📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 3rd June 2026 : Daily GK Update in Marathi

On 03 Jun 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 3rd June 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. 3 जून 2026 रोजी मुख्यमंत्र्यांच्या शपथविधी समारंभामुळे कोणत्या शहरात मोठ्या प्रमाणावर वाहतूक कोंडी होण्याची शक्यता आहे?

a) चेन्नई
b) हैदराबाद
c) बेंगळुरू
d) पुणे

Answer: c) बेंगळुरू

स्पष्टीकरण:
मुख्यमंत्र्यांच्या शपथविधी समारंभामुळे बेंगळुरूच्या मध्यवर्ती व्यावसायिक भागात (CBD) व्यापक वाहतूक निर्बंध लागू करण्यात आले आहेत, त्यामुळे शहरातील अनेक प्रमुख रस्त्यांवर वाहतूक प्रभावित होण्याची शक्यता आहे.

2. भारत-अमेरिका व्यापार चर्चेत अमेरिकन प्रतिनिधीमंडळाचे नेतृत्व कोण करत आहे?

a) मार्को रुबिओ
b) ब्रेंडन लिंच
c) डोनाल्ड ट्रम्प
d) जेनेट येलेन

Answer: b) ब्रेंडन लिंच

स्पष्टीकरण:
अमेरिकन वाटाघाटी पथकाचे नेतृत्व ब्रेंडन लिंच करत आहेत.

3. भारत-अमेरिका व्यापार चर्चेत भारतीय बाजूचे नेतृत्व कोण करत आहे?

a) पीयूष गोयल
b) अजय सेठ
c) दर्पण जैन
d) टी. व्ही. सोमनाथन

Answer: c) दर्पण जैन

स्पष्टीकरण:
वाणिज्य विभागाचे अतिरिक्त सचिव दर्पण जैन भारतीय प्रतिनिधीमंडळाचे नेतृत्व करत आहेत.

4. कोणत्या देशाच्या अंतरिम राष्ट्राध्यक्षा डेल्सी रॉड्रिग्ज 3 ते 7 जून 2026 दरम्यान भारताच्या भेटीवर आहेत?

a) ब्राझील
b) अर्जेंटिना
c) व्हेनेझुएला
d) चिली

Answer: c) व्हेनेझुएला

स्पष्टीकरण:
डेल्सी रॉड्रिग्ज ऊर्जा क्षेत्रासह द्विपक्षीय संबंध मजबूत करण्यासाठी भारत दौऱ्यावर आहेत.

5. भारत सध्या जगातील _____ सर्वात मोठा तेल आयातदार देश आहे.

a) पहिला
b) दुसरा
c) तिसरा
d) चौथा

Answer: c) तिसरा

स्पष्टीकरण:
भारत सध्या जगातील तिसरा सर्वात मोठा तेल आयातदार देश आहे.

6. मे 2026 मध्ये व्हेनेझुएलाच्या तेलाचा दुसरा सर्वात मोठा आयातदार कोणता देश बनला?

a) चीन
b) भारत
c) जपान
d) दक्षिण कोरिया

Answer: b) भारत

स्पष्टीकरण:
भारताने मे 2026 मध्ये व्हेनेझुएलाकडून दररोज सुमारे 4.27 लाख बॅरल कच्च्या तेलाची आयात केली.

7. सक्तीच्या मजुरीबाबतच्या चिंतेमुळे 60 अर्थव्यवस्थांमधून होणाऱ्या आयातीवर नवीन शुल्क प्रस्तावित करणारी संस्था कोणती?

a) WTO
b) IMF
c) USTR
d) OECD

Answer: c) USTR

स्पष्टीकरण:
अमेरिकेच्या व्यापार प्रतिनिधी कार्यालयाने (USTR) सक्तीच्या मजुरीच्या मुद्द्यावर अतिरिक्त शुल्क प्रस्तावित केले आहे.

8. प्रस्तावित अतिरिक्त अमेरिकन शुल्क (टॅरिफ) किती आहे?

a) 2%–5%
b) 5%–8%
c) 10%–12.5%
d) 15%–20%

Answer: c) 10%–12.5%

स्पष्टीकरण:
प्रस्तावित टॅरिफ दर 10% आणि 12.5% आहेत.

