Current Affairs 27th August 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. गगनयान मोहिमेअंतर्गत ISRO ने कोणती मोठी कामगिरी केली?
a) क्रू मॉड्यूलचे यशस्वी प्रक्षेपण
b) पॅराशूट-आधारित घटकासाठी पहिली एकात्मिक हवाई चाचणी (IADT-1)
c) पहिल्या भारतीय अंतराळवीराची अंतराळात नियुक्ती
d) संपूर्ण मानवी अंतराळ उड्डाण सिम्युलेशनची पूर्तता
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था (ISRO) ने गगनयान कार्यक्रमासाठी आपली पहिली एकात्मिक हवाई चाचणी (IADT-1) यशस्वीरित्या पार पाडली. या चाचणीत पॅराशूट-आधारित घटकांच्या अंतिम-टू-अंतिम कार्यक्षमतेचे प्रदर्शन केले, जे भारताच्या पहिल्या मानवी अंतराळ उड्डाण मोहिमेसाठी एक महत्त्वाचे पाऊल आहे. यामध्ये सुरक्षित पुनर्प्राप्ती यंत्रणा तपासण्यासाठी विमानातून क्रू मॉड्यूल खाली टाकण्यात आले. यामुळे 'आत्मनिर्भर भारत' उपक्रमांतर्गत अंतराळ तंत्रज्ञानात भारताचे स्वावलंबन वाढले आहे.
2. नवी दिल्ली येथे दोन दिवसांच्या अखिल भारतीय अध्यक्षांच्या परिषदेचे उद्घाटन कोणी केले?
a) पंतप्रधान नरेंद्र मोदी
b) केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह
c) लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला
d) उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांनी दिल्ली विधानसभेत अखिल भारतीय अध्यक्षांच्या परिषदेचे उद्घाटन केले. विठ्ठलभाई पटेल यांच्या केंद्रीय विधानसभेचे पहिले निर्वाचित भारतीय अध्यक्ष बनण्याच्या 100 व्या जयंतीनिमित्त हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता. यात संसदीय परंपरा आणि लोकशाही मूल्यांवर भर देत, पटेल यांच्या जीवनावर एक स्मारक टपाल तिकीट आणि प्रदर्शन देखील प्रकाशित करण्यात आले.
3. कोणत्या भारतीय क्रिकेटपटूने सर्व प्रकारच्या क्रिकेटमधून निवृत्ती जाहीर केली?
a) विराट कोहली
b) रोहित शर्मा
c) चेतेश्वर पुजारा
d) रवींद्र जडेजा
Answer: c)
स्पष्टीकरण:
प्रख्यात कसोटी तज्ञ चेतेश्वर पुजारा यांनी सोशल मीडियाद्वारे सर्व प्रकारच्या क्रिकेटमधून निवृत्ती जाहीर केली. 37 वर्षीय पुजाराने भारतासाठी 103 कसोटी सामने खेळले असून, 7,000 हून अधिक धावा केल्या आहेत आणि ऑस्ट्रेलियातील ऐतिहासिक कसोटी मालिका विजयांमध्ये त्याची भूमिका महत्त्वाची होती. त्याच्या निवृत्तीमुळे भारतीय लाल-चेंडू क्रिकेटच्या एका युगाचा अंत झाला आहे.
4. थायलंडच्या फुकेत येथे झालेल्या 23 व्या AIBD महापरिषदेची थीम काय होती?
a) विकास आणि नवनिर्मितीसाठी माध्यम (Media for Development and Innovation)
b) लोक, शांतता आणि समृद्धीसाठी माध्यम (Media for People, Peace & Prosperity)
c) डिजिटल माध्यम क्रांती (Digital Media Revolution)
d) कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या युगात प्रसारण (Broadcasting in the AI Era)
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
थायलंडच्या फुकेत येथे झालेल्या 23 व्या महापरिषदेत भारत आशिया-पॅसिफिक इन्स्टिट्यूट फॉर ब्रॉडकास्टिंग डेव्हलपमेंट (AIBD) कार्यकारी मंडळाचा अध्यक्ष म्हणून निवडला गेला. या परिषदेची थीम “लोक, शांतता आणि समृद्धीसाठी माध्यम” (Media for People, Peace & Prosperity) अशी होती. प्रसार भारतीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी गौरव द्विवेदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या या कार्यक्रमात आशिया-पॅसिफिक क्षेत्रातील इलेक्ट्रॉनिक माध्यमांमध्ये धोरणांची देवाणघेवाण आणि संसाधनांचे वाटप यावर लक्ष केंद्रित करण्यात आले. भारताने यापूर्वी 2016 मध्ये हे पद भूषवले होते.
