Current Affairs 29th September 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. 29 सप्टेंबर 2025 ला जागतिक पातळीवर अन्न हानी आणि कचऱ्यावर उपाय करण्यासाठी कोणता दिवस साजरा केला जातो?
a) विश्व अन्न दिन
b) आंतरराष्ट्रीय अन्न हानी आणि कचरा जागरूकता दिन
c) जागतिक भूक दिन
d) अन्न सुरक्षा दिन
Answer: b) आंतरराष्ट्रीय अन्न हानी आणि कचरा जागरूकता दिन
स्पष्टीकरण:
संयुक्त राष्ट्राने या दिवसाची घोषणा अन्न हानी आणि कचऱ्यावर जागरूकता वाढवण्यासाठी केली आहे, ज्यामध्ये FAO ने लाखो लोकांना प्रभावित करणाऱ्या या समस्येवर उपाय सुचवले.
2. 27 सप्टेंबर 2025 ला सुरू झालेल्या 80व्या महासभेच्या सत्राने आपल्या 80व्या वर्धापनदिन साजरा केला, ती कोणती आंतरराष्ट्रीय संस्था आहे?
a) विश्व आरोग्य संघटना
b) संयुक्त राष्ट्र
c) आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी
d) विश्व व्यापार संघटना
Answer: b) संयुक्त राष्ट्र
स्पष्टीकरण:
UNGA80 न्यूयॉर्कमध्ये सुरू झाले, ज्याने असमानता आणि AI गव्हर्नन्सवर लक्ष केंद्रित केले आणि स्थापनेपासून 80 वर्षे पूर्ण केली.
3. SCO संरक्षण मंत्र्यांची 2025 ची बैठक, जिथे भारताने संयुक्त घोषणेवर स्वाक्षरी करण्यास नकार दिला, ती कोठे झाली?
a) बीजिंग
b) नवी दिल्ली
c) चिंगदाओ
d) ताश्कंद
Answer: c) चिंगदाओ
स्पष्टीकरण:
भारताचा नकार SCO मधील भू-राजकीय मतभेद दर्शवतो.
4. "काली लिनक्स" साधनाचा प्राथमिक उद्देश काय आहे, जे IT सुरक्षा तज्ज्ञांसाठी फायदेशीर आहे?
a) डेटा विश्लेषण
b) पेनेट्रेशन टेस्टिंग आणि सायबर सुरक्षा
c) क्लाउड कॉम्प्युटिंग
d) सॉफ्टवेअर विकास
Answer: b) पेनेट्रेशन टेस्टिंग आणि सायबर सुरक्षा
स्पष्टीकरण:
याचा वापर नैतिक हॅकिंग आणि सुरक्षा मूल्यांकनासाठी मोठ्या प्रमाणात केला जातो.
5. भारताने आयोजित केलेल्या "ग्लोबल AI समिट 2025" चा मुख्य उद्देश कोणता आहे?
a) AI नीती, गव्हर्नन्स आणि नाविन्य
b) फक्त सैन्य AI अनुप्रयोग
c) फक्त शेतीत AI
d) ई-कॉमर्स विस्तारासाठी AI
Answer: a) AI नीती, गव्हर्नन्स आणि नाविन्य
स्पष्टीकरण
: हा परिषद AI तंत्रज्ञानाच्या वैश्विक प्रभाव आणि नियमनावर लक्ष केंद्रित करते.
6. रशियाकडून मिळालेला आणि MiG-29K लढाऊ विमानांनी सुसज्ज असलेला भारतीय नौदलाचा विमानवाहक पोत कोणते आहे?
a) INS विक्रमादित्य
b) INS वीरात
c) INS विशाल
d) INS कोलकाता
Answer: a) INS विक्रमादित्य
स्पष्टीकरण:
हे भारताच्या नौदल बेड्यामध्ये एक महत्त्वपूर्ण संपत्ती आहे.
7. 1967 मध्ये लागू झालेल्या भारताच्या दहशतवादविरोधी ढांच्यावर कोणता कायदा शासते?
a) मनी लॉन्ड्रिंग प्रतिबंध कायदा
b) राष्ट्रीय सुरक्षा कायदा
c) बेकायदेशीर कृत्ये (प्रतिबंध) कायदा
d) अधिकृत गोपनीयता कायदा
Answer: c) बेकायदेशीर कृत्ये (प्रतिबंध) कायदा
स्पष्टीकरण:
हा कायदा दहशतवादविरुद्ध कायदेशीर उपाय प्रदान करतो.
