Current Affairs 25th September 2025 : Daily GK Update in Marathi
1. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी COP30 तयारीवर लक्ष केंद्रित करणाऱ्या संयुक्त राष्ट्र जलवायु शिखर परिषदेचे आयोजन कोणत्या देशाने केले?
a) ब्राझील
b) भारत
c) फ्रान्स
d) संयुक्त राज्य अमेरिका
Answer: a) ब्राझील
स्पष्टीकरण: ब्राझीलने COP30 साठी गती मिळवण्यासाठी शिखर परिषदेचे आयोजन केले, ज्यामध्ये जवळपास 100 देशांनी नवीन जलवायु कृती लक्ष्ये ठेवली.
2. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी पूर्णपणे साक्षर राज्य/केंद्रशासित प्रदेश म्हणून पाचवे राज्य जाहीर झाले?
a) केरळ
b) उत्तराखंड
c) पंजाब
d) हिमाचल प्रदेश
Answer: d) हिमाचल प्रदेश
स्पष्टीकरण: हिमाचल प्रदेशने त्रिपुरा, मिझोरम, गोवा आणि लडाख यांच्यासोबत पूर्ण साक्षरता प्राप्त केली.
3. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी ULLAS कार्यक्रमाअंतर्गत भारताची साक्षरता दर काय होता?
a) 75.6%
b) 85.2%
c) 80.9%
d) 90.1%
Answer: c) 80.9%
स्पष्टीकरण: साक्षरता दर 2011 मध्ये 74% वरून 2023-24 मध्ये 80.9% वर पोहोचला, ज्याला ULLAS उपक्रमाने चालना दिली.
4. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी मॉरिशसच्या हायड्रोग्राफिक सर्वेक्षण भारतीय नौदलाने कोणत्या जहाजाने केले?
a) INS विराट
b) INS सर्वेक्षक
c) INS कालवारी
d) INS सरयू
Answer: b) INS सर्वेक्षक
स्पष्टीकरण: भारताच्या समुद्री सहकार्याचा भाग.
5. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी आंतरराष्ट्रीय शिक्षण दिन कधी साजरा केला जातो?
a) 24 जानेवारी
b) 25 जानेवारी
c) 26 जानेवारी
d) 27 जानेवारी
Answer: a) 24 जानेवारी
स्पष्टीकरण: नुकत्याच वर्तमान घडामोडींमध्ये नोंदवले.
6. 2025 च्या प्रजासत्ताक दिन परेडमध्ये राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या गटात पहिला पुरस्कार कोणत्या राज्याच्या मांडवाने जिंकला?
a) महाराष्ट्र
b) उत्तर प्रदेश
c) तमिळनाडू
d) गुजरात
Answer: b) उत्तर प्रदेश
स्पष्टीकरण: सांस्कृतिक प्रतिनिधित्वासाठी मान्यता मिळाली.
7. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी ज्युनियर बॉयज नॅशनल फुटबॉल चॅम्पियनशिप 2025 कोणत्या राज्याने जिंकली?
a) मध्य प्रदेश
b) पश्चिम बंगाल
c) मणिपूर
d) झारखंड
Answer: c) मणिपूर
स्पष्टीकरण: पश्चिम बंगालला 3-0 ने हरवून 25 वर्षांनंतर विजय.
8. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी मथुरा-कोटा विभागात कमीशन झालेल्या कवच 4.0 चा विकास कोणत्या संस्थेने केला?
a) BHEL
b) RDSO
c) DRDO
d) परिवहन मंत्रालय
Answer: b) RDSO
स्पष्टीकरण: प्रगत तंत्रज्ञानासह ट्रेन सुरक्षितता वाढवते.
9. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी कोणत्या देशाने मृत्युदंड समाप्त केला?
a) झिम्बाब्वे
b) दक्षिण आफ्रिका
c) केन्या
d) नायजेरिया
Answer: a) झिम्बाब्वे
स्पष्टीकरण: 60 कैद्यांना सोडले, शेवटची फाशी 2005 मध्ये.
10. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी भारतात नवीन वनस्पती प्रजाती इम्पेशियन्स सेल्वासिंघीची शोध कुठे झाला?
a) हिमालय
b) पश्चिमी घाट
c) उत्तर-पूर्वी क्षेत्र
d) छोटानागपूर पठार
Answer: b) पश्चिमी घाट
स्पष्टीकरण: नुकतीच वनस्पतिशास्त्रीय शोध.
11. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी अमेझॉन क्षेत्रात मलेरिया-मुक्त प्रमाणपत्र मिळवणारा पहिला देश कोणता झाला?
a) ब्राझील
b) कोलंबिया
c) पेरू
d) सुरिनाम
Answer: d) सुरिनाम
स्पष्टीकरण: WHO ने 70 वर्षांच्या प्रयत्नांनंतर प्रमाणित केले.
12. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी पूर्व नौदल कमांडच्या सनराइज फ्लीटमध्ये कोणत्या भारतीय नौदल जहाजाचा समावेश झाला?
a) INS विक्रांत
b) INS विशाखापट्टनम
c) INS नीलगिरी
d) INS चेन्नई
Answer: c) INS नीलगिरी
स्पष्टीकरण: प्रोजेक्ट 17A चा भाग.
13. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी भारतात नवीन खाद्य मशरूम प्रजाती लैक्टिफ्लुअस खासियानसची शोध कोणत्या राज्यात झाली?
a) मेघालय
b) असम
c) अरुणाचल प्रदेश
d) नागालँड
Answer: a) मेघालय
स्पष्टीकरण: महत्त्वाचा वनस्पतिशास्त्रीय शोध.
14. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी भारतीय नौदलाने सिंगापूरसोबत केलेले व्यायाम कोणता होता?
a) मालाबार
b) SIMBEX
c) वरुणा
d) कोन्कण
Answer: b) SIMBEX
स्पष्टीकरण: द्विपक्षीय व्यायामाचा 32वा संस्करण.
15. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी 10 वर्षे पूर्ण करणारी शहरी पायाभूत सुविधांवर लक्ष केंद्रित करणारी सरकार योजना कोणती आहे?
a) स्मार्ट सिटी मिशन
b) पीएम आवास योजना
c) AMRUT
d) स्वच्छ भारत मिशन
Answer: c) AMRUT
स्पष्टीकरण: अटल मिशन फॉर रेजुव्हनेशन अँड अर्बन ट्रान्सफॉर्मेशन.
16. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी पलामू टायगर रिझर्व्ह कोर क्षेत्रातून पहिले गाव कोणत्या राज्याने हलवले?
a) ओडिशा
b) झारखंड
c) मध्य प्रदेश
d) छत्तीसगड
Answer: b) झारखंड
स्पष्टीकरण: जेगीर गावाला पूर्णपणे हलवले.
17. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी हिरव्या हायड्रोजनसाठी नवीन हेटेरोस्ट्रक्चर उत्प्रेरक विकसित करणारे भारतीय संस्था कोणते आहे?
a) IIT मद्रास
b) IISc बेंगलोर
c) IIT बॉम्बे
d) CSIR-NCL
Answer: a) IIT मद्रास
स्पष्टीकरण: हिरव्या ऊर्जा संशोधनात यश.
18. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी भारतीय इक्विटी बेंचमार्क्सने कसा कामगिरी केली?
a) तीव्र वाढ
b) मोठी घसरण
c) मंद/स्थिर
d) अस्थिरतेसह चढ-उतार
Answer: c) मंद/स्थिर
स्पष्टीकरण: परदेशी बाहेर पडणे आणि अमेरिकन व्हिसा निर्बंधांमुळे बाजार स्थिर राहिला.