5. अरुणाचल प्रदेशच्या सीमावर्ती भागांमध्ये कनेक्टिव्हिटी वाढवण्यासाठी कोणत्या संस्थेने भारती एअरटेलसोबत सामंजस्य करार (MoU) केला?
a) भारतीय नौदल
b) भारतीय लष्कराचा दाओ विभाग (Dao Division)
c) सीमा रस्ते संस्था (Border Roads Organisation)
d) भारत-तिबेट सीमा पोलीस (Indo-Tibetan Border Police)
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
भारतीय लष्कराच्या दाओ विभागाने (Dao Division) अरुणाचल प्रदेशातील दिबांग व्हॅली आणि अंजॉ जिल्ह्यांच्या सीमावर्ती भागांमध्ये डिजिटल आणि मोबाइल कनेक्टिव्हिटी सुधारण्यासाठी भारती एअरटेलसोबत सामंजस्य करार केला. या उपक्रमाचा उद्देश दुर्गम सीमावर्ती प्रदेशांमध्ये दूरसंचार पायाभूत सुविधा मजबूत करणे, लष्करी कार्यवाही आणि स्थानिक विकासाला मदत करणे हा आहे.
6. हानीकारक ऑनलाइन मनी गेमिंगवर बंदी घालताना ई-स्पोर्ट्सना प्रोत्साहन देणाऱ्या विधेयकाचे नाव काय आहे, ज्याला राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी संमती दिली?
a) डिजिटल गेमिंग नियमन कायदा, 2025
b) ऑनलाइन गेमिंग विधेयक, 2025 चे प्रोत्साहन आणि नियमन
c) ई-स्पोर्ट्स आणि सामाजिक गेमिंग कायदा, 2025
d) राष्ट्रीय गेमिंग धोरण विधेयक, 2025
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी ऑनलाइन गेमिंग विधेयक, 2025 चे प्रोत्साहन आणि नियमन याला संमती दिली. हे विधेयक ई-स्पोर्ट्स आणि ऑनलाइन सामाजिक खेळांना प्रोत्साहन देते, परंतु व्यसन आणि आर्थिक धोके कमी करण्यासाठी रिअल-मनी गेमिंग (RMG), जाहिराती आणि संबंधित आर्थिक व्यवहारांवर बंदी घालते. हे जुगारापासून कौशल्य-आधारित खेळांना वेगळे करणारी एक राष्ट्रीय रूपरेषा तयार करते.
7. यूके आणि युरोपसोबत व्यावसायिक संबंध वाढवण्यासाठी कोणत्या भारतीय राज्याने ग्लोबल इंडिया बिझनेस कॉरिडोर (GIBC) सोबत सामंजस्य करार केला?
a) गुजरात
b) महाराष्ट्र
c) कर्नाटक
d) तामिळनाडू
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
मुंबईत मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस यांच्या उपस्थितीत महाराष्ट्र सरकारने ग्लोबल इंडिया बिझनेस कॉरिडोर (GIBC) सोबत सामंजस्य करार केला. GIBC, यूके आणि युरोपमध्ये महाराष्ट्राच्या उद्योग विभागाचा विस्तारित भाग म्हणून काम करेल, ज्यामुळे बँकिंग, पायाभूत सुविधा, उत्पादन, तंत्रज्ञान, नवीकरणीय ऊर्जा, आरोग्यसेवा आणि शिक्षण यांसारख्या क्षेत्रांमध्ये व्यापार, गुंतवणूक आणि नवनिर्मितीला चालना मिळेल.
8. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी बिहार आणि पश्चिम बंगाल दौऱ्यात उद्घाटन केलेल्या किंवा सुरू केलेल्या विकास प्रकल्पांचे एकूण मूल्य किती होते?
a) 10,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त
b) 18,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त
c) 25,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त
d) 30,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी बिहार आणि पश्चिम बंगालला भेट देऊन 18,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन केले आणि पायाभरणी केली. यात प्रादेशिक वाढीला चालना देण्यासाठी आणि विकसित भारताची उद्दिष्टे पूर्ण करण्यासाठी पायाभूत सुविधा, आरोग्य, शिक्षण आणि कनेक्टिव्हिटी उपक्रमांचा समावेश होता.
