Current Affairs 2nd September 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. न्यू ग्लेन रॉकेट कोणत्या कंपनीने विकसित केले?
a) स्पेसएक्स
b) सिएरा स्पेस
c) बोईंग
d) ब्लू ओरिजिन
Answer: d) ब्लू ओरिजिन
स्पष्टीकरण:
ब्लू ओरिजिनने न्यू ग्लेन रॉकेट विकसित केले, ज्याला FAA कडून व्यावसायिक अवकाश प्रक्षेपण परवाना मिळाला.
2. ई-जागृती मंच कोणत्या मंत्रालयाचा उपक्रम आहे?
a) ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालय
b) विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
c) कृषी मंत्रालय
d) इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
Answer: a) ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालय
स्पष्टीकरण:
ई-जागृती मंच ग्राहक जागरूकता आणि तक्रार निवारण वाढवण्यासाठी सुरू करण्यात आला.
3. अग्नी-1 मिसाईल, जे परमाणु आणि पारंपारिक शस्त्रे वाहून नेण्यास सक्षम आहे, त्याची रेंज किती आहे?
a) 150 – 300 किमी
b) 350 – 500 किमी
c) 700 – 900 किमी
d) 1,000 – 1,500 किमी
Answer: c) 700 – 900 किमी
स्पष्टीकरण:
अग्नी-1 मिसाईल, ज्याचा जुलै 2025 मध्ये यशस्वीपणे चाचणी झाली, त्याची रेंज 700–900 किमी आहे.
4. 28 व्या राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स परिषदेचे (NCeG) यजमानपद कोणत्या राज्याकडे आहे?
a) आंध्र प्रदेश
b) मध्य प्रदेश
c) कर्नाटक
d) तमिळनाडू
Answer: a) आंध्र प्रदेश
स्पष्टीकरण:
28 वे NCeG विशाखापट्टणम, आंध्र प्रदेश येथे 9-10 जून 2025 रोजी आयोजित होईल, जे डिजिटल परिवर्तनावर केंद्रित आहे.
5. ‘ग्लोबल स्पेक्स 2030’ उपक्रम कोणी सुरू केला?
a) युनिसेफ
b) वर्ल्ड बँक
c) जागतिक आरोग्य संघटना
d) गूगल
Answer: c) जागतिक आरोग्य संघटना
स्पष्टीकरण:
WHO ने जागतिक स्तरावर दृष्टीशी संबंधित आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी ग्लोबल स्पेक्स 2030 उपक्रम सुरू केला.
6. भारतीय सैन्याने आयोजित डेव्हिल स्ट्राइक अभ्यासाचा प्राथमिक उद्देश काय आहे?
a) नवीन तंत्रज्ञानाची चाचणी
b) आंतरराष्ट्रीय सैन्य युती विस्तार
c) युद्ध सज्जता आणि परिचालन क्षमता वाढवणे
d) मानवीय सहाय्य मिशन आयोजित करणे
Answer: c) युद्ध सज्जता आणि परिचालन क्षमता वाढवणे
स्पष्टीकरण:
डेव्हिल स्ट्राइक अभ्यास भारतीय सैन्याची युद्ध सज्जता आणि परिचालन कार्यक्षमता सुधारण्यावर केंद्रित आहे.
7. 2025 मध्ये राष्ट्रीय वैद्यकीय आयोगाचे नवे अध्यक्ष म्हणून कोणाची नियुक्ती झाली?
a) डॉ. सौम्या स्वामीनाथन
b) डॉ. अभिजात शेठ
c) डॉ. हर्षवर्धन
d) डॉ. रणदीप गुलेरिया
Answer: b) डॉ. अभिजात शेठ
स्पष्टीकरण:
डॉ. अभिजात शेठ यांची 2025 मध्ये राष्ट्रीय वैद्यकीय आयोगाचे अध्यक्ष म्हणून नियुक्ती झाली.
8. भारतीय महिला क्रिकेट संघातील कोणत्या खेळाडूची उत्तर प्रदेश पोलिसांमध्ये DSP म्हणून नियुक्ती झाली?
a) हरमनप्रीत कौर
b) स्मृती मंधाना
c) दीप्ती शर्मा
d) रिचा घोष
Answer: c) दीप्ती शर्मा
स्पष्टीकरण:
दीप्ती शर्मा यांना क्रिकेटमधील योगदानासाठी उत्तर प्रदेश पोलिसांमध्ये DSP म्हणून नियुक्त केले गेले.
9. जुलै 2025 मध्ये थायलंड आणि कंबोडिया यांच्यातील प्रादेशिक वादाचे केंद्र कोणते ऐतिहासिक स्थळ होते?
a) अंगकोर वाट
b) प्रीह विहार मंदिर
c) अयुध्या
d) सुखोथाई
Answer: b) प्रीह विहार मंदिर
स्पष्टीकरण:
प्रीह विहार मंदिर जुलै 2025 मध्ये थायलंड-कंबोडिया सीमा संघर्षाचे केंद्रबिंदू होते.