8. 29 सप्टेंबर 2025 ला इस्रायलसाठी जासूसीच्या आरोपाखाली एका व्यक्तीला फाशी दिली गेली, जी दशकांतील सर्वात मोठी फाशीची लहर होती, तो देश कोणता आहे?
a) इराक
b) इराण
c) सीरिया
d) येमेन
Answer: b) इराण
स्पष्टीकरण:
इराणने वाढत्या तणावादरम्यान फाशी दिली, ज्याची पुष्टी राज्य माध्यमांनी कथित जासूसी गतीविरुद्ध केली.
9. 27 सप्टेंबर 2025 ला न्यूयॉर्कमध्ये सुरू झालेले जागतिक कार्यक्रम, ज्याने लिंग समानतेवर लक्ष केंद्रित केले, तो कोणता आहे?
a) विश्व आर्थिक मंच
b) संयुक्त राष्ट्र महासभा
c) G20 शिखर परिषद
d) हवामान बदल परिषद
Answer: b) संयुक्त राष्ट्र महासभा
स्पष्टीकरण:
UNGA80 ने लिंग समानतेवर जोर दिला आणि नेत्यांनी महिलांच्या सशक्तीकरणाची मागणी केली.
10. 29 सप्टेंबर 2025 ला बाजार दबावामुळे आपला भारत व्यवसाय पुनर्गठित करण्याची घोषणा कोणत्या कंपनीने केली?
a) टाटा मोटर्स
b) फॉक्सवॅगन
c) हुंडाई
d) टोयोटा
Answer: b) फॉक्सवॅगन
स्पष्टीकरण:
एक कंपनीच्या मेमोने स्पर्धात्मक आव्हानांमुळे संचालन पुनर्गठित करण्याची योजना उघड केली.
11. 29 सप्टेंबर 2025 ला अहवालानुसार, दक्षिण कोरिया कोणत्या देशाच्या पर्यटक गटांसाठी व्हिसा-मुक्त प्रवेशाचा पायलट सुरू करण्याची योजना आखत आहे?
a) जपान
b) चीन
c) व्हिएतनाम
d) थायलंड
Answer: b) चीन
स्पष्टीकरण:
हा पायलट पर्यटन वाढवण्यासाठी आहे, ज्याची पुष्टी CCTV ने केली.
12. 29 सप्टेंबर 2025 ला रायडर कप जिंकणारा आणि न्यूयॉर्क गटाच्या वागणुकीची टीका करणारा गोल्फर कोण आहे?
a) टायगर वुड्स
b) रॉरी मॅक्लॉय
c) जॉन राम
d) स्कॉटी शेफलर
Answer: b) रॉरी मॅक्लॉय
स्पष्टीकरण:
मॅक्लॉयने विजयानंतर गटाच्या कृतींची निंदा केली.
13. 29 सप्टेंबर 2025 ला ब्रिटनने कायमस्वरूपी निवासासाठी प्रयत्न करणाऱ्या कोणत्या गटासाठी नियम कडक करण्याची योजना जाहीर केली?
a) विद्यार्थी
b) स्थलांतरित
c) व्यावसायिक गुंतवणूकदार
d) निवृत्त लोक
Answer: b) स्थलांतरित
स्पष्टीकरण:
ही धोरणीय बदल आप्रवासन चिंतांवर उपाय म्हणून आहे.
14. 29 सप्टेंबर 2025 ला अमेरिकेच्या धोरणांमुळे जागतिक वाढ आणि महागाईच्या जोखमीची चेतावणी कोणत्या संस्थेने दिली?
a) विश्व बँक
b) आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी
c) विश्व व्यापार संघटना
d) आशियाई विकास बँक
Answer: b) आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी
स्पष्टीकरण:
IMF ने अमेरिकन कारवायांचे आर्थिक परिणाम उजेडात आणले.
15. 31 ऑगस्ट ते 1 सप्टेंबर 2025 दरम्यान शंघाई सहयोग संघटना शिखर परिषद कोठे झाली?
a) शंघाई
b) बीजिंग
c) तियानजिन
d) शियान
Answer: c) तियानजिन
स्पष्टीकरण:
या परिषदेने प्रादेशिक सुरक्षा आणि सहकार्यावर लक्ष केंद्रित केले.
