Current Affairs 27th October 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. चक्रीवादळ अर्नब (Cyclone Arnab) 28 ऑक्टोबर 2026 च्या आसपास कोणत्या किनारपट्टीवर धडकण्याची शक्यता आहे?
A) पश्चिम बंगाल–ओडिशा
B) आंध्र प्रदेश–यानम
C) तमिळनाडू–पुदुच्चेरी
D) गुजरात–महाराष्ट्र
Answer: B) आंध्र प्रदेश–यानम
स्पष्टीकरण:
भारतीय हवामानशास्त्र विभागाच्या (IMD) अंदाजानुसार, बंगालच्या उपसागरात निर्माण झालेल्या तीव्र कमी दाबाच्या क्षेत्रातून विकसित झालेले चक्रीवादळ अर्नब आंध्र प्रदेश आणि यानमच्या किनारपट्टीवर धडकू शकते. 
2. 2026 चा पुरुषांचा बॅलन डी'ओर (Men’s Ballon d’Or) पुरस्कार कोणी जिंकला?
A) किलियन एम्बाप्पे
B) लामिन यामाल
C) हॅरी केन
D) लिओनेल मेस्सी
Answer: C) हॅरी केन
स्पष्टीकरण:
इंग्लंड आणि बायर्न म्युनिकचा स्ट्रायकर हॅरी केन याने 2026 चा पुरुषांचा बॅलन डी'ओर पुरस्कार जिंकला. त्याने 2025-26 च्या हंगामात क्लब आणि देशासाठी एकूण 73 गोल केले. 2001 मध्ये मायकेल ओवेननंतर हा पुरस्कार जिंकणारा तो पहिला इंग्लिश खेळाडू ठरला.
3. ऑक्टोबर 2026 मधील दुसऱ्या फेरीच्या निवडणुकीत ब्राझीलच्या राष्ट्राध्यक्षपदी चौथ्यांदा (सलग नसलेल्या कार्यकाळासाठी) कोणाची निवड झाली?
A) फ्लाविओ बोल्सोनारो
B) लुईझ इनासिओ लुला दा सिल्वा
C) जैर बोल्सोनारो
D) मरीना सिल्वा
Answer: B) लुईझ इनासिओ लुला दा सिल्वा
स्पष्टीकरण:
ब्राझीलचे विद्यमान राष्ट्राध्यक्ष लुईझ इनासिओ लुला दा सिल्वा यांनी वर्कर्स पार्टीच्या वतीने निवडणूक लढवली. 25 ऑक्टोबर 2026 रोजी झालेल्या दुसऱ्या फेरीच्या मतदानात त्यांनी फ्लाविओ बोल्सोनारो यांचा पराभव केला. त्यांना सुमारे 51.79% वैध मते मिळाली.
4. महिला उद्योजक आणि लखपती दीदींच्या उत्पादनांचे प्रदर्शन करणारा राष्ट्रीय सरस मेळा 2026 प्रथमच दिल्ली-NCR च्या बाहेर कोणत्या शहरात आयोजित करण्यात आला?
A) हैदराबाद
B) विजयवाडा
C) बेंगळुरू
D) चेन्नई
Answer: B) विजयवाडा
स्पष्टीकरण:
ग्रामीण विकास मंत्रालयाने 26 ऑक्टोबर 2026 रोजी आंध्र प्रदेशातील विजयवाडा येथे राष्ट्रीय सरस मेळा 2026 चे उद्घाटन केले. या मेळ्याचे आयोजन दीनदयाळ अंत्योदय योजना–राष्ट्रीय ग्रामीण आजीविका अभियान (DAY-NRLM) अंतर्गत करण्यात आले. 
