Current Affairs 2nd September 2025 : Daily GK Update in Punjabi
1. ਨਿਊ ਗਲੇਨ ਰਾਕੇਟ ਕਿਸ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ?
a) ਸਪੇਸਐਕਸ
b) ਸੀਏਰਾ ਸਪੇਸ
c) ਬੋਇੰਗ
d) ਬਲੂ ਓਰੀਜਿਨ
Answer: d) ਬਲੂ ਓਰੀਜਿਨ
स्पष्टीकरण: ਬਲੂ ਓਰੀਜਿਨ ਨੇ ਨਿਊ ਗਲੇਨ ਰਾਕੇਟ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ FAA ਤੋਂ ਵਪਾਰਕ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰਕਸ਼ੇਪਣ ਲਾਇਸੰਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
2. ਈ-ਜਾਗਰਤੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਹੈ?
a) ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
b) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
c) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
d) ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
Answer: a) ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
स्पष्टीकरण: ਈ-ਜਾਗਰਤੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਖਪਤਕਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
3. ਅਗਨੀ-1 ਮਿਸਾਈਲ, ਜੋ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਹਥਿਆਰ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਦੀ ਰੇਂਜ ਕੀ ਹੈ?
a) 150 – 300 ਕਿਮੀ
b) 350 – 500 ਕਿਮੀ
c) 700 – 900 ਕਿਮੀ
d) 1,000 – 1,500 ਕਿਮੀ
Answer: c) 700 – 900 ਕਿਮੀ
स्पष्टीकरण: ਅਗਨੀ-1 ਮਿਸਾਈਲ, ਜਿਸ ਦੀ ਜੁਲਾਈ 2025 ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਰਖ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਦੀ ਰੇਂਜ 700–900 ਕਿਮੀ ਹੈ।
4. 28ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਕਾਨਫਰੰਸ (NCeG) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਿਸ ਰਾਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ?
a) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
b) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
c) ਕਰਨਾਟਕ
d) ਤਮਿਲਨਾਡੂ
Answer: a) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
स्पष्टीकरण: 28ਵੀਂ NCeG ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 9-10 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ।
5. ‘ਗਲੋਬਲ ਸਪੈਕਸ 2030’ ਪਹਿਲ ਕਿਸ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ?
a) ਯੂਨੀਸੇਫ
b) ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ
c) ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ
d) ਗੂਗਲ
Answer: c) ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ
स्पष्टीकरण: WHO ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਸਪੈਕਸ 2030 ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
6. ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਡੈਵਿਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕੀ ਹੈ?
a) ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਪਰਖ
b) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਨਿਕ ਗਠਜੋੜ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ
c) ਯੁੱਧ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪਰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ
d) ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ
Answer: c) ਯੁੱਧ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪਰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ
स्पष्टीकरण: ਡੈਵਿਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਅਭਿਆਸ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਯੁੱਧ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪਰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੁਧਾਰਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ।
7. 2025 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਵਜੋਂ ਕਿਸ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?
a) ਡਾ. ਸੌਮਿਆ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ
b) ਡਾ. ਅਭੀਜਾਤ ਸ਼ੇਠ
c) ਡਾ. ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ
d) ਡਾ. ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ
Answer: b) ਡਾ. ਅਭੀਜਾਤ ਸ਼ੇਠ
स्पष्टीकरण: ਡਾ. ਅਭੀਜਾਤ ਸ਼ੇਠ ਨੂੰ 2025 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
8. ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਕ੍ਰਿਕਟ ਟੀਮ ਦੀ ਕਿਹੜੀ ਖਿਡਾਰਨ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ DSP ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?
a) ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ
b) ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮੰਧਾਨਾ
c) ਦੀਪਤੀ ਸ਼ਰਮਾ
d) ਰਿਚਾ ਘੋਸ਼
Answer: c) ਦੀਪਤੀ ਸ਼ਰਮਾ
स्पष्टीकरण: ਦੀਪਤੀ ਸ਼ਰਮਾ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ DSP ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
9. ਜੁਲਾਈ 2025 ਵਿੱਚ ਥਾਈਲੈਂਡ ਅਤੇ ਕੰਬੋਡੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਸੀਮਾ ਵਿਵਾਦ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਕਿਹੜਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਾਨ ਸੀ?
a) ਅੰਗਕੋਰ ਵਾਟ
b) ਪ੍ਰੀਹ ਵਿਹਾਰ ਮੰਦਰ
c) ਅਯੁਥਿਆ
d) ਸੁਖੋਥਾਈ
Answer: b) ਪ੍ਰੀਹ ਵਿਹਾਰ ਮੰਦਰ
स्पष्टीकरण: ਪ੍ਰੀਹ ਵਿਹਾਰ ਮੰਦਰ ਜੁਲਾਈ 2025 ਵਿੱਚ ਥਾਈਲੈਂਡ-ਕੰਬੋਡੀਆ ਸੀਮਾ ਝੜਪਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਸੀ।
10. 2025 ਵਿੱਚ FIDE ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਕਿਸ ਨੇ ਜਿੱਤਿਆ?
