अपील प्रलंबित आहे.
6. 2025 सखारोव पुरस्कार कोणत्या तुरुंगवास भोगणाऱ्या पत्रकारांना देण्यात आला?  
a) ज्युलियन असांजे आणि इव्हान गेर्शकोविच  
b) आंद्रेज पॉझोबट आणि मझिया अमाग्लोबेली  
c) अलेक्सी नाव्हाल्नी आणि मारिया रेसा  
d) जमाल खशोगी आणि शिरीन अबू अक्लेह  
Answer: b) आंद्रेज पॉझोबट आणि मझिया अमाग्लोबेली  
स्पष्टीकरण:
बेलारुसी आणि जॉर्जियाई पत्रकारांना विचार स्वातंत्र्याच्या संरक्षणासाठी हा पुरस्कार देण्यात आला.
7. वॉर्सा येथे आयोजित 2025 इंटरनॅशनल चोपिन पियानो स्पर्धा कोणी जिंकली?  
a) युनचन लिम  
b) एरिक लू  
c) ब्रूस लियू  
d) सेओंग-जिन चो  
Answer:b) एरिक लू  
स्पष्टीकरण:
अमेरिकन पियानोवादक एरिक लू यांनी नॅशनल फिलहारमोनिक येथे चोपिनच्या कृतींच्या उत्कृष्ट सादरीकरणासह विजय मिळवला.
8. दक्षिण कोरियाच्या न्यायालयाने आठ वर्षांच्या विद्यार्थ्याच्या हत्येसाठी कोणत्या शहरात शिक्षकाला जन्मठेपेची शिक्षा ठोठावली?  
a) सोल  
b) बुसान  
c) डेजॉन  
d) इंचॉन  
Answer: c) डेजॉन  
स्पष्टीकरण:
फेब्रुवारी 2025 मध्ये हत्या-सह-आत्महत्येच्या प्रयत्नानंतर 25 ऑक्टोबर रोजी कमाल शिक्षा देण्यात आली.
9. ऑक्टोबर 2025 मध्ये कोणत्या भारतीय राज्याने पीएम श्री स्कूल योजनेत सामील होण्यासाठी केंद्र सरकारशी सामंजस्य करार केला?  
a) महाराष्ट्र  
b) केरळ  
c) उत्तर प्रदेश  
d) गुजरात  
Answer: b) केरळ  
स्पष्टीकरण:
या कराराचा उद्देश केरळमधील 1,198 सरकारी शाळांना मॉडेल संस्थांमध्ये अपग्रेड करणे आहे.
10. आंतरराष्ट्रीय डोपिंगविरोधी परिषदेच्या COP10 मध्ये भारत कोणत्या गटाच्या ब्यूरोचा उपाध्यक्ष म्हणून निवडला गेला?  
a) गट I (आफ्रिका)  
b) गट II (लॅटिन अमेरिका)  
c) गट III (पूर्व युरोप)  
d) गट IV (आशिया-पॅसिफिक)  
Answer: d) गट IV (आशिया-पॅसिफिक)  
स्पष्टीकरण:
ही निवड 2025-2027 साठी पॅरिसमधील यूनेस्को मुख्यालयात 10 व्या सत्रात झाली.
11. उद्योग संवर्धन आणि अंतर्गत व्यापार विभाग (DPIIT) ने ऑक्टोबर 2025 मध्ये स्टार्टअप्सना चालना देण्यासाठी कोणत्या संस्थांशी सामंजस्य करार केले?  
a) एसबीआय आणि एचडीएफसी बँक  
b) कोटक महिंद्रा बँक आणि प्रायमस पार्टनर्स  
c) आयसीआयसीआय बँक आणि केपीएमजी  
d) अॅक्सिस बँक आणि डेलॉइट  
Answer: b) कोटक महिंद्रा बँक आणि प्रायमस पार्टनर्स  
स्पष्टीकरण:
हे करार आर्थिक सहाय्य, मार्गदर्शन आणि स्टार्टअप परिसंस्थेला बळकट करण्यावर केंद्रित आहेत.