5. मनरेगा (MGNREGA) च्या जागी कोणती योजना आणण्यात आली असून, प्रत्येक आर्थिक वर्षात 125 दिवसांच्या मजुरीच्या रोजगाराची हमी दिली जाते? (VB-G RAM G)
A) दीनदयाळ उपाध्याय ग्रामीण कौशल्य योजना
B) विकसित भारत–रोजगार आणि आजीविका अभियान (ग्रामीण)
C) राष्ट्रीय ग्रामीण आजीविका अभियान
D) प्रधानमंत्री आवास योजना–ग्रामीण
Answer: B) विकसित भारत–रोजगार आणि आजीविका अभियान (ग्रामीण)
स्पष्टीकरण:
दिलेल्या माहितीनुसार, VB-G RAM G कायदा, 2025 हा 1 जुलै 2026 पासून लागू झाला. या कायद्यांतर्गत प्रत्येक आर्थिक वर्षात 125 दिवसांच्या मजुरीच्या रोजगाराची कायदेशीर हमी देण्यात आली आहे. आर्थिक वर्ष 2026-27 मध्ये आतापर्यंत या योजनेअंतर्गत 31.69 कोटींपेक्षा जास्त व्यक्ती-दिवसांचा रोजगार निर्माण झाला आहे.
6. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भारतीय रिझर्व्ह बँकेच्या (RBI) डेटा सेंटर आणि सायबर सुरक्षा प्रशिक्षण संस्थेचे उद्घाटन कोणत्या शहरात केले?
A) मुंबई
B) हैदराबाद
C) भुवनेश्वर
D) बेंगळुरू
Answer: C) भुवनेश्वर
स्पष्टीकरण:
25 ऑक्टोबर 2026 रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ओडिशातील भुवनेश्वरजवळील इन्फो व्हॅली-II येथे या सुविधेचे उद्घाटन केले. येथे RTGS आणि NEFT यांसारख्या महत्त्वाच्या पेमेंट प्रणालींशी संबंधित सुविधा असतील. या संस्थेत सायबर सुरक्षा आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता (AI) प्रशिक्षणावरही भर दिला जाईल.
7. ऑक्टोबर 2026 च्या शेवटच्या आठवड्यात 12 वा BRICS संसदीय मंच कोणत्या शहरात आयोजित करण्यात आला?
A) बीजिंग
B) मॉस्को
C) नवी दिल्ली
D) जोहान्सबर्ग
Answer: C) नवी दिल्ली
स्पष्टीकरण:
12 वा BRICS संसदीय मंच 26–27 ऑक्टोबर 2026 रोजी नवी दिल्लीतील संसद भवन परिसरात आयोजित करण्यात आला. भारताच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या या मंचाचा उद्देश BRICS सदस्य देशांमधील संसदीय सहकार्य आणि विचारांची देवाणघेवाण वाढवणे हा होता.
8. पाचव्या आशियाई पॅरा क्रीडा स्पर्धा 2026 (आयची–नागोया) मध्ये भारताची पदकतालिकेतील कामगिरी काय होती?
A) 27 सुवर्ण, 32 रौप्य, 49 कांस्य (6 वे स्थान)
B) 30 सुवर्ण, 35 रौप्य, 49 कांस्य (4 थे स्थान)
C) 45 सुवर्ण, 49 रौप्य, 51 कांस्य (3 रे स्थान)
D) 64 सुवर्ण, 60 रौप्य, 62 कांस्य (2 रे स्थान)
Answer: B) 30 सुवर्ण, 35 रौप्य, 49 कांस्य (4 थे स्थान)
स्पष्टीकरण:
दिलेल्या माहितीनुसार, भारताने एकूण 114 पदकांसह चौथे स्थान मिळवले. त्यामध्ये 30 सुवर्ण, 35 रौप्य आणि 49 कांस्य पदकांचा समावेश होता. ही भारताची आतापर्यंतची सर्वोत्तम कामगिरी असल्याचे सांगण्यात आले. चीनने पदकतालिकेत पहिले स्थान मिळवले.
9. रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने कोणत्या फ्लेक्स-फ्युएल वाहनांचे प्रमाणन सुलभ करण्यासाठी नियमांमध्ये सुधारणा केली?
