Current Affairs 29th October 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. २९ ऑक्टोबर २०२५ रोजी स्कूफ मंत्रिमंडळाच्या पतनानंतर कोणता देश अचानक सामान्य निवडणूक घेत आहे?
a) जर्मनी  
b) नेदरलँड्स  
c) फ्रान्स
d) स्पेन  
Answer: b) नेदरलँड्स
स्पष्टीकरण:
जून २०२५ मध्ये अंतर्गत मतभेदांमुळे स्कूफ मंत्रिमंडळ कोसळले, ज्यामुळे २९ ऑक्टोबरला हाउस ऑफ रिप्रेझेंटेटिव्हजसाठी अचानक निवडणुका झाल्या, ही डच राजकारणातील प्रमुख घटना आहे.
2. २९ ऑक्टोबर २०२५ रोजी जूनमध्ये स्कूफ मंत्रिमंडळाच्या पतनानंतर कोणता देश हाउस ऑफ रिप्रेझेंटेटिव्हजसाठी अचानक सामान्य निवडणूक घेत आहे?
a) कॅनडा  
b) नेदरलँड्स  
c) टांझानिया  
d) अर्जेंटिना  
Answer: b) नेदरलँड्स
स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान डिक स्कूफ यांच्या आघाडी सरकारच्या जूनमध्ये कोसळण्यामुळे राजकीय संकट सोडवण्यासाठी नेदरलँड्सने लवकर निवडणुका बोलावल्या.
3. २९ ऑक्टोबर २०२५ रोजी टांझानियाच्या सामान्य निवडणुकीत कोणत्या सध्याच्या राष्ट्राध्यक्षांना विजय मिळण्याची अपेक्षा आहे?
a) पॉल बिया  
b) सामिया सुलुहु हसन  
c) वेवेल रामकलावन  
d) डॅनियल नोबोआ  
Answer: b) सामिया सुलुहु हसन
स्पष्टीकरण:
टांझानियाच्या पहिल्या महिला राष्ट्राध्यक्ष आणि प्रमुख चामा चा मापिंदुजी पक्षाच्या नेत्या सामिया सुलुहु हसन यांना पुन्हा निवडून येण्याची व्यापक भविष्यवाणी आहे.
4. अल्बर्टा, कॅनडा येथे प्रीमियर डॅनियल स्मिथ यांनी २९ ऑक्टोबर २०२५ रोजी घोषणा केली की शिक्षक कोणत्या संपानंतर कामावर परतण्याची अपेक्षा आहे?
a) २०२४ अल्बर्टा डॉक्टर्स स्ट्राइक  
b) २०२५ अल्बर्टा टीचर्स स्ट्राइक  
c) २०२५ अल्बर्टा नर्सेस स्ट्राइक  
d) २०२४ अल्बर्टा युनिव्हर्सिटी स्ट्राइक  
Answer: b) २०२५ अल्बर्टा टीचर्स स्ट्राइक
स्पष्टीकरण:
वेतन आणि कामाच्या परिस्थितींवर २०२५ चा शिक्षक संप कराराने संपला, ज्यामुळे प्रीमियर स्मिथ यांच्या घोषणेनुसार शाळा पुन्हा उघडल्या जाऊ शकतात.
5. २८ ऑक्टोबर २०२५ रोजी अॅनिमेशनच्या कला आणि सांस्कृतिक महत्त्वाचा सन्मान करण्यासाठी कोणता आंतरराष्ट्रीय दिवस साजरा केला जातो?
a) आंतरराष्ट्रीय अॅनिमेशन दिवस  
b) जागतिक अॅनिमेशन महोत्सव  
c) जागतिक कार्टून दिवस  
d) अॅनिमेशन वारसा दिवस  
Answer: a) आंतरराष्ट्रीय अॅनिमेशन दिवस
स्पष्टीकरण:
ASIFA ने २००२ मध्ये स्थापित केलेला हा दिवस अॅनिमेशनच्या जागतिक सांस्कृतिक प्रभावाचा उत्सव साजरा करतो आणि दरवर्षी २८ ऑक्टोबरला साजरा केला जातो.
6. जपानने ऑक्टोबर २०२५ मध्ये जगातील पहिले येन-पेग्ड स्टेबलकॉइन JPYC कोणत्या तारखेला लाँच केले?
a) २५ ऑक्टोबर  
b) २६ ऑक्टोबर  
c) २७ ऑक्टोबर  
d) २८ ऑक्टोबर  
Answer: c) २७ ऑक्टोबर
स्पष्टीकरण:
JPYC हा जपानी येनने पूर्णपणे समर्थित पहिला स्टेबलकॉइन आहे, जो क्रिप्टोकरन्सी व्यवहारांमध्ये स्थिरता प्रदान करण्यासाठी आहे.