12. ऑक्टोबर 2025 मध्ये विजन 2030 सुधारणांचा भाग म्हणून कोणत्या देशाने कफाला प्रायोजक प्रणाली रद्द केली?  
a) कतार  
b) सौदी अरेबिया  
c) संयुक्त अरब अमिरात  
d) कुवेत  
Answer: b) सौदी अरेबिया  
स्पष्टीकरण:
हा सुधार प्रवासी कामगारांवरील शोषणकारी नियंत्रण समाप्त करतो आणि अर्थव्यवस्थेचे आधुनिकीकरण करतो.
13. 31 ऑक्टोबर ते 27 नोव्हेंबर 2025 दरम्यान FIDE विश्वचषक कोठे आयोजित होणार आहे?  
a) मुंबई  
b) उत्तर गोवा  
c) चेन्नई  
d) हैदराबाद  
Answer: b) उत्तर गोवा  
स्पष्टीकरण:
82 देशांतील 206 खेळाडूंसह USD 2 दशलक्ष पुरस्कार रकमेचा हा स्पर्धा 23 वर्षांनंतर भारतात परतली आहे.
14. जपान-भारत समुद्री सराव (JAIMEX–25) मध्ये भारतीय नौदलाचे कोणते जहाज सहभागी झाले?  
a) आयएनएस विक्रांत  
b) आयएनएस सह्याद्री  
c) आयएनएस कोलकाता  
d) आयएनएस चेन्नई  
Answer: b) आयएनएस सह्याद्री  
स्पष्टीकरण:
हे फ्रिगेट समुद्री सुरक्षा सहकार्यासाठी द्विपक्षीय सरावात सामील झाले.
15. 21 ऑक्टोबर 2025 रोजी जपानच्या संसदेने कोणाला देशाची पहिली महिला पंतप्रधान म्हणून निवडले?  
a) युरिको कोइके  
b) सनाए ताकाइची  
c) सेइको हाशिमोतो  
d) तोमोमी इनाडा  
Answer: b) सनाए ताकाइची  
स्पष्टीकरण:
64 वर्षीय लिबरल डेमोक्रॅटिक पक्षाच्या नेत्याने जपानी राजकारणात लैंगिक प्रतिनिधित्वात ऐतिहासिक टप्पा गाठला.
16. ऑक्टोबर 2025 मध्ये भारतात आयोजित कोणत्या आंतरराष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धेतून पाकिस्तानने माघार घेतली?  
a) आशियाई खेळ  
b) ज्युनियर हॉकी विश्वचषक  
c) राष्ट्रकुल खेळ  
d) दक्षिण आशियाई खेळ  
Answer: b) ज्युनियर हॉकी विश्वचषक  
स्पष्टीकरण:
ही माघार भारत आणि पाकिस्तानमधील भू-राजकीय तणावामुळे क्रीडा संबंधांमधील तणाव दर्शवते.
17. आयएमएफने 2025-26 साठी भारताच्या जीडीपी वाढीचा दर किती टक्के राहील असा अंदाज वर्तवला आहे?  
a) 5.5%  
b) 6.6%  
c) 7.2%  
d) 8.0%  
Answer: b) 6.6%  
स्पष्टीकरण:
जागतिक आर्थिक परिदृश्य अहवाल भारताला सर्वात वेगाने वाढणाऱ्या उभरत्या अर्थव्यवस्थांपैकी एक म्हणून ठळक करतो.
18. FATF ने ऑक्टोबर 2025 मध्ये पाकिस्तानला कोणत्या यादीतून बाहेर पडल्यानंतरही जोखमींबाबत चेतावणी दिली?  
a) ब्लॅकलिस्ट  
b) ग्रे लिस्ट  
c) व्हाइटलिस्ट  
d) वॉचलिस्ट  
Answer: b) ग्रे लिस्ट  
स्पष्टीकरण:
जागतिक निरीक्षकाने ऑक्टोबर 2022 नंतर मनी लॉन्ड्रिंग आणि दहशतवादी वित्तपुरवठ्याच्या कमतरतांवर जोर दिला.