A) E20 आणि E30
B) E85 आणि E100
C) B20 आणि B100
D) फक्त CNG आणि LNG
Answer: B) E85 आणि E100
स्पष्टीकरण:
केंद्रीय मोटार वाहन नियम, 1989 मध्ये करण्यात आलेल्या सुधारणांमुळे E85 आणि E100 इंधनावर चालण्यासाठी विशेषतः तयार केलेल्या फ्लेक्स-फ्युएल वाहनांच्या प्रमाणनाची तरतूद करण्यात आली आहे. E85 मध्ये कमाल 85% इथेनॉल असते, तर E100 मध्ये जवळजवळ शुद्ध इथेनॉल असते. सध्याच्या वाहनांना या इंधनांचा वापर करणे बंधनकारक नाही.
10. 2026 चा ऑस्कर क्लेन पदक मिळवणारे पहिले भारतीय भौतिकशास्त्रज्ञ कोण ठरले?
A) अशोक सेन
B) सी. एन. आर. राव
C) वेंकटरमण रामकृष्णन
D) अभय अश्तेकर
Answer: A) अशोक सेन
स्पष्टीकरण:
सैद्धांतिक भौतिकशास्त्रज्ञ अशोक सेन यांना स्ट्रिंग थिअरीमधील योगदानासाठी 2026 चा ऑस्कर क्लेन पदक पुरस्कार मिळाला. हा सन्मान मिळवणारे ते पहिले भारतीय असल्याचे सांगण्यात आले. ते बेंगळुरू येथील इंटरनॅशनल सेंटर फॉर थियोरेटिकल सायन्सेस (ICTS) शी संबंधित आहेत.
11. भारतीय निवडणूक आयोगाने (ECI) सर्वोच्च न्यायालयाला सांगितले की विशेष सखोल पुनरीक्षणाचे (SIR) आदेश कशा प्रकारे जारी करण्यात आले होते?
A) केवळ मुख्य निवडणूक आयुक्तांनी जारी केले होते
B) संपूर्ण निवडणूक आयोगाचे एकमताने घेतलेले निर्णय होते
C) केंद्र सरकारच्या निर्देशानुसार जारी केले होते
D) सुधारित फॉर्म 6 च्या आधारे जारी केले होते
Answer: B) संपूर्ण निवडणूक आयोगाचे एकमताने घेतलेले निर्णय होते
स्पष्टीकरण:
निवडणूक आयोगाने आपल्या प्रतिज्ञापत्रात म्हटले की 2025–2026 दरम्यान विशेष सखोल पुनरीक्षणाशी (SIR) संबंधित सर्व आदेश संपूर्ण आयोगाने एकमताने घेतलेल्या निर्णयांवर आधारित होते. आयोगाने फॉर्म 6 मध्ये कोणतीही सुधारणा करण्यात आली नसल्याचेही स्पष्ट केले.
12. राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी नागालँडमधील सहा पूर्वेकडील जिल्ह्यांसाठी प्रादेशिक प्राधिकरण स्थापन करणाऱ्या कोणत्या विधेयकाला मंजुरी दिली?
A) पूर्व नागालँड स्वायत्त परिषद विधेयक
B) फ्रंटियर नागालँड टेरिटोरियल अथॉरिटी (FNTA) विधेयक 2026
C) नागालँड हिल्स विकास प्राधिकरण विधेयक
D) तुएनसांग विशेष क्षेत्र विधेयक
Answer: B) फ्रंटियर नागालँड टेरिटोरियल अथॉरिटी (FNTA) विधेयक 2026
स्पष्टीकरण:
FNTA विधेयकांतर्गत नागालँडमधील सहा पूर्वेकडील जिल्ह्यांना विधिमंडळ, कार्यकारी आणि आर्थिक स्वायत्तता देण्याची तरतूद आहे. या जिल्ह्यांमध्ये तुएनसांग, मोन, लोंगलेंग, किफिरे, नोकलाक आणि शामाटोर यांचा समावेश होतो. एकूण 46 विषयांवर अधिकार देण्याची तरतूद करण्यात आली आहे.
