📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 28th May 2026 : Daily GK Update in Punjabi

On 28 May 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 28th May 2026 : Daily GK Update in Punjabi

1. ਵਿਸ਼ਵ ਯੋਗਾਸਨ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2026 ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੀਤੀ?

A) ਨੇਪਾਲ
B) ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ
C) ਭਾਰਤ
D) ਥਾਈਲੈਂਡ

Answer: C) ਭਾਰਤ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਯੋਗਾਸਨ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2026 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।

2. 2028 ਏਸ਼ੀਆਈ ਇੰਡੋਰ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਹੜਾ ਸ਼ਹਿਰ ਕਰੇਗਾ?

A) ਮੁੰਬਈ
B) ਬੈਂਗਲੁਰੂ
C) ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ
D) ਹੈਦਰਾਬਾਦ

Answer: C) ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ

स्पष्टीकरण:
ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਨੂੰ 2028 ਏਸ਼ੀਆਈ ਇੰਡੋਰ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

3. ਪਹਿਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਯੋਗਾਸਨ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2026 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਿਸਨੇ ਕੀਤਾ?

A) ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ
B) ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
C) ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
D) ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ

Answer: C) ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ

स्पष्टीकरण:
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।

4. ਹੋਰਮੁਜ਼ ਜਲਡੰਮਰੂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਤਾਜ਼ਾ ਸੈਨਿਕ ਹਮਲੇ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੀਤੇ?

A) ਰੂਸ
B) ਚੀਨ
C) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ
D) ਫਰਾਂਸ

Answer: C) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ

स्पष्टीकरण:
ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਇਰਾਨ ਦੇ ਸੈਨਿਕ ਠਿਕਾਣਿਆਂ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਹਮਲੇ ਕੀਤੇ।

5. ਇਰਾਨ ਨੇ ਅਮਰੀਕੀ ਏਅਰਬੇਸ ਨੂੰ ਕਿਸ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ?

A) ਰੂਸ
B) ਅਮਰੀਕਾ
C) ਇਸਰਾਈਲ
D) NATO

Answer: B) ਅਮਰੀਕਾ

स्पष्टीकरण:
ਇਰਾਨ ਦੀ IRGC ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸਨੇ ਅਮਰੀਕੀ ਹਮਲਿਆਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਏਅਰਬੇਸ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ।

6. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਕ੍ਰਿਕਟ ਟੀਮ ਦੀ ਕਪਤਾਨ ਕੌਣ ਹੈ?

A) ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ
B) ਮਿਤਾਲੀ ਰਾਜ
C) ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ
D) ਜੇਮਿਮਾ ਰੋਡਰਿਗਜ਼

Answer: C) ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ

स्पष्टीकरण:
ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ ਨੂੰ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

7. 2026 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਕੌਣ ਬਣੇ?

A) ਪਿਯੂਸ਼ ਪਾਂਡੇ
B) ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ
C) ਸ਼ੇਖਰ ਕਪੂਰ
D) ਅਨੁਪਮ ਖੇਰ

Answer: B) ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ

स्पष्टीकरण:
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗੀਤਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਪਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਗਿਆ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।

8. 2026 ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਿਯਮ ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ?

A) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
B) ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
C) ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
D) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: C) ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ

स्पष्टीकरण:
ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।

9. ਕਿਸ AI ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਮਾਡਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ Gemini ਅਤੇ ChatGPT ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ?

A) OpenAI
B) Meta
C) Alibaba
D) Microsoft

Answer: C) Alibaba

स्पष्टीकरण:
Alibaba ਦੇ Qwen AI ਮਾਡਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ AI ਸਿਸਟਮਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ।

10. ਰੋਹਿਤ ਰਾਜਪਾਲ ਨੂੰ Chef de Mission ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ?

A) BCCI
B) IOA
C) ICC
D) SAI

Answer: B) IOA

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕ ਸੰਘ (IOA) ਨੇ ਰੋਹਿਤ ਰਾਜਪਾਲ ਨੂੰ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

11. “Qwen” AI ਮਾਡਲ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹੈ?

