📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 30th May 2026 : Daily GK Update in Punjabi

On 30 May 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 30th May 2026 : Daily GK Update in Punjabi

1. ਮਈ 2026 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਲਾਂ ਗੈਰੋਸ (ਫ੍ਰੈਂਚ ਓਪਨ) ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਵੱਡਾ ਟੈਨਿਸ ਉਲਟਫੇਰ ਹੋਇਆ?

A) ਨੋਵਾਕ ਜੋਕੋਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹਾਰ ਗਏ
B) ਵਿਸ਼ਵ ਨੰਬਰ 1 ਯਾਨਿਕ ਸਿਨਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਹੋ ਗਿਆ
C) ਇਗਾ ਸਵਿਆਟੇਕ ਪਹਿਲੇ ਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਹਾਰ ਗਈ
D) ਕਾਰਲੋਸ ਅਲਕਾਰਾਜ਼ ਨੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਤੋਂ ਨਾਮ ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਿਆ

Answer: B) ਵਿਸ਼ਵ ਨੰਬਰ 1 ਯਾਨਿਕ ਸਿਨਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਹੋ ਗਿਆ

स्पष्टीकरण:
ਫ੍ਰੈਂਚ ਓਪਨ 2026 ਵਿੱਚ ਯਾਨਿਕ ਸਿਨਰ ਨੂੰ ਜੁਆਨ ਮੈਨੂਅਲ ਸੇਰੁਂਡੋਲੋ ਨੇ ਪੰਜ ਸੈੱਟਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਰਾਇਆ।

2. ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਯੋਗਾਸਨ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2026 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਿਸ ਨੇ ਕੀਤਾ?

A) ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
B) ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
C) ਕਿਰਨ ਰਿਜਿਜੂ
D) ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ

Answer: B) ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ

स्पष्टीकरण:
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਇਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।

3. 2026 ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਿਯਮ ਕਿਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ?

A) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
B) ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
C) ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
D) ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ

Answer: B) ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ

स्पष्टीकरण:
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਨਿਯਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ।

4. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕੀ ਹੈ?

A) ਟੈਕਸ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ
B) ਚੋਣ ਸੁਧਾਰ
C) ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
D) ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ

Answer: C) ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਨਿਯਮ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

5. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਰਾਜ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਖਰ ਰਾਜ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) ਗੋਆ
B) ਕੇਰਲ
C) ਸਿੱਕਿਮ
D) ਹਰਿਆਣਾ

Answer: C) ਸਿੱਕਿਮ

स्पष्टीकरण:
ਸਿੱਕਿਮ ਨੇ ਪੂਰੀ ਸਾਖਰਤਾ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਦਾ ਦਰਜਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।

6. ਜਾਨੇਜ਼ ਜਾਨਸ਼ਾ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਨ?

A) ਕਰੋਏਸ਼ੀਆ
B) ਸਲੋਵੇਨੀਆ
C) ਸਲੋਵਾਕੀਆ
D) ਸਰਬੀਆ

Answer: B) ਸਲੋਵੇਨੀਆ

स्पष्टीकरण:
ਜਾਨੇਜ਼ ਜਾਨਸ਼ਾ ਸਲੋਵੇਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਚੁਣੇ ਗਏ ਹਨ।

7. ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਪਰਿਆਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ?

A) ਸੋਲਰ ਮੈਟਰੋ
B) ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਚਲਿਤ ਰੇਲਗੱਡੀ
C) ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੈਰੀ
D) ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਬੱਸ

Answer: B) ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਚਲਿਤ ਰੇਲਗੱਡੀ

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਇੰਧਨ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਰੇਲਗੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।

8. 2030 ਤੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਗਲੋਬਲ ਤਾਪਮਾਨ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਦਿੱਤੀ?