9. नवीन उप राष्ट्रीय सुरक्षा सल्लागार (NSA) म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
a) अजित डोवाल
b) अनिश दयाल सिंह
c) राजिंदर खन्ना
d) अरविंद गुप्ता
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
1988 च्या तुकडीचे मणिपूर केडरचे IPS अधिकारी आणि माजी CRPF DG अनिश दयाल सिंह यांची उप NSA म्हणून नियुक्ती करण्यात आली. ते NSA अजित डोवाल यांना अहवाल देतील आणि इंटेलिजन्स ब्युरोमधील त्यांच्या 30+ वर्षांच्या अनुभवाच्या आधारावर जम्मू आणि काश्मीर, डाव्या विचारसरणीचा दहशतवाद आणि ईशान्य बंडखोरीसह अंतर्गत सुरक्षा बाबी हाताळतील.
10. बुसान आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव (BIFF) 2025 च्या 'व्हिजन' विभागात निवडलेला “शेप ऑफ मोमो” हा चित्रपट कोणत्या दिग्दर्शकाच्या कारकिर्दीसाठी एक महत्त्वाचा टप्पा आहे?
a) शुभमन रॉय
b) पूर्णिमा देवी बर्मन
c) अमिताभ प्रसाद
d) चेतेश्वर पुजारा
Answer: a) शुभमन रॉय
स्पष्टीकरण:
दिग्दर्शक शुभमन रॉय यांच्या "शेप ऑफ मोमो" या चित्रपटाची बुसान आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव (BIFF) 2025 च्या 'व्हिजन' विभागात अधिकृतपणे निवड झाली आहे, ज्यामुळे त्यांच्या कारकिर्दीत एक महत्त्वपूर्ण यश मिळाले आहे.
11. भारत सरकारने राजीव गौबा यांच्या अध्यक्षतेखाली स्थापन केलेल्या दोन उच्च-अधिकार गटांचे (HPGs) लक्ष कशावर आहे?
a) हवामान बदल कमी करणे
b) पुढील पिढीच्या सुधारणा आणि विकसित भारताची दृष्टी
c) डिजिटल भारताचा विस्तार
d) कृषी सुधारणा
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान मोदींच्या स्वातंत्र्यदिनाच्या भाषणानंतर, सरकारने राजीव गौबा (माजी कॅबिनेट सचिव आणि नीती आयोग सदस्य) यांच्या अध्यक्षतेखाली दोन उच्च-अधिकार गट (HPGs) स्थापन केले. एक गट विकसित भारत 2047 च्या दृष्टीवर काम करेल, तर दुसरा गट आर्थिक स्पर्धात्मकता आणि व्यवसायाची सुलभता वाढवण्यासाठी गैर-आर्थिक नियामक सुधारणांवर लक्ष केंद्रित करेल.
12. WHO द्वारे कोणत्या देशाला सार्वजनिक आरोग्याच्या समस्येतून रुबेलामुक्त घोषित करण्यात आले?
a) भारत
b) नेपाळ
c) बांगलादेश
d) श्रीलंका
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
WHO ने नेपाळला रुबेलामुक्त घोषित केले आहे, ज्यामुळे दक्षिण-पूर्व आशिया प्रदेशात ही कामगिरी करणारा तो पहिला देश बनला आहे. रुबेला, ज्याला जर्मन गोवर देखील म्हणतात, हा एक संसर्गजन्य विषाणूजन्य रोग आहे जो MMR लसीने टाळता येतो. नेपाळचे हे यश व्यापक लसीकरणाद्वारे 2023-24 पर्यंत गोवर आणि रुबेलाचे उच्चाटन करण्याच्या WHO च्या उद्दिष्टाशी जुळते.
