Current Affairs in Gujarati 27th October 2026 : Current GK
1. ચક્રવાત અર્નબ (Cyclone Arnab) 28 ઑક્ટોબર 2026ની આસપાસ કયા દરિયાકાંઠાના વિસ્તારમાં ત્રાટકવાની શક્યતા છે?
A) પશ્ચિમ બંગાળ–ઓડિશા
B) આંધ્ર પ્રદેશ–યાનમ
C) તમિલનાડુ–પુડુચેરી
D) ગુજરાત–મહારાષ્ટ્ર
Answer: B) આંધ્ર પ્રદેશ–યાનમ
स्पष्टीकरण: ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD)ની આગાહી અનુસાર, બંગાળની ખાડીમાં સર્જાયેલા ઊંડા દબાણમાંથી વિકસિત થયેલો ચક્રવાત અર્નબ આંધ્ર પ્રદેશ અને યાનમના દરિયાકાંઠે ત્રાટકી શકે છે. તે અત્યંત તીવ્ર ચક્રવાતી વાવાઝોડા તરીકે કિનારો પાર કરે તેવી શક્યતા છે. આ દરમિયાન પવનની ઝડપ 115–125 કિલોમીટર પ્રતિ કલાક હોઈ શકે છે.
2. વર્ષ 2026નો પુરુષોનો બેલોન ડી'ઓર (Men’s Ballon d’Or) પુરસ્કાર કોણે જીત્યો?
A) કિલિયન એમ્બાપે
B) લામિન યામલ
C) હેરી કેન
D) લિયોનેલ મેસ્સી
Answer: C) હેરી કેન
स्पष्टीकरण: ઇંગ્લેન્ડ અને બાયર્ન મ્યુનિકનો સ્ટ્રાઇકર હેરી કેન વર્ષ 2026નો પુરુષોનો બેલોન ડી'ઓર પુરસ્કાર જીત્યો. તેણે 2025-26ની સિઝનમાં ક્લબ અને દેશ માટે કુલ 73 ગોલ કર્યા હતા. વર્ષ 2001માં માઇકલ ઓવેન પછી આ પુરસ્કાર જીતનાર તે પ્રથમ અંગ્રેજ ખેલાડી બન્યો.
3. ઑક્ટોબર 2026માં યોજાયેલી બીજા તબક્કાની ચૂંટણીમાં બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ તરીકે ચોથી વખત (બિન-સળંગ કાર્યકાળ માટે) કોણ ચૂંટાયા?
A) ફ્લાવિયો બોલ્સોનારો
B) લુઇઝ ઇનાસિયો લુલા દા સિલ્વા
C) જૈર બોલ્સોનારો
D) મરિના સિલ્વા
Answer: B) લુઇઝ ઇનાસિયો લુલા દા સિલ્વા
स्पष्टीकरण: બ્રાઝિલના વર્તમાન રાષ્ટ્રપતિ લુઇઝ ઇનાસિયો લુલા દા સિલ્વાએ વર્કર્સ પાર્ટી તરફથી ચૂંટણી લડી હતી. તેમણે 25 ઑક્ટોબર 2026ના રોજ યોજાયેલી બીજા તબક્કાની ચૂંટણીમાં ફ્લાવિયો બોલ્સોનારોને હરાવ્યા હતા. તેમને લગભગ 51.79% માન્ય મતો મળ્યા હતા.
4. મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અને લખપતિ દીદીઓનાં ઉત્પાદનોને પ્રદર્શિત કરતો રાષ્ટ્રીય સરસ મેળો 2026 પ્રથમ વખત દિલ્હી-NCRની બહાર કયા શહેરમાં યોજાયો?
A) હૈદરાબાદ
B) વિજયવાડા
C) બેંગલુરુ
D) ચેન્નાઈ
Answer: B) વિજયવાડા
स्पष्टीकरण: ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે 26 ઑક્ટોબર 2026ના રોજ આંધ્ર પ્રદેશના વિજયવાડામાં રાષ્ટ્રીય સરસ મેળા 2026નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ મેળાનું આયોજન દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના–રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ કરવામાં આવ્યું હતું.