A) UNESCO
B) IMF
C) WMO
D) WTO

Answer: C) WMO

स्पष्टीकरण:
ਵਿਸ਼ਵ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾ (WMO) ਨੇ ਵਧਦੇ ਗਲੋਬਲ ਤਾਪਮਾਨ ਬਾਰੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।

9. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਨੇ ਕਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ 12ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਕੀਤੀ?

A) BRICS ਸਮਝੌਤਾ
B) CEPA
C) SAFTA
D) BIMSTEC ਚਾਰਟਰ

Answer: B) CEPA

स्पष्टीकरण:
ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ (CEPA) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।

10. ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ “ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ 2026” ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਮਾਸਕਟ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?

A) ਜਾਲਿਕਾ
B) ਯਮੁਨਾ
C) ਨੀਰਾ
D) ਸਾਗਰ

Answer: C) ਨੀਰਾ

स्पष्टीकरण:
ਵਰਖਾ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ “ਨੀਰਾ” ਮਾਸਕਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

11. ਮਈ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਿਸ ਮਿਸਾਈਲ ਦਾ ਸਫਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ?

A) ਬ੍ਰਹਮੋਸ-II
B) ਅਗਨੀ-1
C) ਪ੍ਰਿਥਵੀ-III
D) ਆਕਾਸ਼-NG

Answer: B) ਅਗਨੀ-1

स्पष्टीकरण:
ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਬਲ ਕਮਾਂਡ ਵੱਲੋਂ ਅਗਨੀ-1 ਛੋਟੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਮਿਸਾਈਲ ਦਾ ਸਫਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।

12. ਜਨਸੰਖਿਆਤਮਕ ਬਦਲਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੁਖੀ ਕੌਣ ਸਨ?

A) ਜਸਟਿਸ ਐਨ. ਵੀ. ਰਮਣਾ
B) ਜਸਟਿਸ ਯੂ. ਯੂ. ਲਲਿਤ
C) ਜਸਟਿਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪ੍ਰਭਾਕਰ ਨਾਓਲੇਕਰ
D) ਜਸਟਿਸ ਰੰਜਨ ਗੋਗੋਈ

Answer: C) ਜਸਟਿਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪ੍ਰਭਾਕਰ ਨਾਓਲੇਕਰ

स्पष्टीकरण:
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ।

13. ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ CHIRAG ਕੇਂਦਰ ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ?

A) ਚੇਨਈ
B) ਹੈਦਰਾਬਾਦ
C) ਪੁਣੇ
D) ਲਖਨਊ

Answer: B) ਹੈਦਰਾਬਾਦ

स्पष्टीकरण:
AI ਆਧਾਰਿਤ CHIRAG ਕੇਂਦਰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

14. CHIRAG ਕੇਂਦਰ ਕਿਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ?

A) ਅੰਤਰਿਕਸ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ
B) ਖੇਤੀਬਾੜੀ
C) ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ
D) ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ

Answer: C) ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ AI ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

15. RBI ਨੇ ਕਿਸ ਬੈਂਕ 'ਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ?

A) HDFC ਬੈਂਕ
B) SBI
C) ਸਿਟੀ ਯੂਨੀਅਨ ਬੈਂਕ
D) ਕੈਨਰਾ ਬੈਂਕ

Answer: C) ਸਿਟੀ ਯੂਨੀਅਨ ਬੈਂਕ

स्पष्टीकरण:
RBI ਨੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਾਰਨ ਇਸ ਬੈਂਕ 'ਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ।

16. 2026 ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਸਿਵਲ ਕੋਡ (UCC) ਬਿੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਕਿਹੜਾ ਸੀ?

A) ਗੁਜਰਾਤ
B) ਅਸਾਮ
C) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
D) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ

Answer: B) ਅਸਾਮ

स्पष्टीकरण:
ਅਸਾਮ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ UCC ਵੱਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ।

17. Plant-OpenCRISPR1 ਕਿਸ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ?

A) IARI
B) CRRI
C) NDRI
D) CPRI

Answer: B) CRRI

स्पष्टीकरण:
ਕੇਂਦਰੀ ਚੌਲ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾ (CRRI) ਨੇ ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ।

18. ਮਈ 2026 ਵਿੱਚ ਕਵਾਡ (Quad) ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਨ?

