Current Affairs 4th September 2025 : Daily GK Update in Marathi

1. आंतरराष्ट्रीय सौर युती (ISA) चा 101 वा सदस्य कोणता देश बनला?
a) नेपाळ
b) बांगलादेश
c) श्रीलंका
d) मालदीव
Answer: a) नेपाळ
स्पष्टीकरण:
नेपाळ 2025 मध्ये ISA मध्ये सामील झाला, जागतिक सौर ऊर्जा उपक्रमांना समर्थन देत आहे.
2. पाचवी भारत-फिलिपीन्स संयुक्त संरक्षण सहकार्य बैठक कोणत्या शहरात आयोजित झाली?
a) नवी दिल्ली
b) मनीला
c) मुंबई
d) सेबू
Answer: b) मनीला
स्पष्टीकरण:
भारत आणि फिलिपीन्स यांच्यातील संरक्षण संबंध मजबूत करण्यासाठी ही बैठक मनीलामध्ये आयोजित झाली.
3. कोलंबो सुरक्षा परिषदेचा (CSC) प्राथमिक उद्देश काय आहे?
a) आर्थिक व्यापाराला प्रोत्साहन देणे
b) आंतरराष्ट्रीय धोक्यांचा सामना करणे
c) सामान्य चलन स्थापन करणे
d) प्रादेशिक अंतराळ कार्यक्रम विकसित करणे
Answer: b) आंतरराष्ट्रीय धोक्यांचा सामना करणे
स्पष्टीकरण:
CSC, ज्यामध्ये भारत, बांगलादेश आणि इतरांचा समावेश आहे, प्रादेशिक सुरक्षेवर लक्ष केंद्रित करते.
4. अलीकडील बातम्यांमध्ये असलेला क्रशेनिनिकोव ज्वालामुखी, जो रशियाच्या पूर्व कामचटका द्वीपकल्पात उद्रेकला, कोणता आहे?
a) क्ल्युचेव्स्कॉय
b) क्रशेनिनिकोव
c) शिवेलुच
d) तोलबाचिक
Answer: b) क्रशेनिनिकोव
स्पष्टीकरण:
क्रशेनिनिकोव ज्वालामुखी 2 ऑगस्ट 2025 रोजी उद्रेकला, जो त्याचा पहिला नोंदवलेला उद्रेक होता.
5. खेलो इंडिया वॉटर स्पोर्ट्स फेस्टिव्हल 2025 चे आयोजन कोणत्या शहरात होईल?
a) चंदीगड
b) देहरादून
c) श्रीनगर
d) शिमला
Answer: c) श्रीनगर
स्पष्टीकरण:
हा उत्सव 21-23 ऑगस्ट 2025 रोजी श्रीनगरच्या डल तलावात आयोजित होईल.
6. 2025 मध्ये अरुणाचल प्रदेशात शोधलेल्या नवीन फुलांच्या वनस्पती प्रजातीचे नाव काय आहे?
a) बेगोनिया न्यिशियोरम
b) स्टेलेरिया बेंगालेन्सिस
c) रोजा इंडिका
d) हिबिस्कस अरुणाचलेंसिस
Answer: a) बेगोनिया न्यिशियोरम
स्पष्टीकरण:
बेगोनिया न्यिशियोरम ची शोध पूर्व कामेंगमध्ये झाली, ज्याचे नाव न्यिशी जमातीच्या नावावर आहे.
7. 2025 मध्ये कोणत्या देशाने आपल्या H-2A रॉकेटवर हवामान निरीक्षण उपग्रह प्रक्षेपित केला?
a) संयुक्त राज्य अमेरिका
b) जपान
c) चीन
d) भारत
Answer: b) जपान
स्पष्टीकरण:
जपानने हरितगृह वायू आणि जल चक्रांचे निरीक्षण करण्यासाठी GOSAT-GW उपग्रह प्रक्षेपित केला.
8. अलीकडील बातम्यांमध्ये असलेला INS तबर कोणत्या श्रेणीचा फ्रिगेट आहे?
a) शिवालिक-श्रेणी
b) तलवार-श्रेणी
c) नीलगिरी-श्रेणी
d) ब्रह्मपुत्र-श्रेणी
Answer: b) तलवार-श्रेणी
स्पष्टीकरण:
INS तबर, एक तलवार-श्रेणी फ्रिगेट, याने ओमानच्या आखातात क्रू मेंबर्सना वाचवले.