13. ऑगस्ट 2026 मधील पुरानंतर हानी आणि नुकसान प्रतिसाद निधी (Fund for Responding to Loss and Damage) मधून देशासाठी स्वतंत्र निधी वाटप मिळालेला पहिला देश कोणता?
A) बांगलादेश
B) नेपाळ
C) मालदीव
D) श्रीलंका
Answer: B) नेपाळ
स्पष्टीकरण:
दिलेल्या माहितीनुसार, हानी आणि नुकसान प्रतिसाद निधीने नेपाळसाठी सुमारे 21.6 दशलक्ष अमेरिकी डॉलर राखून ठेवले. एखाद्या देशासाठी स्वतंत्रपणे करण्यात आलेले हे पहिले असे निधी वाटप असल्याचे सांगण्यात आले. मात्र, प्रत्यक्ष निधी वितरित करण्यासाठी औपचारिक आर्थिक मदतीची विनंती आणि मंडळाची मंजुरी आवश्यक आहे.
14. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नवी दिल्ली येथे कोणत्या युरोपीय संस्थानाच्या कार्यवाहक राष्ट्रप्रमुखाशी द्विपक्षीय बैठक घेतली?
A) मोनॅको
B) अँडोरा
C) लिक्टेनस्टाइन
D) सॅन मरीनो
Answer: C) लिक्टेनस्टाइन
स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 26 ऑक्टोबर 2026 रोजी लिक्टेनस्टाइनचे वंशपरंपरागत राजकुमार अलोइस यांची भेट घेतली. या भेटीदरम्यान राजकुमारी सोफी आणि व्यावसायिक प्रतिनिधीमंडळही उपस्थित होते. दोन्ही बाजूंमध्ये द्विपक्षीय संबंध आणि आर्थिक सहकार्य यावर चर्चा झाली.
15. दक्षता जागरूकता सप्ताह 2026 (26 ऑक्टोबर ते 1 नोव्हेंबर) ची संकल्पना काय आहे?
A) विकासासाठी प्रामाणिकपणा
B) समृद्धीसाठी सचोटी
C) प्रशासनातील पारदर्शकता
D) भ्रष्टाचाराबाबत शून्य सहनशीलता
Answer: B) समृद्धीसाठी सचोटी
स्पष्टीकरण:
केंद्रीय दक्षता आयोग (CVC) 26 ऑक्टोबर ते 1 नोव्हेंबर 2026 या कालावधीत दक्षता जागरूकता सप्ताह साजरा करत आहे. या वर्षाची संकल्पना “Probity for Prosperity” म्हणजेच “समृद्धीसाठी सचोटी” अशी आहे. सार्वजनिक जीवन आणि प्रशासनामध्ये प्रामाणिकपणा व पारदर्शकता वाढवणे हा या उपक्रमाचा उद्देश आहे.
16. ऑक्टोबर 2026 मध्ये भारतीय लष्कराचे सुधारित भूयुद्ध सिद्धांत (Land Warfare Doctrine) कोणी जारी केले?
A) चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ
B) केंद्रीय संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह
C) लष्करप्रमुख
D) राष्ट्रीय सुरक्षा सल्लागार
Answer: B) केंद्रीय संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह
स्पष्टीकरण:
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी लष्कर कमांडर्सच्या परिषदेदरम्यान भारतीय लष्कराचा सुधारित भूयुद्ध सिद्धांत जारी केला. या नवीन सिद्धांताने 2018 च्या जुन्या आवृत्तीची जागा घेतली. त्यामध्ये ड्रोन, कृत्रिम बुद्धिमत्ता, अचूक युद्धतंत्र आणि बहुक्षेत्रीय लष्करी मोहिमा यांसारख्या विषयांचा समावेश आहे.
17. आशियाई पॅरा क्रीडा स्पर्धा 2026 मध्ये भारत चौथ्या स्थानावर राहिला. पदकतालिकेत कोणता देश अव्वल होता?
