Current Affairs 3rd October 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. M3M हुरुन इंडिया रिच लिस्ट 2025 नुसार, 9.55 लाख कोटी रुपयांच्या संपत्तीसह भारतातील सर्वात श्रीमंत व्यक्तीचा किताब कोणत्या भारतीय व्यावसायिक दिग्गजाने पुन्हा मिळवला?
a) गौतम अदानी
b) मुकेश अंबानी
c) शिव नदर
d) सायरस पूनावाला
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
मुकेश अंबानी यांनी गौतम अदानी यांना मागे टाकत यादीत प्रथम स्थान मिळवले, ज्यात मुंबईत 1,687 सूचीबद्ध व्यक्तींपैकी 451 अब्जाधीशांचा समावेश आहे.
2. 57व्या MPC बैठकीनंतर RbI ने आपल्या मौद्रिक धोरण अहवालात FY 2025-26 साठी जीडीपी वाढीचा अंदाज कितीवर सुधारित केला?
a) 6.5%
b) 6.8%
c) 7.0%
d) 7.2%
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
RbI ने अंदाज 6.5% वरून 6.8% पर्यंत वाढवला, तर रेपो दर 5.50% वर स्थिर ठेवला आणि तटस्थ भूमिका कायम ठेवली.
3. केंद्रीय आर्थिक व्यवहार समितीने 9 वर्षांत 5,862.55 कोटी रुपयांच्या खर्चासह किती नवीन केंद्रीय विद्यालयांना मंजुरी दिली?
a) 45
b) 57
c) 62
d) 70
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
57 नवीन केव्हीच्या मंजुरीमुळे 86,640 विद्यार्थ्यांना फायदा होईल, 4,617 नोकऱ्या निर्माण होतील आणि NEP 2020 नुसार बालवाटिका समाविष्ट होतील.
4. व्हिएन्ना येथील 69व्या सामान्य परिषदेत आंतरराष्ट्रीय अणुऊर्जा संस्थेचा (IAEa) 181वा सदस्य कोणता देश बनला?
a) नेपाळ
b) मालदीव
c) भूतान
d) श्रीलंका
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
मालदीव 15 सप्टेंबर 2025 रोजी सामील झाला, ज्याने अण्वस्त्र शांतता आणि अप्रसार यावर जोर दिला.
5. SIDbI ने उद्योग संघटनांद्वारे MSME क्लस्टर बदलण्यासाठी कोणती योजना सुरू केली?
a) MSME उत्सव
b) डेव्हलपमेंट ऑफ इंडस्ट्री असोसिएशन्स (DIa)
c) आत्मनिर्भर MSME
d) क्लस्टर कनेक्ट
Answer: b
स्पष्टीकरण:
DIA योजना नवी दिल्ली येथील परिषदेत सुरू झाली, ज्यात MSME सक्षमीकरणासाठी नवीन डिजिटल उद्योग पोर्टलचा समावेश आहे.
6. मोदी-शी बैठकीनंतर भारत आणि चीनमधील निवडक शहरांमधील थेट उड्डाणे कधीपासून पुन्हा सुरू होणार?
a) 15 ऑक्टोबर, 2025
b) 26 ऑक्टोबर, 2025
c) 1 नोव्हेंबर, 2025
d) 1 डिसेंबर, 2025
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
पाच वर्षांच्या खंडानंतर सेवा पुन्हा सुरू होणार आहे, ज्यामध्ये इंडिगो आणि चायना ईस्टर्न कोलकाता-ग्वांगझू मार्गावर दररोज उड्डाणे चालवतील.
7. ड्राफ्ट प्रोमोशन अँड रेग्युलेशन ऑफ ऑनलाइन गेमिंग (PROG) नियम, 2025 अंतर्गत पैशांवर आधारित ऑनलाइन गेमिंगसाठी कमाल दंड काय आहे?
a) 50 लाख रुपये दंड
b) 3 वर्षांपर्यंत तुरुंगवास आणि 1 कोटी रुपये दंड
c) 2 वर्षांचा तुरुंगवास
d) 10 लाख रुपये दंड
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
नियम कौशल्य-आधारित आणि पैशांवर आधारित खेळांमध्ये फरक करतात, आणि ऑनलाइन गेमिंग अथॉरिटी ऑफ इंडियाच्या स्थापनेचा प्रस्ताव ठेवतात; सार्वजनिक अभिप्राय 31 ऑक्टोबरपर्यंत मागवले आहेत.
