Current Affairs 27th October 2025 : Daily GK Update in Marathi
 

1. 27 ऑक्टोबर, 2025 रोजी निवडणूक आयोग आपल्या पत्रकार परिषदेत कोणती प्रमुख घोषणा करेल अशी अपेक्षा आहे?  
a) 2026 लोकसभा निवडणुकीचे वेळापत्रक  
b) मतदार यादीचा अखिल भारतीय विशेष तीव्र पुनरावलोकन (SIR)  
c) डिजिटल मतदान पायलटची सुरुवात  
d) निवडणूक बाँड योजनेचे पुनरावलोकन  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
निवडणूक आयोग मतदार यादीच्या अखिल भारतीय SIR ची घोषणा करेल, ज्यामध्ये पहिल्या टप्प्यात 10-15 राज्यांचा समावेश असेल, ज्यात 2026 मध्ये विधानसभा निवडणुका असलेल्या राज्यांचा समावेश आहे, जेणेकरून मतदार यादीची अचूकता आणि समावेश वाढेल.
2. बंगालच्या उपसागरातील कोणते हवामान प्रणाली 27 ऑक्टोबर, 2025 च्या सकाळपर्यंत चक्रीवादळात तीव्र होण्याची शक्यता आहे?  
a) टायफून हलॉन्ग  
b) आग्नेय बंगालच्या उपसागरातील खळबळ  
c) हरिकेन मेलिसा  
d) एल फाशर वादळ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
भारतीय हवामान खात्याने अंदाज वर्तवला आहे की खळबळ 26 ऑक्टोबरपर्यंत गहरी खळबळ आणि 27 ऑक्टोबरपर्यंत दक्षिण-पश्चिम बंगालच्या उपसागरात चक्रीवादळ बनेल, यामुळे आंध्र प्रदेशात सतर्कता जाहीर केली आहे.
3. 27 ते 29 ऑक्टोबर, 2025 पर्यंत नवी दिल्लीत युरोपियन संसद व्यापार समितीच्या शिष्टमंडळाच्या भेटीचा उद्देश काय आहे?  
a) हवामान सहाय्यावर चर्चा  
b) युरोपियन युनियन-भारत व्यापार वाटाघाटीं दरम्यान परस्पर समज वाढवणे  
c) नवीन संरक्षण करारावर स्वाक्षरी  
d) पर्यटन व्हिसाची पुनरावलोकन  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
शिष्टमंडळाचा उद्देश युरोपियन युनियन आणि भारत यांच्यातील तीव्र व्यापार वाटाघाटीं दरम्यान चांगले संबंध आणि समज वाढवणे आहे, ज्यामध्ये आर्थिक सहकार्य आणि अडथळ्यांवर लक्ष केंद्रित आहे.
4. 2025-2029 साठी UNCTAD च्या ई-कॉमर्स आणि डिजिटल अर्थव्यवस्था कार्यक्रमासाठी कोणत्या देशाने 40 लाख स्विस फ्रँकची हमी दिली?  
a) भारत  
b) स्वित्झर्लंड  
c) सौदी अरेबिया  
d) कतार  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
स्वित्झर्लंडच्या आर्थिक व्यवहार राज्य सचिवालयाने (SECO) UNCTAD महासचिव रेबेका ग्रिन्सपॅन यांच्यासोबत करारावर स्वाक्षरी केली आहे जेणेकरून जागतिक डिजिटल अर्थव्यवस्था उपक्रमांना समर्थन मिळेल.
5. नोव्हेंबर 2026 मध्ये दुसरा UN ग्लोबल सप्लाय चेन फोरम (GSCF) कोठे आयोजित होईल?  
a) जिनिव्हा, स्वित्झर्लंड  
b) रियाध, सौदी अरेबिया  
c) दोहा, कतार  
d) थिम्फू, भूतान  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
सौदी अरेबिया, सौदी पोर्ट्स प्राधिकरण (MAWANI) सोबत भागीदारीत, जागतिक पुरवठा साखळी आव्हाने आणि लवचिकता यावर चर्चा करण्यासाठी फोरमचे आयोजन करेल.
