Current Affairs 29th November 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. हॉंगकॉंगच्या ताई पो जिल्ह्यातील वांग फुक कोर्ट इमारतीला लागलेल्या भीषण आगीत २९ नोव्हेंबर २०२५ पर्यंत किती जणांचा मृत्यू झाला?  
a) ७५  
b) १२८  
c) १०१  
d) २००  
Answer: b) १२८ 
स्पष्टीकरण: 
२६ नोव्हेंबरला लागलेल्या आगीत १२८ जणांचा मृत्यू झाला, तर २०० पेक्षा जास्त बेपत्ता आहेत. हॉंगकॉंगच्या अनेक दशकांतील सर्वात भयानक आग म्हणून ओळखली जाते, आणि चौकशी सुरू झाली आहे.
2. सौर किरणांमुळे एअरबसने कोणत्या विमान कुटुंबासाठी सॉफ्टवेअर अपडेट जारी केले ज्यामुळे भारतात २०० पेक्षा जास्त विमाने प्रभावित झाली?  
a) बोईंग ७३७  
b) A320  
c) A350  
d) बोईंग ७७७  
Answer: b) A320 
स्पष्टीकरण: 
२८ नोव्हेंबरला एअरबसने A320 कुटुंबासाठी तात्काळ सॉफ्टवेअर अपडेट जारी केले, ज्यामुळे इंडिगो आणि एअर इंडियासारख्या विमान कंपन्यांना मोठ्या प्रमाणात उड्डाणे रद्द करावी लागली आणि प्रवाशांना त्रास झाला.
3. अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्प यांनी २८ नोव्हेंबर २०२५ रोजी “गरीब देशांतून” स्थलांतरावर कायमची बंदी घालण्याची घोषणा कोणत्या घटनेनंतर केली?  
a) आर्थिक मंदी  
b) व्हाइट हाऊसजवळ अफगाण नागरिकाची गोळीबाराची घटना  
c) बॉर्डर वॉल निधी विवाद  
d) व्यापारी युद्ध  
Answer: b) व्हाइट हाऊसजवळ अफगाण नागरिकाची गोळीबाराची घटना  
स्पष्टीकरण: 
२९ वर्षीय अफगाण नागरिक रहमानुल्लाह लकनवाल याने व्हाइट हाऊसजवळ नॅशनल गार्डवर गोळीबार केल्यानंतर ट्रम्प यांनी ही कठोर घोषणा केली, जी आप्रवासन धोरणाशी जोडली गेली.
4. २९ नोव्हेंबर हा संयुक्त राष्ट्र कोणता दिवस म्हणून साजरा करते?  
a) जागतिक एड्स दिन  
b) पॅलेस्टिनी जनतेशी एकता आंतरराष्ट्रीय दिवस  
c) मानवी हक्क दिन  
d) जागतिक मधुमेह दिन  
Answer: b) पॅलेस्टिनी जनतेशी एकता आंतरराष्ट्रीय दिवस  
स्पष्टीकरण:
दरवर्षी २९ नोव्हेंबरला पॅलेस्टिनी जनतेच्या आत्मनिर्णय, न्याय आणि हक्कांसाठी हा दिवस पाळला जातो, ज्यामुळे जागतिक एकजुटीची पुष्टी होते.
5. हैदराबादच्या जीनोम व्हॅलीत नोव्हेंबर २०२५ मध्ये सुरू झालेल्या भारताच्या पहिल्या सिंगल-यूज बायोप्रोसेस सुविधेचे नाव काय?  
a) बायोहब इंडिया  
b) 1 Bio  
c) जीनोम स्केल-अप  
d) बायोटेक व्हॅली लॅब  
Answer: b) 1 Bio 
स्पष्टीकरण: 
तेलंगणा सरकारने जीनोम व्हॅलीच्या २५ वर्षांच्या पूर्तीप्रसंगी ‘1 Bio’ सुविधेचे उद्घाटन केले, जे बायोटेक क्षेत्रातील डिझाइन आणि स्केल-अपसाठी पहिली सुविधा आहे. मंत्री डी. श्रीधर बाबू यांनी उद्घाटन केले.
6. UN वर्ल्ड अर्बनायझेशन प्रॉस्पेक्ट्स २०२५ नुसार टोकियोला मागे टाकून जगातील सर्वाधिक लोकसंख्या असलेले शहरी क्षेत्र कोणते ठरले?  
a) मुंबई  
b) दिल्ली  
c) जकार्ता  
d) ढाका  
Answer: c) जकार्ता 
स्पष्टीकरण: 
जकार्ताची लोकसंख्या आता ४.२ कोटी आहे, तर टोकियो ३.३ कोटीवर घसरले. हे बदल UN च्या नव्या शहरी घनत्व निकषांमुळे झाले, जे आशियाई शहरीकरणाच्या वेगवान वाढीला दर्शवते.
