📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 27th May 2026 : Daily GK Update in Punjabi

On 27 May 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 27th May 2026 : Daily GK Update in Punjabi

1. 2026 ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ Chef de Mission ਵਜੋਂ ਕਿਸ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ?

A) ਪੀ. ਟੀ. ਊਸ਼ਾ
B) ਰੋਹਿਤ ਰਾਜਪਾਲ
C) ਰਵੀ ਬੇਂਗਾਨੀ
D) ਰਘੁਰਾਮ ਅਈਅਰ

Answer: B) ਰੋਹਿਤ ਰਾਜਪਾਲ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕ ਸੰਘ (IOA) ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਡੇਵਿਸ ਕਪ ਕਪਤਾਨ ਰੋਹਿਤ ਰਾਜਪਾਲ ਨੂੰ 2026 ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ Chef de Mission ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।

2. ਕਵਾਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ Q-SAFE ਪੈਨਲ ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਬਣਾਇਆ?

A) ISRO
B) RBI
C) DRDO
D) ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ

Answer: B) RBI

स्पष्टीकरण:
RBI ਨੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉੱਤੇ ਕਵਾਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ Q-SAFE ਪੈਨਲ ਬਣਾਇਆ।

3. ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਭੂ-ਤਾਪੀ (Geothermal) ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ?

A) ਸਿੱਕਿਮ
B) ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
C) ਲੱਦਾਖ
D) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼

Answer: C) ਲੱਦਾਖ

स्पष्टीकरण:
ONGC ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਪੁਗਾ ਵੈਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਭੂ-ਤਾਪੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

4. ਚੀਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ Single-location Battery Energy Storage System (BESS) ਕਿਸ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ?

A) ਟਾਟਾ ਪਾਵਰ
B) NTPC
C) ਰਿਲਾਇੰਸ ਪਾਵਰ
D) ਅਦਾਨੀ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ

Answer: D) ਅਦਾਨੀ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ

स्पष्टीकरण:
ਅਦਾਨੀ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਖਾਵੜਾ ਵਿੱਚ 3.37 GWh ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ BESS ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।

5. “ਜਲ-ਪਰਬ” ਮੁਹਿੰਮ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ?

A) ਰਾਜਸਥਾਨ
B) ਗੁਜਰਾਤ
C) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
D) ਪੰਜਾਬ

Answer: B) ਗੁਜਰਾਤ

स्पष्टीकरण:
ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਿਟਲ ਰਣ ਆਫ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ “ਜਲ-ਪਰਬ” ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।

6. National Sports Governance Rules 2026 ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ?

A) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
B) ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
C) ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
D) ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: C) ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ

स्पष्टीकरण:
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ।

7. ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੀ World Yogasana Championship ਕਿਸ ਸਾਲ ਲਈ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ?

A) 2025
B) 2026
C) 2027
D) 2028

Answer: B) 2026

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਨੇ 2026 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ World Yogasana Championship ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ।

8. ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾ ਨੇ TOPS ਡਿਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ 27 ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ?

A) IOA
B) BCCI
C) Sports Authority of India (SAI)
D) AIFF

Answer: C) Sports Authority of India (SAI)

स्पष्टीकरण:
SAI ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰਦੇ ਹੋਏ TOPS ਡਿਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ 27 ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

9. ਕ੍ਰਿਸਟਿਆਨੋ ਰੋਨਾਲਡੋ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜਾ ਅਰਬਪਤੀ ਫੁੱਟਬਾਲਰ ਕੌਣ ਬਣਿਆ?

A) ਨੇਮਾਰ
B) ਲਾਇਓਨਲ ਮੈੱਸੀ
C) ਐਮਬਾਪੇ
D) ਲੂਕਾ ਮੋਡਰਿਚ

Answer: B) ਲਾਇਓਨਲ ਮੈੱਸੀ

स्पष्टीकरण:
ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਲਾਇਓਨਲ ਮੈੱਸੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਅਰਬਪਤੀ ਫੁੱਟਬਾਲਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।

10. ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ CHIRAG Centre ਕਿਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ?

A) ਖੇਤੀਬਾੜੀ
B) ਅੰਤਰਿਕਸ਼ ਅਨੁਸੰਧਾਨ
C) ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਨੁਸੰਧਾਨ
D) ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ

Answer: C) ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਨੁਸੰਧਾਨ

स्पष्टीकरण:
CHIRAG Centre ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ HR ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

11. ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “I2I Connect” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਕੀਤਾ?

A) AIIMS
B) ICMR
C) DRDO
D) CSIR

Answer: B) ICMR

स्पष्टीकरण:
ICMR ਨੇ “I2I Connect” ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।

12. Q-SAFE ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸ IIT ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਗਿਆਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ?

