Current Affairs 26th September 2025 : Daily GK Update in Marathi
 
1. भाषा शिकण्याचे आणि भाषिक वारसा संरक्षित करण्याचे महत्त्व प्रोत्साहन देण्यासाठी 26 सप्टेंबर रोजी कोणता आंतरराष्ट्रीय दिवस साजरा केला जातो?
 
[A] जागतिक गर्भनिरोधक दिन
[B] युरोपियन भाषा दिन
[C] जागतिक पर्यावरण आरोग्य दिन
[D] नेटिव्ह अमेरिकन दिन
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: युरोपियन भाषा दिन दरवर्षी 26 सप्टेंबर रोजी साजरा केला जातो, जसे की 2001 मध्ये युरोप परिषदेने घोषित केले होते, युरोप खंडातील भाषिक विविधता हायलाइट करण्यासाठी आणि युरोपमध्ये बहुभाषिकता प्रोत्साहित करण्यासाठी.
 
2. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी साजरा होणाऱ्या जागतिक पर्यावरण आरोग्य दिनाचे थीम काय आहे?
 
[A] सर्वांसाठी स्वच्छ हवा
[B] पर्यावरण आरोग्य आणि शाश्वत विकास
[C] जैवविविधता संरक्षण
[D] आता जलवायु कृती
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: जागतिक पर्यावरण आरोग्य दिन, जो 26 सप्टेंबर रोजी साजरा केला जातो, 2025 मध्ये "पर्यावरण आरोग्य आणि शाश्वत विकास" या थीमवर केंद्रित आहे, ज्यामुळे पर्यावरण संरक्षण आणि सार्वजनिक आरोग्य यांच्यातील संबंध अधोरेखित होतो, जसे की आंतरराष्ट्रीय पर्यावरण आरोग्य फेडरेशनने घोषित केले आहे.
 
3. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी मॉस्को येथे आयोजित जागतिक कार्यक्रम कोणत्या व्हिएतनामी कलाकार Đức Phúc याने जिंकला?
 
[A] युरोव्हिजन सॉंग कॉन्टेस्ट
[B] इंटरव्हिजन 2025
[C] वर्ल्ड म्युझिक अवॉर्ड्स
[D] MTV युरोप म्युझिक अवॉर्ड्स
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: इंटरव्हिजन 2025, मॉस्को, रशिया येथे पुनर्जनन केलेली आंतरराष्ट्रीय गीत स्पर्धा, व्हिएतनामच्या Đức Phúc याने जिंकली, ज्याने युरेशियन संगीत स्पर्धांमध्ये महत्त्वपूर्ण सांस्कृतिक देवाणघेवाण दर्शवली.
 
4. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी मलावीच्या राष्ट्राध्यक्षपदी 56% पेक्षा जास्त मतांसह कोण निवडले गेले?
 
[A] लाझरस चकवेरा
[B] पीटर मुथारिका
[C] जॉयस बांदा
[D] सौलोस चिलिमा
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: माजी राष्ट्राध्यक्ष पीटर मुथारिका यांनी 2025 च्या मलावी राष्ट्राध्यक्ष निवडणुकीत 56% पेक्षा जास्त मतांसह विजय मिळवला, विद्यमान लाझरस चकवेरा यांचा पराभव करून, जसे की निवडणूक आयोगाने अनौपचारिक गणनेत नोंदवले आहे.
 
5. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाने कोणत्या उपक्रमांतर्गत आदि कर्मयोगी विद्यार्थी शाखा सुरू केल्या?
 
[A] विकसित भारत
[B] आदि कर्मयोगी मिशन
[C] आदिवासी युवा सशक्तीकरण
[D] राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाने 26 सप्टेंबर 2025 रोजी IITs आणि IIMs सारख्या प्रमुख संस्थांमध्ये आदि कर्मयोगी विद्यार्थी शाखा सुरू केल्या, ज्यामुळे आदिवासी विकास आणि कौशल्यवृद्धीसाठी देशव्यापी युवा-प्रणीत चळवळीला चालना मिळेल.
 
6. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी मंजूर झालेल्या DSIR/CSIR च्या “क्षमता निर्माण आणि मानव संसाधन विकास (CBHRD)” योजनेचा खर्च किती आहे?
 
[A] ₹1,500 कोटी
[B] ₹2,277.397 कोटी
[C] ₹3,000 कोटी
[D] ₹4,000 कोटी
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 15व्या वित्त आयोग चक्रासाठी (2021-22 ते 2025-26) ₹2,277.397 कोटींच्या खर्चासह DSIR/CSIR CBHRD योजनेला मंजुरी दिली, ज्यामुळे भारतात वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन क्षमता वाढेल.
 
7. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी मोरोक्कोच्या बेरेहिद येथे कोणत्या सुविधेचे उद्घाटन केले?
 