10. 2025 मध्ये FIDE महिला विश्वचषक कोणी जिंकला?
a) हरिका द्रोणवल्ली
b) वैशाली रमेशबाबू
c) दिव्या देशमुख
d) कोनेरू हम्पी
Answer: c) दिव्या देशमुख
स्पष्टीकरण:
दिव्या देशमुख यांनी 2025 मध्ये बाकू येथे कोनेरू हम्पी यांना पराभूत करून FIDE महिला विश्वचषक जिंकणारी पहिली भारतीय महिला बनल्या.
11. ISRO ने 30 जुलै 2025 रोजी प्रक्षेपित केलेल्या NISAR उपग्रहाचा पूर्ण फॉर्म काय आहे?
a) नॅशनल इंडियन सॅटेलाइट फॉर अॅग्रिकल्चरल रिसर्च
b) NASA-ISRO सिंथेटिक अपर्चर रडार
c) न्यू इंडियन सॅटेलाइट फॉर एरियल रिकॉन्सन्स
d) वरीलपैकी कोणतेही नाही
Answer: b) NASA-ISRO सिंथेटिक अपर्चर रडार
स्पष्टीकरण:
NISAR हा NASA-ISRO चा संयुक्त प्रकल्प आहे, जो पृथ्वीच्या पर्यावरणीय आणि नैसर्गिक प्रक्रियांचे निरीक्षण करण्यासाठी प्रक्षेपित केला गेला.
12. ऋषिकेश-कर्णप्रयाग रेल्वे लिंक प्रकल्पाच्या अंमलबजावणीसाठी कोणती संस्था जबाबदार आहे?
a) रेल विकास निगम लिमिटेड (RVNL)
b) अर्थ मंत्रालय
c) राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरण (NHAI)
d) रेल इंडिया टेक्निकल अँड इकॉनॉमिक सर्व्हिस (RITES)
Answer: a) रेल विकास निगम लिमिटेड (RVNL)
स्पष्टीकरण:
RVNL ऋषिकेश-कर्णप्रयाग रेल्वे लिंक प्रकल्पाची देखरेख करत आहे, ज्यात भारताचा सर्वात लांब रेल्वे बोगदा, टनल क्रमांक 8 समाविष्ट आहे.
13. 2025 मध्ये निर्यात वाढवण्यासाठी नवीन चामड्याची आणि फूटवेअर धोरण कोणत्या राज्याने तयार केले?
a) तमिळनाडू
b) उत्तर प्रदेश
c) गुजरात
d) आंध्र प्रदेश
Answer: b) उत्तर प्रदेश
स्पष्टीकरण:
उत्तर प्रदेश 2030 पर्यंत 50 अब्ज डॉलरच्या निर्यात लक्ष्यासह नवीन चामड्याची आणि फूटवेअर धोरण तयार करत आहे.
14. डेनमार्क स्ट्रेट कॅटॅरॅक्ट, जगातील सर्वात मोठा पाण्याखालील धबधबा, ग्रीनलँड आणि कोणत्या देशामध्ये आहे?
a) आइसलँड
b) नॉर्वे
c) कॅनडा
d) डेनमार्क
Answer: a) आइसलँड
स्पष्टीकरण:
डेनमार्क स्ट्रेट कॅटॅरॅक्ट, 2,000 मीटर खोल, ग्रीनलँड आणि आइसलँड यांच्यामध्ये आहे.
15. ‘प्रोजेक्ट नमन’ कोणत्या सशस्त्र दलाने दिग्गज आणि त्यांच्या कुटुंबियांना समर्थन देण्यासाठी सुरू केले?
a) भारतीय हवाई दल
b) भारतीय सैन्य
c) भारतीय नौदल
d) राष्ट्रीय सुरक्षा रक्षक
Answer: b) भारतीय सैन्य
स्पष्टीकरण:
प्रोजेक्ट नमन, SPARSH डिजिटल पेन्शन प्रणालीवर आधारित, दिग्गज आणि त्यांच्या कुटुंबियांना पेन्शन सेवा प्रदान करते.
16. CRPF चा पूर्ण फॉर्म काय आहे, ज्याने 2025 मध्ये आपला 87 वा स्थापना दिवस साजरा केला?
a) सेंट्रल रिझर्व्ह पोलिस फोर्स
b) सेंट्रल रॅपिड प्रोटेक्शन फोर्स
c) कंबाइंड रिझर्व्ह पोलिस फोर्स
d) सेंट्रल रिस्पॉन्स पोलिस फोर्स
Answer: a) सेंट्रल रिझर्व्ह पोलिस फोर्स
स्पष्टीकरण:
CRPF, ज्याला मूळतः क्राउन रिप्रेझेंटेटिव्ह्स पोलिस म्हणत होते, याने 27 जुलै 2025 रोजी आपला 87 वा स्थापना दिवस साजरा केला.
