📚 Exam by Category
▾
News & Careers

Current Affairs 4th February 2026 : Daily GK Update in Marathi

On 04 Feb 2026 · Category Daily Current Affairs

<< Back
Current Affairs 4th February 2026 : Daily GK Update in Marathi

1. विश्व कर्करोग दिन दरवर्षी कोणत्या तारखेला साजरा केला जातो?  

A) २ फेब्रुवारी  
B) ४ फेब्रुवारी  
C) ६ फेब्रुवारी  
D) ८ फेब्रुवारी  

Answer: B) ४ फेब्रुवारी  

स्पष्टीकरण:
विश्व कर्करोग दिन दरवर्षी ४ फेब्रुवारीला जागतिक स्तरावर साजरा केला जातो जेणेकरून कर्करोग प्रतिबंध, शोध आणि उपचाराबाबत जागरूकता वाढवली जाईल. हे युनियन फॉर इंटरनॅशनल कॅन्सर कंट्रोल (UICC) द्वारे नेतृत्व केले जाते.

2. २०२६ मध्ये विश्व कर्करोग दिनाचा थीम किंवा मुख्य फोकस काय आहे?  

A) कर्करोग आणि हवामान बदल  
B) कर्करोगाबाबत जागरूकता वाढवणे  
C) काळजीतील अंतर बंद करणे  
D) कर्करोग काळजीत समानता  

Answer: B) कर्करोगाबाबत जागरूकता वाढवणे  

स्पष्टीकरण:
हा दिवस सातत्याने जागतिक स्तरावर कर्करोगाबाबत जागरूकता वाढवण्याचा उद्देश ठेवतो, जरी विशिष्ट उप-थीम बदलू शकतात; मुख्य उद्देश शिक्षण आणि प्रतिबंध व नियंत्रणासाठी वकिली करणे राहतो.  
(नोट: वास्तविक २०२६ थीम "United by Unique" आहे, जी लोक-केंद्रित काळजीवर भर देते.)

3. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये भारताने पुढील पाच वर्षांसाठी अमेरिकेकडून किती मूल्याचे माल आयात करण्याची वार्षिक वचनबद्धता व्यापार चर्चेत केली?  

A) $५० अब्ज  
B) $१०० अब्ज  
C) $१५० अब्ज  
D) $२०० अब्ज  

Answer: B) $१०० अब्ज  

स्पष्टीकरण:
भारताने ऊर्जा, विमान, तंत्रज्ञान आणि इतर क्षेत्रांमध्ये अमेरिकेकडून $१०० अब्ज मूल्याचे माल दरवर्षी आयात करण्याचे मान्य केले, जे आधीच्या स्तरापेक्षा दुप्पटपेक्षा जास्त आहे, तसेच अमेरिकेने भारतीय वस्तूंवर टॅरिफ कमी केले.

4. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये कोणत्या भारतीय पंतप्रधानाने विकास आणि स्मृती कार्यक्रमांसाठी पंजाबला भेट दिली?  

A) राहुल गांधी  
B) नरेंद्र मोदी  
C) अमित शहा  
D) नितीन गडकरी  

Answer: B) नरेंद्र मोदी  

स्पष्टीकरण:
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी पंजाबला गेले होते जिथे त्यांनी पायाभूत सुविधा, विकास आणि स्मृती संबंधित कार्यक्रमांमध्ये भाग घेतला, जे राष्ट्रीय प्राधान्य दर्शवतात.

5. राष्ट्रीय सांख्यिकी कार्यालय (NSO) ने देशव्यापी स्थलांतर सर्वेक्षण कोणत्या कालावधीत घेण्याची घोषणा केली?  