A) ਜਪਾਨ
B) ਭਾਰਤ
C) ਚੀਨ
D) ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ

Answer: C) ਚੀਨ

स्पष्टीकरण:
Alibaba ਦਾ Qwen AI ਮਾਡਲ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

12. Qwen AI ਮਾਡਲ ਕਿਸ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ?

A) Tencent
B) Alibaba
C) Baidu
D) Huawei

Answer: B) Alibaba

स्पष्टीकरण:
Alibaba ਨੇ Qwen AI ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।

13. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ Civil Investiture Ceremony-I ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ?

A) 45
B) 52
C) 66
D) 75

Answer: C) 66

स्पष्टीकरण:
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 66 ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ।

14. ਧਰਮੇੰਦਰ ਨੂੰ ਮਰਨੋਪਰਾਂਤ ਮਿਲੇ ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਕਿਸ ਅਦਾਕਾਰਾ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ?

A) ਰੇਖਾ
B) ਹੇਮਾ ਮਾਲਿਨੀ
C) ਜਯਾ ਬੱਚਨ
D) ਸ਼ਬਾਨਾ ਆਜ਼ਮੀ

Answer: B) ਹੇਮਾ ਮਾਲਿਨੀ

स्पष्टीकरण:
ਹੇਮਾ ਮਾਲਿਨੀ ਨੇ ਧਰਮੇੰਦਰ ਦੀ ਓਰੋਂ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।

15. ਵੈਭਵ ਸੂਰਯਵੰਸ਼ੀ ਨੂੰ ਨਵਾਂ “ਸਿਕਸ ਮਸ਼ੀਨ” ਕਿਸ ਦਿਗਗਜ ਕ੍ਰਿਕਟਰ ਨੇ ਕਿਹਾ?

A) ਏਬੀ ਡਿਵਿਲੀਅਰਜ਼
B) ਐਮਐਸ ਧੋਨੀ
C) ਕ੍ਰਿਸ ਗੇਲ
D) ਵਿਰਾਟ ਕੋਹਲੀ

Answer: C) ਕ੍ਰਿਸ ਗੇਲ

स्पष्टीकरण:
ਕ੍ਰਿਸ ਗੇਲ ਨੇ ਵੈਭਵ ਸੂਰਯਵੰਸ਼ੀ ਦੀ ਬੱਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।

16. ਕਿਸ ਮਲਿਆਲਮ ਅਦਾਕਾਰ ਨੂੰ ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਮਿਲਿਆ?

A) ਮੋਹਨਲਾਲ
B) ਮਮੂਟੀ
C) ਫਹਾਦ ਫਾਸਿਲ
D) ਦੁਲਕਰ ਸਲਮਾਨ

Answer: B) ਮਮੂਟੀ

स्पष्टीकरण:
ਸਿਨੇਮਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਮਮੂਟੀ ਨੂੰ ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

17. ਨਾਰਵੇ ਚੈੱਸ 2026 ਵਿੱਚ ਮੈਗਨਸ ਕਾਰਲਸਨ ਨੂੰ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਹਰਾਇਆ?

A) ਵਿਸ਼ਵਨਾਥਨ ਆਨੰਦ
B) ਅਰਜੁਨ ਏਰਿਗੈਸੀ
C) ਆਰ ਪ੍ਰਗਿਆਨੰਦ
D) ਡੀ ਗੁਕੇਸ਼

Answer: C) ਆਰ ਪ੍ਰਗਿਆਨੰਦ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰੈਂਡਮਾਸਟਰ ਆਰ ਪ੍ਰਗਿਆਨੰਦ ਨੇ ਮੈਗਨਸ ਕਾਰਲਸਨ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ।

18. ਮਈ 2026 ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਚਰਚਾ ਹੋਈ?

A) ਕੇਰਲ
B) ਕਰਨਾਟਕ
C) ਤਮਿਲਨਾਡੂ
D) ਓਡੀਸ਼ਾ

Answer: B) ਕਰਨਾਟਕ

स्पष्टीकरण:
ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ।

19. ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੌਣ ਹਨ?

