Current Affairs 28th October 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. भारतीय सैन्य दरवर्षी इन्फंट्री डे, ज्याला शौर्य दिवस म्हणूनही ओळखले जाते, कोणत्या तारखेला साजरा करते? 
a) २६ जानेवारी  
b) २७ ऑक्टोबर  
c) १५ ऑगस्ट  
d) ६ नोव्हेंबर  
Answer: b) २७ ऑक्टोबर 
स्पष्टीकरण:
भारतीय सैन्याने २७ ऑक्टोबर २०२५ रोजी आपला ७९वा इन्फंट्री डे साजरा केला, ज्यात नवी दिल्लीतील राष्ट्रीय युद्ध स्मारकावर पुष्पांजली अर्पण करण्यात आली. हे १९४७ च्या जम्मू-कश्मीर मोहिमेतील इन्फंट्रीच्या भूमिकेची आठवण म्हणून साजरे केले जाते.
2. नौदल तळ कोची येथे ६ नोव्हेंबर २०२५ रोजी कोणते भारतीय नौदल सर्वेक्षण जहाज कमिशन केले जाईल? 
a) INS अरिहंत  
b) INS इक्षक  
c) INS विक्रांत  
d) INS वार्षा  
Answer: b) INS इक्षक 
स्पष्टीकरण:
स्वदेशी निर्मित सर्वे वेसल (लार्ज) INS इक्षक नौदल प्रमुख अॅडमिरल दिनेश के. त्रिपाठी यांच्या हस्ते कमिशन केले जाईल, जे भारताच्या हायड्रोग्राफिक क्षमतांना वाढवेल.
3. भारत पहिल्यांदाच २८ ते ३१ ऑक्टोबर २०२५ दरम्यान कोणत्या आंतरराष्ट्रीय बैठकीचे आयोजन करत आहे? 
a) G२० शिखर संमेलन  
b) एशिया पॅसिफिक अपघात तपासणी गट (APAC-AIG) बैठक आणि कार्यशाळा  
c) BRICS संरक्षण संवाद  
d) QUAD समुद्री सराव  
Answer: b) एशिया पॅसिफिक अपघात तपासणी गट (APAC-AIG) बैठक आणि कार्यशाळा 
स्पष्टीकरण:
हा कार्यक्रम विमानन सुरक्षा आणि अपघात तपासणीवर केंद्रित आहे, जो प्रादेशिक विमानन मानकांमध्ये भारताच्या वाढत्या भूमिकेचे दर्शन घडवतो.
4. २७ ऑक्टोबर २०२५ रोजी यूनेस्कोच्या जागतिक ऑडिओव्हिज्युअल वारसा दिवसाची थीम काय होती? 
a) डिजिटल भविष्य संरक्षण  
b) आपल्या साझ्या यूनेस्को इतिहासाचे डिजिटायझेशन  
c) भविष्यासाठी अभिलेखागार  
d) गतिमान वारसा  
Answer: b) आपल्या साझ्या यूनेस्को इतिहासाचे डिजिटायझेशन 
स्पष्टीकरण:
हा दिवस ऐतिहासिक ऑडिओव्हिज्युअल संग्रहांना जागतिक प्रवेशासाठी डिजिटल परिवर्तनावर भर देतो.
5. २६ ऑक्टोबर २०२५ रोजी भारत सरकारने विज्ञान आणि नवोन्मेषातील योगदानासाठी कोणता उच्च नागरी सन्मान जाहीर केला? 
a) भारतरत्न  
b) राष्ट्रीय विज्ञान पुरस्कार  
c) पद्मविभूषण  
d) परमवीर चक्र  
Answer: b) राष्ट्रीय विज्ञान पुरस्कार 
स्पष्टीकरण:
विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेषातील असामान्य यशांसाठी भारताचा हा सर्वोच्च सन्मान आहे, जो संशोधनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी दरवर्षी जाहीर केला जातो.
