Current Affairs 3rd February 2026 : Daily GK Update in Marathi
1. युनियन बजेटमध्ये बायोफार्मासाठी कोणती प्लॅटफॉर्म किंवा उपक्रम हायलाइट केला गेला?
A) बायोफार्मा शक्ती उपक्रम
B) फार्मा एआय
C) लसीकरण मोहीम
D) काहीही नाही
Answer: A
स्पष्टीकरण: बजेटमध्ये फ्रंटियर सेक्टर्समध्ये उत्पादन वाढवण्यासाठी Biopharma Shakti सारख्या उपक्रमांवर भर देण्यात आला.
2. निर्मला सीतारमण यांनी 2026-27 बजेट सादर करून कोणता मैलाचा दगड साध्य केला?
A) पहिल्या महिलेला 5 बजेट सादर करणारी
B) सर्वात जास्त काळ सातत्याने वित्तमंत्री राहिलेल्या आणि नववं बजेट सादर केले
C) 3 फेब्रुवारीला बजेट सादर केले
D) नवीन GST स्लॅब आणला
Answer: B
स्पष्टीकरण: त्यांनी सर्वात जास्त काळ सातत्याने वित्तमंत्री म्हणून 1 फेब्रुवारी 2026 रोजी नववं युनियन बजेट सादर केले.
3. 28-31 जानेवारी 2026 दरम्यान हैदराबादमध्ये कोणता कार्यक्रम झाला आणि त्याचे उद्घाटन केंद्रीय मंत्री रम्मोहन नायडू यांनी केले?
A) एरो इंडिया
B) विंग्स इंडिया २०२६
C) डेफएक्स्प
D) इंडिया एव्हिएशन
Answer: B
स्पष्टीकरण: Wings India 2026, आशियातील सर्वात मोठा सिव्हिल एव्हिएशन कार्यक्रम, बेगमपेट एअरपोर्ट, हैदराबाद येथे आयोजित झाला आणि त्याचे उद्घाटन नागरी उड्डयन मंत्री यांनी केले.
4. 16व्या वित्त आयोगाने कोणत्या आपत्ती प्रकारांना राष्ट्रीय आपत्ती म्हणून समाविष्ट करण्याची शिफारस केली?
A) पूर आणि चक्रीवादळे
B) हीटवेव्ह आणि विजेचा कोसळणे
C) भूकंप आणि सुनामी
D) दुष्काळ आणि भूस्खलन
Answer: B
स्पष्टीकरण: 16व्या वित्त आयोगाने हीटवेव्ह आणि विजेचा कोसळणे यांना राष्ट्रीय आपत्ती म्हणून मान्यता देण्याची शिफारस केली जेणेकरून प्रतिसाद आणि निधी यंत्रणा सुधारेल.
5. 2 फेब्रुवारी 2026 रोजी पंजाबमधील कोणत्या एअरपोर्टचे नाव गुरु रविदास यांच्या नावावर ठेवले गेले?
A) हलवारा एअरपोर्ट
B) अदमपूर एअरपोर्ट
C) बठिंडा एअरपोर्ट
D) अमृतसर एअरपोर्ट
Answer: B
स्पष्टीकरण: अदमपूर एअरपोर्टचे नाव गुरु रविदास यांच्या सन्मानार्थ बदलले गेले, तसेच UDAN योजनेअंतर्गत हलवारा येथे नवीन सिव्हिल टर्मिनलचे उद्घाटन झाले.
6. फेब्रुवारी 2026 च्या सुरुवातीला केरळच्या कंथल्लूर भागात कोणती नवीन ऑर्किड प्रजाती शोधली गेली?
A) Dendrobium Kerala
B) वेस्टर्न घाट्समध्ये एक नवीन प्रजाती
C) Paphiopedilum Kanthalloor
D) कोणतीही शोध रिपोर्ट नाही
Answer: B
स्पष्टीकरण: शास्त्रज्ञांनी कंथल्लूरमध्ये एक नवीन ऑर्किड प्रजाती शोधली, जी वेस्टर्न घाट्सच्या समृद्ध जैवविविधतेचे दर्शन घडवते.
7. विश्व आर्द्रभूमी दिवस दरवर्षी कधी साजरा केला जातो?
A) 1 फेब्रुवारी
B) 2 फेब्रुवारी
C) 3 फेब्रुवारी
D) 4 फेब्रुवारी
Answer: B
स्पष्टीकरण: विश्व आर्द्रभूमी दिवस दरवर्षी 2 फेब्रुवारीला साजरा केला जातो जेणेकरून रामसर कन्व्हेन्शन अंतर्गत आर्द्रभूमींच्या महत्त्वाबद्दल जागरूकता वाढवली जाईल.
8. विंटर ऑलिम्पिक 2026 कधी सुरू झाले?