A) ਡੀਕੇ ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ
B) ਸਿੱਧਾਰਮਈਆ
C) ਬਸਵਰਾਜ ਬੋਮਮਈ
D) ਐਚਡੀ ਕੁਮਾਰਸਵਾਮੀ

Answer: B) ਸਿੱਧਾਰਮਈਆ

स्पष्टीकरण:
ਹਾਲੀਆ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾਰਮਈਆ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹੇ।

20. ਸਿੱਧਾਰਮਈਆ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉੱਤਰਾਧਿਕਾਰੀ ਵਜੋਂ ਕਿਸ ਨੇਤਾ ਦਾ ਨਾਮ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹੈ?

A) ਡੀਕੇ ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ
B) ਪ੍ਰਿਯੰਕ ਖੜਗੇ
C) ਮੱਲਿਕਾਰਜੁਨ ਖੜਗੇ
D) ਬੀਐਸ ਯੇਦਿਯੁਰੱਪਾ

Answer: A) ਡੀਕੇ ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ

स्पष्टीकरण:
ਡੀਕੇ ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਗਲਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

21. ਪੁਰਸ਼ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋ F64 ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਤੋੜਿਆ?

A) ਦੇਵੇਂਦਰ ਝਾਝਰੀਆ
B) ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ
C) ਪ੍ਰਵੀਣ ਕੁਮਾਰ
D) ਮਰਿਆੱਪਨ ਥੰਗਾਵੇਲੂ

Answer: B) ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ

स्पष्टीकरण:
ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ ਨੇ 74.82 ਮੀਟਰ ਭਾਲਾ ਫੈਂਕ ਕੇ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ।

22. 2026 ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਪੈਰਾ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ?

A) ਦੇਵੇਂਦਰ ਝਾਝਰੀਆ
B) ਪ੍ਰਵੀਣ ਕੁਮਾਰ
C) ਮਰਿਆੱਪਨ ਥੰਗਾਵੇਲੂ
D) ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ

Answer: B) ਪ੍ਰਵੀਣ ਕੁਮਾਰ

स्पष्टीकरण:
ਪੈਰਾ ਖਿਡਾਰੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਨਿਵਾਜਿਆ ਗਿਆ।

23. 2026 ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਗਾਇਕਾ ਨੂੰ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਲਿਆ?

A) ਕੌਸ਼ਿਕੀ ਚਕਰਵਰਤੀ
B) ਤ੍ਰਿਪਤੀ ਮੁਖਰਜੀ
C) ਬੰਬੇ ਜਯਸ਼੍ਰੀ
D) ਅਰੁਣਾ ਸਾਈਰਾਮ

Answer: B) ਤ੍ਰਿਪਤੀ ਮੁਖਰਜੀ

स्पष्टीकरण:
ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਗਾਇਕਾ ਤ੍ਰਿਪਤੀ ਮੁਖਰਜੀ ਨੂੰ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

24. ਕਿਸ ਤਬਲਾ ਵਾਦਕ ਨੂੰ 2026 ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ?

A) ਜ਼ਾਕਿਰ ਹੁਸੈਨ
B) ਪੰ. ਕੁਮਾਰ ਬੋਸ
C) ਅਨਿੰਦੋ ਚਟਰਜੀ
D) ਸੁਰੇਸ਼ ਤਲਵਲਕਰ

Answer: B) ਪੰ. ਕੁਮਾਰ ਬੋਸ

स्पष्टीकरण:
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤਬਲਾ ਵਾਦਕ ਪੰਡਿਤ ਕੁਮਾਰ ਬੋਸ ਨੂੰ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

25. ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ 2026 ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਨਿਯਮ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ?

A) BCCI
B) FIFA
C) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਐਕਟ
D) ICC

Answer: C) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਐਕਟ

स्पष्टीकरण:
ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਐਕਟ ਦੇ ਨਿਯਮ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ।

RELATED POSTS