19. रॉयटर्स पोलनुसार, 1 ऑक्टोबर 2025 पर्यंत अपेक्षित RBI रेपो दर काय आहे?
a) 5.50% (अपरिवर्तित)
b) 5.75%
c) 5.25%
d) 5.00%
Answer: a) 5.50% (अपरिवर्तित)
स्पष्टीकरण: 61 पैकी 45 अर्थशास्त्रज्ञांनी RBI दर 5.50% वर ठेवण्याची अपेक्षा व्यक्त केली.
20. 25 सप्टेंबर 2025 रोजी भारतीय रुपयात काय हालचाल दिसली?
a) मजबूत मूल्यवृद्धी
b) अचानक कोलमडणे
c) रेकॉर्ड नीचांकी/दबावात
d) अगदी अपरिवर्तित
Answer: c) रेकॉर्ड नीचांकी/दबावात
स्पष्टीकरण: रुपये त्याच्या सर्वकालिक नीचांकी जवळ राहिला, RBI हस्तक्षेपाने समर्थन मिळाले पण अमेरिकन धोरणांमुळे दबाव.
21. कोणती परदेशी कंपनी भारतात प्रयोगात्मक वजन कमी करणारी गोळी लॉन्च करण्याची योजना आखत आहे?
a) नोवार्टिस
b) फायझर
c) रोश
d) लिली
Answer: d) लिली
स्पष्टीकरण: लिली आपली प्रयोगात्मक मौखिक औषध ओरफॉरग्लिप्रोन भारतात आणण्याची योजना आखत आहे.
22. RBI बुलेटिनने सांगितले की, अलीकडील GST सुधारणांमुळे कोणता विषय सुलभ होईल?
a) कॉर्पोरेट टॅक्स
b) किरकोळ किंमती/ग्राहक खर्च
c) आयात शुल्क
d) भांडवली लाभ कर
Answer: b) किरकोळ किंमती/ग्राहक खर्च
स्पष्टीकरण: RBI ने सांगितले की GST सुधारणांमुळे ग्राहक वस्तूंच्या किमती कमी होतील आणि खप वाढेल.
23. भारत ऑक्टोबर 2025 च्या सुरुवातीला ड्रोनशी संबंधित कोणता संरक्षण व्यायाम आयोजित करणार आहे?
a) ऑपरेशन स्काय शील्ड
b) समुद्र ड्रोन व्यायाम
c) ‘कोल्ड स्टार्ट’ ड्रोन आणि काउंटर-ड्रोन व्यायाम
d) वायुसेना ड्रोन चाचणी
Answer: c) ‘कोल्ड स्टार्ट’ ड्रोन आणि काउंटर-ड्रोन व्यायाम
स्पष्टीकरण: भारत आपला सर्वात मोठा ड्रोन/काउंटर-ड्रोन ड्रिल हवाई संरक्षण वाढवण्यासाठी चालवेल.
24. 2030 पर्यंत 2.5-3 GW नूतनीकरणीय ऊर्जा प्रकल्प मिळविण्याच्या दृष्टीने कोणती संस्था लक्ष ठेवत आहे?
a) NTPC
b) टाटा पावर
c) अदानी
d) ONGC
Answer: d) ONGC
स्पष्टीकरण: ONGC नूतनीकरणीय क्षमता अधिग्रहणाद्वारे वाढविण्याची योजना आखत आहे.
25. पुरी आणि सूरतला जोडणारी नवीन साप्ताहिक ट्रेन सेवा कोणती आहे?
a) शताब्दी एक्सप्रेस
b) राजधानी एक्सप्रेस
c) तेजस एक्सप्रेस
d) अमृत भारत एक्सप्रेस नागपूर मार्गे
Answer: d) अमृत भारत एक्सप्रेस नागपूर मार्गे
स्पष्टीकरण: नवीन साप्ताहिक सेवा (ट्रेन क्रमांक 09022) पुरी आणि सूरतला नागपूर मार्गे जोडण्यासाठी रवाना होत आहे.