A) 1 फेब्रुवारी
B) 6 फेब्रुवारी
C) 8 फेब्रुवारी
D) 14 फेब्रुवारी
Answer: B
स्पष्टीकरण: मिलानो कोर्टिना 2026 विंटर ऑलिम्पिक खेळ 6 फेब्रुवारी 2026 पासून इटलीमध्ये सुरू झाले.
9. फेब्रुवारी 2026 मध्ये सुपर बाउल LX कुठे आयोजित झाले?
A) न्यूयॉर्क
B) लेव्ही स्टेडियम, सांता क्लारा, कॅलिफोर्निया
C) मियामी
D) लास वेगास
Answer: B
स्पष्टीकरण: सुपर बाउल LX 8 फेब्रुवारी 2026 रोजी लेव्ही स्टेडियम, सांता क्लारा येथे झाले.
10. NASA चा कोणता मिशन फेब्रुवारी ते एप्रिल 2026 दरम्यान लॉन्च होण्याची योजना आहे?
A) आर्टेमिस I
B) आर्टेमिस II
C) आर्टेमिस II
D) ओरियन टेस्ट
Answer: B
स्पष्टीकरण: Artemis II, NASA च्या चंद्रावर परत जाण्याच्या कार्यक्रमातील प्रमुख मानवी मिशन, 2026 च्या सुरुवातीला लॉन्च होण्याची योजना आहे.
11. 2026 विंटर ऑलिम्पिक कोणत्या देशात आयोजित होत आहेत?
A) फ्रान्स
B) इटली
C) चीन
D) USA
Answer: B
स्पष्टीकरण: मिलानो कोर्टिना, इटली 6-22 फेब्रुवारीपर्यंत 2026 विंटर ऑलिम्पिकची यजमान आहे.
12. 11 फेब्रुवारी 2026 रोजी विज्ञानातील महिल आणि मुलींच्या आंतरराष्ट्रीय दिवसाचे थीम फोकस काय आहे?
A) भौतिकशास्त्रातील महिला
B) दृष्टिकोनातून प्रभावापर्यंत: लिंगभेद दूर करून 'स्टेम'ची (STEM) नव्याने व्याख्या
C) कृत्रिम बुद्धिमत्ता (AI) आणि महिला
D) हवामान शास्त्र
Answer: B
स्पष्टीकरण: 2026 चे साजरे STEM मधील लिंग अंतर कमी करण्यासाठी व्यावहारिक उपाय आणि चांगल्या पद्धतींवर भर देते.
13. 2026 च्या सुरुवातीला 6वा राष्ट्रीय पीक पोषण शिखर सम्मेलन कोणत्या शहरात झाले?
A) दिल्ली
B) मुंबई
C) हैदराबाद
D) चेन्नई
Answer: B
स्पष्टीकरण: मुंबईने पीक पोषण आणि कृषीमध्ये प्रगतीवर चर्चा करण्यासाठी शिखर सम्मेलनाची यजमान केली.
14. फेब्रुवारी 2026 च्या सुरुवातीला RBI ने डिजिटल मुद्रेशी संबंधित काय विस्तार केला?
A) UPI मर्यादा
B) सेंट्रल बँक डिजिटल करेंसी (CBDC) पायलट 15 अधिक शहरांमध्ये विस्तार
C) NEFT वेळा
D) RTGS शुल्क
Answer: B
स्पष्टीकरण: RBI ने डिजिटल रुपया (CBDC) पायलट एकूण 28 शहरांपर्यंत विस्तारित केला.
15. 1 फेब्रुवारी 2026 च्या निवडणुकीत कोस्टा रिकाच्या राष्ट्राध्यक्षपदी कोण निवडले गेले?
A) लॉरा फर्नांडीझ डेलगाडो
B) कार्लोस अल्वेराडो
C) रॉड्रिगो चावेस
D) यांपैकी कोणतेही नाही
Answer: A
स्पष्टीकरण: लॉरा फर्नांडेझ डेलगाडो यांनी 2026 कोस्टा रिकन सामान्य निवडणूक जिंकली.
16. सुप्रीम कोर्टाने राजकीय पक्षांना 15 फेब्रुवारी 2026 पर्यंत काय सादर करण्याचे निर्देश दिले?
A) मतदार यादी
B) 2024-25 साठी इलेक्टोरल बॉन्ड देणग्यांचे पूर्ण तपशील
C) वार्षिक आर्थिक अहवाल
D) उमेदवार यादी
Answer: B
स्पष्टीकरण: सुप्रीम कोर्टाने निवडणूक आयोगाला इलेक्टोरल बॉन्ड देणगी तपशील सादर करण्याचे आदेश दिले.
17. 2 फेब्रुवारी 2026 रोजी रामसरशी संबंधित कोणता दिवस साजरा केला गेला?