5. મનરેગા (MGNREGA)ના સ્થાને કઈ યોજના લાવવામાં આવી છે, જે દરેક નાણાકીય વર્ષમાં 125 દિવસની વેતન આધારિત રોજગારીની ખાતરી આપે છે? (VB-G RAM G)
A) દીનદયાળ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના
B) વિકસિત ભારત–રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ)
C) રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન
D) પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના–ગ્રામીણ
Answer: B) વિકસિત ભારત–રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ)
स्पष्टीकरण: આપેલી માહિતી અનુસાર, VB-G RAM G અધિનિયમ, 2025નો અમલ 1 જુલાઈ 2026થી કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાયદા હેઠળ દરેક નાણાકીય વર્ષમાં 125 દિવસની વેતન આધારિત રોજગારીની કાનૂની ખાતરી આપવામાં આવી છે.
6. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI)ના ડેટા સેન્ટર અને સાયબર સુરક્ષા તાલીમ સંસ્થાનું ઉદ્ઘાટન કયા શહેરમાં કર્યું?
A) મુંબઈ
B) હૈદરાબાદ
C) ભુવનેશ્વર
D) બેંગલુરુ
Answer: C) ભુવનેશ્વર
स्पष्टीकरण: 25 ઑક્ટોબર 2026ના રોજ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઓડિશાના ભુવનેશ્વર નજીક ઇન્ફો વેલી-II ખાતે આ સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. અહીં RTGS અને NEFT જેવી મહત્ત્વપૂર્ણ ચુકવણી પ્રણાલીઓ સંબંધિત સુવિધાઓ હશે. આ સંસ્થા સાયબર સુરક્ષા અને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI)ની તાલીમ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
7. ઑક્ટોબર 2026ના અંતિમ સપ્તાહમાં 12મું BRICS સંસદીય મંચ કયા શહેરમાં યોજાયું?
A) બેઇજિંગ
B) મોસ્કો
C) નવી દિલ્હી
D) જોહાનિસબર્ગ
Answer: C) નવી દિલ્હી
स्पष्टीकरण: 12મું BRICS સંસદીય મંચ 26–27 ઑક્ટોબર 2026ના રોજ નવી દિલ્હીના સંસદ ભવન પરિસરમાં યોજાયું હતું. ભારતની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલા આ મંચનો હેતુ BRICS સભ્ય દેશો વચ્ચે સંસદીય સહયોગ અને વિચારોની આપ-લેને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો.
8. પાંચમી એશિયન પેરા ગેમ્સ 2026 (આઇચી–નાગોયા)માં ભારતનું મેડલ ટેલીમાં સ્થાન કયું હતું?
A) 27 સુવર્ણ, 32 રજત, 49 કાંસ્ય (છઠ્ઠું સ્થાન)
B) 30 સુવર્ણ, 35 રજત, 49 કાંસ્ય (ચોથું સ્થાન)
C) 45 સુવર્ણ, 49 રજત, 51 કાંસ્ય (ત્રીજું સ્થાન)
D) 64 સુવર્ણ, 60 રજત, 62 કાંસ્ય (બીજું સ્થાન)
Answer: B) 30 સુવર્ણ, 35 રજત, 49 કાંસ્ય (ચોથું સ્થાન)
स्पष्टीकरण: આપેલી માહિતી અનુસાર, ભારતે કુલ 114 મેડલ સાથે ચોથું સ્થાન મેળવ્યું હતું. તેમાં 30 સુવર્ણ, 35 રજત અને 49 કાંસ્ય મેડલનો સમાવેશ થાય છે. આ ભારતનું અત્યાર સુધીનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન હોવાનું જણાવાયું હતું. ચીને મેડલ ટેલીમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું હતું.
9. માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે કયા ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ વાહનોનું પ્રમાણપત્ર મેળવવાનું સરળ બનાવવા માટે નિયમોમાં સુધારો કર્યો?
A) E20 અને E30
B) E85 અને E100
C) B20 અને B100
D) માત્ર CNG અને LNG
Answer: B) E85 અને E100
स्पष्टीकरण: કેન્દ્રીય મોટર વાહન નિયમો, 1989માં કરવામાં આવેલા સુધારાઓ દ્વારા E85 અને E100 ઇંધણ પર ચાલવા માટે ખાસ રીતે તૈયાર કરાયેલા ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ વાહનોના પ્રમાણપત્રની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. E85માં વધુમાં વધુ 85% ઇથેનોલ હોય છે, જ્યારે E100માં લગભગ શુદ્ધ ઇથેનોલ હોય છે. હાલનાં વાહનો માટે આ ઇંધણનો ઉપયોગ કરવો ફરજિયાત નથી.