a) ਹਰਿਕਾ ਦ੍ਰੋਣਵੱਲੀ
b) ਵੈਸ਼ਾਲੀ ਰਮੇਸ਼ਬਾਬੂ
c) ਦਿਵਿਆ ਦੇਸ਼ਮੁਖ
d) ਕੋਨੇਰੂ ਹੰਪੀ
Answer: c) ਦਿਵਿਆ ਦੇਸ਼ਮੁਖ
स्पष्टीकरण: ਦਿਵਿਆ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਬਾਕੂ ਵਿੱਚ ਕੋਨੇਰੂ ਹੰਪੀ ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ FIDE ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਬਣੀ।
11. ISRO ਵੱਲੋਂ 30 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ NISAR ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਪੂਰਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
a) ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਡੀਅਨ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਫਾਰ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ
b) NASA-ISRO ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਅਪਰਚਰ ਰਡਾਰ
c) ਨਿਊ ਇੰਡੀਅਨ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਫਾਰ ਏਰੀਅਲ ਰਿਕਾਨੇਸੈਂਸ
d) ਉਪਰੋਕਤ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ
Answer: b) NASA-ISRO ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਅਪਰਚਰ ਰਡਾਰ
स्पष्टीकरण: NISAR ਇੱਕ NASA-ISRO ਸੰਯੁਕਤ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ, ਜੋ ਧਰਤੀ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
12. ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼-ਕਰਨਪ੍ਰਯਾਗ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਮਲੀਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹੜੀ ਸੰਸਥਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ?
a) ਰੇਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ (RVNL)
b) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
c) ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (NHAI)
d) ਰੇਲ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਂਡ ਇਕਨਾਮਿਕ ਸਰਵਿਸ (RITES)
Answer: a) ਰੇਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ (RVNL)
स्पष्टीकरण: RVNL ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼-ਕਰਨਪ੍ਰਯਾਗ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੰਗ, ਟਨਲ ਨੰਬਰ 8 ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
13. 2025 ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਚਮੜਾ ਅਤੇ ਜੁੱਤੀ ਨੀਤੀ ਕਿਸ ਰਾਜ ਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ?
a) ਤਮਿਲਨਾਡੂ
b) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
c) ਗੁਜਰਾਤ
d) ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
Answer: b) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
स्पष्टीकरण: ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 2030 ਤੱਕ 50 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਚਮੜਾ ਅਤੇ ਜੁੱਤੀ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
14. ਡੈਨਮਾਰਕ ਸਟ੍ਰੇਟ ਕੈਟਰੈਕਟ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪਾਣੀ ਦੇ ਹੇਠਲਾ ਝਰਨਾ, ਗ੍ਰੀਨਲੈਂਡ ਅਤੇ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਚਕਾਰ ਸਥਿਤ ਹੈ?
a) ਆਈਸਲੈਂਡ
b) ਨਾਰਵੇ
c) ਕੈਨੇਡਾ
d) ਡੈਨਮਾਰਕ
Answer: a) ਆਈਸਲੈਂਡ
स्पष्टीकरण: ਡੈਨਮਾਰਕ ਸਟ੍ਰੇਟ ਕੈਟਰੈਕਟ, 2,000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ, ਗ੍ਰੀਨਲੈਂਡ ਅਤੇ ਆਈਸਲੈਂਡ ਵਿਚਕਾਰ ਸਥਿਤ ਹੈ।
15. ‘ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਮਨ’ ਕਿਸ ਸਸ਼ਤਰ ਬਲ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ?
a) ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ
b) ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ
c) ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ
d) ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਗਾਰਡ
Answer: b) ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ
स्पष्टीकरण: ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਮਨ, SPARSH ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
16. CRPF ਦਾ ਪੂਰਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ 87ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ?
a) ਸੈਂਟਰਲ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ
b) ਸੈਂਟਰਲ ਰੈਪਿਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ
c) ਕੰਬਾਈਂਡ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ
d) ਸੈਂਟਰਲ ਰਿਸਪਾਂਸ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ
Answer: a) ਸੈਂਟਰਲ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ
स्पष्टीकरण: CRPF, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰਾਊਨ ਰਿਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਟੇਟਿਵਜ਼ ਪੁਲਿਸ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਨੇ 27 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਆਪਣਾ 87ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ।
17. 2025 ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ?
a) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
b) ਉੱਤਰਾਖੰਡ
c) ਰਾਜਸਥਾਨ
d) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
Answer: a) ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
स्पष्टीकरण: ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਥੇ 2,500 ਕਿਤਾਬਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
18. ਮਿਸ਼ਨ ਅਮਰਤ ਸਰੋਵਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕੀ ਹੈ?
