Current Affairs 29th September 2025 : Daily GK Update in Punjabi

1. 29 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਖਾਣੇ ਦੀ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਦਿਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?
a) ਵਿਸ਼ਵ ਖਾਣਾ ਦਿਵਸ
b) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਾਣੇ ਦੀ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਕੂੜਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਿਵਸ
c) ਗਲੋਬਲ ਭੁੱਖ ਦਿਵਸ
d) ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ
Answer: b) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਾਣੇ ਦੀ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਕੂੜਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਿਵਸ
स्पष्टीकरण:
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਖਾਣੇ ਦੀ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ FAO ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ।
2. 27 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ 80ਵੀਂ ਮਹਾਸਭਾ ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਆਪਣੀ 80ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ, ਉਹ ਕਿਹੜੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ?
a) ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ
b) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ
c) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਕੋਸ਼
d) ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ
Answer: b) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ
स्पष्टीकरण:
UNGA80 ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ AI ਗਵਰਨੈਂਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 80 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ।
3. SCO ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ 2025 ਮੀਟਿੰਗ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਘੋਸ਼ਣਾ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕੀਤਾ, ਕਿੱਥੇ ਹੋਈ?
a) ਬੀਜਿੰਗ
b) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
c) ਚਿੰਗਦਾਓ
d) ਤਾਸ਼ਕੰਦ
Answer: c) ਚਿੰਗਦਾਓ
स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਨਕਾਰ SCO ਦੇ ਅੰਦਰ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਮਤਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
4. "ਕਾਲੀ ਲਿਨਕਸ" ਸੰਦ ਦਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਕੀ ਹੈ, ਜੋ IT ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ?
a) ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ
b) ਪੈਨੇਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ
c) ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ
d) ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ
Answer: b) ਪੈਨੇਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ
स्पष्टीकरण:
ਇਸ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਈਥਿਕ ਹੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
5. ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ "ਗਲੋਬਲ AI ਸਮਿਟ 2025" ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕੀ ਹੈ?
a) AI ਨੀਤੀ, ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ
b) ਸਿਰਫ ਸੈਨਿਕ AI ਅਨupਪ੍ਰਯੋਗ
c) ਸਿਰਫ ਕਿਸਾਨੀ ਵਿੱਚ AI
d) ਈ-ਕਾਮਰਸ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ AI
Answer: a) AI ਨੀਤੀ, ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ
स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਸਮਿਟ AI ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
6. ਰੂਸ ਤੋਂ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ MiG-29K ਲੜਾਕੂ ਜੈੱਟਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੇਨਾ ਦਾ ਵਿਮਾਨ ਵਾਹਕ ਕੌਣ ਸਾ ਹੈ?
a) INS ਵਿਕ੍ਰਮਾਦਿਤਿਆ
b) INS ਵੀਰਾਤ
c) INS ਵਿਸ਼ਾਲ
d) INS ਕੋਲਕਾਤਾ
Answer: a) INS ਵਿਕ੍ਰਮਾਦਿਤਿਆ
स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਸੇਨਾ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਪਤੀ ਹੈ।
7. 1967 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਕਿਹੜਾ ਕਾਨੂੰਨ ਸ਼ਾਸਨ ਕਰਦਾ ਹੈ?
a) ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਕਾਨੂੰਨ
b) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨ
c) ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਰਗਰਮੀਆਂ (ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ) ਕਾਨੂੰਨ
d) ਅਧਿਕਾਰਕ ਗੁਪਤਤਾ ਕਾਨੂੰਨ
Answer: c) ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਰਗਰਮੀਆਂ (ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ) ਕਾਨੂੰਨ
स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਨੂੰਨੀ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
8. 29 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਇਸਰਾਇਲ ਲਈ ਜਾਸੂਸੀ ਦੇ ਦੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਫਾਂਸੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਫਾਂਸੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਸੀ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਕੌਣ ਸਾ ਹੈ?