7. नासाच्या पॅन-स्टार्स वेधशाळेने २९ ऑगस्ट २०२५ रोजी शोधलेल्या नवीन ट्रान्झियंट मूनचे नाव काय आहे, जो २०८३ पर्यंत पृथ्वीची परिक्रमा करेल?
a) २०२५ PN६  
b) २०२५ PN७  
c) २०२५ PN८  
d) २०२५ PN९  
Answer: b) २०२५ PN७
स्पष्टीकरण:
हे मिनी-मून एक तात्पुरते पकडलेले क्षुद्रग्रह आहे जो गुरुत्वाकर्षण प्रभावामुळे २०८३ पर्यंत पृथ्वीची परिक्रमा करेल आणि नंतर निघून जाईल.
8. "द बर्निंग अर्थ: अॅन एन्व्हायर्नमेंटल हिस्ट्री ऑफ द लास्ट ५०० इयर्स" साठी ब्रिटिश अकादमी बुक प्राइज २०२५ कोणत्या भारतीय वंशाच्या इतिहासकाराने जिंकले?
a) सुनील अमृत  
b) रामचंद्र गुहा  
c) रोमिला थापर  
d) इरफान हबीब  
Answer: a) सुनील अमृत
स्पष्टीकरण:
हार्वर्ड प्रोफेसर सुनील अमृत यांनी पाच शतकांच्या व्यापक पर्यावरण इतिहासासाठी हे प्रतिष्ठित पुरस्कार मिळवले.
9. २८ ऑक्टोबर २०२५ रोजी हाँगकाँग रनवेवरून भटकून समुद्रात कोसळलेल्या कार्गो विमानाच्या मुख्य अवशेषांचे वर्णन कसे केले गेले?
a) बोईंग ७३७  
b) एअरबस A३३०  
c) कॅथे पॅसिफिक फ्रेटर  
d) अनिर्दिष्ट कार्गो विमान  
Answer: d) अनिर्दिष्ट कार्गो विमान
स्पष्टीकरण:
घटना कार्गो उड्डाणाशी संबंधित होती, परंतु चौकशी सुरू असताना अधिकृत अहवालात विमान मॉडेल सार्वजनिकपणे निर्दिष्ट केले नाही.
10. २९ ऑक्टोबर २०२५ रोजी अर्जेंटिनाच्या कोणत्या शहरात पूलावरून कोसळल्यानंतर बस अपघातात किमान १३ मृत्यू आणि २९ जखमी झाले?
a) ब्यूनोस आयर्स  
b) पुएर्तो इग्वाझू  
c) कॉर्डोबा  
d) रोसारियो  
Answer: b) पुएर्तो इग्वाझू
स्पष्टीकरण:
ही दुःखद अपघात लोकप्रिय इग्वाझू फॉल्स पर्यटन क्षेत्राजवळ झाला, ज्यात पर्यटकांची बस सामील होती.
11. २९ ऑक्टोबर २०२५ रोजी ऑस्ट्रेलियाविरुद्ध भारताचा उद्घाटन टी२०आय सामना कोणत्या शहरात खेळला जात आहे, सूर्यकुमार यादव कर्णधार म्हणून?
a) सिडनी  
b) मेलबर्न  
c) पर्थ  
d) कॅनबेरा  
Answer: d) कॅनबेरा
स्पष्टीकरण:
पाच टी२०आय मालिकेचा पहिला सामना सूर्यकुमार यादवच्या नेतृत्वाखाली कॅनबेराच्या मॅनुका ओव्हलवर होत आहे.
12. कॅमेरूनमध्ये ९२ वर्षीय राष्ट्राध्यक्ष पॉल बिया यांनी २७ ऑक्टोबर २०२५ रोजी वादग्रस्त निवडणुकीत विजयाचा दावा केला, ज्यामुळे अशांतता निर्माण झाली; त्यांचा दीर्घायु रेकॉर्ड काय आहे?
a) आफ्रिकेचा सर्वात तरुण नेता  
b) जगातील सर्वात वृद्ध राज्यप्रमुख  
c) आफ्रिकेचा सर्वात दीर्घकाळ सेवा देणारा राष्ट्राध्यक्ष  
d) b आणि c दोन्ही  
Answer: d) b आणि c दोन्ही
स्पष्टीकरण:
१९८२ पासून सत्तेत असलेले पॉल बिया हे जगातील सर्वात वृद्ध सेवा देणारे राज्यप्रमुख आणि आफ्रिकेचे सर्वात दीर्घकाळ शासन करणारे राष्ट्राध्यक्ष दोन्ही आहेत.