9. भारताच्या ग्रीन हायड्रोजन प्रमाणन योजनेची (GHCI) सुरुवात कोणत्या मंत्रालयाने केली?

a) विद्युत मंत्रालय
b) पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
c) नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
d) पर्यावरण मंत्रालय
Answer: c) नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
स्पष्टीकरण:
GHCI हे सुनिश्चित करते की हायड्रोजन नवीकरणीय ऊर्जेचा वापर करून तयार होतो.
10. आतंकवाद पीडित वकिल नेटवर्क (VoTAN) कोणत्या संस्थेने सुरू केले?
a) UNDP
b) UNHRC
c) UNOCT
d) UNSC
Answer: c) UNOCT
स्पष्टीकरण:
संयुक्त राष्ट्र दहशतवाद विरोधी कार्यालय (UNOCT) ने आतंकवाद पीडितांना समर्थन देण्यासाठी VoTAN सुरू केले.
11. अलीकडील बातम्यांमध्ये असलेल्या AQLI चा पूर्ण रूप काय आहे?
a) वायु गुणवत्ता जीवन निर्देशांक
b) वातावरणीय गुणवत्ता शिक्षण निर्देशांक
c) वायु गुणवत्ता स्तर निर्देशक
d) परिवेशी गुणवत्ता जीवन निर्देशांक
Answer: a) वायु गुणवत्ता जीवन निर्देशांक
स्पष्टीकरण:
AQLI हवेच्या प्रदूषणाचा आयुर्मानावर होणारा परिणाम मोजतो.
12. 2025 मध्ये कोणत्या छोट्या प्राण्याने 100 पेक्षा जास्त बारूदी सुरंगांचा शोध लावण्यात मदत केली?
a) कुत्रा
b) उंदीर
c) मांजर
d) फेरेट
Answer: b) उंदीर
स्पष्टीकरण:
प्रशिक्षित उंदरांनी त्यांच्या तीव्र गंध शक्तीमुळे बारूदी सुरंगांचा शोध लावला.
13. 2025 मध्ये कोणत्या कंपनीने 4,300 डिलिव्हरी पार्टनर्सना जीवनरक्षक कौशल्यांमध्ये प्रशिक्षण दिले?
a) स्विगी
b) झोमॅटो
c) उबर ईट्स
d) डन्झो
Answer: b) झोमॅटो
स्पष्टीकरण:
झोमॅटोने आपल्या डिलिव्हरी पार्टनर्सना CPR आणि इतर जीवनरक्षक कौशल्यांमध्ये प्रशिक्षण दिले.
14. कृत्रिम हृदय बनवण्यासाठी कोणत्या धातूचा वापर केला जातो?
a) टायटॅनियम
b) स्टील
c) अॅल्युमिनियम
d) तांबे
Answer: a) टायटॅनियम
स्पष्टीकरण:
टायटॅनियम जैव-सुसंगत आहे आणि कृत्रिम हृदय निर्मितीमध्ये वापरला जातो.
15. 2025 मध्ये विज्ञान आणि तंत्रज्ञानासाठी केंद्रीय राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) कोण आहेत?
a) जितेंद्र सिंह
b) पीयूष गोयल
c) धर्मेंद्र प्रधान
d) नितीन गडकरी
Answer: a) जितेंद्र सिंह
स्पष्टीकरण:
डॉ. जितेंद्र सिंह 2025 मध्ये हे खाते सांभाळतात.
16. कोणता उच्च न्यायालय पहिल्यांदा बोलणे आणि ऐकणे बाधित वकिलाच्या युक्तिवादाची सुनावणी करणारा ठरला?
a) दिल्ली उच्च न्यायालय
b) कर्नाटक उच्च न्यायालय
c) मुंबई उच्च न्यायालय
d) मद्रास उच्च न्यायालय
Answer: b) कर्नाटक उच्च न्यायालय
स्पष्टीकरण:
कर्नाटक उच्च न्यायालयाने 2025 मध्ये समावेशिततेसाठी एक मापदंड स्थापित केला.