16. सप्टेंबर 2025 पर्यंत शंघाई सहयोग संघटनेत किती सदस्य देश आहेत?
a) 8
b) 10
c) 12
d) 15
Answer: b) 10
स्पष्टीकरण:
SCO मध्ये बेलारूस, चीन, भारत, इराण, कझाकस्तान, किर्गिझस्तान, पाकिस्तान, रशिया, ताजिकिस्तान आणि उझबेकिस्तान यांचा समावेश आहे.
17. सप्टेंबर 2025 पर्यंत NPS अंतर्गत केंद्रीय सरकारी कर्मचारी कोणत्या पेन्शन योजनेसाठी पर्याय निवडू शकतात?
a) जुनी पेन्शन योजना
b) एकात्म पेन्शन योजना
c) स्वैच्छिक निवृत्ती योजना
d) राष्ट्रीय सामाजिक सुरक्षा योजना
Answer: b) एकात्म पेन्शन योजना
स्पष्टीकरण:
ही योजना नवीन भरती आणि पात्र निवृत्तांना लाभ देते.
18. विकसित भारत बिल्डाथॉन 2025, भारताचा सर्वात मोठा शाळा हॅकाथॉन, कोणत्या मंत्रालयाने लॉन्च केला?
a) कौशल्य विकास मंत्रालय
b) शिक्षण मंत्रालय
c) विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
d) वाणिज्य मंत्रालय
Answer: b) शिक्षण मंत्रालय
स्पष्टीकरण:
हे विद्यार्थी नवकल्पनांना प्रोत्साहन देते.
19. सप्टेंबर 2025 मध्ये भारतीय लष्कराने कोणत्या ऐतिहासिक लढाईच्या 62व्या वर्धापनदिन साजरा केला?
a) लोंगेवाला लढाई
b) वालोंग लढाई
c) कारगिल लढाई
d) असल उत्तर लढाई
Answer: b) वालोंग लढाई
स्पष्टीकरण:
ही 1962 च्या सिनो-भारतीय युद्धाची आठवण ठेवते.
20. सप्टेंबर 2025 मध्ये उत्तराखंडमध्ये नुकतीच दिसलेली युरोपियन तितली कोणती आहे?
a) व्हॅनसा अटलांटा
b) पॅपिलियो मकाओन
c) डॅनियस प्लेक्सिपस
d) पिएरिस ब्रासिके
Answer: a) व्हॅनसा अटलांटा
स्पष्टीकरण:
याचा अवलोकन पारिस्थितिक बदल दर्शवतो.
21. सप्टेंबर 2025 मध्ये करीमगंजला श्रीभूमी जिल्हा म्हणून कोणत्या राज्य सरकारने पुनर्नाम दिले?
a) पश्चिम बंगाल
b) असम
c) त्रिपुरा
d) मेघालय
Answer: b) असम
स्पष्टीकरण:
हे नाव बदल सांस्कृतिक वारसा दर्शवते.
22. सरकारने लॉन्च केलेल्या "व्हिजन पोर्टल" चा प्राथमिक उद्देश काय आहे?
a) स्टार्टअप स्थापना
b) उपेक्षित युवकांचे सशक्तीकरण
c) अभियांत्रिकी शिष्यवृत्ती
d) संशोधन प्रोत्साहन
Answer: b) उपेक्षित युवकांचे सशक्तीकरण
स्पष्टीकरण:
हे शिक्षण आणि कौशल्यावर केंद्रित आहे.
23. सप्टेंबर 2025 मध्ये बातम्यांमध्ये आलेली पोलावरम बहुउद्देशीय प्रकल्प कोणत्या राज्यात आहे?
a) केरळ
b) आंध्र प्रदेश
c) कर्नाटक
d) महाराष्ट्र
Answer: b) आंध्र प्रदेश
स्पष्टीकरण:
ही एक प्रमुख सिंचन प्रकल्प आहे.
24. ईस्ट कामेंगमध्ये शोधलेली नवीन फुलझाड प्रजाती बेगोनिया न्यिशिओरम कोणती आहे?
a) असम
b) अरुणाचल प्रदेश
c) सिक्किम
d) मणिपुर
Answer: b) अरुणाचल प्रदेश
स्पष्टीकरण:
हे न्यिशी जमातीच्या संरक्षण प्रयत्नांचा सन्मान करते.
25. वास्तविक वेळेच्या आपत्ती सतर्कतेसाठी SACHET सिस्टम विकसित करणारी संस्था कोणती आहे?
a) DRDO
b) C-DOT
c) BEL
d) NIC
Answer: b) C-DOT
स्पष्टीकरण:
हे आपत्ती व्यवस्थापन वाढवते.