9. अमेरिकेसोबतचा नवीन व्यापार संघर्ष टाळण्यासाठी अलीकडे कोणत्या प्रमुख आंतरराष्ट्रीय गटाने कायद्याला मंजुरी दिली?

a) ASEAN
b) आफ्रिकन युनियन
c) युरोपियन संसद व्यापार समिती
d) G7

Answer: c) युरोपियन संसद व्यापार समिती

स्पष्टीकरण:
समितीने EU-US व्यापार व्यवस्थेच्या अंमलबजावणीसाठी महत्त्वपूर्ण पाऊल मंजूर केले.

10. EU-US व्यापार व्यवस्थेनुसार बहुतेक युरोपियन वस्तूंवर किती टक्के अमेरिकन शुल्क स्वीकारण्यात आले?

a) 5%
b) 10%
c) 15%
d) 20%

Answer: c) 15%

स्पष्टीकरण:
या व्यवस्थेनुसार बहुतेक युरोपियन वस्तूंवर 15% अमेरिकन शुल्क लागू राहील.

11. 2 जून 2026 रोजी भारताविरुद्ध महिला T20I मालिका कोणत्या संघाने जिंकली?

a) ऑस्ट्रेलिया
b) दक्षिण आफ्रिका
c) इंग्लंड
d) न्यूझीलंड

Answer: c) इंग्लंड

स्पष्टीकरण:
इंग्लंडने निर्णायक सामना जिंकून मालिका 2-1 ने आपल्या नावावर केली.

12. निर्णायक महिला T20I सामन्यात इंग्लंडसाठी 82 धावा कोणी केल्या?

a) नॅट स्किव्हर-ब्रंट
b) अॅलिस कॅप्सी
c) टॅमी ब्यूमाँट
d) सोफिया डंकली

Answer: b) अॅलिस कॅप्सी

स्पष्टीकरण:
अॅलिस कॅप्सीने 82 धावांची शानदार आणि सामना जिंकून देणारी खेळी केली.

13. त्याच सामन्यात भारताकडून नाबाद 56 धावा कोणी केल्या?

a) स्मृती मंधाना
b) जेमिमा रॉड्रिग्ज
c) हरमनप्रीत कौर
d) शेफाली वर्मा

Answer: c) हरमनप्रीत कौर

स्पष्टीकरण:
हरमनप्रीत कौरने नाबाद 56 धावा केल्या.

14. 3 जून 2026 रोजी भारतातील पेट्रोल आणि डिझेलचे दर कसे होते?

a) मोठ्या प्रमाणात वाढले
b) मोठ्या प्रमाणात कमी झाले
c) बदल न होता स्थिर राहिले
d) नियंत्रणमुक्त करण्यात आले

Answer: c) बदल न होता स्थिर राहिले

स्पष्टीकरण:
देशातील प्रमुख शहरांमध्ये इंधनाच्या दरांमध्ये कोणताही बदल झाला नाही.

15. जून 2026 मध्ये कोणत्या गेमिंग कार्यक्रमाने समर गेमिंग सीझनची अधिकृत सुरुवात केली?

a) गेम्सकॉम
b) E3 एक्स्पो
c) प्लेस्टेशन स्टेट ऑफ प्ले
d) टोकियो गेम शो

Answer: c) प्लेस्टेशन स्टेट ऑफ प्ले

स्पष्टीकरण:
सोनीच्या "स्टेट ऑफ प्ले" कार्यक्रमाने समर गेमिंग सीझनची सुरुवात केली.

16. व्हेनेझुएलाच्या कच्च्या तेलाच्या प्रमुख आयातदारांमध्ये कोणत्या भारतीय कंपनीचे नाव समोर आले?

a) ONGC
b) BPCL
c) रिलायन्स इंडस्ट्रीज
d) IOC

Answer: c) रिलायन्स इंडस्ट्रीज

स्पष्टीकरण:
रिलायन्स इंडस्ट्रीज ही व्हेनेझुएलाच्या तेलाची प्रमुख खरेदीदार कंपनी होती.