13. सुंदरबन व्याघ्र प्रकल्पासाठी कोणती महत्त्वपूर्ण वाढ मंजूर करण्यात आली?
a) पर्यावरण पर्यटनासाठी 500 चौ.किमीचा अतिरिक्त भाग
b) 1,044.68 चौ.किमीने वाढ, ज्यामुळे तो भारतातील दुसरा सर्वात मोठा व्याघ्र प्रकल्प बनला
c) भितरकनिका राष्ट्रीय उद्यानासोबत एकत्रीकरण
d) युनेस्को जागतिक वारसा स्थळ म्हणून नियुक्ती
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
राष्ट्रीय वन्यजीव मंडळाने सुंदरबन व्याघ्र प्रकल्पाचा 1,044.68 चौ.किमीने विस्तार करण्यास मान्यता दिली आहे, ज्यामुळे त्याचे एकूण क्षेत्र 3,629.57 चौ.किमी झाले आहे - जो भारतातील दुसरा सर्वात मोठा व्याघ्र प्रकल्प बनला आहे. यात दक्षिण 24 परगणांमधील तीन वाघांनी वास्तव्य केलेल्या श्रेणींचा समावेश आहे, ज्यामुळे राष्ट्रीय व्याघ्र संवर्धन प्राधिकरणाखाली वाघांनी व्यापलेल्या खारफुटीच्या व्यवस्थापनाचे एकत्रीकरण होईल.
14. ऑपरेशन सिंदूरमध्ये वापरल्यानंतर भारतीय वायुसेना कोणत्या इस्त्रायली-मूळ क्षेपणास्त्र प्रणालीची आणखी खरेदी करण्याचा विचार करत आहे?
a) आयर्न डोम
b) डेव्हिड्स स्लिंग
c) रॅम्पज
d) ऍरो 3
Answer: c)
स्पष्टीकरण:
पाकिस्तानविरुद्धच्या ऑपरेशन सिंदूरमध्ये यशस्वी वापरानंतर भारतीय वायुसेना इस्रायल एरोस्पेस इंडस्ट्रीजकडून अधिक रॅम्पज सुपरसोनिक एअर-टू-सर्फेस क्षेपणास्त्रे खरेदी करण्याचा विचार करत आहे. 250 किमीची रेंज आणि सुपरसोनिक गती असलेल्या या क्षेपणास्त्रांना Su-30 MKI, Jaguar, MiG-29, आणि MiG-29K जेट्समध्ये एकत्रित करण्यात आले आहे, ज्यामुळे अचूक स्ट्राइक क्षमता वाढली आहे.
15. मंत्र्यांच्या गटाने मंजूर केलेल्या GST 2.0 सुधारणांसाठी प्रस्तावित सरळ रचना काय आहे?
a) तीन स्लॅब: 5%, 12%, 18%
b) दोन स्लॅब: 5% आणि 18%, 'पाप वस्तूं'साठी 40% स्लॅबसह
c) एकच स्लॅब: 12%
d) चार स्लॅब: 0%, 5%, 18%, 28%
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
मंत्र्यांच्या गटाने GST 2.0 सुधारणांना मंजूरी दिली, ज्यामुळे 12% आणि 28% स्लॅब 5% आणि 18% ने बदलले जातील. 12% मधील 99% वस्तू 5% स्लॅबमध्ये जातील, 28% मधील 90% वस्तू 18% मध्ये आणि 'पाप वस्तूं'साठी (उदा. तंबाखू, उच्च-श्रेणीच्या कार) एक नवीन 40% स्लॅब असेल. यामुळे कर रचना सोपी होईल आणि परवडणारी होईल.
16. पुढील पिढीच्या सुधारणांवर देखरेख ठेवण्यासाठी भारत सरकारने ऑगस्ट 2025 मध्ये कोणत्या पॅनेलची स्थापना केली?
a) अमित शाह आणि राजनाथ सिंह यांच्या अध्यक्षतेखाली
b) राजीव गौबा यांच्या अध्यक्षतेखालील उच्च-अधिकार गट
c) नीती आयोगाचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि RBI गव्हर्नर यांच्या नेतृत्वाखाली
d) अर्थ मंत्रालयाच्या अंतर्गत
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान मोदींच्या 2025 च्या स्वातंत्र्यदिनाच्या भाषणानंतर, ऑगस्ट 2025 मध्ये राजीव गौबा यांच्या अध्यक्षतेखाली सचिव, तंत्रज्ञ आणि अर्थशास्त्रज्ञांचे दोन उच्च-अधिकार गट (High-Powered Groups) स्थापन करण्यात आले. एक गट विकसित भारत 2047 वर लक्ष केंद्रित करेल, तर दुसरा गट गैर-आर्थिक नियामक सुधारणांवर काम करेल आणि जलद अंमलबजावणीसाठी मंत्रालयीन समित्यांशी सहयोग करेल.