10. વર્ષ 2026નો ઓસ્કર ક્લેઇન મેડલ મેળવનારા પ્રથમ ભારતીય ભૌતિકશાસ્ત્રી કોણ બન્યા?
A) અશોક સેન
B) સી. એન. આર. રાવ
C) વેંકટરામન રામકૃષ્ણન
D) અભય અશ્વતેકર
Answer: A) અશોક સેન
स्पष्टीकरण: સૈદ્ધાંતિક ભૌતિકશાસ્ત્રી અશોક સેનને સ્ટ્રિંગ થિયરીમાં તેમના યોગદાન બદલ વર્ષ 2026નો ઓસ્કર ક્લેઇન મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. આપેલી માહિતી અનુસાર, આ સન્માન મેળવનારા તેઓ પ્રથમ ભારતીય છે. તેઓ બેંગલુરુ સ્થિત ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર થિયોરેટિકલ સાયન્સિસ (ICTS) સાથે સંકળાયેલા છે.
11. ભારતીય ચૂંટણી પંચે (ECI) સુપ્રીમ કોર્ટને જણાવ્યું કે વિશેષ સઘન પુનરીક્ષણ (SIR)ના આદેશો કઈ રીતે જારી કરવામાં આવ્યા હતા?
A) માત્ર મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર દ્વારા જારી કરવામાં આવ્યા હતા
B) સમગ્ર ચૂંટણી પંચના સર્વસંમતિથી લેવાયેલા નિર્ણયો હતા
C) કેન્દ્ર સરકારના નિર્દેશો અનુસાર જારી કરવામાં આવ્યા હતા
D) સુધારેલા ફોર્મ 6ના આધારે જારી કરવામાં આવ્યા હતા
Answer: B) સમગ્ર ચૂંટણી પંચના સર્વસંમતિથી લેવાયેલા નિર્ણયો હતા
स्पष्टीकरण: ચૂંટણી પંચે પોતાના સોગંદનામામાં જણાવ્યું હતું કે 2025–2026 દરમિયાન વિશેષ સઘન પુનરીક્ષણ (SIR) સંબંધિત તમામ આદેશો સમગ્ર પંચના સર્વસંમતિથી લેવાયેલા નિર્ણયો પર આધારિત હતા. પંચે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ફોર્મ 6માં કોઈ સુધારો કરવામાં આવ્યો નહોતો.
12. રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુએ નાગાલેન્ડના છ પૂર્વીય જિલ્લાઓ માટે પ્રાદેશિક સત્તામંડળની રચના કરતા કયા બિલને મંજૂરી આપી?
A) પૂર્વીય નાગાલેન્ડ સ્વાયત્ત પરિષદ બિલ
B) ફ્રન્ટિયર નાગાલેન્ડ ટેરિટોરિયલ ઓથોરિટી (FNTA) બિલ 2026
C) નાગાલેન્ડ હિલ્સ વિકાસ સત્તામંડળ બિલ
D) તુએનસાંગ વિશેષ વિસ્તાર બિલ
Answer: B) ફ્રન્ટિયર નાગાલેન્ડ ટેરિટોરિયલ ઓથોરિટી (FNTA) બિલ 2026
स्पष्टीकरण: FNTA બિલ હેઠળ નાગાલેન્ડના છ પૂર્વીય જિલ્લાઓને કાયદાકીય, વહીવટી અને નાણાકીય સ્વાયત્તતા આપવાની જોગવાઈ છે. આ જિલ્લાઓમાં તુએનસાંગ, મોન, લોંગલેંગ, કિફિર, નોકલાક અને શામાતોરનો સમાવેશ થાય છે. કુલ 46 વિષયો પર અધિકારો આપવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
13. ઑગસ્ટ 2026માં આવેલા પૂર પછી હાનિ અને નુકસાન પ્રતિસાદ ભંડોળ (Fund for Responding to Loss and Damage)માંથી દેશ-વિશિષ્ટ ફાળવણી મેળવનારો પ્રથમ દેશ કયો હતો?