6. FIFA अध्यक्ष जियानी इन्फंटिनो यांनी २७ ऑक्टोबर २०२५ रोजी आसियान शिखर संमेलनात कोणत्या नव्या फुटबॉल स्पर्धेची घोषणा केली? 
a) FIFA आशियन कप  
b) FIFA आसियान कप  
c) FIFA दक्षिण पूर्व आशिया लीग  
d) FIFA पॅसिफिक रिम कप  
Answer: b) FIFA आसियान कप 
स्पष्टीकरण:
दक्षिण पूर्व आशियात फुटबॉलला चालना देण्यासाठी सुरू केलेली ही स्पर्धा प्रादेशिक विकास आणि युवा सहभागाला पाठबळ देते.
7. २८ ऑक्टोबर २०२५ रोजी सर्वोच्च न्यायालयाने आत्महत्येच्या प्रतिबंधनाबाबत कोणता आदेश जारी केला? 
a) सोशल मीडियावर तत्काळ बंदी  
b) राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मानसिक आरोग्य अंमलबजावणीवर आठ आठवड्यांत अहवाल सादर करण्याचे आदेश  
c) शाळांमध्ये अनिवार्य समुपदेशन  
d) राष्ट्रीय हेल्पलाइन विस्तार  
Answer: b) राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मानसिक आरोग्य अंमलबजावणीवर आठ आठवड्यांत अहवाल सादर करण्याचे आदेश 
स्पष्टीकरण:
न्यायालयाने आत्महत्या रोखण्यासाठी आणि संपूर्ण भारतात मानसिक आरोग्य सहाय्य वाढवण्यासाठी मार्गदर्शक तत्त्वांवर अद्यतने मागितली आहेत.
8. १ ऑक्टोबर २०२५ पासून भारत सरकारने परदेशी प्रवाशांसाठी काय बंद केले आहे? 
a) व्हिसा ऑन अरायव्हल  
b) पेपर अरायव्हल कार्ड (डिसेंबार्केशन फॉर्म)  
c) चलन विनिमय मर्यादा  
d) सीमाशुल्क घोषणा  
Answer: b) पेपर अरायव्हल कार्ड (डिसेंबार्केशन फॉर्म) 
स्पष्टीकरण:
हा डिजिटल बदल स्थलांतर प्रक्रियांना सुलभ करतो, जो ई-गव्हर्नन्स उपक्रमांशी सुसंगत आहे.
9. २०२२-२३ ते २०२५ पर्यंत लोकपाल तक्रारींमध्ये किती उल्लेखनीय घट झाली? 
a) १,००० ते ५००  
b) २,४६९ ते २३३  
c) ३,००० ते १,०००  
d) काहीही बदल नाही  
Answer: b) २,४६९ ते २३३ 
स्पष्टीकरण:
भ्रष्टाचारविरोधी संस्थेला कमी होणाऱ्या दाखलांमुळे आणि लक्झरी वाहन खरेदी वादामुळे तपासणीला सामोरे जावे लागत आहे.
10. निवृत्त होणारे CJI बी.आर. गवई यांनी भारताच्या पुढील मुख्य न्यायमूर्ती म्हणून कोणाची शिफारस केली? 
a) न्यायमूर्ती डी.वाय. चंद्रचूड  
b) न्यायमूर्ती सूर्य कांत  
c) न्यायमूर्ती बी.व्ही. नागरत्ना  
d) न्यायमूर्ती संजीव खन्ना  
Answer: b) न्यायमूर्ती सूर्य कांत 
स्पष्टीकरण:
दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वात ज्येष्ठ न्यायमूर्ती म्हणून, न्यायमूर्ती कांत यांची नियुक्ती न्यायिक निवडींमधील ज्येष्ठता तत्त्व कायम ठेवते.
11. २८ ऑक्टोबर २०२५ रोजी आंध्र प्रदेश किनाऱ्याला धडकणाऱ्या तीव्र चक्रीवादळाचे नाव काय आहे? 
a) चक्रीवादळ अस्ना  
b) चक्रीवादळ मोन्था  
c) चक्रीवादळ यास  
d) चक्रीवादळ फणी  
Answer: b) चक्रीवादळ मोन्था 
स्पष्टीकरण:
९०-१०० किमी/तास वाऱ्यांसह, यामुळे १६ जिल्ह्यांसाठी रेड अलर्ट जारी झाला, ज्यामुळे प्रभावित भागातील शाळा बंद झाल्या.