A) जपान
B) चीन
C) उझबेकिस्तान
D) दक्षिण कोरिया
Answer: B) चीन
स्पष्टीकरण:
दिलेल्या माहितीनुसार, चीनने एकूण 435 पदकांसह पदकतालिकेत पहिले स्थान मिळवले. त्यामध्ये 207 सुवर्ण पदकांचा समावेश होता. जपान आणि उझबेकिस्तान अनुक्रमे दुसऱ्या आणि तिसऱ्या स्थानावर राहिले, तर भारताने 114 पदकांसह चौथे स्थान मिळवले.
18. जगातील पहिल्या एकात्मिक वातावरणीय रसायनशास्त्र आणि एरोसोल विषारीपणा विश्लेषण प्रयोगशाळेचे (AATAL) उद्घाटन कोठे करण्यात आले?
A) IIT दिल्ली
B) भारतीय उष्णकटिबंधीय हवामानशास्त्र संस्था (IITM), नवी दिल्ली
C) CSIR-NEERI, नागपूर
D) IMD मुख्यालय, नवी दिल्ली
Answer: B) भारतीय उष्णकटिबंधीय हवामानशास्त्र संस्था (IITM), नवी दिल्ली
स्पष्टीकरण:
केंद्रीय मंत्री जितेंद्र सिंह यांनी मिशन मौसम अंतर्गत AATAL प्रयोगशाळेचे उद्घाटन केले. या प्रयोगशाळेत वातावरणातील रासायनिक घटक आणि एरोसोलच्या विषारी परिणामांचा अभ्यास केला जातो. ही प्रयोगशाळा AIRWISE वायू गुणवत्ता प्रणालीशी एकात्मिक करण्यात आली आहे.
19. भारतीय वंशाची 11 वर्षीय ब्रिटिश बुद्धिबळपटू बोधना शिवानंदन सर्वात कमी वयात कोणता किताब मिळवणारी महिला ठरली?
A) ग्रँडमास्टर
B) इंटरनॅशनल मास्टर
C) वुमन ग्रँडमास्टर
D) FIDE मास्टर
Answer: B) इंटरनॅशनल मास्टर
स्पष्टीकरण:
दिलेल्या माहितीनुसार, बोधना शिवानंदन हिने 11 वर्षे, 7 महिने आणि 16 दिवसांच्या वयात इंटरनॅशनल मास्टर हा किताब मिळवला. यासह तिने ज्युडिट पोल्गरचा अनेक वर्षांपासून कायम असलेला विक्रम मोडला.
20. उदयोन्मुख विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष परिषद 2026 (Emerging Science, Technology and Innovation Conclave) चे उद्घाटन पंतप्रधान कोठे करणार आहेत?
A) प्रगती मैदान
B) भारत मंडपम, नवी दिल्ली
C) इंडिया हॅबिटॅट सेंटर
D) विज्ञान भवन
Answer: B) भारत मंडपम, नवी दिल्ली
स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 27 ऑक्टोबर 2026 रोजी नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे तीन दिवसीय परिषदेचे उद्घाटन करणार आहेत. या परिषदेत कृत्रिम बुद्धिमत्ता (AI), जैवतंत्रज्ञान, प्रगत साहित्य आणि इतर आधुनिक तंत्रज्ञानाशी संबंधित विषयांवर चर्चा केली जाणार आहे.
21. रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाच्या अलीकडील अधिसूचनेनुसार E100 इंधनाचे योग्य वर्णन कोणते?
A) 100% पेट्रोल
B) जवळजवळ शुद्ध इथेनॉल
C) 100% बायोडिझेल
D) पेट्रोल आणि इथेनॉल यांचे समान प्रमाणातील मिश्रण
Answer: B) जवळजवळ शुद्ध इथेनॉल
स्पष्टीकरण:
E100 हे प्रामुख्याने इथेनॉल असलेले इंधन आहे. नवीन नियमांमुळे या इंधनावर चालण्यासाठी विशेषतः तयार केलेल्या फ्लेक्स-फ्युएल वाहनांच्या प्रमाणनाची सुविधा उपलब्ध होते.