[A] नौदल प्रशिक्षण केंद्र
[B] TASL ची संरक्षण उत्पादन सुविधा
[C] क्षेपणास्त्र चाचणी स्थळ
[D] सायबर सुरक्षा हब
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: राजनाथ सिंह आणि मोरोक्कन मंत्री अब्देलतीफ लौदी यांनी 26 सप्टेंबर 2025 रोजी बेरेहिद येथे TASL च्या 20,000 चौरस मीटर संरक्षण उत्पादन सुविधेचे उद्घाटन केले, जे रॉयल मोरोक्कन आर्मीसाठी WhAP 8×8 वाहनांचे उत्पादन करेल.
 
8. 6 ऑक्टोबर 2025 रोजी भारतीय नौदलाद्वारे कार्यान्वित होणाऱ्या दुसऱ्या पाणबुडी विरोधी युद्ध उथळ पाणी पोत (ASW-SWC) चे नाव काय आहे?
 
[A] अंदमान
[B] अंद्रोथ
[C] अगत्ती
[D] मिनिकॉय
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: भारतीय नौदल 6 ऑक्टोबर 2025 रोजी विशाखापट्टणम नौदल डॉकयार्ड येथे आपले दुसरे ASW-SWC, INS अंद्रोथ कार्यान्वित करेल, जे उथळ पाण्यातील पाणबुडी विरोधी क्षमता वाढवेल.
 
9. 25-28 सप्टेंबर 2025 रोजी नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे अन्न प्रक्रिया उद्योग मंत्रालयाद्वारे कोणता कार्यक्रम आयोजित केला जाईल?
 
[A] वर्ल्ड फूड इंडिया 2025
[B] अॅग्रोटेक एक्स्पो
[C] अन्न सुरक्षा शिखर परिषद
[D] ऑर्गेनिक इंडिया मेळा
 
उत्तर: A
 
स्पष्टीकरण: अन्न प्रक्रिया उद्योग मंत्रालयाद्वारे आयोजित वर्ल्ड फूड इंडिया (WFI) 2025 ची चौथी आवृत्ती 25-28 सप्टेंबर रोजी भारत मंडपम येथे होईल, ज्यामुळे भारताच्या अन्न प्रक्रिया क्षेत्रात गुंतवणूक आणि नवाचाराला चालना मिळेल.
 
10. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी सौदी अरेबिया आणि पाकिस्तान यांनी त्यांच्या सुरक्षा भागीदारीला औपचारिक स्वरूप देण्यासाठी कोणता करार केला?
 
[A] व्यापार आणि गुंतवणूक करार
[B] सामरिक परस्पर संरक्षण करार (SMDA)
[C] अणु सहकार्य करार
[D] दहशतवाद विरोधी युती
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: सौदी अरेबिया आणि पाकिस्तान यांनी 26 सप्टेंबर 2025 रोजी रियाध येथे SMDA वर स्वाक्षरी केली, ज्यामध्ये एकाविरुद्ध आक्रमण दुसऱ्याविरुद्ध मानले जाईल, ज्यामुळे त्यांचे दीर्घकालीन संरक्षण संबंध मजबूत होतील.
 
11. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी चालू मध्य पूर्व संकटादरम्यान कोणत्या देशाने पॅलेस्टाईनला राज्य म्हणून मान्यता दिली?
 
[A] युनायटेड स्टेट्स
[B] स्पेन
[C] आयर्लंड
[D] नॉर्वे
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: स्पेनने 26 सप्टेंबर 2025 रोजी पॅलेस्टाईनला औपचारिकपणे मान्यता दिली, गाझा संकट वाढत असताना अनेक युरोपियन देशांनी पॅलेस्टाईन राज्याला समर्थन दिले.
 
12. ऑक्टोबर 2025 च्या सुरुवातीस भारताच्या सर्वात मोठ्या संयुक्त लष्करी सरावाचा फोकस काय आहे?
 
[A] उभयस्थळ युद्ध
[B] ड्रोन आणि काउंटर-ड्रोन सिस्टम
[C] सायबर संरक्षण
[D] पर्वतीय युद्ध
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: भारत ऑक्टोबर 2025 च्या सुरुवातीस कोल्ड स्टार्ट नावाचा सर्वात मोठा सराव आयोजित करेल, जो ड्रोन आणि काउंटर-ड्रोन तंत्रज्ञानावर केंद्रित आहे, ज्यामुळे एकीकृत संरक्षण क्षमता वाढेल.
 
13. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी जागतिक सेलिब्रिटींच्या ब्रँड व्हॅल्यूएशन यादीत शीर्ष 25 मध्ये पहिल्यांदा समाविष्ट झालेली भारतीय अभिनेत्री कोणती?
 