A) બાંગ્લાદેશ
B) નેપાળ
C) માલદીવ
D) શ્રીલંકા
Answer: B) નેપાળ
स्पष्टीकरण: આપેલી માહિતી અનુસાર, હાનિ અને નુકસાન પ્રતિસાદ ભંડોળે નેપાળ માટે આશરે 21.6 મિલિયન અમેરિકી ડૉલર ફાળવ્યા હતા. કોઈ દેશ માટે આ પ્રકારની પ્રથમ દેશ-વિશિષ્ટ ફાળવણી હોવાનું જણાવાયું હતું. જોકે, વાસ્તવિક નાણાં વિતરણ માટે ઔપચારિક નાણાકીય સહાયની વિનંતી અને બોર્ડની મંજૂરી જરૂરી છે.
14. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીમાં કયા યુરોપીયન રજવાડાના કાર્યકારી વડા સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી?
A) મોનાકો
B) એન્ડોરા
C) લિક્ટેન્સ્ટાઇન
D) સાન મેરિનો
Answer: C) લિક્ટેન્સ્ટાઇન
स्पष्टीकरण: પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 26 ઑક્ટોબર 2026ના રોજ લિક્ટેન્સ્ટાઇનના વારસાગત રાજકુમાર એલોઇસ સાથે મુલાકાત કરી હતી. આ મુલાકાત દરમિયાન રાજકુમારી સોફી અને એક વ્યાપારી પ્રતિનિધિમંડળ પણ હાજર હતું. બેઠકમાં બંને પક્ષો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંબંધો અને આર્થિક સહયોગ અંગે ચર્ચા થઈ હતી.
15. સતર્કતા જાગૃતિ સપ્તાહ 2026 (26 ઑક્ટોબરથી 1 નવેમ્બર)ની થીમ શું છે?
A) વિકાસ માટે પ્રામાણિકતા
B) સમૃદ્ધિ માટે સદાચાર
C) વહીવટમાં પારદર્શિતા
D) ભ્રષ્ટાચાર પ્રત્યે શૂન્ય સહનશીલતા
Answer: B) સમૃદ્ધિ માટે સદાચાર
स्पष्टीकरण: કેન્દ્રીય સતર્કતા આયોગ (CVC) 26 ઑક્ટોબરથી 1 નવેમ્બર 2026 દરમિયાન સતર્કતા જાગૃતિ સપ્તાહનું આયોજન કરી રહ્યો છે. આ વર્ષની થીમ “Probity for Prosperity” છે, જેનો ગુજરાતી અર્થ “સમૃદ્ધિ માટે સદાચાર” થાય છે. આ અભિયાનનો હેતુ જાહેર જીવન અને વહીવટમાં પ્રામાણિકતા તથા પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
16. ઑક્ટોબર 2026માં ભારતીય સેનાનો સુધારેલો ભૂમિ યુદ્ધ સિદ્ધાંત (Land Warfare Doctrine) કોણે જાહેર કર્યો?
A) ચીફ ઑફ ડિફેન્સ સ્ટાફ
B) કેન્દ્રીય સંરક્ષણ મંત્રી રાજનાથ સિંહ
C) થલસેના પ્રમુખ
D) રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર
Answer: B) કેન્દ્રીય સંરક્ષણ મંત્રી રાજનાથ સિંહ
स्पष्टीकरण: સંરક્ષણ મંત્રી રાજનાથ સિંહે સેનાના કમાન્ડરોની પરિષદ દરમિયાન ભારતીય સેનાનો સુધારેલો ભૂમિ યુદ્ધ સિદ્ધાંત જાહેર કર્યો હતો. આ નવા સિદ્ધાંતે 2018ની જૂની આવૃત્તિનું સ્થાન લીધું. તેમાં ડ્રોન, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા, ચોકસાઈ આધારિત યુદ્ધ તકનીકો અને બહુક્ષેત્રીય લશ્કરી કામગીરી જેવા વિષયોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
17. એશિયન પેરા ગેમ્સ 2026માં ભારત ચોથા સ્થાને રહ્યું. મેડલ ટેલીમાં કયો દેશ પ્રથમ સ્થાને રહ્યો?