6. कोणत्या देशाने ऑक्टोबर 2025 मध्ये व्हिजन 2030 चा भाग म्हणून कफाला (प्रायोजक) प्रणाली रद्द केली?  
a) कतार  
b) कुवेत  
c) सौदी अरेबिया  
d) संयुक्त अरब अमिराती  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
या सुधारणेने लाखो स्थलांतरित कामगारांना, ज्यात भारतीयांचा समावेश आहे, प्रभावित करणारी शोषणकारी प्रणाली समाप्त केली, जेणेकरून अर्थव्यवस्था आधुनिक होईल आणि मानवाधिकार सुधारतील.
7. 2025 मध्ये बोलिव्हियाचा नवीन राष्ट्राध्यक्ष कोण निवडला गेला, ज्याने दोन दशकांचे समाजवादी शासन समाप्त केले?  
a) इव्हो मोरालेस  
b) लुइस आर्से  
c) रॉड्रिगो पाझ  
d) जोस जेरी  
Answer: c  
स्पष्टीकरण:
रॉड्रिगो पाझ यांच्या निवडीमुळे समाजवादी शासनात बदल झाला, ज्यात आर्थिक उदारीकरण आणि भ्रष्टाचारविरोधी उपायांचे आश्वासन दिले गेले आहे.
8. UNWTO ने 2025 चा जागतिक सर्वोत्तम पर्यटन गाव कोणत्या स्लोव्हेनियाई शहराला दिला?  
a) ल्युब्लियाना  
b) ब्लेड  
c) मरिबोर  
d) पिरान  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
ब्लेडला त्याच्या टिकाऊ पर्यटन, सांस्कृतिक वारसा आणि पर्यावरण-अनुकूल उपक्रमांसाठी सन्मानित केले गेले, जे जागतिक गाव पर्यटन मॉडेलला प्रोत्साहन देते.
9. सुदानमधील रॅपिड सपोर्ट फोर्सेसने 26 ऑक्टोबर, 2025 रोजी कोणत्या महत्त्वपूर्ण ठिकाणावर ताबा मिळवल्याची घोषणा केली?  
a) खार्तूम  
b) एल फाशर  
c) पोर्ट सुदान  
d) दारफूर राजधानी  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
एल फाशर, उत्तर दारफूरमधील सुदानी सशस्त्र दलांचा शेवटचा गड, ताब्यात घेतला गेला, ज्यामुळे चालू गृहयुद्धात मानवी संकट अधिक गहरे झाले.
10. जपानच्या इझू बेटांवर 26 ऑक्टोबर, 2025 रोजी कोणते टायफून आले, ज्यामुळे बाहेर काढणे झाले?  
a) मॉन्था  
b) हलॉन्ग  
c) मेलिसा  
d) मॉन्था  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
टायफून हलॉन्गमुळे कनागावा प्रांतातील ओइसोमध्ये किमान एका व्यक्तीचा मृत्यू झाला आणि भारी पाऊस आणि वाऱ्यांमुळे शेकडो लोकांचे स्थलांतर झाले.
11. व्हेनेझुएलामध्ये लोकशाहीच्या संरक्षणासाठी 2025 चा नोबेल शांती पुरस्कार कोणाला मिळाला?  
a) मारिया कोरिना मचाडो  
b) इव्हो मोरालेस  
c) निकोलस मादुरो  
d) जुआन ग्वायडो  
Answer: a  
स्पष्टीकरण:
मचाडोला दोन दशकांच्या सत्तावादीविरोधी लढ्यासाठी सन्मानित केले गेले, जे नागरी हक्क आणि लोकशाही लवचिकता दर्शवते.