7. भारतीय लष्कराने २७-२८ नोव्हेंबर २०२५ रोजी नवी दिल्लीत आयोजित केलेल्या तिसऱ्या चाणक्य संरक्षण संवादाचे थीम काय होते?  
a) जागतिक शांतता  
b) सुधार ते परिवर्तन: सशक्त, सुरक्षित आणि विकसित भारत  
c) हिंद-प्रशांत सुरक्षा  
d) युद्धात AI  
Answer: b) सुधार ते परिवर्तन: सशक्त, सुरक्षित आणि विकसित भारत  
स्पष्टीकरण: 
या संवादात लष्करी नेते, धोरणकर्ते, राजनयिक आणि तज्ज्ञांनी भारताच्या संरक्षण रूपांतरावर चर्चा केली, जे राष्ट्रीय सुरक्षेच्या उद्दिष्टांशी जोडलेले आहे.
8. २०२५ ATP फायनल्समध्ये कार्लोस अल्काराझला हरवून सलग दुसरे सिंगल्स खिताब कोणी जिंकले?  
a) रोहन बोपण्णा  
b) यानिक सिनर  
c) सुमित नागल  
d) युकी भांबरी  
Answer: b) यानिक सिनर 
स्पष्टीकरण: 
सिनरने फायनलमध्ये ७–६(७–४), ७–५ ने अल्काराझला हरवले, ज्यामुळे त्याने आपले सिंगल्स खिताब यशस्वीरित्या डिफेंड केले.
9. अमेरिकेचा इतिहासातील सर्वात लांब (४३ दिवस) सरकारी शटडाउन २८ नोव्हेंबर २०२५ रोजी कसा संपला?  
a) अर्थसंकल्प तडजोड  
b) राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांनी बिलावर स्वाक्षरी केली  
c) काँग्रेसने व्हेटो रद्द केले  
d) सर्वोच्च न्यायालयाचा आदेश  
Answer: b) राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांनी बिलावर स्वाक्षरी केली 
स्पष्टीकरण: 
४३ दिवसांनंतर काँग्रेसने बिल मंजूर केले आणि ट्रम्प यांनी स्वाक्षरी केली, ज्यामुळे निधी विवाद संपला आणि शटडाउन समाप्त झाले.
10. तमिळनाडू, आंध्र प्रदेश आणि पुदुच्चेरी किनाऱ्याकडे येणाऱ्या चक्रीवादळामुळे २९ नोव्हेंबरला रेड अलर्ट जारी करण्यात आला, त्याचे नाव काय?  
a) अम्फान  
b) दितवाह  
c) निवार  
d) गाजा  
Answer: b) दितवाह 
स्पष्टीकरण:
बंगालच्या उपसागरावर तयार झालेले चक्रीवादळ दितवाह ३० नोव्हेंबरला किनारा स्पर्श करेल, ज्यामुळे अतिशय जड पावसाची शक्यता आहे आणि ५६ जणांचा मृत्यू श्रीलंकेत झाला आहे.
11. जुलै-सप्टेंबर २०२५ तिमाहीत भारताची वास्तविक GDP वाढ किती टक्के नोंदवली गेली?  
a) ५.६%  
b) ६.८%  
c) ८.२%  
d) ७.०%  
Answer: c) ८.२% 
स्पष्टीकरण:
राष्ट्रीय सांख्यिकी कार्यालयाने ८.२% वाढ नोंदवली, जी गेल्या वर्षीच्या ५.६% पेक्षा जास्त आहे आणि आर्थिक पुनरुज्जीवन दर्शवते.
12. पंतप्रधान मोदींनी २६ नोव्हेंबर २०२५ रोजी हैदराबादमध्ये कोणत्या विमान इंजिन MRO सुविधेचे व्हर्च्युअल उद्घाटन केले?  
a) GE एव्हिएशन हब  
b) सॅफ्रान एअरक्राफ्ट इंजिन सर्व्हिसेस इंडिया (SAESI)  
c) बोईंग रिपेअर सेंटर  
d) HAL इंजिन वर्क्स  
Answer: b) राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांनी बिलावर स्वाक्षरी केली 
स्पष्टीकरण:
GMR एअरस्पेस पार्कमध्ये भारताची पहिली जागतिक विमान इंजिन MRO सुविधा SAESI चे उद्घाटन झाले, जे विमानन क्षेत्राला चालना देईल.
