Current Affairs 30th August 2025 : Daily GK Update in Marathi
1. कोणत्या भारतीय राज्याने नुकतेच इंदूरला जगातील पहिले ऊर्जा साक्षर शहर बनवण्यासाठी इंदूर क्लायमेट मिशन सुरू केले?
a) मध्य प्रदेश
b) गुजरात
c) महाराष्ट्र
d) केरळ
Answer: a) मध्य प्रदेश
स्पष्टीकरण: इंदूर महानगरपालिकेने ऊर्जा स्वराज फाउंडेशनच्या सहकार्याने इंदूर क्लायमेट मिशन सुरू केले, ज्याचा उद्देश हरितगृह वायू उत्सर्जन कमी करणे आणि ऊर्जा संरक्षणाला प्रोत्साहन देणे आहे.
2. जून २०२५ मध्ये जागतिक आरोग्य संघटनेकडून अमेझॉन क्षेत्रातील पहिला मलेरिया-मुक्त प्रमाणपत्र कोणत्या देशाला मिळाले?
a) ब्राझील
b) पेरू
c) सूरीनाम
d) कोलंबिया
Answer: c) सूरीनाम
स्पष्टीकरण: सूरीनामला ३० जून २०२५ रोजी WHO कडून मलेरिया-मुक्त प्रमाणित करण्यात आले, जे अमेझॉन क्षेत्रातील एक महत्त्वपूर्ण सार्वजनिक आरोग्य यश आहे.
3. अमेझॉनने नुकतेच लॉन्च केलेल्या क्वांटम कम्प्युटिंग चिपचे नाव काय आहे?
a) पँथर
b) ओसेलॉट
c) जॅग्वार
d) लिंक्स
Answer: b) ओसेलॉट
स्पष्टीकरण: अमेझॉनची ओसेलॉट क्वांटम चिप, जी कॅट क्यूबिट्ससह एक प्रोटोटाइप आहे, क्वांटम त्रुटी सुधारणेचा खर्च ९०% पर्यंत कमी करते.
4. सप्टेंबर 2025 मध्ये ‘7वा राष्ट्रीय पोषण माह’ कोणत्या शहरात सुरू करण्यात आला?
a) जयपूर
b) गांधीनगर
c) पाटणा
d) भोपाळ
उत्तर: ब) गांधीनगर
स्पष्टीकरण: सातवे राष्ट्रीय पोषण माह गुजरातमधील गांधीनगर येथील महात्मा मंदिरात सुरू झाले, जे पोषण जागरूकता आणि पर्यावरणीय स्थिरतेवर केंद्रित आहे.
5. भारतातील पहिले प्रमाणित ग्रीन म्युनिसिपल बाँड कोणत्या शहराने जारी केले?
a) हैदराबाद
b) गाझियाबाद
c) पुणे
d) चेन्नई
Answer: b) गाझियाबाद
स्पष्टीकरण: गाझियाबादने स्वच्छ भारत मिशन-अर्बन अंतर्गत तृतीयक सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्पासाठी भारतातील पहिले प्रमाणित ग्रीन म्युनिसिपल बाँड जारी केले.
6. एप्रिल २०२५ मध्ये त्रिनिदाद आणि टोबॅगोच्या पंतप्रधानपदी कोणाची निवड झाली?
a) कीथ राउली
b) कमला पर्सद-बिसेसर
c) मिया मॉटली
d) अँड्रयू होल्नेस
Answer: b) कमला पर्सद-बिसेसर
स्पष्टीकरण: युनायटेड नॅशनल काँग्रेसच्या नेत्या कमला पर्सद-बिसेसर यांची एप्रिल २०२५ मध्ये त्रिनिदाद आणि टोबॅगोच्या पंतप्रधानपदी निवड झाली.
7. नॅशनल इनिशिएटिव्ह फॉर डेव्हलपिंग अँड हार्नेसिंग इनोव्हेशन्स (NIDHI) ला कोणत्या मंडळाकडून निधी मिळतो?
a) नॅशनल सायन्स अँड टेक्नॉलॉजी एंटरप्रेन्योरशिप डेव्हलपमेंट बोर्ड
b) इंडियन कौन्सिल ऑफ सायंटिफिक अँड इंडस्ट्रियल रिसर्च
c) डिपार्टमेंट ऑफ बायोटेक्नॉलॉजी
d) सायन्स अँड इंजिनिअरिंग रिसर्च बोर्ड
Answer: a) नॅशनल सायन्स अँड टेक्नॉलॉजी एंटरप्रेन्योरशिप डेव्हलपमेंट बोर्ड
स्पष्टीकरण: NIDHI, जे २०१६ मध्ये सुरू झाले, स्टार्टअप नवकल्पनांना समर्थन देण्यासाठी NSTEDB कडून निधी मिळवते.