12. अल्बर्टा, कॅनडामध्ये 26 ऑक्टोबर, 2025 रोजी सुरू झालेल्या शिक्षकांच्या संपाने 7 लाखांहून अधिक विद्यार्थ्यांना प्रभावित केले, तो कोणता होता?  
a) ओंटारियो शिक्षक संघटना  
b) अल्बर्टा शिक्षक संघटना  
c) ब्रिटिश कोलंबिया फेडरेशन  
d) क्यूबेक शिक्षक आघाडी  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
51,000 शिक्षकांचा संप चांगल्या वेतन आणि परिस्थितींसाठी आहे, ज्यामध्ये प्रांतभर हजारो लोक समर्थनासाठी रॅली करत आहेत.
13. 27 दिवसांच्या कार्यकाळानंतर 26 ऑक्टोबर, 2025 रोजी फ्रान्सच्या पंतप्रधानपदाचा राजीनामा कोणी दिला?  
a) एलिझाबेथ बोर्न  
b) सेबास्टियन लेकॉर्नु  
c) गॅब्रिएल अट्टल  
d) जीन कॅस्टेक्स  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
लेकॉर्नुचा संक्षिप्त कार्यकाळ राजकीय अस्थिरतेमुळे समाप्त झाला, जो फ्रेंच इतिहासातील सर्वात कमी कालावधीच्या पंतप्रधानांपैकी एक आहे.
14. कोणत्या पक्षाच्या लोकप्रिय नेत्याने, आंद्रेज बाबीš, चेक निवडणुकीत 35% सह विजय मिळवला पण बहुमत मिळवण्यात अपयशी ठरला?  
a) ANO  
b) ODS  
c) पायरेट्स  
d) SPD  
Answer: a  
स्पष्टीकरण:
ANO च्या विजयाने उजव्या पक्षांसह युती चर्चेला प्रोत्साहन दिले, ज्यामुळे चेकियाची युरोपियन युनियन आणि परराष्ट्र धोरणे बदलू शकतात.
15. 26 ऑक्टोबर, 2025 रोजी बांगलादेशविरुद्ध पावसाने खंडित झालेल्या महिला विश्वचषक सामन्यात भारताचे सुधारित लक्ष्य काय होते?  
a) 119 धावा  
b) 126 धावा  
c) 150 धावा  
d) 200 धावा  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
बांगलादेशने 27 षटकांत 119/9 धावा केल्या; पावसाने डकवर्थ-लुईस लक्ष्य डी. वाय. पाटील स्टेडियममधील लीग सामन्यासाठी भारतासाठी 126 धावांपर्यंत समायोजित केले.
16. 2025 चा सखारोव पुरस्कार कोणत्या पत्रकारांना त्यांच्या कार्यासाठी देण्यात आला?  
a) आंद्रेज पॉझोबुट आणि मझिया अमाग्लोबेली  
b) मारिया रेसा आणि दिमित्री मुराटोव  
c) इव्हान गेर्शकोविच आणि अलेक्सी नव्हालनी  
d) जूलियन असांजे आणि एडवर्ड स्नोडेन  
Answer: a  
स्पष्टीकरण:
बेलारुशी आणि जॉर्जियाई पत्रकारांना सत्तावादी दबावांविरुद्ध अभिव्यक्ती स्वातंत्र्याच्या रक्षेसाठी सन्मानित केले गेले.
17. 31 ऑक्टोबर ते 27 नोव्हेंबर, 2025 पर्यंत FIDE बुद्धिबळ विश्वचषक कोठे आयोजित होईल?  
a) मुंबई  
b) उत्तर गोवा  
c) चेन्नई  
d) हैदराबाद  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
23 वर्षांनंतर उत्तर गोव्यात आयोजित, या स्पर्धेत 82 देशांतील 206 खेळाडू $2 दशलक्ष बक्षिसासाठी भाग घेतील, ज्याचे उद्घाटन मुख्यमंत्री प्रमोद सावंत यांनी केले.
18. जागतिक नि:शस्त्रीकरणाला चालना देण्यासाठी 24 ते 30 ऑक्टोबर, 2025 पर्यंत कोणता UN उत्सव चालतो?  
a) जागतिक पोलियो दिन  
b) नि:शस्त्रीकरण सप्ताह  
c) जागतिक अन्न दिन  
d) आंतरराष्ट्रीय वृद्धजन दिन  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
संयुक्त राष्ट्रांच्या स्थापनेपासून सुरू, हा शस्त्रास्त्र कमी करण्याच्या प्रयत्नांद्वारे शांती आणि सुरक्षेला प्रोत्साहन देतो.