17. समोकोव्ह, बल्गेरिया येथे झालेल्या U20 जागतिक कुस्ती स्पर्धेत 2025 मध्ये भारतासाठी काय निकाल लागला?
a) 1 सुवर्ण, 2 रौप्य, 3 कांस्य
b) 2 सुवर्ण, 4 रौप्य, 3 कांस्य (एकूण 9 पदके)
c) 3 सुवर्ण, 1 रौप्य, 5 कांस्य
d) एकही पदक जिंकले नाही
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
समोकोव्ह, बल्गेरिया येथे झालेल्या U20 जागतिक कुस्ती स्पर्धेत, भारताने 2 सुवर्ण (काजल 72 किलोमध्ये, तपस्या गहलवत 57 किलोमध्ये), 4 रौप्य आणि 3 कांस्य अशी एकूण 9 पदके जिंकली. 2024 च्या पदकांच्या तुलनेत (7 पदके) ही वाढ आहे, ज्यामुळे कुस्तीमध्ये भारताची वाढती क्षमता दिसून येते.
18. ऑगस्ट 2025 च्या उत्तरार्धात कोणत्या वादळामुळे चीन आणि व्हिएतनाममध्ये स्थलांतर करावे लागले?
a) टायफून यागी
b) टायफून काजिकी
c) टायफून हिन्नामनोर
d) टायफून ट्रामी
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
ऑगस्ट 2025 च्या उत्तरार्धात टायफून काजिकी मजबूत झाले, ज्यामुळे चीनच्या हैनान आणि ग्वांगडोंग प्रांतांमध्ये सुमारे 20,000 लोकांना स्थलांतर करावे लागले. व्हिएतनामने थान्ह होआ आणि ह्यू सारख्या केंद्रीय प्रांतांमधून 6,00,000 लोकांना स्थलांतरित करण्याची योजना आखली. वाऱ्याचा वेग 180 किमी/तास पर्यंत पोहोचला होता आणि 400 मिमीपर्यंतच्या मुसळधार पावसाचा आणि वादळाच्या लाटांचा इशारा देण्यात आला होता.
19. दिल्ली-NCR मधील मोकाट कुत्र्यांवर सर्वोच्च न्यायालयाने दिलेला सुधारित निर्देश काय आहे?
a) सर्व शहरी भागातून कायमस्वरूपी काढणे
b) निर्जंतुकीकरण, लसीकरण आणि नियंत्रित खाद्य देण्याच्या नियमांनुसार स्थानिक ठिकाणी परत आणणे
c) आक्रमक कुत्र्यांसाठी दयामरण
d) केवळ सार्वजनिक ठिकाणी खाद्य देण्यावर बंदी
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
सर्वोच्च न्यायालयाने दिल्ली-NCR मधील मोकाट कुत्र्यांवरील आपला आदेश सुधारित केला असून, त्यांच्या निर्जंतुकीकरण, लसीकरण, जंतनाशक आणि मूळ ठिकाणी परत आणणे अनिवार्य केले आहे. पिसाळलेल्या किंवा आक्रमक कुत्र्यांना कायमस्वरूपी ताब्यात ठेवावे लागेल. नगरपालिकांना खाद्य देण्याचे निश्चित क्षेत्र तयार करावे लागेल, असुरक्षित खाद्य देणाऱ्यांना दंड करावा लागेल आणि अंमलबजावणीसाठी मदतवाहिनी सुरू करावी लागेल, ज्यामुळे मानवी नियंत्रणासोबत सार्वजनिक सुरक्षिततेचा समतोल साधला जाईल.
20. भारत-नेतृत्वाखालील आंतरराष्ट्रीय बिग कॅट अलायन्स (IBCA) मध्ये कोणता देश सामील झाला?
a) भूतान
b) नेपाळ
c) बांगलादेश
d) म्यानमार
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
नेपाळ आंतरराष्ट्रीय बिग कॅट अलायन्स (IBCA) मध्ये सामील झाला आहे. 2023 मध्ये भारताने सुरू केलेल्या IBCA चे लक्ष सात मोठ्या मांजरींच्या प्रजातींच्या (वाघ, सिंह, बिबट्या, हिम बिबट्या, चित्ता, क्लाउडेड बिबट्या, रस्टी-स्पॉटेड कॅट) संवर्धनावर आहे. नेपाळच्या समावेशामुळे प्रादेशिक वन्यजीव संरक्षण प्रयत्नांना बळकटी मिळाली आहे.