13. ग्रीसमध्ये २८ नोव्हेंबर २०२५ रोजी स्थलांतर डिटेंशन सेंटरमध्ये दंगल झाल्याने किती पोलिस जखमी झाले आणि किती अटक झाल्या?  
a) २ जखमी, २९ अटक  
b) ५ जखमी, १० अटक  
c) १० जखमी, १५ अटक  
d) १५ जखमी, २० अटक  
Answer: a) २ जखमी, २९ अटक 
स्पष्टीकरण:
सेरेसमधील सिंटिकी डिटेंशन सेंटरमध्ये दंगल झाली, ज्यामुळे २ पोलिस जखमी आणि २९ अटक झाल्या, जे स्थलांतर धोरणांवरील तणाव दर्शवते.
14. ११२ व्या ग्रे कपमध्ये मॉन्ट्रियल अलौएट्सला हरवून पाचवे विजेतेपद कोणत्या कॅनडियन फुटबॉल संघाने जिंकले?  
a) टोरंटो आर्गोनॉट्स  
b) सॅस्कॅचेवान रफरायडर्स  
c) कॅलगरी स्टॅम्पीडर्स  
d) विनिपेग ब्लू बॉम्बर्स  
Answer: b) सॅस्कॅचेवान रफरायडर्स  
स्पष्टीकरण:
रफरायडर्सने २५–१७ ने विजय मिळवला, ज्यामुळे CFL चॅम्पियनशिपमध्ये त्यांचे पाचवे खिताब पटकावले.
15. इराकच्या नोव्हेंबर २०२५ संसदीय निवडणुकीच्या प्राथमिक निकालात कोणता गठबंधन आघाडीवर आहे?  
a) स्टेट ऑफ लॉ कोलिशन  
b) रिकन्स्ट्रक्शन अँड डेव्हलपमेंट कोलिशन  
c) कुर्दिस्तान डेमोक्रॅटिक पार्टी  
d) सुन्नी कॉन्फरन्स  
Answer: b) रिकन्स्ट्रक्शन अँड डेव्हलपमेंट कोलिशन  
स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान मोहम्मद शिया अल-सुदानींचा रिकन्स्ट्रक्शन अँड डेव्हलपमेंट कोलिशन पुनर्निर्माण प्रयत्नांसाठी मजबूत समर्थन मिळवत आघाडीवर आहे.
16. अमेरिकेत शांतता करारावर स्वाक्षरी करण्यासाठी कोणते दोन आफ्रिकन राष्ट्राध्यक्ष येत आहेत?  
a) दक्षिण आफ्रिका आणि झिम्बाब्वे  
b) काँगो आणि रवांडा  
c) नायजेरिया आणि कॅमेरून  
d) इथियोपिया आणि सोमालिया  
Answer: b) काँगो आणि रवांडा 
स्पष्टीकरण:
काँगोचे राष्ट्राध्यक्ष फेलिक्स त्शिसेकेदी आणि रवांडाचे पॉल कागामे येत आहेत, जे संघर्ष संपवण्यासाठी करारावर साइन करतील.
17. २९ नोव्हेंबर २०२५ रोजी ब्लॅक सीमध्ये दोन टँकर्सना आग लागण्याचे कारण काय सांगितले गेले?  
a) धडक  
b) बाह्य हल्ला (तपास सुरू)  
c) यांत्रिक बिघाड  
d) वादळ  
Answer: b) बाह्य हल्ला (तपास सुरू)
स्पष्टीकरण:
तुर्कीने अहवाल दिला की जहाजांवर हल्ला झाला, क्रू सुरक्षित आहे; प्रादेशिक तणावामुळे तपास सुरू आहे.
18. दार्फूरमध्ये अल-फाशेर ताब्यात घेतल्यानंतर मानवीय युद्धविराम स्वीकारणाऱ्या सूडानी गटाचे नाव काय?  
a) सूडानी लष्कर  
b) रॅपिड सपोर्ट फोर्सेस (RSF)  
c) जस्टिस अँड इक्वालिटी मूव्हमेंट  
d) सूडान लिबरेशन आर्मी  
Answer: b) रॅपिड सपोर्ट फोर्सेस (RSF)
स्पष्टीकरण:
RSF ने आंतरराष्ट्रीय मध्यस्थांच्या प्रस्ताव स्वीकारला, तर लष्कर संघर्ष सुरू ठेवण्याची योजना आहे, ज्यामुळे तणाव वाढला.