8. जानेवारी 2026 मध्ये लागू होणारी राष्ट्रीय क्षेत्राधिकारापलीकडील क्षेत्रांमधील जैवविविधतेवर संयुक्त राष्ट्रांची कोणती संधि आहे, ज्याला 60 देशांनी मान्यता दिली?
a) पॅरिस करार
b) हाय सीज बायोडायव्हर्सिटी ट्रीटी
c) क्योटो प्रोटोकॉल
d) मॉन्ट्रियल प्रोटोकॉल
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ही संधि जगातील दोन-तृतीयांश महासागरांना व्यापते, ज्यामध्ये अलीकडील मोरोक्को आणि सिएरा लिओन यांच्या मान्यतांचा समावेश आहे.
9. एप्रिल 2025 मध्ये सुरू झालेल्या इलेक्ट्रॉनिक्स कंपोनेंट मॅन्युफॅक्चरिंग स्कीम (ECMS) ने किती गुंतवणूक प्रतिबद्धता आकर्षित केली?
a) 59,350 कोटी रुपये
b) 1.15 लाख कोटी रुपये
c) 2.5 लाख कोटी रुपये
d) 80,000 कोटी रुपये
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
हे लक्ष्याच्या जवळपास दुप्पट आहे, ज्यामध्ये 249 अर्जांमधून 10.3 लाख कोटी रुपयांचे उत्पादन मूल्य आणि 141,000 नोकऱ्या निर्माण होण्याची अपेक्षा आहे.
10. प्राधान्य क्षेत्र कर्ज नियमांचे पालन न केल्याबद्दल RbI ने कोणत्या बँकेवर 31.8 लाख रुपये दंड ठोठावला?
a) स्टेट बँक ऑफ इंडिया
b) इंडियन ओव्हरसीज बँक
c) HDFC बँक
d) पंजाब नॅशनल बँक
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
2024 च्या तपासणीवर आधारित दंड ठोठावण्यात आला, जे बँकिंगमधील नियामक अंमलबजावणी दर्शवते.
11. केंद्रीय मंत्रिमंडळाने मंजूर केलेल्या डाळींमधील आत्मनिर्भरतेसाठी 6-वर्षीय मिशनचा खर्च किती आहे?
a) 5,000 कोटी रुपये
b) 11,440 कोटी रुपये
c) 15,000 कोटी रुपये
d) 8,500 कोटी रुपये
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
हा कार्यक्रम (2025-26 ते 2030-31) डाळींमध्ये आत्मनिर्भरता आणि आयात अवलंबित्व कमी करण्याचे उद्दिष्ट ठेवतो.
12. भावनगर, गुजरात येथे समुद्री जहाजबांधणीला चालना देण्यासाठी 66,000 कोटी रुपयेपेक्षा जास्त किमतीचे किती सामंजस्य करार (MoUs) झाले?
a) 15
b) 27
c) 35
d) 40
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
प्रमुख प्रकल्पांमध्ये ओडिशामधील 21,500 कोटी रुपयांचे बंदर आणि 266 कोटी रुपयांचे लाइटहाऊस म्युझियम यांचा समावेश आहे.
13. अलीकडेच बातम्यांमध्ये असलेली अल्झायमर रोगाच्या उपचारासाठी कोणती औषध वापरली जाते?
a) रेमडेसिव्हिर
b) लेकेनमॅब
c) ओझेम्पिक
d) पॅक्सलोव्हिड
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
लेकेनमॅब मेंदूतील अमायलॉइड प्लाक्सवर लक्ष्य करते, जी अल्झायमरच्या उपचारात यशस्वी ठरली आहे.
14. केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 1 जुलै, 2025 पासून प्रभावी महागाई भत्त्यात (Da) किती टक्के वाढ मंजूर केली?
a) 2%
b) 3%
c) 4%
d) 5%
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
या वाढीमुळे 49.19 लाख कर्मचारी आणि 68.72 लाख पेन्शनधारकांना फायदा होईल, ज्याचा वार्षिक परिणाम 10,083.96 कोटी रुपये आहे.
15. 2025 मध्ये कोठे गर्दीमुळे अपघात घडला, ज्यामुळे अनेक जण जखमी झाले?
a) मुंबई
b) करूर
c) दिल्ली
d) कोलकाता
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
2025 करूर गर्दी अपघाताने तमिळनाडूमधील सार्वजनिक मेळाव्यांदरम्यान सुरक्षेच्या चिंता अधोरेखित केल्या.
16. गुंतवणूकदारांना निष्क्रिय म्युच्युअल फंड फोलिओ शोधण्यात मदत करण्यासाठी SEbI ने कोणता मंच सुरू केला?
a) इन्व्हेस्टर ट्रेस
b) मित्रा
c) फोलिओ फाइंडर
d) MF लोकेटर
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
CAMS आणि KFin टेक्नॉलॉजीजद्वारे व्यवस्थापित, हे म्युच्युअल फंडांमधील दावारहित गुंतवणुकीला संबोधित करते.