22. ऑक्टोबर 2026 मध्ये परदेशी पोर्टफोलिओ गुंतवणूकदारांनी (FPIs) भारतीय शेअर बाजारातून अंदाजे किती रक्कम काढून घेतली?
A) ₹25,000 कोटी
B) ₹48,056 कोटी
C) ₹75,000 कोटी
D) ₹1 लाख कोटी
Answer: B) ₹48,056 कोटी
स्पष्टीकरण:
ऑक्टोबर 2026 च्या मध्यापासून शेवटच्या आठवड्यापर्यंत प्रसिद्ध झालेल्या अहवालांनुसार, परदेशी पोर्टफोलिओ गुंतवणूकदारांनी भारतीय शेअर बाजारातून सुमारे ₹48,056 कोटी काढून घेतले. परदेशी गुंतवणूकदारांच्या या निर्गुंतवणुकीचा शेअर बाजारातील व्यवहार आणि गुंतवणूकदारांच्या मानसिकतेवर परिणाम होऊ शकतो.
23. इस्रायलमध्ये 27 ऑक्टोबर 2026 रोजी कोणत्या संस्थेच्या सदस्यांची निवड करण्यासाठी निवडणुका झाल्या?
A) नेसेट (Knesset)
B) सर्वोच्च न्यायालय
C) केवळ स्थानिक परिषदा
D) राष्ट्रपती निवडणूक मंडळ
Answer: A) नेसेट (Knesset)
स्पष्टीकरण:
दिलेल्या माहितीनुसार, इस्रायलमध्ये 27 ऑक्टोबर 2026 रोजी 120 सदस्यांच्या नेसेटसाठी संसदीय निवडणुका झाल्या. 7 ऑक्टोबरच्या हल्ल्यांनंतर देशातील ही पहिली राष्ट्रीय निवडणूक असल्याचे सांगण्यात आले. नेसेट ही इस्रायलची संसद आहे.
24. 14 वा इंडिया केम 2026 (India Chem 2026) कोणत्या संकल्पनेअंतर्गत आयोजित करण्यात आला?
A) उद्याच्या भविष्यासाठी हरित रसायनशास्त्र
B) अॅडव्हान्टेज भारत: उदयोन्मुख जागतिक रसायन केंद्र
C) मेक इन इंडिया केमिकल्स
D) शाश्वत पेट्रोकेमिकल्स
Answer: B) अॅडव्हान्टेज भारत: उदयोन्मुख जागतिक रसायन केंद्र
स्पष्टीकरण:
14 वा इंडिया केम 2026 मुंबई येथे आयोजित करण्यात आला. रसायने आणि पेट्रोकेमिकल्स विभागाने भारतीय वाणिज्य आणि उद्योग महासंघाच्या (FICCI) सहकार्याने या कार्यक्रमाचे आयोजन केले. भारतातील रसायने आणि पेट्रोकेमिकल्स उद्योगात गुंतवणूक, नवोन्मेष आणि जागतिक सहकार्य वाढवणे हा या कार्यक्रमाचा उद्देश होता.
25. ग्लोबल कॅपेबिलिटी सेंटर्सवर (GCCs) लक्ष केंद्रित करणारी यूपी GCC इनोव्हेशन समिट 2026 कोठे आयोजित करण्यात आली?
A) नोएडा
B) लखनऊ
C) कानपूर
D) गाझियाबाद
Answer: B) लखनऊ
स्पष्टीकरण:
यूपी GCC इनोव्हेशन समिट 2026 चे आयोजन लखनऊ येथे करण्यात आले. या परिषदेदरम्यान गुंतवणूकदारांना 15 सामंजस्य करार (MoUs) आणि आशयपत्रे जारी करण्यात आली. IIT कानपूरचे माजी विद्यार्थी आणि इन्व्हेस्ट यूपी यांच्या सहकार्याने या परिषदेचे आयोजन करण्यात आले.