12. २७ ऑक्टोबर २०२५ च्या घोषणेनुसार, बिहार विधानसभा निवडणुकीसाठी INDIA आघाडी आपला जाहीरनामा कधी प्रसिद्ध करेल? 
a) २८ ऑक्टोबर २०२५  
b) २९ ऑक्टोबर २०२५  
c) १ नोव्हेंबर २०२५  
d) १५ नोव्हेंबर २०२५  
Answer: a) २८ ऑक्टोबर २०२५ 
स्पष्टीकरण:
RJD नेते तेजस्वी यादव यांनी सांगितले की राहुल गांधी २९ ऑक्टोबरपासून मोहिमेत सहभागी होतील.
13. ऑक्टोबर २०२५ मध्ये कोणत्या भारतीय शहराने रिअल-टाइम फ्लड फोरकास्टिंग सिस्टीम लागू करणारे पहिले शहर बनले? 
a) मुंबई  
b) चेन्नई  
c) कोलकाता  
d) हैदराबाद  
Answer: b) चेन्नई 
स्पष्टीकरण:
४,९७४ चौरस किमी क्षेत्र व्यापणारी RTFF & SDSS हवामान आव्हानांमध्ये शहरी पूर व्यवस्थापन वाढवते.
14. ग्लोबल फॉरेस्ट रिसोर्सेस असेसमेंट २०२५ नुसार, एकूण वन क्षेत्रात भारताचा जागतिक क्रमांक काय आहे? 
a) पहिला  
b) तिसरा  
c) नववा  
d) पंधरावा  
Answer: c) नववा 
स्पष्टीकरण:
भारत वार्षिक वन लाभात तिसऱ्या क्रमांकावर आहे, जो FAO च्या GFRA अंतर्गत मजबूत संरक्षण प्रयत्न दर्शवतो.
15. २७ ऑक्टोबर २०२५ रोजी सूडानच्या रॅपिड सपोर्ट फोर्सेसने कोणत्या प्रमुख ठिकाणावर ताबा मिळवल्याचा दावा केला? 
a) खार्तूम विमानतळ  
b) दारफूरमधील एल फाशेर तळ  
c) पोर्ट सूडान  
d) न्याला  
Answer: b) दारफूरमधील एल फाशेर तळ 
स्पष्टीकरण:
यामुळे गृहयुद्ध तीव्र झाले, लाखो लोक अडकले आणि राष्ट्रीय विभाजनाची भीती वाढली.
16. २०२५ च्या सखारोव पुरस्काराने कैद पत्रकारांना कोणाला सन्मानित केले? 
a) ज्युलियन असांजे आणि इवान गेर्शकोविच  
b) बेलारूसचे आंद्रेज पोक्झोबुट आणि जॉर्जियाचे मझिया अमाग्लोबेली  
c) अलेक्सी नवाल्नीची टीम  
d) मारिया रेसा  
Answer: b) बेलारूसचे आंद्रेज पोक्झोबुट आणि जॉर्जियाचे मझिया अमाग्लोबेली 
स्पष्टीकरण:
युरोपीय संघाचा हा पुरस्कार हुकूमशाही दडपशाहीमध्ये विचारस्वातंत्र्याच्या संरक्षणासाठी दिला गेला.
17. सप्टेंबर २०२५ पासून चालू असलेल्या अमेरिकेच्या ड्रग्सविरोधी युद्धात हवाई हल्ल्यांत किती लोक मारले गेले? 
a) २०  
b) ३७  
c) ५०  
d) १००  
Answer: b) ३७ 
स्पष्टीकरण:
२७ ऑक्टोबरचा प्रशांत महासागर हल्ला त्या भागातील पहिला होता, जो कॅरिबियनपासून विस्तारित झाला.
18. २०२५ पर्यंत भारताच्या लोकपालचे अध्यक्ष कोण आहेत? 
a) न्यायमूर्ती पिनाकी चंद्र घोष  
b) न्यायमूर्ती ए.एम. खानविलकर  
c) न्यायमूर्ती दिलीप बी. भोसले  
d) न्यायमूर्ती रवींद्र एस. भारती  
Answer: b) न्यायमूर्ती ए.एम. खानविलकर 
स्पष्टीकरण:
२०२२ मध्ये नियुक्त, ते भ्रष्टाचारविरोधी प्रहरीचे नेतृत्व करतात, तर संस्थात्मक सुधारणा सुरू आहेत.