A) जानेवारी २०२६ ते डिसेंबर २०२६  
B) जुलै २०२६ ते जून २०२७  
C) एप्रिल २०२६ ते मार्च २०२७  
D) ऑक्टोबर २०२६ ते सप्टेंबर २०२७  

Answer: B) जुलै २०२६ ते जून २०२७  

स्पष्टीकरण:
MoSPI द्वारे फेब्रुवारी २०२६ मध्ये घोषित, हे सर्वेक्षण स्थलांतर पॅटर्न, कामगार गतिशीलता आणि स्थलांतरितांच्या सामाजिक-आर्थिक प्रोफाइलवर अद्ययावत डेटा मिळवण्यासाठी आहे.

6. फेब्रुवारी ४, २०२६ च्या आसपास करंट अफेअर्स क्विझमध्ये कोणत्या वन्यजीव अभयारण्याला हायलाइट केले गेले?  

A) काझीरंगा  
B) करिंपुझा  
C) सुंदरबन  
D) गिर  

Answer: B) करिंपुझा  

स्पष्टीकरण:
केरळमधील करिंपुझा वन्यजीव अभयारण्य जीके क्विझमध्ये दिसले, जे संरक्षित क्षेत्रांच्या ज्ञानाची चाचणी घेते.

7. पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाने अधिसूचित सॉलिड वेस्ट मॅनेजमेंट नियम, २०२६ कोणत्या तारखेपासून लागू होतील?  

A) ४ फेब्रुवारी, २०२६  
B) १ एप्रिल, २०२६  
C) १ जुलै, २०२६  
D) १ जानेवारी, २०२७  

Answer: B) १ एप्रिल, २०२६  

स्पष्टीकरण:
हे नियम २०१६ च्या फ्रेमवर्कला बदलतात आणि १ एप्रिल, २०२६ पासून सुधारित कचरा व्यवस्थापन पद्धतींवर लक्ष केंद्रित करतात.

8. फेब्रुवारी ४, २०२६ रोजी एपस्टीन संबंधित आरोपांमध्ये कोणत्या ब्रिटिश राजकारण्याने हाऊस ऑफ लॉर्ड्समधून राजीनामा दिला?  

A) बोरिस जॉन्सन  
B) पीटर मँडेलसन  
C) कीर स्टार्मर  
D) ऋषी सुनक  

Answer: B) पीटर मँडेलसन  

स्पष्टीकरण:
पीटर मँडेलसनने जेफ्री एपस्टीनला बाजार-संबंधित माहिती दिल्याच्या दाव्यांमध्ये राजीनामा दिला.

9. युनियन बजेट २०२६-२७ चे विजन कोणत्या उद्दिष्टावर केंद्रित आहे?  

A) डिजिटल इंडिया  
B) विकसित भारत  
C) मेक इन इंडिया  
D) आत्मनिर्भर भारत  

Answer: B) विकसित भारत  

स्पष्टीकरण:
विकसित भारत आणि युवा-प्रेरित वाढीवर केंद्रित.

10. फेब्रुवारी २०२६ च्या सुरुवातीला कोणत्या देशाने लॉरा फर्नांडेझ यांना राष्ट्राध्यक्ष म्हणून निवडले?  

A) मेक्सिको  
B) कोस्टा रिका  
C) पोर्तुगाल  
D) युक्रेन  

Answer: B) कोस्टा रिका  

स्पष्टीकरण:
सोव्हरेन पीपल्स पार्टीच्या लॉरा फर्नांडेझ यांनी २०२६ कोस्टा रिकन सार्वत्रिक निवडणूक जिंकली.

11. संसदीय कार्य मंत्रालयाने फेब्रुवारी २०२६ च्या सुरुवातीला NYPS 2.0 अनावरण केले. NYPS चा पूर्ण अर्थ काय?  

A) नॅशनल यूथ पार्लमेंट स्कीम  
B) नॅशनल यूथ प्रोग्रेस स्कीम  
C) नॅशनल यूथ पार्टिसिपेशन स्कीम  
D) नॅशनल यूथ पॉलिसी स्कीम  

Answer: A) नॅशनल यूथ पार्लमेंट स्कीम  

स्पष्टीकरण:
NYPS 2.0 वेब पोर्टल अपग्रेड करते जेणेकरून यूथ पार्लमेंट प्रोग्रामची व्याप्ती आणि समावेशकता वाढेल.

12. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये कोणत्या मंत्रालयाने पहिल्यांदाच नॅशनल हाउसहोल्ड इनकम सर्वे (NHIS) ची योजना जाहीर केली?  

A) वित्त मंत्रालय  
B) सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय  
C) श्रम मंत्रालय  
D) गृह मंत्रालय  

Answer: B) सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय  

स्पष्टीकरण:
MoSPI अंतर्गत NSO ने NHIS आणि ASISSE एप्रिल २०२६ पासून सुरू करण्याची योजना आखली.

13. फेब्रुवारी ४, २०२६ रोजी कोणत्या भारतीय राज्याच्या मुख्यमंत्रीला मतदार यादी संशोधनाबाबत सुप्रीम कोर्टात हजर राहण्याची शक्यता होती?  

A) उत्तर प्रदेश  
B) पश्चिम बंगाल  
C) पंजाब  
D) महाराष्ट्र  

Answer: B) पश्चिम बंगाल  

स्पष्टीकरण:
ममता बॅनर्जी यांना विशेष गहन संशोधन (SIR) वर सुनावणीसाठी SC मध्ये हजर राहण्याची अपेक्षा होती.

14. फेब्रुवारी २०२६ च्या आर्थिक अपडेटमध्ये उल्लेखित UAE ची चलन आहे:  

A) रियाल  
B) दिरहम  
C) दिनार  
D) रुपया  

Answer: B) दिरहम  

स्पष्टीकरण:
UAE दिरहम (AED) चा व्यापार आणि आर्थिक संदर्भात उल्लेख केला गेला.

15. फेब्रुवारी २०२६ च्या सुरुवातीला प्रमुख टूर्नामेंट विजयासाठी कोणत्या टेनिस खेळाडूला बातम्यांमध्ये नोंदवले गेले?  

A) नोवाक जोकोविच  
B) कार्लोस अल्काराझ  
C) एलेना रिबाकिना  
D) आर्यना सबालेंका  

Answer: B) कार्लोस अल्काराझ (किंवा समान; ऑस्ट्रेलियन ओपन फायनल सारखे कार्यक्रम)  

स्पष्टीकरण:
२०२६ ऑस्ट्रेलियन ओपनमध्ये कार्लोस अल्काराझ सारख्या खेळाडूंनी मैलाचे दगड गाठले.

16. २०२६ मधील पुरुष T20 विश्वचषक कोणत्या देशांमध्ये आयोजित होणार आहे?  

A) भारत आणि श्रीलंका  
B) ऑस्ट्रेलिया आणि न्यूझीलंड  
C) इंग्लंड आणि वेल्स  
D) दक्षिण आफ्रिका आणि झिम्बाब्वे  

Answer: A) भारत आणि श्रीलंका  

स्पष्टीकरण:
ICC पुरुष T20 विश्वचषक ७ फेब्रुवारी ते ८ मार्च २०२६ पर्यंत चालेल.

17. NSO द्वारे एप्रिल २०२६ पासून सुरू होणारा कोणता सर्वेक्षण समाविष्ट सेवा क्षेत्र उद्योगांवर केंद्रित आहे?  

A) NHIS  
B) ASISSE  
C) मायग्रेशन सर्वे  
D) रोजगार सर्वे  

Answer: B) ASISSE  

स्पष्टीकरण:
एन्युअल सर्वे ऑफ इंकॉर्पोरेटेड सर्विस सेक्टर एंटरप्राइजेस (ASISSE).

18. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये भारत-अमेरिका व्यापार चर्चेत अमेरिकेने भारतीय वस्तूंवर टॅरिफ किती स्तरापर्यंत कमी करण्यावर भर दिला?  