19. मेजर लीग सॉकरने २०२७-२८ सिझनसाठी कोणता मोठा बदल जाहीर केला?  
a) ३५ संघांपर्यंत विस्तार  
b) समर-टू-स्प्रिंग कॅलेंडर (दोन वर्षांत एक सिझन)  
c) प्लेऑफ रद्द  
d) आंतरराष्ट्रीय ड्राफ्ट  
Answer: b) समर-टू-स्प्रिंग कॅलेंडर (दोन वर्षांत एक सिझन)  
स्पष्टीकरण:
MLS बोर्डाने जागतिक लीगांसोबत जुळवून सिझन बदलण्यास मंजुरी दिली, २०२७ मध्ये संक्रमणकालीन सिझनसह.
20. २८ नोव्हेंबर २०२५ रोजी WTA फायनल्स सिंगल्स जिंकणारी पहिली आशियाई खेळाडू कोण झाली?  
a) इगा श्वियातेक  
b) एलेना रिबाकिना  
c) नाओमी ओसाका  
d) अरिना सबालेंका  
Answer: b) एलेना रिबाकिना 
स्पष्टीकरण:
कझाकिस्तानची रिबाकिना ने सबालेंका ला ६–३, ७–६(७–०) ने हरवले, अपराजित राहून रेकॉर्ड ५.२३५ दशलक्ष डॉलर बक्षीस जिंकले.
21. २८ नोव्हेंबर २०२५ रोजी जगभरातील अॅप्स आणि वेबसाइट्स बंद पडण्याचे कारण काय होते?  
a) गूगल क्लाउड  
b) क्लाउडफ्लेअर  
c) AWS  
d) मायक्रोसॉफ्ट अॅझर  
Answer: b) क्लाउडफ्लेअर 
स्पष्टीकरण:
धोका व्यवस्थापनासाठी कॉन्फिगरेशन फाइलमध्ये दोष आल्याने क्लाउडफ्लेअरचा जागतिक आऊटेज झाला, ज्यामुळे अनेक सेवा प्रभावित झाल्या.
22. २६ नोव्हेंबर २०२५ रोजी पॅरिस येथील यूनेस्को मुख्यालयात डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांची पुतळा अनावरण कोणत्या शहराशी जोडलेला होता?  
a) मुंबई  
b) दिल्ली  
c) कोणतेही खास शहर नाही – पॅरिसमध्ये झाले  
d) हैदराबाद  
Answer: c) कोणतेही खास शहर नाही – पॅरिसमध्ये झाले  
स्पष्टीकरण:
संविधान दिवसानिमित्त भारतीय राजदूत विशाल व्ही. शर्मा यांनी अनावरण केले, जे आंबेडकरांच्या लोकशाही आणि सामाजिक न्यायाच्या वारशाला सन्मानित करते.
23. २९ नोव्हेंबर २०२५ रोजी भारत-अमेरिका दरम्यान नौदलाच्या MH-60R सीहॉक हेलिकॉप्टर्ससाठी किती कोटींचा करार झाला?  
a) ₹५,००० कोटी  
b) ₹७,९९५ कोटी  
c) ₹१०,००० कोटी  
d) ₹३,५०० कोटी  
Answer: b) ₹७,९९५ कोटी 
स्पष्टीकरण:
हा करार सीहॉक बेड़ेच्या सर्वसमावेशक देखभालीसाठी आहे, ज्यामुळे भारतीय नौदलाच्या क्षमतांना बळकटी मिळेल.
24. २७ नोव्हेंबर २०२५ रोजी FY२६ GDP वाढीचा अंदाज ७% करणारी भारतीय रेटिंग एजन्सी कोणती?  
a) क्रिसिल  
b) इंडिया रेटिंग्स अँड रिसर्च (Ind-Ra)  
c) इक्रा  
d) केअर  
Answer: b) इंडिया रेटिंग्स अँड रिसर्च (Ind-Ra)
स्पष्टीकरण:
Ind-Ra ने पूर्वीचा ६.३% अंदाज वाढवून ७% केला, जो RBI च्या ६.८% अनुमानाशी जुळतो आणि मजबूत आर्थिक निर्देशांक दर्शवतो.
25. २८ नोव्हेंबर २०२५ रोजी अफगाणिस्तानच्या मजार-ए-शरीफजवळ आलेल्या भूकंपाची रिक्टर स्केलवर तीव्रता किती होती ज्यामुळे ऐतिहासिक ब्लू मशीदला नुकसान झाले?  
a) ५.८  
b) ६.३  
c) ७.१  
d) ४.९  
Answer: b) ६.३ 
स्पष्टीकरण:
Mw ६.३ च्या या भूकंपाने किमान २० जणांचा मृत्यू, शेकडो जखमी आणि बल्ख प्रांतातील ब्लू मशीदला मोठे नुकसान केले.