19. २८ ऑक्टोबर २०२५ रोजी आंतरराष्ट्रीय शोपां पियानो स्पर्धा कोणी जिंकली? 
a) युंचान लिम  
b) एरिक लू  
c) ब्रूस लिउ  
d) सियोंग-जिन चो  
Answer: b) एरिक लू 
स्पष्टीकरण:
अमेरिकन पियानोवादकाच्या विजयाने शास्त्रीय संगीत स्पर्धांमधील उदयोन्मुख प्रतिभा उजागर झाली.
20. २८ ऑक्टोबर २०२५ रोजी लॉस एंजेलिस आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर उड्डाणे थांबवण्याचे कारण काय होते? 
a) हवामान व्यत्यय  
b) हवाई वाहतूक नियंत्रक कर्मचारी कमतरता  
c) तांत्रिक बिघाड  
d) सुरक्षा धोका  
Answer: b) हवाई वाहतूक नियंत्रक कर्मचारी कमतरता 
स्पष्टीकरण:
FAA ग्राउंड स्टॉपने शिकागो आणि नेवार्कसारख्या प्रमुख अमेरिकन विमानतळांना प्रभावित केले, हजारो प्रवाशांवर परिणाम झाला.
21. २८ ऑक्टोबर २०२५ रोजी मध्य आणि आग्नेय मेक्सिकोमध्ये पूर आणि भूस्खलनात किमान किती लोक मारले गेले? 
a) १०  
b) २८  
c) ५०  
d) ७२  
Answer: b) २८ 
स्पष्टीकरण:
मुसळधार पावसाने मोठ्या प्रमाणात नुकसान केले, ज्यामुळे प्रभावित भागांत आणीबाणी प्रतिसाद सुरू झाला.
22. ऑक्टोबर २०२५ मध्ये गृह मंत्रालयाने कोणत्या धर्माला स्वतंत्र जनगणना कोड दिला? 
a) लिंगायत  
b) बाथु (बोडो समुदायाने अनुसरलेले)  
c) सनातन धर्म प्रकार  
d) आदिवासी विश्वास  
Answer: b) बाथु (बोडो समुदायाने अनुसरलेले) 
स्पष्टीकरण:
यामुळे भविष्यातील जनगणनांमध्ये वेगळी ओळख सुनिश्चित होईल, सांस्कृतिक संरक्षणाला चालना मिळेल.
23. UNWTO ने २०२५ चा जगातील सर्वोत्तम पर्यटन गाव कोणत्या स्लोव्हेनियन शहराला नामित केले? 
a) ल्युब्ल्याना  
b) ब्लेड  
c) मारिबोर  
d) पिरान  
Answer: b) ब्लेड 
स्पष्टीकरण:
ब्लेडच्या शाश्वत पर्यटन पद्धतींनी, ज्यात पर्यावरणस्नेही उपक्रमांचा समावेश आहे, जागतिक सन्मान मिळवला.
24. २८ ऑक्टोबर २०२५ रोजी आंध्र प्रदेश किनारा ओलांडताना चक्रीवादळ मोन्थाची अपेक्षित वाऱ्याची गती काय आहे? 
a) ५०-६० किमी/तास  
b) ९०-१०० किमी/तास, ११० किमी/तासपर्यंत झोत  
c) १२०-१३० किमी/तास  
d) ४०-५० किमी/तास  
Answer: b) ९०-१०० किमी/तास, ११० किमी/तासपर्यंत झोत 
स्पष्टीकरण:
IMD अंदाजानुसार याला तीव्र चक्रीवादळ म्हणून वर्गीकृत केले आहे, ज्यामुळे स्थलांतर आणि अलर्ट जारी झाले.
25. सुमारे ३० वर्षांनंतर २८ ऑक्टोबर २०२५ रोजी कोणता भारतीय विमानमार्ग पुन्हा सुरू होत आहे? 
a) दिल्ली-लेह  
b) अगरतला-सिलचर  
c) मुंबई-गोवा  
d) कोलकाता-पोर्ट ब्लेअर  
Answer: b) अगरतला-सिलचर 
स्पष्टीकरण:
ही सेवा ईशान्य भारतातील संपर्क वाढवते, प्रादेशिक आर्थिक संबंध मजबूत करते.