17. UN SDG चा पूर्ण रूप काय आहे?
a) संयुक्त राष्ट्र शाश्वत विकास ध्येय
b) संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा विकास गट
c) संयुक्त राष्ट्र सामाजिक विकास ध्येय
d) संयुक्त राष्ट्र रणनीतिक विकास गट
Answer: a) संयुक्त राष्ट्र शाश्वत विकास ध्येय
स्पष्टीकरण:
UN SDG चा उद्देश गरीबी आणि हवामान बदल यासारख्या जागतिक आव्हानांचा सामना करणे आहे.
18. 2025 मध्ये उद्घाटन बुद्धिबळ ई-स्पोर्ट्स विश्वचषक कोणत्या बुद्धिबळ ग्रँडमास्टरने जिंकला?
a) हिकारू नकामुरा
b) मॅग्नस कार्लसन
c) अर्जुन एरिगैसी
d) अलीरेझा फिरोजा
Answer: b) मॅग्नस कार्लसन
स्पष्टीकरण:
मॅग्नस कार्लसनने 2025 मध्ये रियाध, सौदी अरेबियामध्ये बुद्धिबळ ई-स्पोर्ट्स विश्वचषक जिंकला.
19. 2025 मध्ये हॉर्नबिल उत्सवाचे आयोजन कोणत्या भारतीय राज्याने केले?
a) नागालँड
b) मणिपूर
c) मिझोरम
d) अरुणाचल प्रदेश
Answer: a) नागालँड
स्पष्टीकरण:
हॉर्नबिल उत्सव, जो नगा संस्कृती प्रदर्शित करतो, 2025 मध्ये नागालँडमध्ये आयोजित झाला.
20. ‘जागतिक भूक निर्देशांक 2025’ कोणत्या संस्थेने प्रसिद्ध केला?
a) FAO
b) कन्सर्न वर्ल्डवाइड
c) UNICEF
d) WHO
Answer: b) कन्सर्न वर्ल्डवाइड
स्पष्टीकरण:
कन्सर्न वर्ल्डवाइडने वेल्थंगरहिल्फसह जागतिक भूक निर्देशांक प्रसिद्ध केला.
21. 2025 मध्ये xAI द्वारे विकसित केलेल्या नवीन AI मॉडेलचे नाव काय आहे?
a) ग्रोक 2.0
b) डीपमाइंड
c) लामा
d) चॅटGPT-5
Answer: a) ग्रोक 2.0
स्पष्टीकरण:
xAI ने 2025 मध्ये प्रगत AI मॉडेल, ग्रोक 2.0 लाँच केले.
22. 2025 मध्ये कोणत्या भारतीय राज्याने प्रथम ‘आरोग्याचा अधिकार’ धोरण लागू केले?
a) केरळ
b) तमिळनाडू
c) राजस्थान
d) पंजाब
Answer: c) राजस्थान
स्पष्टीकरण:
राजस्थानचे आरोग्याचा अधिकार धोरण सर्वांसाठी आरोग्य सेवा सुनिश्चित करते.
23. 2025 मध्ये भारताच्या पहिल्या स्वदेशी विमानवाहकाचा कोणता आहे, जो कार्यान्वित झाला?
a) INS विक्रांत
b) INS विशाल
c) INS विराट
d) INS अरिहंत
Answer: a) INS विक्रांत
स्पष्टीकरण:
INS विक्रांत, भारताचे पहिले स्वदेशी विमानवाहक, 2025 मध्ये कार्यान्वित झाले.
24. ‘जागतिक खाद्य सुरक्षा आणि पोषण स्थिति 2025’ अहवाल कोणत्या संस्थेने प्रसिद्ध केला?
a) WHO
b) FAO
c) UNICEF
d) WFP
Answer: b) FAO
स्पष्टीकरण:
अन्न आणि कृषी संघटना (FAO) ने हा वार्षिक अहवाल प्रसिद्ध केला.
25. 2025 मध्ये स्थापित GSTAT चा पूर्ण रूप काय आहे?
a) वस्तू आणि सेवा कर अपील न्यायाधिकरण
b) सामान्य मानके आणि व्यापार प्राधिकरण
c) जागतिक शाश्वत कर न्यायाधिकरण
d) सरकारी सेवा कर एजन्सी
Answer: a) वस्तू आणि सेवा कर अपील न्यायाधिकरण
स्पष्टीकरण:
GSTAT भारतात GST संबंधित विवादांचे निराकरण करते.