8. २०२५ मध्ये भारतातील पहिले पूर्ण डिजिटल साक्षर राज्य कोणते घोषित झाले?
a) तमिळनाडू
b) केरळ
c) कर्नाटक
d) आंध्र प्रदेश
Answer: b) केरळ
स्पष्टीकरण: केरळला मुख्यमंत्री पिनराई विजयन यांनी भारतातील पहिले पूर्ण डिजिटल साक्षर राज्य घोषित केले.
9. सेंटर फॉर इन-सीटू अँड कॉरिलेटिव्ह मायक्रोस्कोपी (CISCoM) चे उद्घाटन कोणत्या IIT मध्ये झाले?
a) IIT मुंबई
b) IIT कानपूर
c) IIT हैदराबाद
d) IIT अहमदाबाद
Answer: c) IIT हैदराबाद
स्पष्टीकरण: CISCoM चे उद्घाटन IIT हैदराबाद येथे मायक्रोस्कोपी संशोधनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी झाले.
10. भारताच्या रजिस्ट्रार जनरल (RGI) चे निरीक्षण कोणते मंत्रालय करते?
a) अर्थ मंत्रालय
b) गृह मंत्रालय
c) सामाजिक न्याय मंत्रालय
d) सांख्यिकी मंत्रालय
Answer: b) गृह मंत्रालय
स्पष्टीकरण: RGI गृह मंत्रालयांतर्गत जनगणना आणि महत्त्वपूर्ण सांख्यिकींसाठी जबाबदार आहे.
11. AIIMS, नवी दिल्ली यांनी गंभीर आजारी अकाली जन्मलेल्या बाळांसाठी सुरू केलेल्या मानवी दूध बँकेचे नाव काय आहे?
a) अमृत
b) पयोधी
c) जीवन
d) स्नेह
Answer: b) पयोधी
स्पष्टीकरण: AIIMS ने NICU मधील अकाली जन्मलेल्या बाळांसाठी पयोधी नावाची दूध बँक आणि स्तनपान व्यवस्थापन केंद्र सुरू केले.
12. काळेश्वरम लिफ्ट इरिगेशन प्रोजेक्ट (KLIP) कोणत्या भारतीय राज्यात आहे?
a) आंध्र प्रदेश
b) तेलंगणा
c) कर्नाटक
d) महाराष्ट्र
Answer: b) तेलंगणा
स्पष्टीकरण: काळेश्वरम लिफ्ट इरिगेशन प्रोजेक्ट तेलंगणातील एक प्रमुख सिंचन उपक्रम आहे.
13. कोणत्या देशाने सिंगहुओ नावाच्या जगातील पहिल्या हायब्रिड फ्यूजन-फिशन अणु संयंत्राच्या बांधकामाची योजना जाहीर केली?
a) संयुक्त राज्य अमेरिका
b) चीन
c) रशिया
d) जपान
Answer: b) चीन
स्पष्टीकरण: चीनने जगातील पहिल्या हायब्रिड फ्यूजन-फिशन अणु संयंत्र सिंगहुओच्या बांधकामाची योजना बनवली आहे.
14. हुरुन ग्लोबल युनिकॉर्न इंडेक्स २०२५ मध्ये भारताचा क्रमांक कोणता आहे?
a) पहिला
b) दुसरा
c) तिसरा
d) चौथा
Answer: c) तिसरा
स्पष्टीकरण: भारत हुरुन ग्लोबल युनिकॉर्न इंडेक्स २०२५ मध्ये संयुक्त राज्य अमेरिका आणि चीनच्या मागे तिसऱ्या क्रमांकावर आहे.
15. आदि महोत्सव २०२५ चे आयोजन कोणत्या शहरात होणार आहे?
a) रांची
b) भोपाळ
c) नवी दिल्ली
d) हैदराबाद
Answer: c) नवी दिल्ली
स्पष्टीकरण: आदि महोत्सव २०२५, जो आदिवासी संस्कृतीचा उत्सव आहे, नवी दिल्लीत आयोजित होईल.
16. २०२५ मध्ये कोणत्या भारतीय खेळाडूने १६.०३ मीटर थ्रोसह नवीन इनडोअर शॉट पुट विक्रम प्रस्थापित केला?
a) प्रियंका गोस्वामी
b) कृष्णा जयसनकर
c) मनप्रीत कौर
d) पूजा सिंह
Answer: b) कृष्णा जयसनकर
स्पष्टीकरण: कृष्णा जयसनकरने माउंटन वेस्ट इंडोअर ट्रॅक अँड फील्ड चॅम्पियनशिपमध्ये १६.०३ मीटर थ्रोसह भारतीय इनडोअर शॉट पुट विक्रम मोडला.
17. भारतीय नौदलाने प्रोजेक्ट १७ए अंतर्गत समाविष्ट केलेल्या नवीन स्टील्थ फ्रिगेटचे नाव काय आहे?
a) आयएनएस समुद्रगुप्त
b) आयएनएस उदयगिरी
c) आयएनएस शौर्य
d) आयएनएस प्रताप
Answer: b) आयएनएस उदयगिरी
स्पष्टीकरण: आयएनएस उदयगिरी हे भारतीय नौदलाने प्रोजेक्ट १७ए अंतर्गत समाविष्ट केलेले दुसरे स्टील्थ फ्रिगेट आहे.