A) १०%  
B) १८%  
C) २५%  
D) ५०%  

Answer: B) १८%  

स्पष्टीकरण:
अमेरिकेने समझोत्याच्या भाग म्हणून टॅरिफ ५०% वरून १८% पर्यंत कमी करण्यास सहमती दर्शवली.

19. ४ फेब्रुवारीपूर्वी २ फेब्रुवारीला वेटलँड्सशी संबंधित कोणता दिवस साजरा केला जातो?  

A) विश्व जल दिवस  
B) विश्व वेटलँड्स दिवस  
C) विश्व पर्यावरण दिवस  
D) विश्व वन दिवस  

Answer: B) विश्व वेटलँड्स दिवस  

स्पष्टीकरण:
२ फेब्रुवारीला पारंपरिक ज्ञान आणि संवर्धन सारख्या थीमसह साजरा केला जातो.

20. सुप्रीम कोर्टाने २०२६ च्या सुरुवातीला मासिक धर्म आरोग्याला कोणत्या मूलभूत हक्काशी जोडले?  

A) अनुच्छेद १४  
B) अनुच्छेद १९  
C) अनुच्छेद २१  
D) अनुच्छेद ३२  

Answer: C) अनुच्छेद २१  

स्पष्टीकरण:
मासिक धर्म आरोग्याला जीवनाच्या हक्काखाली (अनुच्छेद २१) मान्यता दिली गेली.

21. फेब्रुवारी २०२६ च्या सुरुवातीला पंजाबमधील कोणत्या विमानतळाचे नाव गुरु रविदास यांच्या नावावर ठेवले गेले?  

A) चंदीगड  
B) आदमपूर  
C) अमृतसर  
D) लुधियाना  

Answer: B) आदमपूर  

स्पष्टीकरण:
आदमपूर विमानतळाचे नाव गुरु रविदास यांच्या सन्मानार्थ बदलले गेले.

22. न्यू START करार २०२६ च्या कोणत्या महिन्यात संपुष्टात येणार आहे?  

A) जानेवारी  
B) फेब्रुवारी  
C) मार्च  
D) एप्रिल  

Answer: B) फेब्रुवारी  

स्पष्टीकरण:
तो ५ फेब्रुवारी २०२६ रोजी संपतो.

23. संसदीय कार्य मंत्रालयाने NYPS 2.0 मध्ये अपग्रेड केलेली कोणती योजना आहे?  

A) नॅशनल यूथ एम्प्लॉयमेंट स्कीम  
B) नॅशनल यूथ पार्लमेंट स्कीम  
C) नॅशनल यूथ एज्युकेशन स्कीम  
D) नॅशनल यूथ स्पोर्ट्स स्कीम  

Answer: B) नॅशनल यूथ पार्लमेंट स्कीम  

स्पष्टीकरण:
२ फेब्रुवारी २०२६ रोजी अनावरण, युवा सहभाग वाढवण्यासाठी.

24. फेब्रुवारी २०२६ मध्ये बलुचिस्तानमध्ये काउंटरटेररिझम संबंधित ऑपरेशन कोणत्या दलाने केले?  

A) भारतीय सेना  
B) पाकिस्तानी सेना  
C) अफगान दल  
D) अमेरिकी दल  

Answer: B) पाकिस्तानी सेना  

स्पष्टीकरण:
मोठ्या प्रमाणात हानी झाल्याने ऑपरेशन संपले.

25. फेब्रुवारी २०२६ च्या सुरुवातीला युक्रेनमध्ये रशियन कारवाई काय अहवालात आली?  

A) शांतता चर्चा  
B) द्नीप्रोमध्ये ड्रोन हल्ला  
C) संघर्षविराम करार  
D) माघार  

Answer: B) द्नीप्रोमध्ये ड्रोन हल्ला  

स्पष्टीकरण:
मिनीबसमधील खाण कामगारांना मारणारा हल्ला.

RELATED POSTS