13. जपान एरोस्पेस एक्सप्लोरेशन एजन्सी (JAXA) ने २६ ऑक्टोबर २०२५ रोजी आपले नवीन H३ रॉकेट लाँच केले, ज्यात ISS साठी कोणते मानवरहित अंतराळयान होते?
a) HTV-X  
b) कोनोटोरी  
c) प्रोग्रेस  
d) ड्रॅगन  
Answer: a) HTV-X
स्पष्टीकरण:
HTV-X हे जपानचे पुढच्या पिढीचे कार्गो अंतराळयान आहे, जे ISS पुरवठा मिशनसाठी कोनोटोरी मालिकेचा उत्तराधिकारी आहे.
14. २९ ऑक्टोबर २०२५ रोजी ऑस्ट्रेलियाविरुद्ध भारताचा उद्घाटन टी२०आय सामना कोणत्या शहरात निर्धारित आहे, सूर्यकुमार यादव कर्णधार म्हणून?
a) सिडनी  
b) मेलबर्न  
c) कॅनबेरा  
d) ब्रिस्बेन  
Answer: c) कॅनबेरा
स्पष्टीकरण:
मालिकेचा उद्घाटन सामना कॅनबेराच्या मॅनुका ओव्हलवर निर्धारित आहे, जो भारताच्या ऑस्ट्रेलिया दौऱ्याची सुरुवात आहे.
15. स्मृति मंधाना यांनी २८ ऑक्टोबर २०२५ रोजी विश्वचषकात कोणत्या संघाविरुद्ध १०९ धावा करून महिला वनडे फलंदाजीमध्ये करिअरची सर्वोत्तम नंबर १ क्रमवारी मिळवली?
a) इंग्लंड  
b) न्यूझीलंड  
c) ऑस्ट्रेलिया  
d) बांगलादेश  
Answer: b) न्यूझीलंड
स्पष्टीकरण:
चालू महिला वनडे विश्वचषकात न्यूझीलंडविरुद्ध तिचे शतक तिला ICC फलंदाजी क्रमवारीत अव्वल स्थानी नेले.
16. ऑक्टोबर २०२५ मध्ये चेन्नई ४,९७४ चौ. किमी व्यापलेली कोणती रिअल-टाइम फ्लड फोरकास्टिंग सिस्टम लागू करणारे भारतातील पहिले शहर झाले?
a) RTFF & SDSS  
b) फ्लडगार्ड AI  
c) चेन्नई फ्लड अलर्ट  
d) तमिळनाडू रेननेट  
Answer: a) RTFF & SDSS
स्पष्टीकरण:
रिअल-टाइम फ्लड फोरकास्टिंग अँड स्पेशियल डिसिजन सपोर्ट सिस्टम क्षेत्रात अचूक पूर अंदाजासाठी AI वापरते.
17. २८ ऑक्टोबर २०२५ रोजी केंद्रीय मंत्रिमंडळाने कोणत्या वेतन आयोगाच्या संदर्भ अटींना मंजुरी दिली, ज्यामुळे केंद्रीय सरकारी कर्मचारी आणि निवृत्तीवेतनधारकांना फायदा होईल?
a) ७वी केंद्रीय वेतन आयोग  
b) ८वी केंद्रीय वेतन आयोग  
c) ९वी केंद्रीय वेतन आयोग  
d) ६वी केंद्रीय वेतन आयोग  
Answer: b) ८वी केंद्रीय वेतन आयोग
स्पष्टीकरण:
ही मंजुरी लाखो केंद्रीय सरकारी कर्मचारी आणि निवृत्तीवेतनधारकांसाठी पगार सुधारणांचा मार्ग मोकळा करते.
18. ऑक्टोबर २०२५ मध्ये निर्मल कुमार मिंडा यांची कोणत्या भारतीय उद्योग मंडळाच्या अध्यक्षपदी नियुक्ती झाली?
a) फिक्की  
b) सीआयआय  
c) असोचॅम  
d) पीएचडीसीसीआय  
Answer: c) असोचॅम
स्पष्टीकरण:
प्रमुख ऑटो कंपोनेंट उद्योगपती म्हणून मिंडा भारतीय व्यवसायांसाठी असोचॅमची धोरण वकिली मार्गदर्शन करतील.