21. भारत आणि कतारने 2030 पर्यंत किती द्विपक्षीय व्यापार मूल्याचे लक्ष्य ठेवले आहे?
a) $10 अब्ज
b) $20 अब्ज
c) $28 अब्ज
d) $50 अब्ज
Answer: c)
स्पष्टीकरण:
भारत आणि कतारने 2030 पर्यंत द्विपक्षीय व्यापार $28 अब्ज पर्यंत दुप्पट करण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे. अलीकडील भेटींमध्ये ऊर्जा सहकार्य, गुंतवणूक आणि हायड्रोकार्बन पलीकडे विविधीकरणावर भर देण्यात आला, ज्यामुळे LNG आणि पायाभूत सुविधांमधील मजबूत संबंधांना बळकटी मिळेल.
22. कोणत्या भारतीय महिला तिरंदाजाने कनिष्ठ जागतिक वैयक्तिक कंपाऊंड विजेतेपद जिंकणारी पहिली भारतीय महिला ठरली?
a) दीपिका कुमारी
b) चिकिता तनिपर्थी
c) ज्योती सुरेखा वेन्नम
d) बॉम्बायला देवी
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
चिकिता तनिपर्थी हिने विनिपेग, कॅनडा येथे झालेल्या जागतिक तिरंदाजी युवा चॅम्पियनशिप 2025 मध्ये U-21 महिलांच्या कंपाऊंडमध्ये सुवर्णपदक जिंकले, ज्यात तिने कोरियाच्या येरिन पार्कला 142-136 ने हरवले. ती कनिष्ठ जागतिक वैयक्तिक कंपाऊंड विजेतेपद जिंकणारी पहिली भारतीय महिला ठरली आहे.
23. आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये सरकारी ई-मार्केटप्लेस (GeM) द्वारे नोंदवलेले एकूण व्यापारी मूल्य (GMV) किती होते?
a) ₹4 लाख कोटी
b) ₹5.4 लाख कोटी
c) ₹6 लाख कोटी
d) ₹7 लाख कोटी
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
सरकारी ई-मार्केटप्लेस (GeM) ने आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये ₹5.4 लाख कोटींचे एकूण व्यापारी मूल्य (GMV) साध्य केले आहे, जे 2023-24 मध्ये ₹4 लाख कोटी होते. 2016 मध्ये सुरू झालेल्या GeM ने पारदर्शक खरेदीला प्रोत्साहन दिले आहे, ज्यामध्ये 1.5 लाखांहून अधिक महिला-नेतृत्वाचे व्यवसाय, स्टार्टअप्स आणि MSME यांचा समावेश आहे.
24. भारतीय नौदल विशाखापट्टणममध्ये कोणती दोन युद्धनौका समाविष्ट करणार आहे?
a) INS विक्रान्त आणि INS अरिहंत
b) INS उदयगिरी आणि INS हिमगिरी
c) INS कोलकाता आणि INS कोची
d) INS सुरत आणि INS निलगिरी
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
भारतीय नौदल विशाखापट्टणममध्ये प्रोजेक्ट 17A स्टिल्थ फ्रिगेट INS उदयगिरी (मझगांव डॉकने बांधलेली) आणि INS हिमगिरी (गार्डन रीच शिपबिल्डर्सने बांधलेली) समाविष्ट करणार आहे. दोन शिपयार्डमधून ही पहिली संयुक्त समाविष्टता आहे, ज्यामध्ये 75% स्वदेशी सामग्री आहे, ज्यामुळे सागरी क्षमता वाढेल.
25. X सिमेंटिक सर्च टूलसाठी किमान सुसंगतता स्कोअर थ्रेशोल्ड काय आहे, त्याच्या डिफॉल्ट सेटिंग्जनुसार?
a) 0.10
b) 0.18
c) 0.25
d) 0.30
Answer: b)
स्पष्टीकरण:
X सिमेंटिक सर्च टूल, जे संबंधित पोस्ट्स शोधण्यासाठी वापरले जाते, त्याचा डीफॉल्ट किमान सुसंगतता स्कोअर थ्रेशोल्ड 0.18 आहे. यामुळे उच्च-गुणवत्तेची, संदर्भानुसार अचूक सामग्री सुनिश्चित करण्यासाठी परिणाम फिल्टर केले जातात, जे सोशल मीडिया ट्रेंड आणि घटनांच्या सखोल विश्लेषणासाठी मदत करते.