A) જાપાન
B) ચીન
C) ઉઝબેકિસ્તાન
D) દક્ષિણ કોરિયા
Answer: B) ચીન
स्पष्टीकरण: આપેલી માહિતી અનુસાર, ચીને કુલ 435 મેડલ સાથે મેડલ ટેલીમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું હતું. તેમાં 207 સુવર્ણ મેડલનો સમાવેશ થાય છે. જાપાન અને ઉઝબેકિસ્તાન અનુક્રમે બીજા અને ત્રીજા સ્થાને રહ્યા હતા, જ્યારે ભારતે 114 મેડલ સાથે ચોથું સ્થાન મેળવ્યું હતું.
18. વિશ્વની પ્રથમ સંકલિત વાતાવરણીય રસાયણશાસ્ત્ર અને એરોસોલ ઝેરી અસર વિશ્લેષણ પ્રયોગશાળા (AATAL)નું ઉદ્ઘાટન ક્યાં કરવામાં આવ્યું?
A) IIT દિલ્હી
B) ભારતીય ઉષ્ણકટિબંધીય હવામાન વિજ્ઞાન સંસ્થા (IITM), નવી દિલ્હી
C) CSIR-NEERI, નાગપુર
D) IMD મુખ્યાલય, નવી દિલ્હી
Answer: B) ભારતીય ઉષ્ણકટિબંધીય હવામાન વિજ્ઞાન સંસ્થા (IITM), નવી દિલ્હી
स्पष्टीकरण: કેન્દ્રીય મંત્રી જિતેન્દ્ર સિંહે મિશન મૌસમ હેઠળ AATAL પ્રયોગશાળાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રયોગશાળામાં વાતાવરણના રાસાયણિક ઘટકો અને એરોસોલની ઝેરી અસરોનો અભ્યાસ કરવામાં આવે છે. તેને AIRWISE હવાની ગુણવત્તા પ્રણાલી સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે.
19. ભારતીય મૂળની 11 વર્ષની બ્રિટિશ ચેસ ખેલાડી બોધના શિવાનંદન સૌથી નાની ઉંમરે કયો ખિતાબ મેળવનારી મહિલા બની?
A) ગ્રાન્ડમાસ્ટર
B) ઇન્ટરનેશનલ માસ્ટર
C) વુમન ગ્રાન્ડમાસ્ટર
D) FIDE માસ્ટર
Answer: B) ઇન્ટરનેશનલ માસ્ટર
स्पष्टीकरण: આપેલી માહિતી અનુસાર, બોધના શિવાનંદને 11 વર્ષ, 7 મહિના અને 16 દિવસની ઉંમરે ઇન્ટરનેશનલ માસ્ટરનો ખિતાબ મેળવ્યો હતો. આ સાથે તેણે જુડિત પોલ્ગરનો ઘણા વર્ષોથી જળવાયેલો રેકોર્ડ તોડી નાખ્યો.
20. ઉભરતા વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા સંમેલન 2026 (Emerging Science, Technology and Innovation Conclave)નું ઉદ્ઘાટન પ્રધાનમંત્રી ક્યાં કરશે?
A) પ્રગતિ મેદાન
B) ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી
C) ઇન્ડિયા હેબિટેટ સેન્ટર
D) વિજ્ઞાન ભવન
Answer: B) ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી
स्पष्टीकरण: પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી 27 ઑક્ટોબર 2026ના રોજ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ત્રણ દિવસીય સંમેલનનું ઉદ્ઘાટન કરવાના છે. આ સંમેલનમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI), જૈવ પ્રૌદ્યોગિકી, અદ્યતન સામગ્રી અને અન્ય આધુનિક ટેકનોલોજી સંબંધિત વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
21. માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયની તાજેતરની સૂચના અનુસાર E100 ઇંધણનું યોગ્ય વર્ણન કયું છે?