19. ११वे भारत आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सव (IISF) ६-९ डिसेंबर २०२५ रोजी कोणत्या विद्यापीठात निर्धारित आहे?
a) आयआयटी दिल्ली  
b) पंजाब विद्यापीठ, चंदीगढ  
c) आयआयएससी बंगलोर  
d) जेएनयू नवी दिल्ली  
Answer: b) पंजाब विद्यापीठ, चंदीगढ
स्पष्टीकरण:
IISF विज्ञान प्रसार आणि नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देते, ज्यात विद्यार्थी, संशोधक आणि नवोन्मेषक एकत्र येतात.
20. २६ ऑक्टोबर २०२५ रोजी "डंकी रूट" मार्गे अवैध प्रवेशानंतर अमेरिकेतून कोणत्या भारतीय राज्यातील ५० पुरुषांना हद्दपार करण्यात आले?
a) पंजाब  
b) हरियाणा  
c) गुजरात  
d) राजस्थान  
Answer: b) हरियाणा
स्पष्टीकरण:
"डंकी रूट" हा अनेक देशांमार्गे धोकादायक अवैध स्थलांतर मार्ग आहे, जो अनेकदा मेक्सिकोमार्गे अमेरिकेत संपतो.
21. ग्लोबल फॉरेस्ट रिसोर्सेस असेसमेंट (GFRA) २०२५ नुसार भारत एकूण वन क्षेत्रात जगात ९ व्या आणि कोणत्या मेट्रिकमध्ये तिसऱ्या क्रमांकावर आहे?
a) वन नुकसान  
b) वार्षिक वन लाभ  
c) जैवविविधता  
d) वननाश दर  
Answer: b) वार्षिक वन लाभ
स्पष्टीकरण:
वनीकरण आणि संरक्षण प्रयत्नांमुळे भारताने वन आवरणात तिसरी सर्वाधिक वार्षिक वाढ साधली आहे.
22. स्कॉर्पीन-वर्ग पनडुब्ब्यांच्या निर्यातीसाठी ऑक्टोबर २०२५ मध्ये कोणत्या फ्रेंच कंपनीने मजगाव डॉक शिपबिल्डर्स लिमिटेडसोबत एमओयू नूतनीकरण केले?
a) थॅलेस  
b) नेव्हल ग्रुप  
c) डसॉल्ट  
d) सॅफ्रान  
Answer: b) नेव्हल ग्रुप
स्पष्टीकरण:
नूतनीकरण भारताच्या संरक्षण निर्यात क्षमतांना मजबूत करते, विशेषतः आंतरराष्ट्रीय खरेदीदारांसाठी स्कॉर्पीन पनडुब्ब्यांसाठी.
23. उत्तराखंड AI इम्पॅक्ट समिट २०२५ चे उद्घाटन देहरादूनमध्ये ऑक्टोबर २०२५ मध्ये कोणत्या केंद्रीय राज्य मंत्र्याने केले?
a) जितिन प्रसाद  
b) राजीव चंद्रशेखर  
c) अश्विनी वैष्णव  
d) अनुराग ठाकूर  
Answer: a) जितिन प्रसाद
स्पष्टीकरण:
समिट AI च्या सामाजिक आणि आर्थिक प्रभावावर केंद्रित होता, ज्यात प्रसाद यांनी सरकारी उपक्रमांवर प्रकाश टाकला.
24. भारताचा पहिला स्वदेशी शोधलेला अँटिबायोटिक नॅफिथ्रोमायसिन ऑक्टोबर २०२५ मध्ये कोणत्या केंद्रीय मंत्र्याने जाहीर केला?
a) जितेंद्र सिंह  
b) निर्मला सीतारमण  
c) पीयूष गोयल  
d) धर्मेंद्र प्रधान  
Answer: a) जितेंद्र सिंह
स्पष्टीकरण:
नॅफिथ्रोमायसिन ही अँटिबायोटिक-प्रतिरोधक जीवाणूंविरुद्ध प्रभावी एक यशस्वी औषध आहे, जी भारतीय शास्त्रज्ञांनी विकसित केली.
25. भारताच्या लोकपालावर ऑक्टोबर २०२५ मध्ये २०२२-२३ मध्ये २,४६९ वरून किती तक्रारींमध्ये तीव्र घट झाल्याबद्दल तपासणी झाली?
a) ५००  
b) २३३  
c) १,०००  
d) १००  
Answer: b) २३३
स्पष्टीकरण:
भ्रष्टाचार तक्रारींमध्ये मोठी घट लोकपालच्या प्रभावीतेवर आणि जनतेच्या विश्वासावर प्रश्न उपस्थित करते.