19. 24 ऑक्टोबर रोजी साजरा होणाऱ्या जागतिक पोलियो दिन 2025 ची थीम कोणती आहे?  
a) विषाणू निर्मूलन  
b) प्रत्येक मुलाचे संरक्षण  
c) मजबूत रोगप्रतिकारक शक्ती  
d) जागतिक लसीकरण  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
थीम मुलांचे संरक्षण यावर जोर देते, 1988 पासून प्रकरणांमध्ये 99% घट दर्शवते, भारत 2014 पासून पोलियोमुक्त आहे.
20. ऑक्टोबर 2025 मध्ये रिअल-टाइम पूर अंदाज प्रणाली लागू करणारे भारतातील पहिले शहर कोणते ठरले?  
a) मुंबई  
b) चेन्नई  
c) कोलकाता  
d) हैदराबाद  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
वर्ल्ड बँकेच्या निधीने, ही प्रणाली 4,974 चौरस किमी व्यापते, ज्यामुळे अडयार आणि कूवम नद्यांसाठी तयारीला मदत होते.
21. 2025 मध्ये वॉर्सा येथील आंतरराष्ट्रीय शोपिन पियानो स्पर्धा कोणी जिंकली?  
a) एरिक लू  
b) युनचान लिम  
c) ब्रूस लियू  
d) सियोंग-जिन चो  
Answer: a  
स्पष्टीकरण:
अमेरिकन पियानोवादक एरिक लू यांनी नॅशनल फिलहारमॉनिक येथे शोपिनच्या कार्यांच्या उत्कृष्ट व्याख्यांसह विजय मिळवला.
22. 27 ऑक्टोबर, 2025 रोजी ASEAN चा 11 वा सदस्य कोणता देश बनला?  
a) पापुआ न्यू गिनी  
b) तिमोर-लेस्ते  
c) श्रीलंका  
d) मालदीव  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
तिमोर-लेस्तेच्या प्रवेशाने दक्षिण-पूर्व आशियाई ब्लॉक मजबूत होतो, ज्यामुळे व्यापार आणि सुरक्षेवर प्रादेशिक सहकार्य वाढते.
23. 27 ऑक्टोबर, 2025 रोजी आयर्लंडचा राष्ट्राध्यक्ष कोण निवडला गेला?  
a) मायकेल डी. हिगिन्स  
b) कॅथरिन कॉनोली  
c) लियो वरदकर  
d) मेरी मॅकएलीझ  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
2011 नंतरच्या पहिल्या महिला राष्ट्राध्यक्ष म्हणून कॉनोली यांची निवड समानता आणि पर्यावरणावर प्रगतीशील धोरणांवर जोर देते.
24. 27 ऑक्टोबर, 2025 रोजी जपानच्या पहिल्या महिला पंतप्रधान कोण बनल्या?  
a) सनाए ताकाइची  
b) युरिको कोइके  
c) सेइको हाशिमोटो  
d) तोमोमी इनाडा  
Answer: a  
स्पष्टीकरण:
नॅशनल डायटद्वारे निवडलेल्या ताकाइची यांचे नेतृत्व आर्थिक पुनर्प्राप्ती आणि LDP मधील लिंग सुधारणांवर केंद्रित आहे.
25. 27 ऑक्टोबर, 2025 रोजी उत्तर सायप्रसचा राष्ट्राध्यक्ष कोण निवडला गेला?  
a) एर्सिन तातार  
b) तुफान एरहुरमॅन  
c) मुस्तफा अकिंची  
d) डर्व्हिस इरोलु  
Answer: b  
स्पष्टीकरण:
विद्यमान तातार यांच्यावर एरहुरमॅन यांचा विजय सायप्रस पुनर्मिलनासाठी संयुक्त राष्ट्रांच्या वार्तेला नव्याने सुरू करण्याचे संकेत देतो.