A) 100% પેટ્રોલ
B) લગભગ શુદ્ધ ઇથેનોલ
C) 100% બાયોડીઝલ
D) પેટ્રોલ અને ઇથેનોલનું સમાન પ્રમાણમાં મિશ્રણ
Answer: B) લગભગ શુદ્ધ ઇથેનોલ
स्पष्टीकरण: E100 એવું ઇંધણ છે જેમાં મુખ્યત્વે ઇથેનોલ હોય છે. નવા નિયમો આ ઇંધણ પર ચાલવા માટે ખાસ રીતે તૈયાર કરાયેલા ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ વાહનોના પ્રમાણપત્રની સુવિધા આપે છે.
22. ઑક્ટોબર 2026માં વિદેશી પોર્ટફોલિયો રોકાણકારો (FPIs)એ ભારતીય શેરબજારમાંથી આશરે કેટલી રકમ પાછી ખેંચી?
A) ₹25,000 કરોડ
B) ₹48,056 કરોડ
C) ₹75,000 કરોડ
D) ₹1 લાખ કરોડ
Answer: B) ₹48,056 કરોડ
स्पष्टीकरण: ઑક્ટોબર 2026ના મધ્યથી અંતિમ સપ્તાહ દરમિયાન પ્રકાશિત અહેવાલો અનુસાર, વિદેશી પોર્ટફોલિયો રોકાણકારોએ ભારતીય શેરબજારમાંથી આશરે ₹48,056 કરોડ પાછા ખેંચ્યા હતા. વિદેશી રોકાણકારો દ્વારા કરવામાં આવતી આવી નાણાંની ઉપાડની કાર્યવાહી શેરબજારની ગતિવિધિઓ અને રોકાણકારોના વલણને અસર કરી શકે છે.
23. ઇઝરાયેલમાં 27 ઑક્ટોબર 2026ના રોજ કઈ સંસ્થાના સભ્યોની પસંદગી માટે ચૂંટણી યોજાઈ?
A) નેસેટ (Knesset)
B) સુપ્રીમ કોર્ટ
C) માત્ર સ્થાનિક પરિષદો
D) રાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી મંડળ
Answer: A) નેસેટ (Knesset)
स्पष्टीकरण: આપેલી માહિતી અનુસાર, ઇઝરાયેલમાં 27 ઑક્ટોબર 2026ના રોજ 120 સભ્યોની નેસેટ માટે સંસદીય ચૂંટણી યોજાઈ હતી. 7 ઑક્ટોબરના હુમલાઓ પછીની આ દેશની પ્રથમ રાષ્ટ્રીય ચૂંટણી હોવાનું જણાવાયું હતું. નેસેટ ઇઝરાયેલની સંસદ છે.
24. 14મો ઇન્ડિયા કેમ 2026 (India Chem 2026) કઈ થીમ હેઠળ યોજાયો?
A) આવતીકાલ માટે હરિત રસાયણશાસ્ત્ર
B) એડવાન્ટેજ ભારત: એક ઉભરતું વૈશ્વિક રસાયણ કેન્દ્ર
C) મેક ઇન ઇન્ડિયા કેમિકલ્સ
D) ટકાઉ પેટ્રોકેમિકલ્સ
Answer: B) એડવાન્ટેજ ભારત: એક ઉભરતું વૈશ્વિક રસાયણ કેન્દ્ર
स्पष्टीकरण: 14મો ઇન્ડિયા કેમ 2026 મુંબઈમાં યોજાયો હતો. આ કાર્યક્રમનું આયોજન રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગે ભારતીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મહાસંઘ (FICCI)ના સહયોગથી કર્યું હતું. તેનો હેતુ ભારતના રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ ઉદ્યોગમાં રોકાણ, નવીનતા અને વૈશ્વિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો.
25. ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (GCCs) પર કેન્દ્રિત UP GCC ઇનોવેશન સમિટ 2026 ક્યાં યોજાઈ?
A) નોઇડા
B) લખનૌ
C) કાનપુર
D) ગાઝિયાબાદ
Answer: B) લખનૌ
स्पष्टीकरण: UP GCC ઇનોવેશન સમિટ 2026નું આયોજન લખનૌમાં કરવામાં આવ્યું હતું. આ સંમેલન દરમિયાન રોકાણકારોને 15 સમજૂતી કરારો (MoUs) અને આશયપત્રો આપવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમનું આયોજન IIT કાનપુરના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ અને ઇન્વેસ્ટ UPના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું હતું.