17. भारतीय नौदलाने प्रगत अंडरवॉटर ड्रोनसाठी EyeROV सोबत किती किमतीचा करार केला?
a) 20 कोटी रुपये
b) 47 कोटी रुपये
c) 75 कोटी रुपये
d) 100 कोटी रुपये
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
EyeROV ट्राउट ड्रोनसाठी हा करार पाळत ठेवण्यास समर्थन देतो आणि आत्मनिर्भर भारताशी संरेखित आहे.
18. फ्रान्सने अटलांटिक किनाऱ्यावर भारताकडे जाणाऱ्या कोणत्या रशियन तेल टँकरला जप्त केले?
a) व्होल्गा
b) बोराके (उर्फ पुष्पा)
c) सायबेरिया
d) नेवा
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ही जप्ती रशियाच्या शॅडो फ्लीटला लक्ष्य करते, जी निर्बंध टाळते आणि युक्रेन युद्धासाठी 30-40% निधी पुरवते.
19. सेंट्रल रेल्वेद्वारे पहिल्या टप्प्यात कवच स्वयंचलित ट्रेन संरक्षण प्रणालीसह किती लोकोमोटिव्ह सुसज्ज केले जाणार?
a) 500
b) 730
c) 900
d) 1,000
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
पाच विभागांमध्ये 4,000 किमीवर चाचण्या घेण्यात आल्या, ज्यामुळे रेल्वे सुरक्षा वाढेल.
20. SEbI द्वारे रिटेल अल्गो ट्रेडिंगच्या रोलआउटची सुधारित मुदत काय आहे?
a) 1 जानेवारी, 2026
b) 1 एप्रिल, 2026
c) 1 जुलै, 2026
d) 1 ऑक्टोबर, 2026
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
हा विस्तार बाजार सहभागींना अधिक तयारीसाठी वेळ देतो.
21. केंद्रीय आरोग्य मंत्री जे.पी. नड्डा यांनी 59 देशांच्या सहभागासह अन्न-आरोग्य संबंधांवर केंद्रित कोणते शिखर परिषद उद्घाटन केली?
a) ग्लोबल न्यूट्रिशन समिट
b) ग्लोबल फूड रेग्युलेटर्स समिट 2025
c) वर्ल्ड हेल्थ असेंब्ली
d) फूड सेफ्टी फोरम
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
भारत मंडपम येथे आयोजित, याने ‘ईट राइट थाळी’ पुस्तक लॉन्च केले.
22. 1 ऑक्टोबर, 2025 पासून प्रभावी, निष्क्रिय खाती आणि दावारहित ठेवींच्या निपटाऱ्यासाठी RbI च्या योजनेचा वार्षिक आर्थिक परिणाम किती आहे?
a) 50,000 कोटी रुपये
b) 67,000 कोटी रुपये पेक्षा जास्त
c) 80,000 कोटी रुपये
d) 1 लाख कोटी रुपये
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
ही योजना 30 सप्टेंबर, 2026 पर्यंत चालेल, जी जून 2025 पर्यंत दावारहित निधीला लक्ष्य करते.
23. युक्रेन आक्रमणानंतर रशियन राष्ट्रपती व्लादिमीर पुतिन यांच्या भारत भेटीची, त्यांची पहिली भेट, कोणत्या महिन्यात नियोजित आहे?
a) ऑक्टोबर 2025
b) नोव्हेंबर 2025
c) डिसेंबर 2025
d) जानेवारी 2026
Answer: c 
स्पष्टीकरण:
ही भेट ऊर्जा, व्यापार आणि सुरक्षेवर केंद्रित आहे.
24. 2026-27 विपणन हंगामासाठी रबी पिकांसाठी मंजूर सर्वोच्च MSP वाढ कोणती आहे?
a) मसूर: 400 रुपये/क्विंटल
b) कुसुंभ: 600 रुपये/क्विंटल
c) मोहरी: 300 रुपये/क्विंटल
d) हरभरा: 500 रुपये/क्विंटल
Answer: b 
स्पष्टीकरण:
CCEA ने शेतकऱ्यांच्या उत्पन्न सुरक्षिततेसाठी वाढ मंजूर केली.
25. पाकिस्तानातील बलुचिस्तानमधील पंजगूर येथे बस आणि तेल वाहक वाहनाच्या समोरासमोरच्या टक्करात किती लोक मरण पावले?
a) चार
b) सहा
c) आठ
d) दहा
Answer: c 
स्पष्टीकरण:
ही घटना या क्षेत्रातील रस्ता सुरक्षा आव्हानांना अधोरेखित करते.