A) ਰੂਸ
B) ਚੀਨ
C) ਉੱਤਰੀ ਕੋਰੀਆ
D) ਪਾਕਿਸਤਾਨ

Answer: B) ਚੀਨ

स्पष्टीकरण:
ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣਾ ਕਵਾਡ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ।

19. ਆਰਚਰੀ ਵਰਲਡ ਕੱਪ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਕੰਪਾਊਂਡ ਟੀਮ ਨੇ ਕਿਹੜਾ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ?

A) ਚਾਂਦੀ
B) ਸੋਨਾ
C) ਕਾਂਸੀ
D) ਕੋਈ ਨਹੀਂ

Answer: B) ਸੋਨਾ

स्पष्टीकरण:
ਜੋਤੀ ਸੁਰੇਖਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਨੇ ਸੋਨੇ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ।

20. ਸਾਹਿਲ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹੜੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ?

A) ਕੁਸ਼ਤੀ
B) ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ
C) ਆਰਚਰੀ ਵਰਲਡ ਕੱਪ
D) ਐਥਲੈਟਿਕਸ

Answer: C) ਆਰਚਰੀ ਵਰਲਡ ਕੱਪ

स्पष्टीकरण:
ਉਸਨੇ ਸ਼ਾਂਘਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਕਾਂਸੀ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ।

21. ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕਿਸ ਅਹੁਦੇ 'ਤੇ ਹਨ?

A) ਫੌਜ ਮੁਖੀ
B) ਨੇਵੀ ਮੁਖੀ
C) CDS
D) ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ

Answer: C) CDS

स्पष्टीकरण:
ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ (CDS) ਹਨ।

22. CDS ਦਾ ਪੂਰਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ?

A) Chief Defence Secretary
B) Chief of Defence Staff
C) Central Defence Service
D) Chief Development Staff

Answer: B) Chief of Defence Staff

स्पष्टीकरण:
CDS ਭਾਰਤੀ ਸਸ਼ਸਤ੍ਰ ਬਲਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਸੈਨਿਕ ਅਹੁਦਾ ਹੈ।

23. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਜੀ ਗਈ ਦੁਰਲੱਭ ਡ੍ਰੈਗਨਫਲਾਈ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਕਿਹੜੀ ਹੈ?

A) ਬਲੂ ਐਮਪਰਰ
B) ਲਾਂਗ-ਟੇਲਡ ਡਸਕਹਾਕਰ
C) ਸਕਾਰਲੇਟ ਸਕਿਮਰ
D) ਗ੍ਰੀਨ ਡਾਰਨਰ

Answer: B) ਲਾਂਗ-ਟੇਲਡ ਡਸਕਹਾਕਰ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਦੁਰਲੱਭ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਮੁੜ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ।

24. 'Humboldtia nairiana' ਨਾਮਕ ਨਵੀਂ ਪੌਧਾ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਖੋਜੀ ਗਈ?

A) ਕਰਨਾਟਕ
B) ਤਮਿਲਨਾਡੂ
C) ਕੇਰਲ
D) ਗੋਆ

Answer: C) ਕੇਰਲ

स्पष्टीकरण:
ਇਹ ਨਵੀਂ ਪੌਧਾ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਖੋਜੀ ਗਈ ਹੈ।

25. VARUNA ਨੌਸੈਨਿਕ ਅਭਿਆਸ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?

A) ਅਮਰੀਕਾ
B) ਜਪਾਨ
C) ਫਰਾਂਸ
D) ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ

Answer: C) ਫਰਾਂਸ

स्पष्टीकरण:
VARUNA ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਨੌਸੈਨਿਕ ਅਭਿਆਸ ਹੈ।

RELATED POSTS