17. जागतिक पर्यावरण दिन कधी साजरा केला जातो?

a) 3 जून
b) 4 जून
c) 5 जून
d) 6 जून

Answer: c) 5 जून

स्पष्टीकरण:
जागतिक पर्यावरण दिन दरवर्षी 5 जून रोजी साजरा केला जातो.

18. प्रस्तावित अमेरिकन टॅरिफ योजनेवर सार्वजनिक अभिप्राय कधीपर्यंत पाठवता येईल?

a) 15 जून 2026
b) 30 जून 2026
c) 6 जुलै 2026
d) 15 जुलै 2026

Answer: c) 6 जुलै 2026

स्पष्टीकरण:
USTR ने 6 जुलै 2026 पर्यंत जनतेकडून सूचना आणि अभिप्राय मागवले आहेत.

19. 8 जून रोजी कोणता महत्त्वाचा दिवस साजरा केला जातो?

a) पृथ्वी दिन
b) जागतिक जल दिन
c) जागतिक महासागर दिन
d) जागतिक दलदली दिन

Answer: c) जागतिक महासागर दिन

स्पष्टीकरण:
जागतिक महासागर दिन दरवर्षी 8 जून रोजी साजरा केला जातो.

20. कोणत्या मोहिमेदरम्यान अंतराळवीर एड व्हाईट हे स्पेसवॉक करणारे पहिले अमेरिकन ठरले?

a) अपोलो 11
b) जेमिनी 4
c) मर्क्युरी 7
d) स्कायलॅब 1

Answer: b) जेमिनी 4

स्पष्टीकरण:
एड व्हाईट यांनी जेमिनी 4 मोहिमेदरम्यान पहिला अमेरिकन स्पेसवॉक केला होता.

21. रवींद्रनाथ टागोर यांना ब्रिटिश सरकारकडून नाइटहूड (सर ही पदवी) कधी देण्यात आली?

a) 1905
b) 1911
c) 1915
d) 1920

Answer: c) 1915

स्पष्टीकरण:
रवींद्रनाथ टागोर यांना 1915 मध्ये नाइटहूड प्रदान करण्यात आले.

22. 3 जून 1947 रोजी ब्रिटिश भारताच्या फाळणी योजनेची घोषणा कोणी केली?

a) विन्स्टन चर्चिल
b) लॉर्ड माउंटबॅटन
c) क्लेमेंट अॅटली
d) लॉर्ड कर्झन

Answer: b) लॉर्ड माउंटबॅटन

स्पष्टीकरण:
लॉर्ड माउंटबॅटन यांनी भारताच्या फाळणी योजनेची घोषणा केली होती.

23. 3 जून 2016 रोजी कोणत्या महान बॉक्सरचे निधन झाले?

a) जो फ्रेझियर
b) माइक टायसन
c) मुहम्मद अली
d) जॉर्ज फोरमन

Answer: c) मुहम्मद अली

स्पष्टीकरण:
जागतिक कीर्तीचे बॉक्सर मुहम्मद अली यांचे 3 जून 2016 रोजी निधन झाले.

24. तियानआनमेन स्क्वेअर दडपशाही (Tiananmen Square Crackdown) कोणत्या देशाशी संबंधित आहे?

a) रशिया
b) चीन
c) व्हिएतनाम
d) उत्तर कोरिया

Answer: b) चीन

स्पष्टीकरण:
1989 मध्ये चीनमध्ये तियानआनमेन स्क्वेअरवरील लोकशाही समर्थक आंदोलनाचे दमन करण्यात आले होते.

25. प्रस्तावित भारत-अमेरिका कराराला सामान्यतः कोणत्या नावाने ओळखले जाते?

a) CEPA
b) FTA-Plus
c) द्विपक्षीय व्यापार करार (BTA)
d) RCEP

Answer: c) द्विपक्षीय व्यापार करार (BTA)

स्पष्टीकरण:
भारत आणि अमेरिका सध्या अंतरिम Bilateral Trade Agreement (BTA) वर चर्चा करत आहेत.

RELATED POSTS