17. 2025 मध्ये कोणत्या भारतीय राज्याने आपली पहिली डिजिटल लायब्ररी सुरू केली?
a) हिमाचल प्रदेश
b) उत्तराखंड
c) राजस्थान
d) मध्य प्रदेश
Answer: a) हिमाचल प्रदेश
स्पष्टीकरण:
हिमाचल प्रदेशातील पहिली डिजिटल लायब्ररी बिलासपूर येथे सुरू झाली, जिथे 2,500 पुस्तकांपर्यंत प्रवेश उपलब्ध आहे.
18. मिशन अमृत सरोवरचा प्राथमिक उद्देश काय आहे?
a) ड्रिप सिंचनाला प्रोत्साहन देणे
b) ग्रामीण भागातील पाणी संकटाचा सामना करणे
c) नदी शहरांमध्ये पर्यटन वाढवणे
d) वरीलपैकी कोणतेही नाही
Answer: b) ग्रामीण भागातील पाणी संकटाचा सामना करणे
स्पष्टीकरण:
मिशन अमृत सरोवरने ग्रामीण पाणी टंचाईवर मात करण्यासाठी 60,000 पेक्षा जास्त जलसाठे तयार केले आहेत.
19. अलीकडील बातम्यांमध्ये असलेला रणथंभौर व्याघ्र अभयारण्य कोणत्या दोन पर्वतरांगांच्या संगमावर आहे?
a) अरावली आणि सातपुडा
b) अरावली आणि विंध्य
c) पूर्वांचल आणि हिमालय
d) पश्चिम घाट आणि पूर्व घाट
Answer: b) अरावली आणि विंध्य
स्पष्टीकरण:
रणथंभौर व्याघ्र अभयारण्य राजस्थानमधील अरावली आणि विंध्य पर्वतरांगांच्या संगमावर आहे.
20. 2025 मध्ये अनुवांशिक संशोधनाद्वारे कोणती विलुप्त लांडगा प्रजाती पुन्हा आणली जात आहे?
a) डायर वुल्फ
b) ग्रे वुल्फ
c) रेड वुल्फ
d) आर्क्टिक वुल्फ
Answer: a) डायर वुल्फ
स्पष्टीकरण:
शास्त्रज्ञ 2025 मध्ये अनुवांशिक संशोधनाद्वारे डायर वुल्फ पुन्हा आणण्यावर काम करत आहेत.
21. UNSC चा पूर्ण फॉर्म काय आहे?
a) युनायटेड नेशन्स स्पेस कौन्सिल
b) युनायटेड नेशन्स सिक्युरिटी कौन्सिल
c) युनायटेड नेशन्स सस्टेनेबल कमिटी
d) युनायटेड नेशन्स सोशल कौन्सिल
Answer: b) युनायटेड नेशन्स सिक्युरिटी कौन्सिल
स्पष्टीकरण:
UNSC आंतरराष्ट्रीय शांतता आणि सुरक्षा राखण्यासाठी जबाबदार आहे.
22. 2025 मध्ये कोणता व्हिडिओ गेम चित्रपटात रूपांतरित झाला?
a) फोर्टनाइट
b) माइनक्राफ्ट
c) अमंग अस
d) कॉल ऑफ ड्यूटी
Answer: b) माइनक्राफ्ट
स्पष्टीकरण:
माइनक्राफ्ट व्हिडिओ गेम 2025 मध्ये मोठ्या पडद्यावर चित्रपट म्हणून सादर झाला.
23. आयर्न डोम हवाई संरक्षण प्रणाली कोणत्या देशाची आहे?
a) अमेरिका
b) रशिया
c) इस्रायल
d) भारत
Answer: c) इस्रायल
स्पष्टीकरण:
आयर्न डोम ही इस्रायलची प्रगत हवाई संरक्षण प्रणाली आहे, जी रॉकेट आणि मिसाइल रोखण्यासाठी ओळखली जाते.
24. 2025 मध्ये पश्चिम बंगालच्या कालिमपॉंग येथे सापडलेल्या नवीन वनस्पती प्रजातीचे नाव काय आहे?
a) स्टेलरिया बेंगालेन्सिस
b) स्टेलरिया मॅकक्लिंटॉकिए
c) रोझा इंडिका
d) हिबिस्कस कालिमपॉन्गेन्सिस
Answer: a) स्टेलरिया बेंगालेन्सिस
स्पष्टीकरण:
स्टेलरिया बेंगालेन्सिस, एक वार्षिक वनस्पती, कालिमपॉंग येथे 2,245–2,450 मीटर उंचीवर सापडली.
25. मोबाइल वर्ल्ड काँग्रेस (MWC) 2025 चे आयोजन कुठे झाले?
a) बार्सिलोना
b) शांघाय
c) लास वेगास
d) दुबई
Answer: a) बार्सिलोना
स्पष्टीकरण:
मोबाइल वर्ल्ड काँग्रेस 2025 बार्सिलोना येथे आयोजित झाले, जिथे मोबाइल तंत्रज्ञानातील प्रगती प्रदर्शित केली गेली.