a) ਡ੍ਰਿਪ ਸਿੰਚਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
b) ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ
c) ਨਦੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਧਾਉਣਾ
d) ਉਪਰੋਕਤ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ
Answer: b) ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ
स्पष्टीकरण: ਮਿਸ਼ਨ ਅਮਰਤ ਸਰੋਵਰ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ 60,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਲ ਸਰੋਤ ਬਣਾਏ ਹਨ।
19. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਰਣਥੰਭੌਰ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਪਹਾੜੀ ਰੇਂਜਾਂ ਦੇ ਸੰਗਮ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ?
a) ਅਰਾਵਲੀ ਅਤੇ ਸਤਪੁੜਾ
b) ਅਰਾਵਲੀ ਅਤੇ ਵਿੰਧਿਆ
c) ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆ
d) ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਘਾਟ
Answer: b) ਅਰਾਵਲੀ ਅਤੇ ਵਿੰਧਿਆ
स्पष्टीकरण: ਰਣਥੰਭੌਰ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਅਰਾਵਲੀ ਅਤੇ ਵਿੰਧਿਆ ਪਹਾੜੀ ਰੇਂਜਾਂ ਦੇ ਸੰਗਮ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ।
20. 2025 ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕ ਖੋਜ ਦੁਆਰਾ ਕਿਹੜੀ ਵਿਲੁਪਤ ਬਘਿਆੜ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ?
a) ਡਾਇਰ ਵੁਲਫ
b) ਗ੍ਰੇ ਵੁਲਫ
c) ਰੈਡ ਵੁਲਫ
d) ਆਰਕਟਿਕ ਵੁਲਫ
Answer: a) ਡਾਇਰ ਵੁਲਫ
स्पष्टीकरण: ਵਿਗਿਆਨੀ 2025 ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕ ਖੋਜ ਦੁਆਰਾ ਡਾਇਰ ਵੁਲਫ ਨੂੰ ਮੁੜ ਲਿਆਉਣ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
21. UNSC ਦਾ ਪੂਰਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
a) ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਸਪੇਸ ਕੌਂਸਲ
b) ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਕੌਂਸਲ
c) ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਕਮੇਟੀ
d) ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਸੋਸ਼ਲ ਕੌਂਸਲ
Answer: b) ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਕੌਂਸਲ
स्पष्टीकरण: UNSC ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।
22. 2025 ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਵੀਡੀਓ ਗੇਮ ਫਿਲਮ ਵਿੱਚ ਰੂਪਾਂਤਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?
a) ਫੋਰਟਨਾਈਟ
b) ਮਾਈਨਕ੍ਰਾਫਟ
c) ਅਮੰਗ ਅਸ
d) ਕਾਲ ਆਫ ਡਿਊਟੀ
Answer: b) ਮਾਈਨਕ੍ਰਾਫਟ
स्पष्टीकरण: ਮਾਈਨਕ੍ਰਾਫਟ ਵੀਡੀਓ ਗੇਮ ਨੂੰ 2025 ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪਰਦੇ ’ਤੇ ਫਿਲਮ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
23. ਆਇਰਨ ਡੋਮ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹੈ?
a) ਅਮਰੀਕਾ
b) ਰੂਸ
c) ਇਜ਼ਰਾਈਲ
d) ਭਾਰਤ
Answer: c) ਇਜ਼ਰਾਈਲ
स्पष्टीकरण: ਆਇਰਨ ਡੋਮ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੀ ਅਡਵਾਂਸਡ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਕੇਟ ਅਤੇ ਮਿਸਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
24. 2025 ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕਾਲੀਮਪੋਂਗ ਵਿੱਚ ਲੱਭੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਪੌਦੇ ਦੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?
a) ਸਟੈਲੇਰੀਆ ਬੰਗਾਲੈਂਸਿਸ
b) ਸਟੈਲੇਰੀਆ ਮੈਕਕਲਿੰਟੋਕੀਏ
c) ਰੋਜ਼ਾ ਇੰਡਿਕਾ
d) ਹਿਬਿਸਕਸ ਕਾਲੀਮਪੋਂਗੈਂਸਿਸ
Answer: a) ਸਟੈਲੇਰੀਆ ਬੰਗਾਲੈਂਸਿਸ
स्पष्टीकरण: ਸਟੈਲੇਰੀਆ ਬੰਗਾਲੈਂਸਿਸ, ਇੱਕ ਸਾਲਾਨਾ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ, ਕਾਲੀਮਪੋਂਗ ਵਿੱਚ 2,245–2,450 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੱਭੀ ਗਈ।
25. ਮੋਬਾਈਲ ਵਰਲਡ ਕਾਂਗਰਸ (MWC) 2025 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਿੱਥੇ ਹੋਇਆ?
a) ਬਾਰਸੀਲੋਨਾ
b) ਸ਼ੰਘਾਈ
c) ਲਾਸ ਵੇਗਾਸ
d) ਦੁਬਈ
Answer: a) ਬਾਰਸੀਲੋਨਾ
स्पष्टीकरण: ਮੋਬਾਈਲ ਵਰਲਡ ਕਾਂਗਰਸ 2025 ਬਾਰਸੀਲੋਨਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਥੇ ਮੋਬਾਈਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।