a) ਇਰਾਕ
b) ਈਰਾਨ
c) ਸੀਰੀਆ
d) ਯੇਮਨ
Answer: b) ਈਰਾਨ
स्पष्टीकरण:
ਈਰਾਨ ਨੇ ਵਧਦੇ ਤਣਾਅ ਦੌਰਾਨ ਫਾਂਸੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਰਾਜ ਮੀਡੀਆ ਨੇ ਕਥਿਤ ਜਾਸੂਸੀ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕੀਤੀ।
9. 27 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਜਗਤੀ ਸਮਾਗਮ, ਜਿਸ ਨੇ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਕੀ ਹੈ?
a) ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਮੰਚ
b) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ
c) G20 ਸਮਿਟ
d) ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਕਾਨਫਰੰਸ
Answer: b) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ
स्पष्टीकरण:
UNGA80 ਨੇ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
10. 29 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਦਬਾਅ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਭਾਰਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਿਸ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਕੀਤੀ?
a) ਟਾਟਾ ਮੋਟਰਸ
b) ਵੋਕਸਵੈਗਨ
c) ਹੁੰਡਈ
d) ਟੋਯੋਟਾ
Answer: b) ਵੋਕਸਵੈਗਨ
स्पष्टीकरण:
ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਮੈਮੋ ਨੇ ਸਪਰਧਾਤਮਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ।
11. 29 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਮੁਤਾਬਕ, ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਵੀਜ਼ਾ-ਮੁਕਤ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਾ ਪਾਇਲਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ?
a) ਜਪਾਨ
b) ਚੀਨ
c) ਵੀਅਤਨਾਮ
d) ਥਾਈਲੈਂਡ
Answer: b) ਚੀਨ
स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ CCTV ਨੇ ਕੀਤੀ।
12. 29 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਰਾਈਡਰ ਕੱਪ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਨਿਊਯਾਰਕ ਭੀੜ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਗੋਲਫਰ ਕੌਣ ਹੈ?
a) ਟਾਈਗਰ ਵੁੱਡਸ
b) ਰੌਰੀ ਮੈਕਲੌਇ
c) ਜੌਨ ਰਾਮ
d) ਸਕੌਟੀ ਸ਼ੈਫਲਰ
Answer: b) ਰੌਰੀ ਮੈਕਲੌਇ
स्पष्टीकरण:
ਮੈਕਲੌਇ ਨੇ ਜਿੱਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭੀੜ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ।
13. 29 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਨੇ ਸਥਾਈ ਨਿਵਾਸ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸ ਸਮੂਹ ਲਈ ਨਿਯਮ ਸਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ?
a) ਵਿਦਿਆਰਥੀ
b) ਪ੍ਰਵਾਸੀ
c) ਵਪਾਰਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕ
d) ਸੇਵਾ-ਨਿਵ੍ਰਿਤ ਲੋਕ
Answer: b) ਪ੍ਰਵਾਸੀ
स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਨੀਤੀਗਤ ਬਦਲਾਅ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹੈ।
14. 29 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਅਮਰੀਕੀ ਨੀਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਗਲੋਬਲ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਮਹੰਗਾਈ ਦੇ ਜੋਖਮਾਂ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਦਿੱਤੀ?
a) ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ
b) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਕੋਸ਼
c) ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ
d) ਏਸ਼ੀਅਨ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ
Answer: b) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਕੋਸ਼
स्पष्टीकरण:
IMF ਨੇ ਅਮਰੀਕੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਇਆ।
15. 31 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 1 ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਕਿੱਥੇ ਹੋਇਆ?
a) ਸ਼ੰਘਾਈ
b) ਬੀਜਿੰਗ
c) ਤਿਆਨਜਿਨ
d) ਸ਼ਿਆਨ
Answer: c) ਤਿਆਨਜਿਨ
स्पष्टीकरण:
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।
16. ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜ ਹਨ?
a) 8
b) 10
c) 12
d) 15
Answer: b) 10
स्पष्टीकरण:
SCO ਵਿੱਚ ਬੈਲਾਰੂਸ, ਚੀਨ, ਭਾਰਤ, ਈਰਾਨ, ਕਜ਼ਾਕਸਤਾਨ, ਕਿਰਗਿਜ਼ਸਤਾਨ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ, ਰੂਸ, ਤਾਜਿਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
17. ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ NPS ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਿਹੜੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਲਈ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ?
a) ਪੁਰਾਣੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ
b) ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ
c) ਸਵੈ-ਛੋਟੀ ਸੇਵਾ-ਨਿਵ੍ਰਿਤੀ ਸਕੀਮ
d) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਕੀਮ
Answer: b) ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ
स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਨਵੀਂ ਭਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਤਰ ਸੇਵਾ-ਨਿਵ੍ਰਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
18. ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਥੌਨ 2025, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਕੂਲ ਹੈਕਥੌਨ, ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ?
a) ਸਕਿਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਮੰਤਰਾਲਾ
b) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
c) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
d) ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
Answer: b) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
19. ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਵਲੋਂ ਕਿਹੜੀ ਐਤਿਹਾਸਿਕ ਲੜਾਈ ਦੀ 62ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ?
a) ਲੌਂਗੇਵਾਲਾ ਲੜਾਈ
b) ਵਾਲੌਂਗ ਲੜਾਈ
c) ਕਾਰਗਿਲ ਲੜਾਈ
d) ਅਸਲ ਉੱਤਰ ਲੜਾਈ
Answer: b) ਵਾਲੌਂਗ ਲੜਾਈ
स्पष्टीकरण:
ਇਹ 1962 ਦੀ ਸੀਨੋ-ਭਾਰਤੀ ਯੁੱਧ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
20. ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਗਈ ਯੂਰਪੀ ਤਿਤਲੀ ਕੌਣ ਸੀ?
a) ਵੈਨਸਾ ਅਟਲਾਂਟਾ
b) ਪੈਪਿਲੀਓ ਮਕਾਓਨ
c) ਡੈਨੀਅਸ ਪਲੈਕਸੀਪਸ
d) ਪਿਏਰਿਸ ਬ੍ਰਾਸਿਕੇ
Answer: a) ਵੈਨਸਾ ਅਟਲਾਂਟਾ
स्पष्टीकरण:
ਇਸ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਆਬੋਹਵਾ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
21. ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਕਰੀਮਗੰਜ ਨੂੰ ਸ੍ਰੀਭੂਮੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਜੋਂ ਕਿਸ ਰਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁੜ ਨਾਮਕਰਨ ਕੀਤਾ?
a) ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
b) ਅਸਮ
c) ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
d) ਮੇਘਾਲਿਆ
Answer: b) ਅਸਮ
स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਨਾਮ ਬਦਲਾਅ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
22. ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ "ਵਿਜ਼ਨ ਪੋਰਟਲ" ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕੀ ਹੈ?
a) ਸਟਾਰਟਅਪ ਸਥਾਪਨਾ
b) ਅਣਗਹਿਣੇ ਜੁਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ
c) ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪਸ
d) ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
Answer: b) ਅਣਗਹਿਣੇ ਜੁਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ
स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
23. ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਖਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਪੋਲਾਵਰਮ ਬਹੁਉਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ?
a) ਕੇਰਲ
b) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
c) ਕਰਨਾਟਕ
d) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
Answer: b) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ।
24. ਈਸਟ ਕਾਮੇਂਗ ਵਿੱਚ ਖੋਜੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਫੁੱਲ ਵਾਲੀ ਪੌਦਾ ਜਾਤ ਬੇਗੋਨੀਆ ਨਿਸ਼ਿਓਰਮ ਕਿਹੜੀ ਹੈ?
a) ਅਸਮ
b) ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
c) ਸਿੱਕਮ
d) ਮਣੀਪੁਰ
Answer: b) ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਨਿਸ਼ੀ ਗੋਤ ਦੇ ਸੰਭਾਲ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
25. ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਆਫ਼ਤ ਸਾਲਰਟਸ ਲਈ SACHET ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਕੌਣ ਸੀ?
a) DRDO
b) C-DOT
c) BEL
d) NIC
Answer: b) C-DOT
स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।