18. महाकुंभ २०२५ साठी कलाग्रामसाठी कोणते मंत्रालय जबाबदार आहे?
a) संस्कृती मंत्रालय
b) पर्यटन मंत्रालय
c) परराष्ट्र मंत्रालय
d) भारतीय सांस्कृतिक संबंध परिषद
Answer: a) संस्कृती मंत्रालय
स्पष्टीकरण: संस्कृती मंत्रालय महाकुंभ २०२५ साठी कलाग्राम उपक्रमाचे निरीक्षण करते.
19. २०२५ मध्ये कोणत्या राज्य सरकारने तंबाखू उत्पादने खरेदी करण्याचे कायदेशीर वय १८ वरून २१ वर्षांपर्यंत वाढवले?
a) महाराष्ट्र
b) कर्नाटक
c) तमिळनाडू
d) गुजरात
Answer: b) कर्नाटक
स्पष्टीकरण: कर्नाटकच्या COTPA दुरुस्ती कायद्याने, २०२४ मध्ये तंबाखू खरेदीचे कायदेशीर वय २१ वर्षांपर्यंत वाढवले.
20. चीनने ब्रह्मपुत्र नदीवर सुरू केलेल्या विशाल जलविद्युत धरणाचे नाव काय आहे?
a) थ्री गॉर्जेस
b) सिंगहुओ
c) यारलुंग झांगबो
d) सियांग
Answer: c) यारलुंग झांगबो
स्पष्टीकरण: चीनने भारतीय सीमेजवळ यारलुंग झांगबो नदीवर १६७.८ अब्ज डॉलरच्या जलविद्युत धरणाचे बांधकाम सुरू केले.
21. २०२५ मध्ये सुरू झालेल्या आदि कर्मयोगी उपक्रमाचा मुख्य उद्देश काय आहे?
a) शहरी विकास
b) आदिवासी नेतृत्व
c) कृषी सुधारणा
d) डिजिटल साक्षरता
Answer: b) आदिवासी नेतृत्व
स्पष्टीकरण: आदि कर्मयोगी उपक्रमाचा उद्देश भारतभरातील आदिवासी गावांमध्ये २० लाख परिवर्तन नेते तयार करणे आहे.
22. इंटरनॅशनल इमर्जन्सी इकॉनॉमिक पॉवर्स अॅक्ट (IEEPA) कोणत्या देशाशी संबंधित आहे?
a) फ्रान्स
b) ऑस्ट्रेलिया
c) संयुक्त राज्य अमेरिका
d) युनायटेड किंग्डम
Answer: c) संयुक्त राज्य अमेरिका
स्पष्टीकरण: IEEPA, जो १९७७ मध्ये लागू झाला, अमेरिकेच्या राष्ट्राध्यक्षांना राष्ट्रीय आणीबाणी दरम्यान आर्थिक व्यवहार नियंत्रित करण्याची परवानगी देतो.
23. साक्षी मलिक यांच्या आत्मचरित्राचे नाव काय आहे, जे त्यांच्या खेळाडू जीवनाचे वर्णन करते?
a) अनब्रोकन
b) विटनेस
c) फायटर
d) ट्रायम्फ
Answer: b) विटनेस
स्पष्टीकरण: साक्षी मलिक यांचे आत्मचरित्र, विटनेस, त्यांच्या ऑलिम्पिक पदक विजेता आणि कुस्तीपटू म्हणून प्रवासाचे वर्णन करते.
24. ग्लोबल अँटिबायोटिक रिसर्च अँड डेव्हलपमेंट पार्टनरशिप (GARDP) ची स्थापना कोणत्या संस्थेने केली?
a) वर्ल्ड बँक
b) ग्लोबल हेल्थ कौन्सिल
c) जागतिक आरोग्य संघटना
d) युनिसेफ
Answer: c) जागतिक आरोग्य संघटना
स्पष्टीकरण: GARDP ची स्थापना WHO ने कमी आणि मध्यम उत्पन्न असलेल्या देशांमध्ये अँटिबायोटिक प्रतिकारकतेच्या समस्येचे निराकरण करण्यासाठी केली होती.
25. RBI ने स्थापित केलेल्या पेमेंट्स इन्फ्रास्ट्रक्चर डेव्हलपमेंट फंड (PIDF) चा उद्देश काय आहे?
a) डिजिटल पेमेंट्सला प्रोत्साहन देणे
b) कृषी कर्जांना समर्थन देणे
c) पायाभूत सुविधा प्रकल्पांना निधी देणे
d) सायबर सुरक्षा वाढवणे
Answer: a) डिजिटल पेमेंट्सला प्रोत्साहन देणे
स्पष्टीकरण: RBI ने स्थापित केलेल्या PIDF चा उद्देश भारतभरात डिजिटल पेमेंट्सच्या पायाभूत सुविधांना प्रोत्साहन देणे आहे.