19. ऑक्टोबर 2025 मध्ये "ओला शक्ती" निवासी बॅटरी ऊर्जा संग्रह प्रणाली कोणत्या कंपनीने लॉन्च केली?  
a) टाटा पॉवर  
b) ओला इलेक्ट्रिक मोबिलिटी  
c) रिलायन्स न्यू एनर्जी  
d) अदानी ग्रीन  
Answer: b) ओला इलेक्ट्रिक मोबिलिटी  
स्पष्टीकरण:
हे उत्पादन भारताच्या निवासी ऊर्जा-संग्रह बाजारात प्रवेश करते, जे नवीकरणीय एकीकरणास समर्थन देते.
20. सेबीच्या कार्यगटाने क्लिअरिंग कॉर्पोरेशन्सच्या व्यवहार शुल्काला एक्सचेंज शुल्काच्या किती टक्क्यांपर्यंत वाढवण्याचा प्रस्ताव दिला?  
a) 10%  
b) 15%  
c) 25%  
d) 30%  
Answer: c) 25%  
स्पष्टीकरण:
आर.एस. गांधी यांच्या नेतृत्वाखालील पॅनेलचा उद्देश व्यवहाराच्या प्रमाणाशी जोडलेली आर्थिक स्वातंत्र्य मजबूत करणे आहे.
21. सामाजिक सुरक्षा प्रशासनाने सरकारी बंदमुळे 2026 COLA घोषणेला कोणत्या तारखेपर्यंत पुढे ढकलली?  
a) 15 ऑक्टोबर  
b) 24 ऑक्टोबर  
c) 1 नोव्हेंबर  
d) 15 नोव्हेंबर  
Answer: b) 24 ऑक्टोबर  
स्पष्टीकरण:
ही विलंब सप्टेंबरच्या ग्राहक किंमत निर्देशांक डेटाच्या प्रकाशनाशी जुळते, ज्यामध्ये 2.7% वाढीचा अंदाज आहे.
22. 2025–27 साठी WIPO जजेस सल्लागार मंडळाचा अध्यक्ष कोणाला नियुक्त केले गेले?  
a) डी.वाय. चंद्रचूड  
b) प्रतिभा एम. सिंह  
c) एन.व्ही. रमना  
d) रंजन गोगोई  
Answer: b) प्रतिभा एम. सिंह  
स्पष्टीकरण:
दिल्ली उच्च न्यायालयाच्या या न्यायाधीश बौद्धिक संपदा न्यायिक बाबींवरील संयुक्त राष्ट्र संस्थेच्या मंडळाचे नेतृत्व करणाऱ्या पहिल्या भारतीय आहेत.
23. भारतीय सैन्य हायब्रिड युद्ध ऑपरेशन्ससाठी किती कुलीन भैरव बटालियन उभारत आहे?  
a) 15  
b) 20  
c) 25  
d) 30  
Answer: c) 25  
स्पष्टीकरण:
या 250-सदस्यीय युनिट्स आश्चर्यजनक हल्ले आणि दहशतवादविरोधी मोहिमांवर केंद्रित आहेत, ज्यापैकी पाच ऑपरेशन सिंदूरनंतर कार्यरत आहेत.
24. ऑक्टोबर 2025 मध्ये भारतातील कोणते शहर रीयल-टाइम पूर अंदाज प्रणाली लागू करणारे पहिले शहर ठरले?  
a) मुंबई  
b) चेन्नई  
c) कोलकाता  
d) हैदराबाद  
Answer: b) चेन्नई  
स्पष्टीकरण:
ही प्रणाली 4,974 चौरस किमी व्यापते, जी हवामान आव्हानांदरम्यान नदी खोऱ्यांसाठी तयारी वाढवते.
25. अनंत गोयंका यांना 2025–26 साठी कोणत्या संस्थेचे अध्यक्ष-निवडलेले म्हणून नामांकित केले गेले?  
a) CII  
b) FICCI  
c) ASSOCHAM  
d) NASSCOM  
Answer: b) FICCI  
स्पष्टीकरण:
RPG समूहाचे कार्यकारी नोव्हेंबर 2025 पासून फेडरेशन ऑफ इंडियन चेंबर्स ऑफ कॉमर्स अँड इंडस्ट्रीचे नेतृत्व करतील.