A) IIT ਬੰਬੇ
B) IIT ਦਿੱਲੀ
C) IIT ਕਾਨਪੁਰ
D) IIT ਮਦਰਾਸ

Answer: D) IIT ਮਦਰਾਸ

स्पष्टीकरण:
RBI ਦੇ Q-SAFE ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ IIT ਮਦਰਾਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਗਿਆਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

13. 2026 ਵਿੱਚ Uniform Civil Code (UCC) ਬਿੱਲ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) ਉੱਤਰਾਖੰਡ
B) ਅਸਾਮ
C) ਗੁਜਰਾਤ
D) ਗੋਆ

Answer: B) ਅਸਾਮ

स्पष्टीकरण:
ਅਸਾਮ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ Uniform Civil Code (UCC) ਬਿੱਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

14. ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ?

A) ਖੇਡ ਪੁਰਸਕਾਰ
B) ਫੌਜੀ ਪੁਰਸਕਾਰ
C) ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨ
D) ਸਾਹਿਤਕ ਪੁਰਸਕਾਰ

Answer: C) ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨ

स्पष्टीकरण:
ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ।

15. ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੀ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੱਸਿਆ?

A) IMF
B) ADB
C) WTO
D) BRICS ਬੈਂਕ

Answer: A) IMF

स्पष्टीकरण:
IMF ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਅਨੁਸਾਰ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੀ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗਾ।

16. ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਭੂ-ਤਾਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਿੰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ?

A) 10 MW
B) 5 MW
C) 2 MW
D) 1 MW

Answer: D) 1 MW

स्पष्टीकरण:
ONGC ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 1 ਮੇਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਪਾਇਲਟ ਭੂ-ਤਾਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ।

17. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਕਿਹੜੀ ਹੈ?

A) FCI
B) APEDA
C) MPEDA
D) NABARD

Answer: C) MPEDA

स्पष्टीकरण:
MPEDA ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।

18. “National Sports Governance Act” ਕਿਸ ਸਾਲ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ?

A) 2023
B) 2024
C) 2025
D) 2026

Answer: C) 2025

स्पष्टीकरण:
2026 ਦੇ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਿਯਮ National Sports Governance Act, 2025 ਅਧੀਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ।

19. World Yogasana Championship ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ?

A) ਮੁੰਬਈ
B) ਚੇਨਈ
C) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
D) ਬੈਂਗਲੁਰੂ

Answer: C) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ

स्पष्टीकरण:
World Yogasana Championship ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

20. ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 50 GWh ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਬਣਾਈ ਹੈ?

A) ਟਾਟਾ ਪਾਵਰ
B) ਰਿਲਾਇੰਸ
C) NTPC
D) ਅਦਾਨੀ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ

Answer: D) ਅਦਾਨੀ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ

स्पष्टीकरण:
AGEL ਨੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 50 GWh ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।

21. 2026 ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਖੇਡਾਂ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ?

A) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
B) ਕੈਨੇਡਾ
C) ਸਕਾਟਲੈਂਡ
D) ਇੰਗਲੈਂਡ

Answer: C) ਸਕਾਟਲੈਂਡ

स्पष्टीकरण:
2026 ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਖੇਡਾਂ ਗਲਾਸਗੋ, ਸਕਾਟਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।

22. Target Olympic Podium Scheme (TOPS) ਦਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਿਸ ਕੋਲ ਹੈ?

A) BCCI
B) SAI
C) IOA
D) AIU

Answer: B) SAI

स्पष्टीकरण:
TOPS ਯੋਜਨਾ Sports Authority of India (SAI) ਦੇ ਅਧੀਨ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

23. ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕ ਸੰਘ (IOA) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕੌਣ ਹੈ?

A) ਅੰਜੂ ਬੌਬੀ ਜਾਰਜ
B) ਅਭਿਨਵ ਬਿੰਦਰਾ
C) ਪੀ. ਟੀ. ਊਸ਼ਾ
D) ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ

Answer: C) ਪੀ. ਟੀ. ਊਸ਼ਾ

स्पष्टीकरण:
ਪੀ. ਟੀ. ਊਸ਼ਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕ ਸੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹਨ।

24. National Sports Governance Rules ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕੀ ਹੈ?

A) ਟਿਕਟ ਕੀਮਤਾਂ ਵਧਾਉਣਾ
B) ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਧਾਉਣਾ
C) ਸਟੇਡੀਅਮ ਨਿਰਮਾਣ
D) ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼

Answer: B) ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਧਾਉਣਾ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਨਿਯਮ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।

25. ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਕਿਹੜੀ ਘਾਟੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੂ-ਤਾਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ?

A) ਨੁਬਰਾ ਵੈਲੀ
B) ਪੁਗਾ ਵੈਲੀ
C) ਜ਼ਾਂਸਕਾਰ ਵੈਲੀ
D) ਸਪੀਤੀ ਵੈਲੀ

Answer: B) ਪੁਗਾ ਵੈਲੀ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਭੂ-ਤਾਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਪੁਗਾ ਵੈਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

RELATED POSTS