[A] दीपिका पादुकोण
[B] अनन्या पांडे
[C] प्रियंका चोप्रा
[D] आलिया भट
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: अनन्या पांडे 26 सप्टेंबर 2025 रोजी 35.2 दशलक्ष अमेरिकी डॉलरच्या ब्रँड व्हॅल्यूएशनसह शीर्ष 25 सेलिब्रिटींच्या यादीत 25व्या स्थानावर पहिल्यांदा समाविष्ट झाली, जी 2023 मध्ये 46व्या स्थानावरून वर आली.
 
14. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी भारताच्या DGCA ला ICAO कडून विमानन सुरक्षेसाठी कोणते प्रमाणपत्र मिळाले?
 
[A] युनिव्हर्सल सेफ्टी ओव्हरसाइट ऑडिट
[B] काउंसिल प्रेसिडेंट सर्टिफिकेट
[C] ग्लोबल एव्हिएशन एक्सलन्स अवॉर्ड
[D] कार्बन न्यूट्रल सर्टिफिकेशन
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: DGCA ला 26 सप्टेंबर 2025 रोजी ICAO काउंसिल प्रेसिडेंट सर्टिफिकेट मिळाले, जे भारताच्या प्रभावी विमानन सुरक्षा देखरेख प्रणाली आणि अनुपालनातील प्रगतीला मान्यता देते.
 
15. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी CCEA ने बिहारमधील कोणत्या दोन पायाभूत सुविधा प्रकल्पांना मंजुरी दिली?
 
[A] महामार्ग आणि मेट्रो विस्तार
[B] चार-मार्गी NH-139W आणि रेल्वे दुप्पट
[C] विमानतळ सुधारणा आणि बंदर विकास
[D] सौर उद्याने आणि जल ग्रीड
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: CCEA ने 26 सप्टेंबर 2025 रोजी बिहारमधील चार-मार्गी NH-139W महामार्ग आणि बख्तियारपूर-तिलैया रेल्वे लाइन दुप्पट करण्यासाठी 3,822.31 कोटी रुपये मंजूर केले, ज्यामुळे कनेक्टिव्हिटीला चालना मिळेल.
 
16. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाने FCI सोबत कोणता सामंजस्य करार केला?
 
[A] डिजिटल परिवर्तन
[B] आर्थिक वर्ष 2025-26 संचालन
[C] निर्यात प्रोत्साहन
[D] हवामान-लवचिक साठवण
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: DFPD आणि FCI ने 26 सप्टेंबर 2025 रोजी नवी दिल्ली येथे आर्थिक वर्ष 2025-26 साठी सामंजस्य करार केला, ज्यामुळे सार्वजनिक वितरण प्रणाली अंतर्गत अन्नधान्य खरेदी, साठवण आणि वितरण सुव्यवस्थित होईल.
 
17. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी कामगार आणि रोजगार मंत्रालयाने Zepto सोबत कोणत्या मंचासाठी सामंजस्य करार केला?
 
[A] राष्ट्रीय करिअर सेवा पोर्टल
[B] स्किल इंडिया डिजिटल हब
[C] ई-श्रम पोर्टल
[D] आत्मनिर्भर भारत अप
 
उत्तर: A
 
स्पष्टीकरण: मंत्रालयाने 26 सप्टेंबर 2025 रोजी Zepto सोबत राष्ट्रीय करिअर सेवा (NCS) पोर्टलद्वारे युवा रोजगारक्षमता वाढवण्यासाठी सामंजस्य करार केला, ज्यामुळे जलद वाणिज्यामध्ये रोजगार संधी निर्माण होतील.
 
18. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी भारत आणि ऑस्ट्रेलियाने सेंद्रिय उत्पादनांसाठी कोणती व्यवस्था केली?
 
[A] मुक्त व्यापार करार
[B] परस्पर मान्यता व्यवस्था (MRA)
[C] तंत्रज्ञान हस्तांतरण करार
[D] संयुक्त संशोधन उपक्रम
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: भारत आणि ऑस्ट्रेलियाने 26 सप्टेंबर 2025 रोजी नवी दिल्लीतील वाणिज्य भवन येथे सेंद्रिय उत्पादनांसाठी MRA वर स्वाक्षरी केली, ज्यामुळे निर्बाध व्यापार आणि प्रमाणन समानता सुलभ होईल.
 
19. 2025 मध्ये सुरू झालेल्या तमिळनाडू किनारी पुनर्स्थापना मिशन (TN-SHORE) चा उद्देश काय आहे?
 
[A] शहरी विकास
[B] किनारी लवचिकता वाढवणे
[C] औद्योगिक विस्तार
[D] पर्यटन प्रोत्साहन
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: जागतिक बँकेने निधी पुरवलेले आणि 2025 मध्ये सुरू झालेले TN-SHORE, पारिस्थितिक तंत्र पुनर्स्थापना आणि हवामान अनुकूलन उपायांद्वारे तमिळनाडूमध्ये किनारी लवचिकता वाढवण्याचे लक्ष्य ठेवते.
 
20. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी युरोबास्केट 2025 फायनलमध्ये तुर्कीला 88-83 ने पराभूत करणारी कोणती टीम विजेती ठरली?
 
[A] फ्रान्स
[B] जर्मनी
[C] स्पेन
[D] सर्बिया
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: जर्मनीने 26 सप्टेंबर 2025 रोजी युरोबास्केट 2025 फायनलमध्ये तुर्कीला 88-83 ने पराभूत केले, डेनिस श्रोडरला MVP म्हणून नाव दिले गेले, तर ग्रीसने फिनलंडला हरवून तिसरे स्थान मिळवले.
 
21. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी इजिप्तच्या राष्ट्राध्यक्ष अब्देल फतह अल-सिसी यांनी कार्यकर्ता अल्ला अब्द एल-फतह यांना काय प्रदान केले?
 
[A] अम्नेस्टी इंटरनॅशनल अवॉर्ड
[B] राष्ट्रपती माफी
[C] राजकीय आश्रय
[D] नोबेल शांती नामांकन
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: राष्ट्राध्यक्ष अल-सिसी यांनी 26 सप्टेंबर 2025 रोजी 2015 पासून नजरकैदेत असलेल्या प्रदर्शनकारी अल्ला अब्द एल-फतह यांना राष्ट्रपती माफी प्रदान केली, ज्यामुळे त्यांची सुटका शक्य झाली.
 
22. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी ICMR आणि भागीदारांनी विकसित केलेले नवीन मेंदूच्या दुखापतीचे निदान साधन कोणते आहे?
 
[A] न्यूरोस्कॅन
[B] CEREBO
[C] ब्रेनगार्ड
[D] TBI डिटेक्टर
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: CEREBO, मेंदूच्या दुखापती शोधण्यासाठी एक पोर्टेबल गैर-आक्रामक साधन, ICMR, MDMS, AIIMS भोपाळ आणि NIMHANS यांनी विकसित केले आणि 26 सप्टेंबर 2025 रोजी अपडेटमध्ये हायलाइट केले.
 
23. 26 सप्टेंबर 2025 रोजी नोंदवलेल्या आर्थिक वर्ष 2025 साठी भारतातील अनुमानित FDI प्रवाह किती आहे?
 
[A] 50 अब्ज अमेरिकी डॉलर
[B] 81.04 अब्ज अमेरिकी डॉलर
[C] 100 अब्ज अमेरिकी डॉलर
[D] 120 अब्ज अमेरिकी डॉलर
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: भारताचा FDI प्रवाह आर्थिक वर्ष 2025 मध्ये 81.04 अब्ज अमेरिकी डॉलरपर्यंत पोहोचला, गेल्या वर्षाच्या तुलनेत 14% वाढ, उत्पादन FDI 18% वाढून 19.04 अब्ज अमेरिकी डॉलर झाला, जसे की 26 सप्टेंबर 2025 च्या आर्थिक अपडेटमध्ये नोंदवले आहे.
 
24. 5 सप्टेंबर 2025 रोजी गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयाने सुरू केलेले आणि 26 सप्टेंबर अपडेटमध्ये हायलाइट केलेले पोर्टल कोणते आहे?
 
[A] PMAY पोर्टल
[B] एकीकृत RERA पोर्टल
[C] स्वच्छ भारत अप
[D] स्मार्ट सिटी डॅशबोर्ड
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: एकीकृत RERA पोर्टल 5 सप्टेंबर 2025 रोजी 5व्या केंद्रीय सल्लागार परिषदेच्या बैठकीदरम्यान सुरू केले गेले, ज्यामुळे रिअल इस्टेटमध्ये पारदर्शकता वाढेल, जसे की 26 सप्टेंबर 2025 च्या अहवालात पुन्हा सांगितले आहे.
 
25. स्वच्छता ही सेवा 2025 अंतर्गत 25 सप्टेंबर 2025 रोजी देशव्यापी स्वैच्छिक श्रमदान उपक्रमाचे नाव काय आहे?
 
[A] एक पेड माँ के नाम
[B] एक दिन, एक घंटा, एक साथ
[C] जल जीवन मिशन ड्राइव्ह
[D] बेटी बचाओ मोहीम
 
उत्तर: B
 
स्पष्टीकरण: स्वच्छता ही सेवा 2025 अंतर्गत, 25 सप्टेंबर 2025 रोजी ‘एक दिन, एक घंटा, एक साथ’ नावाचा देशव्यापी स्वैच्छिक श्रमदान आयोजित केला गेला, ज्यामुळे सामूहिक स्वच्छता प्रयत्नांना चालना मिळेल.