A) विश्व जल दिवस
B) विश्व आर्द्रभूमी दिवस
C) विश्व पर्यावरण दिवस
D) आंतरराष्ट्रीय जैवविविधता दिवस
Answer: B
स्पष्टीकरण: विश्व आर्द्रभूमी दिवस रामसर कन्व्हेन्शन अंतर्गत आर्द्रभूमींबद्दल जागरूकता वाढवतो.
18. भारतीय रेल्वेने अहमदाबादमध्ये 2026 च्या सुरुवातीला कोणती ड्युअल-फ्यूएल ट्रेन लॉन्च केली?
A) LNG-electric DEMU
B) LNG-diesel dual-fuel DEMU
C) हायड्रोजन ट्रेन
D) सोलर-पावर्ड ट्रेन
Answer: B
स्पष्टीकरण: भारताची पहिली LNG-डीजेल ड्युअल-फ्यूएल डीजेल इलेक्ट्रिक मल्टिपल युनिट (DEMU) ट्रेन लॉन्च केली गेली.
19. फेब्रुवारी 2026 च्या सुरुवातीला कोणत्या बँक अधिकाऱ्याला चीफ जनरल मॅनेजर पदावर बढती मिळाली?
A) युनियन बँक ऑफ इंडियामधील सर्वेश रंजन
B) एसबीआय (SBI) मधील रजनीश कुमार
C) चंदा कोचर
D) यांपैकी कोणतेही नाही
Answer: A
स्पष्टीकरण: सर्वेश रंजन यांना युनियन बँक ऑफ इंडियात बढती मिळाली.
20. आर्थिक सर्वेक्षण 2025-26 ने कृषी निर्यातीसाठी कोणते लक्ष्य शिफारस केले?
A) $50 billion
B) $100 billion चार वर्षांत
C) $200 billion
D) $75 billion
Answer: B
स्पष्टीकरण: त्यात स्थिर धोरणासह कृषी निर्यातीत $100 बिलियन साध्य करण्याची शिफारस केली.
21. 2026 च्या सुरुवातीला भारताने किती सक्रिय इंटरनेट वापरकर्त्यांपर्यंत पोहोचले?
A) 800 मिलियन
B) जवळपास एक बिलियन (958 मिलियन)
C) 500 मिलियन
D) 1.2 बिलियन
Answer: B
स्पष्टीकरण: भारताने ग्रामीण वाढीसह जवळपास एक बिलियन सक्रिय इंटरनेट वापरकर्त्यांपर्यंत पोहोचले.
22. NSO ने एप्रिल 2026 पासून सुरू होणारी कोणती नवीन सर्वेक्षणाची घोषणा केली?
A) राष्ट्रीय घरगुती उत्पन्न सर्वेक्षण (NHIS)
B) जनगणना २०२६
C) रोजगार सर्वेक्षण
D) आरोग्य सर्वेक्षण
Answer: A
स्पष्टीकरण: NSO ने भारताच्या पहिल्या राष्ट्रीय घरगुती उत्पन्न सर्वेक्षण (NHIS) आणि ASISSE एप्रिल 2026 पासून सुरू करण्याची योजना आखली.
23. युनियन बजेट 2026-27 ने विमानन उत्पादनासाठी काय प्रस्तावित केले?
A) उच्च कस्टम ड्यूटी
B) कंपोनेंट्स आणि इंजिन्सवर बेसिक कस्टम ड्यूटीमध्ये सूट
C) आयातवर बंदी
D) कोणताही बदल नाही
Answer: B
स्पष्टीकरण: सिव्हिलियन एअरक्राफ्ट आणि MRO उत्पादन वाढवण्यासाठी कस्टम ड्यूटी सूट प्रस्तावित केल्या.
24. फेब्रुवारी 2026 च्या सुरुवातीला कोणत्या देशाने Boko Haram च्या वरिष्ठ कमांडरला मारल्याची रिपोर्ट केली?
A) चाड
B) नायजेरिया
C) कॅमेरून
D) नायजर
Answer: B
स्पष्टीकरण: नायजेरियाच्या दलांनी बोर्नो राज्यात Boko Haram च्या उपनेत्याला मारले.
25. फेब्रुवारी 2026 च्या सुरुवातीला कोणता प्रमुख क्रिकेट कार्यक्रम सुरू झाला?
A) आयसीसी (ICC) पुरुष टी-२० विश्वचषक
B) ॲशेस मालिका
C) आयपीएल (IPL)
D) एकदिवसीय (ODI) विश्वचषक
Answer: A
स्पष्टीकरण: ICC Men's T20 World Cup 7 फेब्रुवारी ते 8 मार्च 2026 पर्यंत भारत आणि श्रीलंकेत निर्धारित होता.